Nguyện xứng đáng khi được mang họ Hồ của Bác. Bài 2: Phát huy sức trẻ xây dựng quê hương


Ngày cập nhật: 09/10/2018 06:43:06

> ​Nguyện xứng đáng khi được mang họ Hồ của Bác. Bài 1: Xứng danh con cháu Bác Hồ

 

(QT) - Khoảng 20 năm về trước, khái niệm sinh viên, giảng đường còn quá xa lạ đối với học sinh người dân tộc Vân Kiều, Pa Kô ở khu vực miền núi tỉnh Quảng Trị. Thế những những năm gần đây, khi điều kiện kinh tế gia đình đã được cải thiện và nhận thức được tầm quan trọng của việc học tập nên nhiều thế hệ học sinh mang họ Bác Hồ nơi vùng miền núi xa xôi đã lần lượt bước chân vào giảng đường đại học, cao đẳng. Giờ đây, những thế hệ học sinh, sinh viên ấy đã trở thành những thạc sĩ, cử nhân, quay về góp sức trẻ để xây dựng quê hương miền núi ngày càng giàu đẹp...

 

Thạc sĩ trẻ tâm huyết với quê hương

 

Anh Hồ Văn Tình luôn trau dồi kiến thức để phục vụ nhân dân

 

Sinh ra trong một gia đình nghèo có tới 8 anh chị em ở thôn Pa Hy, xã Tà Long, huyện Đakrông nên từ nhỏ, Hồ Văn Tình (sinh năm 1987) đã thiệt thòi hơn bạn bè cùng trang lứa. Ngày đó, việc học tập ở miền núi rất khó khăn nên lúc Tình lên 5 tuổi, ba mẹ đã gửi anh về quê ngoại ở Cam Lộ để tiện cho việc học. Mặc dù hoàn cảnh gia đình còn thiếu thốn nhưng Tình luôn nỗ lực vươn lên trong học tập. Năm 2005, Tình tốt nghiệp THPT và thi đỗ vào Trường Đại học Nông Lâm, Đại học Huế. Khi hay tin Tình đỗ đại học, gia đình nội ngoại đều rất vui nhưng cũng mang nhiều nỗi lo. “Bố mẹ mình chủ yếu làm nông và buôn bán tạp hóa nhỏ nên kinh tế chỉ tạm đủ trang trải cho cả gia đình. Nhưng vì thương con nên ba mẹ cũng cố gắng cho mình vào học đại học”, Tình cho biết.

 

Để vượt qua những năm tháng sinh viên thiếu thốn, Tình đã quyết tâm học thật giỏi để giành được suất học bổng của trường. Trong 4 năm học, Tình có 2 năm nhận được học bổng từ trường, cộng với chính sách dành cho người đồng bào dân tộc thiểu số nên việc học tập, sinh hoạt của anh có phần đỡ vất vả hơn. Năm 2009, Tình tốt nghiệp đại học với tấm bằng loại khá và năm 2010 anh quyết định học lên chương trình thạc sĩ. Để có tiền trang trải học tập, sinh hoạt, anh đã xin việc làm thêm ở một công viên dành cho thiếu nhi. Năm 2012 Tình trở về vùng núi huyện Đakrông nơi mình đã sinh ra để khảo nghiệm một số giống nếp lai. Quá trình nghiên cứu, chính sự cần cù, ham học hỏi và tố chất thông minh của anh đã khiến nhiều người có chuyên môn khen ngợi, đánh giá cao. Trong quá trình nghiên cứu đề tài, Tình biết được thông tin UBND huyện Đakrông tuyển dụng nên đã tham gia xét tuyển và trúng tuyển. Tháng 3/2012, Tình được điều động vào xã A Ngo đảm nhận công tác địa chính - nông nghiệp.

 

Vừa làm vừa học và đến cuối năm 2012, Hồ Văn Tình đã hoàn thành chương trình đào tạo thạc sĩ. Với những kiến thức đã học được, Tình áp dụng ngay vào công việc chuyên môn và đem lại hiệu quả cao. Năm 2013, anh vinh dự đứng vào hàng ngũ của Đảng và là một đảng viên gương mẫu, nhiều năm liền được xếp loại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

 

Từ ngày nhận công tác đến nay, Tình đã tích cực truyền đạt các kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi giúp đồng bào A Ngo nâng cao hiệu quả sản xuất. Nhờ được anh tư vấn mà hàng chục hộ dân nơi đây đã biết sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y đúng liều lượng, đúng cách, làm chuồng trại cho gia súc thay cho tập quán thả rông, trồng cỏ nuôi bò, áp dụng kỹ thuật trồng ngô lai, bời lời đỏ. Đặc biệt, anh Tình thường giúp đỡ những hộ dân có hoàn cảnh khó khăn về cây giống, kỹ thuật trồng trọt nên không ít hộ đã thoát nghèo. Bên cạnh đó, anh còn nỗ lực tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương xây dựng các kế hoạch xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã. Quá trình công tác, Hồ Văn Tình nhận được nhiều giấy khen, lời khen ngợi từ người dân và anh luôn xem đó là động lực để cống hiến nhiều hơn nữa cho mảnh đất nơi mình sinh ra.

 

Bí thư Đảng ủy “9X”

 

Bấy lâu nay, nhiều người vẫn nghĩ để đảm nhiệm chức vụ bí thư đảng ủy cấp xã phải là người có thâm niên, kinh nghiệm công tác, học nhiều biết rộng, thế nhưng ở xã A Dơi, huyện Hướng Hóa có một người đảm nhận chức vụ ấy khi tuổi đời còn rất trẻ, đó là anh là Hồ Văn Ngoai (sinh năm 1990). Trò chuyện với chúng tôi, Bí thư Đảng ủy xã A Dơi Hồ Văn Ngoai chia sẻ về công việc đang triển khai: “Xã A Dơi có 42 hộ với 236 khẩu di cư tự do và 45 trường hợp kết hôn không giá thú được phép ở lại Việt Nam. Các trường hợp có tên trong danh sách đều là người Việt Nam sang Lào định cư sau khi hoạch định biên giới. Những năm gần đây, nhiều người dân vốn định cư ở Lào trở về sống tại xã A Dơi và họ mong muốn được nhập quốc tịch Việt Nam. Tuy nhiên, nguyện vọng đó đang gặp vướng mắc về mặt pháp lý. Hy vọng trong thời gian tới, các trường hợp di cư tự do, kết hôn trong vùng biên giới Việt - Lào sẽ được giải quyết thỏa đáng theo đúng quy định của pháp luật”.

 

Anh Hồ Văn Ngoai (áo trắng) thường xuyên thăm hỏi người dân, động viên các em học sinh nỗ lực học tập

 

Hồ Văn Ngoai là anh trai cả trong một gia đình có 4 anh em. Tuy gia đình còn khó khăn nhưng anh em Ngoai đều được cha mẹ tạo điều kiện để học tập. Sau khi tốt nghiệp THPT, anh theo học trung cấp nông nghiệp rồi về công tác tại xã A Dơi. Năm 2011, Hồ Văn Ngoai vinh dự đứng vào hàng ngũ của Đảng. Là một đảng viên trẻ, anh Ngoai rất nhiệt tình, hăng hái trong công việc và mang lại hiệu quả rõ nét. Một thời gian sau, anh Ngoai được bầu giữ chức Phó Chủ tịch HĐND xã rồi Phó Bí thư Đảng ủy xã A Dơi. Ở mỗi vị trí công tác, anh Ngoai đều giải quyết công việc nhanh, gọn, chính xác nên uy tín của anh ngày càng tăng lên. Năm 2015, anh Ngoai được bầu làm Bí thư Đảng ủy xã A Dơi và trở thành người trẻ tuổi nhất trong tỉnh giữ chức vụ này. Để phục vụ công tác, anh Ngoai tiếp tục hoàn thiện đại học và cao cấp chính trị. Có một điều mà mọi người đều ghi nhận đó là anh Ngoai luôn nhiệt thành, quyết đoán, nói đi đôi với làm trong công việc. Bởi thế nên nhiều vấn đề từ nhỏ đến lớn ở địa phương đều được anh giải quyết hợp tình, hợp lý và dần đi vào nền nếp, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh trên địa bàn.

 

Những năm qua, anh Ngoai luôn chú trọng đến công tác xây dựng Đảng. Hiện toàn xã có 12 chi bộ tại 10 thôn, 2 đơn vị trường học. Ở xã A Dơi, người dân rất quý trọng Hồ Văn Ngoai bởi ngoài công việc được giao, anh thường xuyên đến thăm hỏi, động viên, giúp đỡ những gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Anh còn nỗ lực vì sự nghiệp khuyến học trên địa bàn với ước mong thế hệ trẻ sẽ tiếp nối truyền thống tốt đẹp của cha anh đi trước, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, ấm no.

 

Mang kiến thức về giúp bản làng

 

Hồ Thị Thin (sinh năm 1989) sinh ra trong một gia đình có 9 anh chị em, ở thôn Cợp, xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa. Năm 2008, Thin thi đỗ vào Trường Đại học Nông Lâm Huế với số điểm khá cao và nhận học bổng “Tiếp sức đến trường” dành cho tân sinh viên. Từ khi Thin thi đỗ đại học, nhà nào ở thôn Cợp nói riêng, xã Hướng Phùng nói chung có con nhỏ đều lấy gương Thin để giáo dục con mình nỗ lực học hành. Năm 2012, Thin tốt nghiệp đại học và được Đoàn Kinh tế- Quốc phòng 337 nhận làm hợp đồng với mức lương 10 triệu đồng/tháng.

 

Chị Hồ Thị Thin dành nhiều thời gian biên soạn tài liệu giúp người dân phát triển kinh tế

 

Kể từ ngày mang kiến thức học được về bản làng, Thin cùng nhiều cử nhân người đồng bào dân tộc thiểu số trong xã đã cùng nhau tạo ra một bước ngoặt trong cách làm kinh tế, cải thiện đời sống của người dân nơi đây. Thin còn thường xuyên cùng già làng, trưởng bản tích cực tuyên truyền người dân từ bỏ phương thức canh tác lạc hậu, truyền đạt kỹ thuật làm lúa nước, chăm sóc cây cà phê, chăn nuôi, chọn giống sắn, sử dụng phân bón trong nông nghiệp cho người dân. Sau thời gian làm việc tại Đoàn KTQP 337, Thin còn tranh thủ thời gian rảnh rỗi để cùng anh trai là cán bộ tư pháp xã Hướng Phùng đến từng nhà dân trong bản tuyên truyền về pháp luật, đẩy lùi những hủ tục lạc hậu, nâng cao nhận thức cho người dân, góp phần xây dựng cuộc sống ngày càng tiến bộ hơn.

 

Năm 2014, Hồ Thị Thin lập gia đình và theo chồng về sinh sống, công tác tại xã Hải Phúc, huyện Đakrông. Từ đó đến nay, Thin đảm nhận vai trò của một cán bộ xóa đói, giảm nghèo rồi phụ trách công tác tuyên truyền, ở lĩnh vực nào chị cũng để lại dấu ấn đậm nét.

 

 

Nhơn Bốn

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Trung đội trưởng luyện giỏi, rèn nghiêm (20/3/2019)
Tổng điều tra dân số và nhà ở trong lực lượng vũ trang tỉnh (20/3/2019)
Thủ lĩnh đoàn xuất sắc trong Bộ đội Biên phòng Quảng Trị (20/3/2019)
Cuộc sống mới trên đảo Cồn Cỏ (19/3/2019)
Một cán bộ nữ công tiêu biểu (19/3/2019)
Nữ công nhân viên chức - lao động ở thị xã Quảng Trị với nhiều hoạt động thiết thực (19/3/2019)
Chiêu trò lợi dụng vấn đề BOT để xuyên tạc, kích động (18/3/2019)
Phát huy truyền thống, xây dựng Trường THCS & THPT Cồn Tiên phát triển vững mạnh (18/3/2019)
Tích cực chuẩn bị cơ sở vật chất và đội ngũ đáp ứng yêu cầu dạy học theo Chương trình giáo dục phổ thông mới (16/3/2019)Lượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ