Tận tụy vì dân bản


Ngày cập nhật: 10/10/2018 06:14:45

(QT) - Năm 2014, khi mới 31 tuổi, chị Hồ Thị Xáo được tín nhiệm bầu làm Phó Chủ tịch UBND xã A Túc, huyện Hướng Hóa. Để không phụ sự tin tưởng, kỳ vọng của người dân, chị Xáo luôn miệt mài cống hiến, giúp bản làng đổi thay từng ngày.

 

Chị Hồ Thị Xáo gặp gỡ, chuyện trò với người dân

 

Gặp chị Xáo ngoài giờ hành chính khá khó. Hầu như ngày nào chị cũng tranh thủ quãng thời gian này để đến từng bản lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người dân và tuyên truyền, vận động bà con thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước rồi mới về nhà lo việc gia đình. Hôm chúng tôi tìm gặp, chị Xáo đang ở bản Tăng Cô để vận động các cặp vợ chồng trẻ sinh đẻ có kế hoạch. “Bản Tăng Cô đã được công nhận là bản không có người sinh con thứ ba trở lên nhiều năm nay. Đạt được kết quả đó đã khó, giữ càng khó hơn. Vì vậy, tôi và các cán bộ, công tác viên dân số phải nỗ lực vận động”, chị Xáo chia sẻ. Rời Tăng Cô, chị Xáo lại sang bản A Sói. Qua một người có uy tín, chị hay tin một hộ dân đang có ý định cho con nghỉ học sớm để lấy chồng. Chị phải trò chuyện với bố mẹ cô bé trước khi mọi việc đã quá muộn.

 

Thực ra, cũng như nhiều cô gái Pa Kô, Vân Kiều cùng thời, chị Xáo kết hôn khá sớm, vào năm 18 tuổi. Điều may mắn nhất đối với chị Xáo là bố mẹ chồng và chồng rất tâm lý. Thương con dâu quẩn quanh trong nhà, bà Kăn Hạnh, mẹ chồng khuyên chị tham gia các hoạt động, phong trào. Không những thế, bà còn vận động chồng và con trai ủng hộ. Được sự “tiếp sức”, chị Xáo thu xếp công việc gia đình, trở thành hội viên Hội LHPN xã. Chẳng lâu sau, thấy cô gái trẻ nói được, làm được, các hội viên tín nhiệm bầu chị làm chi hội trưởng phụ nữ, rồi Phó Chủ tịch Hội LHPN xã. Từ đó, chị Xáo cùng các chị em khác miệt mài tìm cách nâng cao vị thế của phụ nữ vùng cao. Các chị thành lập nhiều câu lạc bộ bà mẹ và trẻ em gái; giúp nhau thoát nghèo; vận động sinh đẻ có kế hoạch; tạo điều kiện cho con cái học hành… Năm 2005, chị Xáo vinh dự đứng vào hàng ngũ của Đảng.

 

Gắn bó với công việc giúp chị em nâng cao vị thế, chị Xáo nhận thấy cần trau dồi thêm kiến thức để cống hiến nhiều hơn. Chị quyết định đăng ký học trung cấp nông nghiệp; tham gia các khóa đào tạo, tập huấn; thường xuyên đọc sách báo; học tập kinh nghiệm từ người đi trước… Nhờ thế, kỹ năng tuyên truyền của chị Xáo ngày càng nâng lên. Chị đã giúp nhiều chị em khẳng định được vị trí của mình. Các hội viên sớm vượt mọi khó khăn cũng đã sát cánh bên chị trong các hoạt động ý nghĩa. Nhờ thế, nhiều nhiệm vụ được đánh giá là khó do cấp ủy, chính quyền xã A Túc giao được chị em thực hiện tốt.

 

Năm 2014, chị Xáo được bầu làm Phó Chủ tịch UBND xã A Túc. Nhận nhiệm vụ với nhiều bỡ ngỡ, chị Xáo phải nỗ lực gấp đôi. Chị dành nhiều thời gian hơn để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của nhân dân. Suốt 4 năm nay, chị Xáo hiếm có ngày nghỉ, lễ tết trọn vẹn. Việc vắng mặt ở nhà vào buổi tối để tham gia các cuộc họp chi bộ ở thôn bản; sinh hoạt đội, nhóm, câu lạc bộ với chị em phụ nữ; thăm hỏi, động viên người dân… trở thành chuyện thường ngày.

 

Càng ngày, tiếng nói của chị Hồ Thị Xáo càng có trọng lượng. Tuy nhiên, chị không lấy điều đó làm hài lòng. Chị vẫn trăn trở bởi cuộc sống người dân trên địa bàn tuy đã khởi sắc hơn nhiều so với trước đây nhưng vẫn chưa tiến kịp miền xuôi. Người cán bộ giàu tâm huyết vẫn luôn nỗ lực để giúp dân bản nhiều hơn.

 

Tây Long

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Trung đội trưởng luyện giỏi, rèn nghiêm (20/3/2019)
Tổng điều tra dân số và nhà ở trong lực lượng vũ trang tỉnh (20/3/2019)
Thủ lĩnh đoàn xuất sắc trong Bộ đội Biên phòng Quảng Trị (20/3/2019)
Cuộc sống mới trên đảo Cồn Cỏ (19/3/2019)
Một cán bộ nữ công tiêu biểu (19/3/2019)
Nữ công nhân viên chức - lao động ở thị xã Quảng Trị với nhiều hoạt động thiết thực (19/3/2019)
Chiêu trò lợi dụng vấn đề BOT để xuyên tạc, kích động (18/3/2019)
Phát huy truyền thống, xây dựng Trường THCS & THPT Cồn Tiên phát triển vững mạnh (18/3/2019)
Tích cực chuẩn bị cơ sở vật chất và đội ngũ đáp ứng yêu cầu dạy học theo Chương trình giáo dục phổ thông mới (16/3/2019)Lượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ