“Quảng Trị đã chiến thắng kẻ thù xâm lược, nhất định sẽ chiến thắng đói nghèo và lạc hậu...”


Ngày cập nhật: 04/10/2018 06:27:32

(QT) - Xin được dùng tựa đề bài ghi chép nhân chuyến thăm và làm việc của đồng chí Tổng Bí thư Đỗ Mười tại tỉnh Quảng Trị, đăng trên Báo Quảng Trị số ra ngày thứ năm, 18/3/1993 cho bài viết nhỏ này, như nhắc nhớ một ký ức đẹp, một tình cảm đẹp và sự quan tâm lớn của Tổng Bí thư Đỗ Mười đối với mảnh đất Quảng Trị sau ngày trở lại với tên gọi của chính mình.

 

Tổng Bí thư Đỗ Mười trò chuyện với cán bộ và nhân dân 2 xã Vĩnh Trường, Linh Thượng (Gio Linh) trong dịp đồng chí cùng đoàn công tác thăm và làm việc tại tỉnh Quảng Trị (tháng 3/1993). Ảnh: SĨ SÔ​

 

Trong cuộc đời làm báo của mình, tôi có niềm vinh dự lớn là được phân công tháp tùng, đưa tin trong một số dịp các đồng chí lãnh đạo cấp cao của Đảng, Quốc hội, Nhà nước, Chính phủ và các bộ, ban, ngành trung ương đến thăm và làm việc tại Quảng Trị. Nhưng ấn tượng đọng lại trong tôi sâu đậm nhất vẫn là chuyến thăm và làm việc của Tổng Bí thư Đỗ Mười tại tỉnh Quảng Trị trong các ngày từ 5-7/3/1993. Ấn tượng sâu đậm không thể nguôi quên trong lòng có lẽ xuất phát từ thời điểm xảy ra sự kiện. Chuyến thăm và làm việc của Tổng Bí thư Đỗ Mười đến Quảng Trị khi tỉnh vừa mới được lập lại chưa lâu, còn trong giai đoạn vượt qua gian khó để tạo dựng cuộc sống mới, rất cần sự lãnh đạo, chỉ đạo, động viên, giúp đỡ của Đảng, Nhà nước, các bộ, ban, ngành trung ương và bạn bè trong cả nước. Thứ nữa, đôi chút có phần riêng tư là tôi cùng nhiều đồng nghiệp khác rất lấy làm vinh dự, tự hào khi được phân công nhiệm vụ về báo chí trong chuyến công tác của Tổng Bí thư Đỗ Mười; thời điểm đó, tôi là một phóng viên trẻ, vào nghề chưa lâu và được tham gia vào một sự kiện chính trị quan trọng đầu tiên trong đời làm báo.

 

Trong sổ công tác của tôi vẫn còn ghi rõ từng thời khắc Tổng Bí thư Đỗ Mười đến thăm và làm việc tại Quảng Trị. Ngay sau khi đến Quảng Trị, Tổng Bí thư Đỗ Mười và đoàn công tác đã đến dâng hương và đặt vòng hoa viếng các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn. Trò chuyện với cán bộ và nhân dân hai xã Vĩnh Trường và Linh Thượng, huyện Gio Linh ngay đường dẫn vào nghĩa trang, khi nghe đồng chí Nguyễn Đức Hoan, Bí thư Tỉnh ủy cho biết đa số bà con ra đón chào ngày hôm nay là đồng bào dân tộc Vân Kiều, câu đầu tiên Tổng Bí thư Đỗ Mười hỏi thăm là đồng bào có thiếu ăn không? có bị sốt rét nhiều không? con em có được đến trường không?... Trong niềm xúc động, Tổng Bí thư nhắc lại những công lao to lớn của đồng bào các dân tộc thiểu số sống dọc dãi Trường Sơn hùng vĩ đã góp phần hình thành và giữ vững con đường huyết mạch- đường Trường Sơn, đường mòn Hồ Chí Minh, để hậu phương lớn miền Bắc chi viện sức người, sức của cho tiền tuyến lớn miền Nam đánh Mỹ, thống nhất đất nước. Tổng Bí thư nhắc nhở, ngày nay đất nước đã bước vào công cuộc đổi mới, bà con phải nhanh chóng xóa bỏ những hủ tục lạc hậu, ổn định cuộc sống, từng bước xóa đói giảm nghèo. Muốn xóa đói giảm nghèo thành công thì phải đổi mới phương thức canh tác, thay đổi cách nghĩ, cách làm theo hướng tiến bộ. Muốn tiến bộ, mọi người phải biết chữ, phải vận động con em đến trường để học tập, trau dồi kiến thức, học lấy cái “trí khôn” của nhân loại để làm giàu cho “trí khôn” của mình.

 

Quay về phía lãnh đạo tỉnh, Tổng Bí thư căn dặn, tỉnh và các ngành, các cấp cần quan tâm, giúp đỡ và tạo điều kiện để thúc đẩy kinh tế, văn hóa- xã hội khu vực miền núi, vùng sâu, vùng xa cùng phát triển. Cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo phải luôn gần dân, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của dân để kịp thời chỉ đạo, giải quyết những khó khăn, vướng mắc mà thực tiễn đang đặt ra; quan tâm chăm sóc, bồi dưỡng, đào tạo con em đồng bào các dân tộc thiểu số trong tỉnh để tạo ra một thế hệ trẻ “vừa hồng vừa chuyên”, góp phần đưa khu vực miền núi tiến kịp với miền xuôi trong tiến trình phát triển của quê hương, đất nước.

 

Trong chuyến thăm và làm việc tại Quảng Trị, Tổng Bí thư Đỗ Mười đã dành nhiều thời gian về cơ sở. Tổng Bí thư và đoàn công tác đã gặp gỡ, làm việc với Đảng ủy, chính quyền, Ban quản lý Hợp tác xã (HTX) Triệu Thuận, lãnh đạo các xã và HTX của huyện Triệu Phong. Chăm chú lắng nghe những phản ánh từ cơ sở, những tâm tư, nguyện vọng và đề xuất của cán bộ thay mặt Đảng ủy, chính quyền các xã, Ban quản lý các HTX ở Triệu Phong, Tổng Bí thư bày tỏ vui mừng nhận thấy những khởi sắc to lớn, những thành tựu đáng tự hào của cán bộ và nhân dân địa phương. Đồng chí không quên nhắc lại những ký ức đen tối của dân tộc ta dưới thời thực dân, đế quốc, trong những năm tháng miền Nam còn bị Mỹ-ngụy tạm chiếm, thấu hiểu những gian nan vất vả, những mất mát hy sinh qua hai cuộc chiến tranh tàn khốc mà nhân dân Quảng Trị nói chung, nhân dân Triệu Phong nói riêng phải gánh chịu. Tổng Bí thư Đỗ Mười khẳng định, những thành tựu mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Quảng Trị đạt được hôm nay đã làm nên sự đổi đời chưa từng có. Từ chỗ thiếu ăn, rách nát, thất học, các tầng lớp nhân dân Quảng Trị đã làm được những điều hiếm thấy, đó là ở nhiều xã, HTX, bình quân lương thực đầu người đã vượt 600kg/năm; nhiều nơi đã đưa được điện về nông thôn, đem ánh sáng văn minh và niềm tin vào chế độ mới đến với mọi người. Cơm đã đủ ăn, áo đã mặc đẹp và đa số con em đã được đến trường…

 

Tổng Bí thư cũng chia sẻ với những băn khoăn, trăn trở của đồng chí Nguyễn Thị Hoa Lợi, Chủ tịch UBND xã Triệu Trung, Triệu Phong, đó là cơ chế mới mở ra, những tiến bộ của KHKT dần thay thế sức người nên một thực trạng đang diễn ra khá phổ biến hiện nay ở nông thôn đó là lực lượng lao động không có việc làm, một năm bình quân có đến 8 tháng nông nhàn, trong khi đó tiềm năng đang dồi dào, đất trống đồi núi trọc chưa được khai thác. Muốn khai thác cần phải có vốn đầu tư. Nếu có vốn đầu tư khai thác hiệu quả, sẽ tạo ra của cải vật chất, tạo thêm việc làm và thu nhập cho người dân. Tổng Bí thư cho rằng, khẩu hiệu hành động đặt ra cho lao động nông thôn hiện này là: “Ngành nghề, ngành nghề và ngành nghề” hoặc: “Công nghiệp nông thôn, công nghiệp nông thôn và công nghiệp nông thôn”, chỉ có như vậy, mỗi người dân mới có thể góp sức mình cùng nhà nước giải quyết cho lực lượng lao động dôi dư ở nông thôn có việc làm, thu nhập, ổn định đời sống. Với độ lùi thời gian ngót 25 năm đã trôi qua, những chỉ đạo sát thực, tâm huyết của Tổng Bí thư Đỗ Mười về phương cách giải quyết việc làm và chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn đến nay vẫn còn nóng hổi tính thời sự và vẹn nguyên giá trị thực tiễn.

 

Trong cuộc làm việc với lãnh đạo chủ chốt của tỉnh, Tổng Bí thư Đỗ Mười đã gợi mở một số vấn đề về hướng phát triển sắp tới của tỉnh Quảng Trị, đó là tập trung khai thác tiềm năng vùng gò đồi, mở hướng ra vùng biển xa trên cơ sở đầu tư cho ngư dân vay vốn đóng mới tàu thuyền, ngư lưới cụ, du nhập nghề mới; vùng đồng bằng phải đẩy mạnh thâm canh chiều sâu, ứng dụng các tiến bộ KHKT để tăng năng suất và sản lượng cây trồng, nâng cao chất lượng sản phẩm, tạo ra nhiều sản phẩm hàng hóa có giá trị. Với trách nhiệm của mình, Trung ương sẽ cùng với tỉnh tiến hành khảo sát, nghiên cứu tiến tới xây dựng công trình thủy điện Rào Quán với công suất dự tính 12 vạn KW; tỉnh cần xây dựng chiến lược phát triển kinh tế đường 9, nối với Quốc lộ 1, mở hướng giao lưu với các tỉnh trong nước, các nước trong khu vực, nhất là Lào và Thái Lan. Tổng Bí thư Đỗ Mười chân thành: “Sau khi xuống xã (Triệu Thuận) và nghe Thường vụ Tỉnh ủy báo cáo, tôi xúc động khi thấy rằng, tỉnh Quảng Trị từng bị chiến tranh tàn phá nặng nề, nhưng đồng bào, đồng chí chiến đấu, hy sinh rất anh dũng, lập được nhiều chiến công oanh liệt. Đây là một tỉnh còn nghèo nhưng tiềm năng thì quá giàu, trước hết là giàu về tiềm năng con người. Quảng Trị là nơi cung cấp nguồn cán bộ cho Đảng, cho Nhà nước cho nên tiềm năng con người Quảng Trị mạnh lắm. Con người ở đây là con người chiến đấu bất khuất, góp phần vào công cuộc đấu tranh giành lại độc lập, tự do cho dân tộc và sẽ góp phần vào chiến thắng nghèo nàn, lạc hậu. Mà người Quảng Trị đã chiến thắng mọi kẻ thù xâm lược, nhất định sẽ chiến thắng đói nghèo, lạc hậu”. Nói về định hướng phát triển kinh tế, Tổng Bí thư Đỗ Mười gợi mở: “Tôi nghe các đồng chí ở xã nói, tôi rất phấn khởi, chỉ có nguyện vọng là làm sao có vốn để làm nhiều thứ. Hai là tiềm năng biển của Quảng Trị giàu có lắm chứ. Thứ đến là trên gò đồi còn có hàng vạn héc ta đất trống, đồi núi trọc, mà đất rất tốt. Quảng Trị là nơi mở cửa với bên ngoài, mà kia đã là đông bắc Thái Lan, Lào, thông qua Biển Đông. Nên thế của Quảng Trị là thế mở cửa với bên ngoài. Quảng Trị sẽ giàu có ở thế này. Bây giờ chỉ có tính toán bước đi như thế nào, làm ra sao. Con đường 9 là con đường lợi hại lắm đấy…”.

 

Dẫu đã bước qua tuổi 76, lo toan biết bao công việc đại sự của Đảng, của đất nước, nhưng mỗi hoạt động, mỗi cử chỉ, mỗi lời nói của Tổng Bí thư Đỗ Mười trong chuyến thăm và làm việc vào những ngày đầu tháng 3/1993 tại Quảng Trị đều toát lên sự quyết liệt mà gần gũi, ấm áp mà trí tuệ, cụ thể mà khái quát với một tầm nhìn sâu rộng và tư duy sắc bén, biện chứng, khoa học. Không chỉ riêng chúng tôi- những nhà báo có vinh dự tháp tùng Tổng Bí thư Đỗ Mười trong chuyến công tác, mà cả những người có dịp gặp gỡ, tiếp xúc với đồng chí Tổng Bí thư, sau 25 năm đã trôi qua, trong ký ức vẫn đầy đặn, vẹn nguyên những ấn tượng đẹp, khó phai mờ…

 

Đào Tâm Thanh

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Trung đội trưởng luyện giỏi, rèn nghiêm (20/3/2019)
Tổng điều tra dân số và nhà ở trong lực lượng vũ trang tỉnh (20/3/2019)
Thủ lĩnh đoàn xuất sắc trong Bộ đội Biên phòng Quảng Trị (20/3/2019)
Cuộc sống mới trên đảo Cồn Cỏ (19/3/2019)
Một cán bộ nữ công tiêu biểu (19/3/2019)
Nữ công nhân viên chức - lao động ở thị xã Quảng Trị với nhiều hoạt động thiết thực (19/3/2019)
Chiêu trò lợi dụng vấn đề BOT để xuyên tạc, kích động (18/3/2019)
Phát huy truyền thống, xây dựng Trường THCS & THPT Cồn Tiên phát triển vững mạnh (18/3/2019)
Tích cực chuẩn bị cơ sở vật chất và đội ngũ đáp ứng yêu cầu dạy học theo Chương trình giáo dục phổ thông mới (16/3/2019)Lượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ