Hoạt động của Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Trị tại kỳ họp 6, Quốc hội khóa XIV


Ngày cập nhật: 27/10/2018 10:49:35

(QT) – Sáng nay 27.10.2018, Quốc hội tiếp tục thảo luận ở hội trường về kết quả thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2018 và 3 năm thực hiện kế hoạch 5 năm 2016-2020; kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2019; đánh giá sơ kết 3 năm thực hiện kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế 5 năm giai đoạn 2016-2020; kết quả 3 năm thực hiện các chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi; việc thực hiện Nghị quyết số 100/2015/QH13 phê duyệt chủ trương đầu tư các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2016-2020. Đại biểu Quốc hội Hà Sỹ Đồng, Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Trị có bài phát biểu quan trọng tại hội trường. Báo Quảng Trị Online giới thiệu nguyên văn bài phát biểu của đồng chí

 

Đại biểu Quốc hội Hà Sỹ Đồng, Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Trị có bài phát biểu quan trọng tại hội trường

 

"Báo cáo của Chính phủ đã cho thấy các chỉ số kinh tế 9 tháng đầu năm 2018 tiếp tục khả quan so với cùng kỳ năm 2017 cũng như so với mục tiêu đề ra cho cả năm 2018. GDP quý 3 tăng cao hơn mức tăng của quý 2 và làm đảo chiều xu hướng giảm dần đều trong 3 quý liền trước. Điều này đã củng cố niềm tin cho nhiều dự báo hiện hành rằng kinh tế Việt Nam 2018 sẽ tiếp tục tăng trưởng cao, nhiều khả năng vượt mục tiêu 6,7%. Phát biểu của tôi xin đề cập vào 2 vấn đề:

 

Vấn đề thứ nhất, số liệu 9 tháng cho thấy, đã xuất hiện một số tín hiệu lạc quan hơn cho tăng trưởng kinh tế năm 2018 mà điểm nhấn chính nằm trong ngành công nghiệp như thép, ô tô, dệt may, dược và tinh chế dầu mỏ đang có tăng trưởng cao, giúp bù đắp cho sự giảm tốc của công nghiệp điện tử. Giá cả hàng hóa tăng cũng như nền thấp của cùng kỳ đã thu hẹp đà giảm của ngành khai khoáng, giúp khai khoáng không còn là gánh nặng lớn như các năm trước. Tuy vậy, đi cùng những kết quả này là những rủi ro cần chú ý.

 

Thứ nhất, ngành nông nghiệp không còn giữ được tốc độ cao như 2 quý đầu năm. Ngành nông nghiệp có giá trị lớn thứ 2 trong cơ cấu GDP, mặc dù đã có một số thay đổi về chính sách nhằm hướng đến một nên nông nghiệp công nghệ cao, sản xuất quy mô lớn nhưng kết quả đạt được vẫn còn rất khiêm tốn. Điều này đặt ra vấn đề phải tiếp tục có sự thay đổi nhanh hơn nữa trong sản xuất nông nghiệp để kéo tăng trưởng ngành lên 4%-5%.

 

Thứ hai, ngành du lịch đang đối mặt với thách thức từ sự giảm tốc nhanh của khách du lịch quốc tế. Sâu xa hơn, đó là tác động của chiến tranh thương mại đến nhu cầu của thị trường Trung Quốc, thị trường lớn thứ hai về hàng hóa và lớn nhất về du lịch của Việt nam. Đây sẽ là rủi ro cho không chỉ năm 2018 mà còn cả cho các năm tiếp theo.

 

Tăng trưởng của ngành xây dựng đã đưa ra một chỉ báo quan trọng. Đó là việc tháo gỡ các nút thắt trong giải ngân đầu tư công đang có tiến triển tốt. Như chúng ta đều biết, giải ngân đầu tư công có ý nghĩa quan trọng giúp thúc đẩy kinh tế trong giai đoạn trước mắt, khi đầu tư tư nhân khó có thể tăng tốc nhanh hơn và chính sách tiền tệ dư địa rất hạn hẹp.

 

Cùng với sự hồi phục của đầu tư công, tăng trưởng duy trì ở mức cao của đầu tư tư nhân có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Đó là cơ sở cho sự dịch chuyển cơ cấu kinh tế theo hướng giảm dần sự phụ thuộc vào FDI và tăng dần tỷ trọng của khối tư nhân trong nước, do đó cần có sự dẫn dắt của một số tập đoàn, doanh nghiệp đầu tàu và các chính sách hỗ trợ mạnh mẽ của Chính phủ thì sẽ mang lại những thay đổi nhanh chóng cho nền sản xuất cũng như dịch vụ của Việt Nam, tạo nền tảng cho tăng trưởng cao và bền vững trong các năm tiếp theo.

 

Vấn đề thứ hai, xác định những động lực chính cho tăng trưởng kinh tế 2019.

 

Báo cáo của Chính phủ đã phân tích khá toàn diện bối cảnh kinh tế-xã hội năm 2019. Tôi muốn nhấn mạnh đến một yếu tố bên ngoài có tầm ảnh hưởng lớn tới chúng ta, đó là căng thẳng thương mại Mỹ - Trung đang tiếp tục leo thang. Xâu chuỗi các sự kiện kinh tế – chính trị ngoại giao - quân sự liên quan đến Mỹ - Trung cho thấy, cuộc chiến Mỹ - Trung đã bộc lộ bản chất là một cuộc đối đầu chiến lược, không phải thuần túy thương mại. Như vậy, chúng ta cần xác định rõ đây là cuộc chiến tổng lực, lâu dài đối với cả hai bên, cả về thương mại, kinh tế nói chung, cả về an ninh, quân sự, đối ngoại, …

 

Việt Nam với vị thế đặc biệt là sát cánh và còn phụ thuộc nhiều vào thị trường Trung Quốc; cả Mỹ và Trung Quốc hiện là 2 thị trường xuất nhập khẩu lớn nhất nhì của Việt Nam; rồi vấn đề Biển Đông đầy phức tạp và nhạy cảm, … nên sẽ chịu tác động rất lớn bởi cuộc chiến này, dễ thấy ngay là chịu rủi ro cao về thương mại, về tiền tệ và về dòng vốn. Tất nhiên, Việt Nam cũng có thể có cơ hội nhận được nhiều hơn các đơn hàng xuất khẩu sang Mỹ, đón được một phần dòng vốn FDI đang rời khỏi Trung Quốc để né thuế, tức có thể trở thành “vịnh tránh bão” trong cuộc chiến này, thay vì chỉ chịu tác động tiêu cực.

 

Đây là thời điểm đặc biệt nhạy cảm, đòi hỏi chính sách ngoại giao của Việt Nam phải hóa giải được tình thế lưỡng nan, cũng như chớp được cơ hội, đồng thời tránh hoặc giảm thiểu được những rủi ro, mối nguy tiềm ẩn.

 

Trong một bối cảnh như vậy, những động lực chính cho tăng trưởng kinh tế năm 2019 và cả trung hạn là gì?

 

Trong gói chính sách kinh tế vĩ mô, các chính sách tác động phía tổng cầu như chính sách tài khóa, chính sách tiền tệ đều còn rất ít dư địa. Cụ thể, chính sách tài khóa thì tiếp tục phải khắc khổ, siết chặt, chỉ còn trông vào việc giải ngân số vốn đầu tư công đã dự toán sao cho đạt tiến độ và hiệu quả; chính sách tiền tệ thì phải chạy theo mục tiêu ưu tiên là giữ ổn định tỉ giá, kiểm soát lạm phát, nên rất khó nới lỏng, rất khó được sử dụng làm công cụ kích thích kinh tế khi Việt nam phải chịu đựng các cú sốc đến từ bên ngoài.

 

Rõ ràng, động lực cho tăng trưởng kinh tế tới đây chủ yếu phải trông vào các chính sách, giải pháp tác động từ phía tổng cung. Đó là:

 

Thứ nhất, cần kiên định và nỗ lực cải cách thể chế, cải thiện môi trường đầu tư-kinh doanh, trong cần ưu tiên chính sách đầu tư mới, để tăng cường thu hút vốn đầu tư nước ngoài, đồng thời phải có hành động và cân đối nguồn lực để hỗ trợ cho khu vực tư nhân trong nước đầu tư mới sản xuất kinh doanh, để ổn định và mở rộng quy mô sản xuất.

 

Thứ hai,  phải quyết liệt tái cơ cấu kinh tế, quan trọng nhất là thực hiện cho tốt chủ trương thu gọn khu vực kinh tế nhà nước, mở dư địa, khơi thông nguồn lực cho khu vực kinh tế tư nhân phát triển; bảo đảm cho nền kinh tế vận hành theo cơ chế thị trường hiệu quả hơn.

 

Thứ ba, bảo đảm thực hiện tốt chủ trương đa dạng hóa thị trường, đa phương hóa đối tác thương mại nhằm giảm sự phụ thuộc thái quá vào Trung Quốc và Mỹ, đặc biệt trong bối cảnh nhạy cảm hiện nay.

 

Thứ tư, triển khai nhanh việc tách chức năng quản lý nhà nước với quản lý các hoạt động sự nghiệp, dịch vụ công thuộc các khối giáo dục, y tế, văn hóa, thể thao và một số ngành liên quan... nhằm tạo cho họ chủ động, tự chủ trong hoạt động có hiệu quả hơn, giảm dần sự bao cấp của NSNN, có thêm dư địa để đầu tư phát triển.

 

Vấn đề của địa phương: Nhiều năm qua, Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Liên bang Nga đã tổ chức nhiều hội thảo cấp cao, trong đó hai Chính phủ đã thống nhất với đề nghị của Tập đoàn GAZPROM và Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PVN) xây dựng Nhà máy điện khí tự nhiên từ mỏ Báo vàng tại Quảng Trị. Đến nay, Tập đoàn GAZPROM đã hoàn chỉnh hồ sơ bổ sung dự án Nhà máy điện tại Khu kinh tế Đông Nam tỉnh Quảng trị đề nghị Chính phủ và Bộ công thương phê duyệt bổ sung dự án nhà máy vào quy hoạch điện VII. Hồ sơ đã được Chính phủ giao Bộ công thương phối hợp với các bộ, ngành liên quan sớm xem xét đề nghị của Tập đoàn GAZPROM và Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PVN) báo cáo Chính phủ quyết định nhưng đến nay Bộ công thương vẫn chưa có văn bản báo cáo lên Chính phủ.

 

Xét thấy đây là dự án quan trọng của Quốc gia trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, vì vậy chúng tôi kính đề nghị Bộ Công thương và các bộ, ngành liên quan sớm báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét phê duyệt bổ sung dự án vào quy hoạch điện VII, đưa dự án vào danh mục các dự án ưu tiên Việt- Nga mà phía Nga đang quan tâm để đầy nhanh tiến độ dự án.

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ