Giải mã ẩn số từ công tác giám định


Ngày cập nhật: 27/10/2018 07:07:47

(QT) - Giám định kĩ thuật hình sự là một trong những công tác nhằm đưa ra nhận định, kết luận phục vụ tốt yêu cầu công tác điều tra, khám phá án cũng như yêu cầu giám định của các cơ quan, đơn vị, tổ chức xã hội khác. Để có một kết luận giám định chính xác, khách quan, trở thành cơ sở khoa học, chứng cứ xác thực, có ý nghĩa quyết định đến tính chất của mỗi vụ án hay mỗi vụ việc, là sự nỗ lực rất lớn của mỗi cán bộ, chiến sĩ làm công tác giám định. Với tinh thần trách nhiệm, sự tỉ mỉ, cẩn trọng, giám định viên của Phòng Kĩ thuật hình sự Công an tỉnh Quảng Trị đã giải mã nhiều thông tin, mẫu vật theo yêu cầu, góp phần quan trọng trong công tác điều tra, khám phá án cũng như phục vụ kịp thời các đề nghị trưng cầu giám định khác.

 

Bức ảnh và bức thư được tìm thấy trong di vật của liệt sĩ Dương Lê Đường

 

Giải mã thông tin từ di vật liệt sĩ

 

Giữa tháng 7/2018, Phòng Kĩ thuật hình sự Công an tỉnh tiếp nhận công văn của Sư đoàn 968 về việc phối hợp giám định di vật được chôn cất cùng hài cốt liệt sĩ là một chiếc ví. Đây là một trong số bốn di vật được Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ (thuộc Sư đoàn 968 - Quân khu 4) phát hiện trong quá trình thực hiện công tác tìm kiếm, cất bốc 12 hài cốt liệt sĩ tại địa bàn huyện Cam Lộ.

 

Phòng Kĩ thuật hình sự đã nhanh chóng tiến hành công việc giám định, xác định danh tính liệt sĩ. Di vật được chôn cất cùng hài cốt đã hơn 45 năm, tại khu vực vũng bùn, ẩm ướt nên đã bị phân hủy rất nhiều. Nếu không kịp thời xử lí tài liệu thì việc khôi phục lại những thông tin trong đó càng trở nên khó khăn hơn, thậm chí có thể mất đi thông tin. Chính vì vậy, ngay sau khi tiếp nhận di vật, cán bộ làm công tác giám định đã khẩn trương tiến hành tách bóc từng nội dung tài liệu có trong chiếc ví. Mặc dù chịu áp lực về thời gian cũng như độ độc hại từ di vật đang bị phân hủy, nhưng cán bộ giám định vẫn tỉ mỉ từng chi tiết, cần mẫn từng giờ để tiến hành công việc. Bằng trách nhiệm của mình cùng với việc sử dụng hiệu quả thiết bị máy móc, các thông tin đã dần dần được khôi phục, đó là một giấy chuyển sinh hoạt đoàn cho đồng chí có tên Dương Lê Đường, một bức thư được gửi từ một người ở hậu phương, ảnh chân dung của một thanh niên và bức ảnh của hai cô gái...

 

Từ kết quả giám định này, Sư đoàn 968 đã xác định danh tính của liệt sĩ là Dương Lê Đường, quê quán ở xã Thanh Tiên, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An, là chiến sĩ thuộc Bộ Tư lệnh Tăng Thiết giáp tăng cường trong trận đánh Đông Hà - Cửa Việt năm 1972. Từ những thông tin quý giá ấy, thân nhân của liệt sĩ Dương Lê Đường đã tức tốc từ Nghệ An vào Quảng Trị để thực hiện tâm nguyện được tiếp nhận hài cốt và kỉ vật của liệt sĩ đưa về quê nhà sau hàng chục năm tìm kiếm, xa cách.

 

Trong thư cảm ơn của Sư đoàn 968 và gia đình liệt sĩ Dương Lê Đường gửi Công an tỉnh Quảng Trị đã bày tỏ: “Đây là một việc làm có ý nghĩa to lớn, thể hiện sự tri ân sâu sắc đối với những hi sinh cao cả của các anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống cho độc lập, tự do của Tổ quốc, giúp cho liệt sĩ Dương Lê Đường được trở về với quê hương đúng vào dịp nhân dân cả nước tri ân, kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ…”. Và đây cũng chính là niềm tự hào, là động lực để cán bộ, chiến sĩ Phòng Kĩ thuật hình sự tiếp tục nỗ lực, khắc phục mọi khó khăn, được đóng góp công sức trong việc tìm kiếm, xác định danh tính của liệt sĩ, để các anh không còn là “liệt sĩ chưa biết tên”.

 

Nỗ lực nâng cao hiệu quả công tác giám định

 

Phòng Kĩ thuật hình sự có nhiệm vụ tham mưu lãnh đạo Công an tỉnh chỉ đạo và tổ chức thực hiện công tác kĩ thuật phòng chống tội phạm, công tác khám nghiệm hiện trường và công tác giám định nhằm phục vụ kịp thời yêu cầu đấu tranh với tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật. Trong công tác giám định, tính từ tháng 11/2017 đến tháng 15/10/2018, đơn vị đã tiến hành giám định 680 vụ các loại như giám định pháp y; giám định ma túy, giám định tài liệu; giám định dấu vết đường vân; giám định số khung, số máy; giám định cháy, nổ; giám định tố tụng dân sự, hành chính… So với cùng kỳ năm 2017, số vụ giám định tăng 57 vụ. Trong đó, giám định dấu vết cơ học chiếm tỉ lệ nhiều nhất với 173/680 vụ; điển hình là trong các vụ tai nạn giao thông, từ kết quả giám định dấu vết để lại hiện trường đã giúp cơ quan điều tra xác định nguyên nhân của các vụ tai nạn, lỗi của người điều khiển phương tiện gây tai nạn, truy tìm các phương tiện gây tai nạn bỏ trốn. Đặc biệt, trong giai đoạn hiện nay, tình hình tội phạm lợi dụng phương tiện công nghệ thông tin hoạt động với thủ đoạn hết sức tinh vi, xảo quyệt. Chính vì vậy, công tác giám định càng được chú trọng đầu tư về phương tiện máy móc. Từ tháng 7/2018, Phòng Kĩ thuật hình sự đã triển khai, thực hiện việc giám định kĩ thuật số, điện tử, cụ thể là giám định chứng cứ hình ảnh được trích xuất trong camera, thông tin trong hộp đen của xe ô tô, kịp thời khôi phục hình ảnh phục vụ yêu cầu của cơ quan điều tra.

 

Để mỗi dấu vết, thông tin, tài liệu trở thành nguồn chứng cứ có giá trị, là cơ sở khoa học điều tra, làm rõ vụ việc, mỗi giám định viên phải luôn biết vận dụng hiệu quả phương tiện kĩ thuật, làm việc một cách thận trọng, tỉ mẫn, nỗ lực vượt qua áp lực trong công việc. Bởi hơn ai hết, những cán bộ làm công tác giám định nhận thức rất rõ những mẫu vật tưởng chừng “vô tri” đó, một khi được giải mã lại là những chứng cứ pháp lí “biết nói” giúp cho cơ quan điều tra đánh giá, kết luận đúng tính chất từng vụ án, kịp thời phục vụ công tác truy tố, xét xử tội phạm.

 

Kiều Hảo

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ