Sống mãi một câu chuyện đẹp


Ngày cập nhật: 14/09/2018 06:14:58

(QT) - “Người xưa có câu:“Chịu ơn của người một giọt nước, phải báo đáp lại bằng cả một dòng suối”. Tôi chịu ơn Chủ tịch Fidel Castro bằng chính mạng sống của mình, tuy không có cơ hội để báo đáp người đã “sinh ra mình lần thứ hai” nhưng tôi nguyện sẽ sống tốt để xứng đáng với ơn cứu mạng đó”, bà Nguyễn Thị Hương mở đầu câu chuyện như vậy khi kể lại sự việc được Chủ tịch Fidel Castro cứu sống 45 năm về trước. Câu chuyện này, với nhiều người có thể đã quá quen thuộc nhưng với bà, mỗi lần nhắc lại là mỗi lần thấy tươi mới, vì cảm xúc trong bà không bao giờ vơi cạn.

 

Vợ chồng bà Nguyễn Thị Hương tưởng niệm Chủ tịch Fidel Castro sau ngày ông mất tại Đại sứ quán Cuba -Ảnh do nhân vật cung cấp​

 

Câu chuyện của 45 năm trước...

 

17 tuổi, bà Hương là đoàn viên năng nổ của Xã đoàn Vĩnh Thành, huyện Vĩnh Linh. Bà nhớ rất rõ trước hôm bị thương, nhận được thông báo từ Bí thư Xã đoàn về việc huy động đoàn viên thanh niên trong xã tham gia san lấp hố bom để đón một đoàn cán bộ vào thăm. Mờ sáng, cơm đùm gạo bới, bà Hương cùng các đoàn viên thanh niên trong xã đi bộ lên đến khu vực gần cầu Hiền Lương để làm nhiệm vụ. Gần 15 giờ, khi đang san lấp hố bom thì nhát cuốc của bà vấp phải bom bi còn sót lại, sau tiếng nổ long trời, bà Hương cùng một số người khác bị thương. Bà Hương ôm vết thương chạy từ dưới bờ ruộng lên đến mép Quốc lộ 1 thì gục xuống. Lúc đó, mặc dù bị thương rất nặng, máu chảy đầm đìa cả cơ thể nhưng lạ thay bà rất tỉnh táo. Sau này, bà mới được các bác sĩ cho biết vết thương khiến bà bị đứt động mạch và 8 khúc ruột. Một y sĩ ở Đồn Công an Hiền Lương đã sơ cứu tại chỗ cho bà nhưng máu vẫn không ngừng chảy. Giữa lúc cận kề với cái chết, bà thấy một đoàn xe đi ngang và một lúc sau, bà được mọi người bồng lên xe, đưa vào Bệnh viện Vĩnh Linh cứu chữa. Bà vẫn còn nhớ rõ một người trong đoàn đưa mình vào bệnh viện yêu cầu bác sĩ bằng mọi cách phải cứu sống bà, nếu điều kiện bệnh viện không chữa trị được sẽ chuyển ra Bệnh viện Đồng Hới. Tuy nhiên, tình trạng sức khỏe của bà Hương lúc đó rất nguy kịch, nếu di chuyển một quãng đường dài rất có thể đối mặt với nhiều rủi ro nên bệnh viện quyết giữ bà lại, đồng thời nhờ tiếp viện 10 chai máu khô từ Đồng Hới vào cấp cứu cho bà. Nhờ sự tận tình của bác sĩ Bệnh viện Vĩnh Linh cũng như sự tiếp máu kịp thời, bà Hương đã được cứu sống.

 

Những ngày điều trị ở bệnh viện, bà mới biết đoàn xe đi qua Quốc lộ 1 thời điểm mình bị thương chở Thủ tướng Phạm Văn Đồng và Chủ tịch Cuba Fidel Castro thăm vùng giải phóng miền Nam Việt Nam. Người ra lệnh phải cứu sống bằng được bà, không ai khác chính là Chủ tịch Fidel Castro, nhà cách mạng kiên cường của đất nước Cuba mà bà được biết qua sách báo. Mãi sau này khi Chủ tịch Fidel Castro mất, ra Hà Nội dâng hoa tưởng niệm, vợ chồng bà mới biết thêm chi tiết là lúc đó theo quy định, để đảm bảo công tác an ninh nên đoàn xe không thể dừng lại. Tuy nhiên, hình ảnh cô gái bé nhỏ với thân mình đầm đìa máu bên đường khiến Chủ tịch Fidel Castro không thể tiếp tục hành trình mà yêu cầu dừng xe, hỏi thăm tình hình và ra lệnh dùng xe của đoàn đưa bà vào bệnh viện. Nhờ đó, bà Hương mới có cuộc sống hạnh phúc bên chồng con như hiện nay.

 

Bà Hương chia sẻ: “Suốt những ngày nằm điều trị trong bệnh viện, tôi cứ suy nghĩ mãi về câu chuyện mình được cứu sống. Chuyện một vị nguyên thủ quốc gia trong chuyến công tác của mình đã dành chút thời gian ít ỏi quý hiếm để cứu sống một người dân Việt Nam tưởng chỉ xảy ra trong giấc mơ lại có thực với chính cuộc đời tôi. Có lẽ do số phận tôi quá may mắn khi được gặp một người có trái tim nhân ái bao la như Chủ tịch Fidel Castro”.

 

Và những món quà ý nghĩa

 

Nhưng đâu chỉ có vậy, sự quan tâm thường xuyên về sau của Chủ tịch Fidel Castro lại càng khiến bà Hương cảm động hơn.

 

Sau khi về nước, Chủ tịch Fidel Castro dù bận trăm công nghìn việc vẫn luôn quan tâm đến người con gái mình gặp và cứu mạng ở một đất nước cách Cuba nửa vòng trái đất. Một tháng sau khi bà Hương xuất viện, Chủ tịch Fidel Castro đã gửi cho bà thuốc chữa bệnh, thuốc bổ, đặc biệt là tấm danh thiếp in trên giấy đẹp, có hoa văn chìm và con dấu nổi, dòng trên ghi chữ in đứng: CMDTE. FIDEL CASTRO RUZ và dòng dưới là: Bí thư thứ nhất Đảng Cộng sản Cuba. Sau này bà Hương mới biết tại đất nước Cuba cũng rất hiếm người có được tấm danh thiếp quý giá này.

 

Không lâu sau ngày được cứu sống, thư kí của Chủ tịch Fidel Castro sang Việt Nam đã vào Vĩnh Linh thăm bà. Lần đó, bà Hương được mời lên Nhà giao tế của huyện, ăn bữa cơm và chuyện trò thân mật với thư kí của Chủ tịch Fidel Castro. Qua câu chuyện của người thư kí, bà biết Chủ tịch Fidel Castro rất quan tâm đến sức khỏe và cuộc sống hiện tại của bà. Chính ông đã yêu cầu thư kí của mình tìm về Vĩnh Linh thăm bà. Từ đó về sau năm nào có phái đoàn Cuba sang thăm Việt Nam, Chủ tịch Fidel Castro đều gửi quà tặng bà. Năm 1985, bà Hương nhận được lời mời của Chủ tịch Fidel Castro qua Cuba kiểm tra sức khỏe và an dưỡng. Thời điểm đó, bà vừa sinh con gái út nên không thể đi được. Đến giờ, bà Hương vẫn cảm thấy tiếc đã vì bỏ lỡ cơ hội sang thăm đất nước Cuba, để được gặp và nói lời cảm ơn chân thành với Chủ tịch Fidel Castro.

 

Cất giữ trong lòng những kí ức và tình cảm sâu nặng với Chủ tịch Fidel Castro, người mà bà ví như đã “sinh ra mình lần hai”, nên khi Chủ tịch Fidel Castro mất, bà đau đớn như mất đi người thân quý của đời mình. Không có điều kiện sang Cuba, bà cùng chồng đến Đại sứ quán Cuba tại Hà Nội mà không khỏi thấp thỏm âu lo vì biết đó không phải là nơi ai muốn vào cũng được. Đến bốt gác, bà mạnh dạn trình bày nguyện vọng được vào tưởng niệm Chủ tịch Fidel Castro, đồng thời kể qua với người trực bốt câu chuyện 45 năm trước. Điều bà không thể ngờ tới là chỉ một lúc sau, cả ngài Đại sứ cùng nhân viên Đại sứ quán đều ra cổng đón bà như đón một người thân trong gia đình. Ngài Đại sứ còn nói rằng, lúc nào ra Hà Nội, bà cứ xem Đại sứ quán như là nhà của mình, để ghé thăm bất cứ lúc nào. Sau khi đặt vòng hoa và tưởng niệm Chủ tịch Fidel Castro, vợ chồng bà Hương được mời vào phòng dành riêng cho các nguyên thủ quốc gia để ghi vào sổ những dòng tưởng niệm.

 

Đặc biệt tại đây, bà được nhân viên Đại sứ quán tặng một tư liệu quý đó là bài báo được đăng bằng tiếng Latin về sự kiện Chủ tịch Fidel Castro sang thăm vùng giải phóng miền Nam Việt Nam, trong đó có chi tiết Chủ tịch Fidel Castro lệnh phải cứu bà bằng mọi cách. Bài báo có đăng kèm bức ảnh cô đoàn viên thanh niên trúng bom nằm gục bên đường, đang được sơ cứu với dòng chú thích: Các bác sĩ Cuba theo sự chỉ đạo của Chủ tịch Fidel Castro đang chăm sóc một cô bé là nạn nhân một vụ nổ bom ở Quảng Trị. Bài báo đó được hàng triệu người dân Cuba đón đọc và lắng sâu niềm xúc động về nghĩa cử cao đẹp của vị lãnh tụ kính yêu. Cũng trong chuyến ra Hà Nội đó, bà được mời làm khách trong chương trình truyền hình trực tiếp của VTC 24. Qua chương trình đó, người y sĩ ở Đồn Công an Hiền Lương, người đã sơ cứu khi bà bị thương vào năm 1973 đã nhận ra và liên lạc với bà. Kể lại câu chuyện này, bà Hương vẫn rưng rưng xúc động vì nghĩ rằng, cuộc đời này có những nhân duyên kỳ lạ. Chữ duyên lại một lần nữa cho bà gặp lại ân nhân của mình sau hơn 40 năm bặt tin tức.

 

Bà Hương luôn nghĩ rằng, chính nghĩa cử cao đẹp và nhân cách vĩ đại của Chủ tịch Fidel Castro đã khiến cho câu chuyện cứu sống bà năm nào trở thành một câu chuyện sống mãi với thời gian. Nhưng câu chuyện Chủ tịch Fidel Castro cứu sống bà còn gắn với một sự kiện lịch sử đặc biệt trên mảnh đất Quảng Trị, đó là lần đầu tiên một vị nguyên thủ quốc gia đặt chân lên vùng đất giải phóng khi chiến tranh còn chưa hoàn toàn chấm dứt, vì thế càng trở nên ý nghĩa hơn. Nhiều người dân Cuba đều biết đến câu chuyện này, để rồi nếu có điều kiện đến thăm Việt Nam, đến thăm Quảng Trị, họ đều tìm đến ngôi nhà nhỏ ở đường Đặng Tất, thành phố Đông Hà để nghe bà kể lại chuyện xưa. Mới đây, bà có dịp giao lưu với đoàn công tác Trung ương Đoàn TNCS Cuba khi đoàn sang thăm Quảng Trị, Đại sứ Cuba LianysTorres Rivera mới sang nhận nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam cũng đã ghé thăm gia đình bà. Mỗi lần đón những vị khách từ bên kia bán cầu là những khoảnh khắc được bà trân trọng vì tình cảm của họ dành cho bà, cho vị lãnh tụ kính yêu của đất nước Cuba. Từ những con người xa lạ, các bạn Cuba đã trở nên gần gũi, thân thiết hơn qua một câu chuyện. Đó chính là món quà lớn nhất mà Chủ tịch Fidel Castro dành tặng cho bà, ngoài ơn cứu mạng.

 

45 năm đã trôi qua, cô bé 17 tuổi ngày nào giờ đã bước qua tuổi 60. Mỗi lần kể lại câu chuyện cũ, bà Hương luôn tự hào rằng, mình là con nuôi, được sinh ra lần thứ hai từ một người cha vĩ đại, đó là Chủ tịch Fidel Castro.

 

Hoài Nam

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Làm theo tư tưởng Hồ Chí Minh về y đức (23/2/2019)
Phát huy hiệu quả phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (23/2/2019)
40 năm chiến tranh biên giới phía Bắc: VOV, những ký ức không quên (22/2/2019)
Đổi mới nội dung, phương thức hoạt động công đoàn, vì lợi ích đoàn viên và người lao động (22/2/2019)
Đẩy mạnh phong trào thi đua học tập, nâng cao trình độ, kĩ năng nghề nghiệp cho công nhân viên chức, lao động (22/2/2019)
Hội Khoa học Kinh tế tỉnh Quảng Trị - một nhiệm kì sôi động (22/2/2019)
Tuổi trẻ Quảng Trị sẵn sàng lên đường nhập ngũ (21/2/2019)
Chiến tranh biên giới 1979: Gác lại quá khứ không có nghĩa là quên quá khứ (20/2/2019)
Tạo đột phá về cơ chế, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp (20/2/2019)
Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ