Ngành Kiểm tra Đảng huyện Triệu Phong tự hào tiến bước


Ngày cập nhật: 11/10/2018 06:24:27

(QT) - Trải qua 70 năm xây dựng và trưởng thành, cùng với sự phát triển lớn mạnh của hệ thống tổ chức, bộ máy, ngành Kiểm tra Đảng Huyện uỷ Triệu Phong và cơ sở luôn có bản lĩnh chính trị vững vàng, trung thành với Đảng, nêu cao tinh thần trách nhiệm, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

 

UBKT Huyện ủy Triệu Phong triển khai nhiệm vụ với phương châm xử lý vụ việc “Công minh, chính xác, kịp thời”. Ảnh: NV

 

Tháng 5/1990, sau khi chia tách từ huyện Triệu Hải, ngành Kiểm tra Đảng huyện Triệu Phong được thành lập và trưởng thành gắn liền với quá trình phát triển của Đảng bộ huyện. Ban đầu, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Huyện uỷ chỉ có 3 người, đồng chí Lê Quang Hoà, UVTV Huyện uỷ được bầu làm Chủ nhiệm. Lúc mới thành lập gặp không ít khó khăn do cơ sở vật chất thiếu thốn; các văn bản hướng dẫn về chuyên môn, nghiệp vụ công tác kiểm tra, giám sát (KT,GS) của Đảng chưa đầy đủ; kinh nghiệm trong công tác của ngành chưa có... Tuy vậy, dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Ban Thường vụ Huyện ủy và hướng dẫn về chuyên môn nghiệp vụ của UBKT Tỉnh uỷ, UBKT Huyện uỷ và cơ sở đã vượt qua khó khăn, thử thách, phát huy phẩm chất đạo đức cách mạng “cần, kiệm, liêm, chính, chí công, vô tư”, nghiêm túc, sáng tạo trong công tác nên đã đạt nhiều thành tích xuất sắc, góp phần quan trọng vào việc bảo vệ đường lối, quan điểm của Đảng, bảo vệ tổ chức đảng (TCĐ) và cán bộ, đảng viên, thúc đẩy quá trình thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương, xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh.

 

Từ ngày thành lập đến nay, cơ quan UBKT Huyện uỷ được tăng cường về số lượng và chất lượng. Đội ngũ cán bộ làm công tác kiểm tra từ huyện đến cơ sở được đào tạo, bồi dưỡng về chuyên môn, nghiệp vụ và lý luận chính trị, phát huy tinh thần đoàn kết, chủ động, sáng tạo, tích cực tổ chức triển khai và thực hiện có hiệu quả nghị quyết đại hội đảng các cấp, các quy định của Đảng. Ngay từ đầu các nhiệm kỳ, UBKT Huyện uỷ bám sát mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện nhiệm vụ được giao. Trong đó, UBKT Huyện ủy tổ chức quán triệt sâu sắc, đầy đủ các chỉ thị, nghị quyết, quy định, hướng dẫn của Trung ương, của Tỉnh uỷ về công tác KT,GS và thi hành kỷ luật trong đảng, giúp nhận thức của cấp uỷ, người đứng đầu và đảng viên trong Đảng bộ về công tác KT,GS được nâng lên, qua đó làm tiền đề để TCĐ và đảng viên chấp hành tốt các quy định của Đảng nói chung và công tác KT,GS nói riêng. Chủ động xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện tốt chương trình KT,GS toàn khoá, hằng năm của ngành theo quan điểm “giám sát mở rộng”, “kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm”.

 

Quan tâm chỉ đạo, đôn đốc, hướng dẫn chuyên môn nghiệp vụ cho cấp uỷ và UBKT cấp ủy cơ sở. Kịp thời nắm bắt tình hình, phát hiện và tiến hành kiểm tra TCĐ, đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm để chấn chỉnh, uốn nắn. Việc kiểm tra TCĐ cấp dưới thực hiện nhiệm vụ KT,GS và thi hành kỷ luật trong đảng được đẩy mạnh. Công tác kiểm tra tài chính đảng luôn được quan tâm, kịp thời phát hiện, hướng dẫn các cơ quan, đơn vị thực hiện đảm bảo theo quy định về quản lý tài chính của Đảng. Công tác tiếp nhận, xử lý, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo thực hiện nghiêm túc, không để tồn đọng. Việc xử lý kỷ luật và tham mưu cấp ủy xử lý kỷ luật đối với TCĐ và đảng viên vi phạm được thực hiện kiên quyết, kịp thời, đúng phương hướng, phương châm, nguyên tắc, thủ tục và thẩm quyền, bảo đảm khách quan, chính xác nên có tác dụng giáo dục đối với TCĐ và đảng viên vi phạm.

 

Cùng với việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao, UBKT các cấp trong huyện thường xuyên thực hiện tốt việc tham mưu giúp cấp ủy và làm nhiệm vụ do cấp ủy giao theo quy định. Tập trung KT,GS việc thực hiện nghị quyết chuyên đề về xây dựng Đảng, về phát triển kinh tế- xã hội, quốc phòngan ninh của huyện và cơ sở; KT,GS việc thực hiện Chỉ thị 03, nay là Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị “về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, việc thực hành tiết kiệm, phòng, chống tham nhũng, lãng phí, việc kê khai minh bạch tài sản... Công tác KT,GS TCĐ và đảng viên, nhất là người đứng đầu cấp uỷ, chính quyền và các đoàn thể chính trị- xã hội được tiến hành thường xuyên. Ngoài ra, còn giúp cấp ủy kiểm tra việc sửa chữa những thiếu sót, khuyết điểm qua công tác xây dựng và chỉnh đốn Đảng theo Nghị quyết Trung ương 4 (khoá XI, XII); củng cố những đảng bộ mất đoàn kết, xử lý các điểm nóng ở cơ sở... tạo sự đồng thuận, thống nhất trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.

 

Những công việc mà UBKT các cấp đã thực hiện theo chức năng, nhiệm vụ của mình luôn thể hiện tư tưởng chỉ đạo trong hoạt động công tác kiểm tra là “Chủ động, chiến đấu, giáo dục, hiệu quả” với phương châm xử lý “Công minh, chính xác, kịp thời” góp phần tích cực vào việc giữ gìn kỷ cương, kỷ luật của Đảng, làm trong sạch đội ngũ đảng viên, tăng cường sức chiến đấu của Đảng, vừa nâng cao nhận thức trách nhiệm của TCĐ và đảng viên về công tác xây dựng Đảng nói chung và công tác kiểm tra của Đảng nói riêng. Ghi nhận thành tích đóng góp hoạt động của ngành thời gian qua, UBKT Huyện uỷ Triệu Phong được Ban Thường vụ Tỉnh uỷ và UBND tỉnh tặng 4 bằng khen, UBKT Tỉnh uỷ tặng 1 giấy khen, UBND huyện tặng cờ thi đua năm 2014, đặc biệt trong dịp kỷ niệm 70 năm ngày thành lập ngành, UBKT Huyện uỷ được Ban Thường vụ Tỉnh uỷ tặng bằng khen. Về cá nhân, các cán bộ làm công tác kiểm tra của huyện và cơ sở đã được tặng 62 kỷ niệm chương vì sự nghiệp kiểm tra của Đảng và nhiều bằng khen, giấy khen của lãnh đạo các cấp...

 

Thời gian tới, UBKT Huyện ủy Triệu Phong và cơ sở tiếp tục phát huy truyền thống tuyệt đối trung thành với Đảng, đoàn kết, trung thực, liêm khiết, kỷ cương, kiên định chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, nắm vững đường lối, quan điểm, nguyên tắc của Đảng, vững vàng trước mọi diễn biến của tình hình, tu dưỡng đạo đức cách mạng, đổi mới tác phong, lề lối làm việc, trách nhiệm công tác, nâng cao trình độ chính trị, chuyên môn nghiệp vụ, thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, góp phần thực hiện thắng lợi nghị quyết đại hội đảng các cấp nhiệm kỳ 2015-2020.

 

Lê Minh Khánh

Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy Triệu Phong

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Trung đội trưởng luyện giỏi, rèn nghiêm (20/3/2019)
Tổng điều tra dân số và nhà ở trong lực lượng vũ trang tỉnh (20/3/2019)
Thủ lĩnh đoàn xuất sắc trong Bộ đội Biên phòng Quảng Trị (20/3/2019)
Cuộc sống mới trên đảo Cồn Cỏ (19/3/2019)
Một cán bộ nữ công tiêu biểu (19/3/2019)
Nữ công nhân viên chức - lao động ở thị xã Quảng Trị với nhiều hoạt động thiết thực (19/3/2019)
Chiêu trò lợi dụng vấn đề BOT để xuyên tạc, kích động (18/3/2019)
Phát huy truyền thống, xây dựng Trường THCS & THPT Cồn Tiên phát triển vững mạnh (18/3/2019)
Tích cực chuẩn bị cơ sở vật chất và đội ngũ đáp ứng yêu cầu dạy học theo Chương trình giáo dục phổ thông mới (16/3/2019)Lượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ