Tưởng nhớ nguyên Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị Nguyễn Đức Hoan: Một tấm lòng thao thức vì nước, vì dân


Ngày cập nhật: 12/10/2018 06:57:11

(QT) - Năm 2009 là năm kỷ niệm 20 năm tỉnh Quảng Trị được lập lại. Trong dịp này tôi đăng ký viết bài báo Tết Kỷ Sửu với nội dung phỏng vấn ông Nguyễn Đức Hoan, Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên sau ngày chia tách tỉnh Bình Trị Thiên. Lúc này ông Hoan không còn làm việc ở Ban Bảo vệ chính trị nội bộ Trung ương mà đã về hưu, sống cùng gia đình trong ngôi nhà ở khu phố 6, phường 3, thành phố Đông Hà.

 

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đức Hoan ký măng - sét mới của Báo Quảng Trị (năm 1995). Ảnh: TD

 

Cứ tưởng được gặp, trò chuyện cùng ông là không dễ, bởi ông từng giữ chức vụ cao trong Đảng, trong bộ máy nhà nước. Hơn nữa giữa tôi với ông cũng chưa từng có mối quan hệ quen biết thân tình. Nhưng khi gọi điện tới nhà riêng, ông đã bắt máy và hẹn gặp tôi vào buổi sáng hôm sau. Đúng ngày hẹn, khoảng 8 giờ, tôi đến nhà ông. Đón tôi, ông mang ra một ly nước chè xanh và một dĩa chuối lùn, trồng ở sau vườn để đãi khách. Ông kể cứ mỗi sáng hằng ngày, ông đều dậy sớm tập thể dục khoảng 1-2 giờ đồng hồ, đều đặn, quanh năm nên người khoẻ mạnh, không đau ốm gì. Tôi cũng có cảm nhận người ông thấp đậm, rắn rỏi, mái tóc bạc trắng, đôi mắt tinh anh, trí tuệ mẫn tiệp.

 

Dù đã trở về với cuộc sống đời thường nhưng ông vẫn thao thức nỗi lo cho nước, cho dân. Lòng ông vẫn đau đáu bao nỗi niềm khi nhớ về trận lụt năm 1983 đã cướp đi sinh mạng của nhiều người dân ở các vùng nông thôn nghèo khổ của tỉnh Quảng Trị. Kỷ niệm mà ông nhớ nhất sau những năm chia tỉnh là có lần cùng với một đồng chí lãnh đạo huyện Triệu Hải đi về một vùng quê biển, gặp ngư dân kéo lưới đang chuẩn bị bữa ăn trưa. Ông nhìn cà mèn đựng thức ăn của ngư dân chẳng thấy có hột cơm nào, chỉ toàn những lát khoai khô và ít con cá nhỏ mà trong lòng cứ băn khoăn, day dứt. Ông nói: “Cái cà mèn ấy phản ánh đời sống của người dân đang đói khổ”, phải làm gì đây để cái đói, cái nghèo không kéo dài thêm nữa?. Cũng bởi vì lo cho dân mà ông cảm thấy trăn trở khi nhiều năm làm Bí thư Tỉnh ủy nhưng chưa làm gì được nhiều để thúc đẩy công nghiệp phát triển, không thể dựa mãi vào nông nghiệp mà phải phát triển công nghiệp mới giải quyết công ăn việc làm, tăng thu nhập cho người dân, tăng nguồn thu cho ngân sách. Nhưng phát triển công nghiệp theo hướng nào vẫn còn không ít lúng túng. Lo nhiều cho dân nên tại các diễn đàn, nhất là diễn đàn Quốc hội, ông luôn đề nghị quan tâm đến các địa bàn vùng sâu, vùng xa, nơi điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn. Trong các văn bản pháp luật mà Quốc hội xây dựng cũng phải ưu tiên cho đầu tư, phát triển những nơi này.

 

Sau khi Ban Chấp hành Trung ương ban hành Nghị quyết 4, khóa XI về “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”, tôi lại có dịp cùng chuyện trò với ông về tình hình tư tưởng của cán bộ, đảng viên và công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Ông nói đây là cơ hội cuối cùng, bởi trước đây cũng đã có Nghị quyết Trung ương 6, lần 2 (khoá VIII) cũng bàn về nhiệm vụ cơ bản và cấp bách trong công tác xây dựng Đảng nhưng ít tạo được sự chuyển biến. Lần này nếu làm không thành công thì khó mà củng cố được niềm tin của dân với Đảng. Ông lo lắng, trăn trở trước sự thoái hóa, biến chất của không ít cán bộ, đảng viên và nhiều vụ việc tham nhũng đang xảy ra làm mất đi biết bao tài sản của nhà nước và nhân dân. Chứng kiến những người có chức, có quyền nhanh chóng trở nên giàu có, với xe hơi, nhà lầu, biệt thự, cuộc sống xa hoa, con gửi đi du học nước ngoài, trong lúc đời sống của nhiều người dân lại thiếu thốn, khó khăn, lòng ông không nguôi day dứt.

 

Dù đã nghỉ hưu, ở xa Hà Nội nhưng ông luôn được Trung ương mời tham gia đóng góp ý kiến vào các báo cáo, các văn kiện của Đảng. Ông dành nhiều thời gian, tâm sức, trí tuệ để đóng góp ý kiến chân thành, thẳng thắn, trung thực, cởi mở của một người cộng sản, suốt đời làm việc, phục vụ nhân dân.

 

Tiếp xúc và nghe ông nói chuyện nhiều lần tại các hội nghị do Tỉnh ủy tổ chức, tôi có cảm nhận rằng ông là một trong số ít cán bộ chủ chốt của tỉnh nói chuyện hấp dẫn, có sức thuyết phục. Những lần có ông nói chuyện cả hội trường hàng trăm người nhưng ai cũng yên lặng lắng nghe. Ông truyền đạt văn bản của cấp trên không khô khan mà bao giờ cũng gắn với thực tế cuộc sống đang diễn ra, những câu chuyện xung quanh ta nên luôn tươi mới, hấp dẫn.

 

Dù bận nhiều công việc nhưng ông luôn chịu khó cập nhật thông tin. Có lần ông tâm sự rằng do quỹ thời gian không nhiều nên thường tranh thủ “vừa đọc báo, vừa nghe đài”, vì thế những chuyện xảy ra ở các tỉnh trong Nam, ngoài Bắc, ở ngành này, ngành khác đều được ông chọn lọc đưa vào những buổi nói chuyện, hội họp nên rất sinh động. Ông nói chuyện, truyền đạt nghị quyết hay hơn một số người làm công tác tuyên truyền, ít ai nghĩ rằng ông xuất thân từ một cán bộ làm công tác thuỷ lợi.

 

Bây giờ ông đã ra đi, để lại niềm tiếc thương cho nhiều người. Sinh thời, ông cũng như nhiều cán bộ cách mạng chân chính khác luôn đau đáu những vấn đề về thế sự, ông âu lo nhất là người dân mất niềm tin với Đảng, với Nhà nước. Thời gian sau này tôi không có dịp gặp lại ông để chuyện trò, nhưng tôi tin rằng ông sẽ vui khi cuộc đấu tranh chống tham nhũng trên phạm vi cả nước diễn ra rất quyết liệt, đã đạt được những kết quả nổi bật, ấn tượng, khi nhiều quan chức lớn nhỏ có sai phạm đã được điều tra, xử lý, hàng chục ngàn tỷ đồng thất thoát do tham nhũng đã được thu hồi. “Củi đã đốt, lò cũng đã cháy” và niềm tin của người dân cũng dần được củng cố…

 

Bài viết này xin được xem như một nén hương bày tỏ tấm lòng biết ơn về những cống hiến của ông cho quê hương, đất nước.

 

Hoàng Nam Bằng

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ