Ông Tây phe ta


Ngày cập nhật: 14/09/2018 06:05:59

(QT) - Có một người Quảng Trị đã dành cho Chủ tịch Fidel Castro tình cảm sâu nặng thông qua tác phẩm văn học lại là một cựu chiến binh can trường. Vào tháng 10/1995, cuộc thi văn học quốc tế viết về tấm gương cách mạng mẫu mực của Fidel Castro nhân dịp ông tròn 70 tuổi đã được phát động trên toàn thế giới. Ban Tổ chức cuộc thi đã nhận được trên 2.000 tác phẩm gửi từ 40 nước đến dự thi. Ngày 11/9/1996, Ban Giám khảo cuộc thi đã công bố 3 giải nhất, trong đó đứng đầu là tác phẩm: “Ông Tây phe ta” của tác giả Phạm Tùng Thiện, cán bộ Hội Cựu chiến binh tỉnh Quảng Trị. Bài viết kể lại cuộc gặp gỡ hết sức cảm động giữa Chủ tịch Fidel Castro và một em học sinh bị tàn tật do bom Mỹ gây ra lúc Chủ tịch thăm Đông Hà, Quảng Trị năm 1973. Sau đây là nội dung bài viết:

 

Fidel Castro và Thủ tướng Phạm Văn Đồng với các anh hùng quân giải phóng miền Nam tại Quảng Trị, năm 1973. Ảnh: TTXVN

 

(Chuyện có thật, HỒNG ĐĂNG kể)

 

Năm 1972, Đông Hà giải phóng. Tôi còn là học sinh cấp 1 xã Triệu Lương nhiều lần được xe giải phóng đến chở đi. Lần đi nào cũng được gặp các đoàn khách, báo chí nước ngoài đến thăm vùng đất mới giải phóng của Quảng Trị. Những người tôi được gặp, ai cũng xuýt xoa đôi tay cụt, cái chân què của tôi do bom B52 Mỹ cướp mất. Họ sờ, nắn, chụp hình xong, xe lại trả tôi về trường để học. Nhiều lần như vậy thành thói quen, không có gì đáng nhớ lắm. Chỉ có một lần, ngày 16/9/1973, tôi được đưa đi gặp bác Fidel Castro, mà chú bộ đội đến đón tôi nói một cách thân mật: Em được đi gặp “Ông Tây phe ta” là tôi nhớ mãi mãi, không bao giờ quên.

 

Trời Đông Hà tuy đã sang thu, nhưng vẫn nắng nóng. Gió Nam Lào cuối mùa bụi tung mù mịt, nhưng Bác như có ý định chờ ai? Mặc nắng nóng, cát bụi, Bác vẫn đứng trước cửa một ngôi nhà tôn dựng vội gần lô cốt cũ, người Bác ướt đẫm mồ hôi. Khi xe chở tôi dừng lại cạnh Bác, Bác xốc nách đưa tôi vào nhà, hai tay rắn chắc của Bác một tay ôm tôi vào lòng, một tay xoa đầu, xoa tai tôi như chính tôi là con đẻ của Bác, là cháu thiếu niên, nhi đồng của quê hương Bác lâu ngày gặp lại. Vừa xoa, Bác vừa nói những gì tỏ vẻ âu yếm, thương cảm nhưng tôi không hiểu, khi sờ đến hai cánh tay cụt của khuỷu tay tôi, hai tay Bác ghì chặt tôi hơn nữa. Đôi môi Bác ấn mạnh vào mặt, mắt, miệng của tôi làm tôi không còn nhận ra bộ râu rậm và cứng của Bác cọ vào mặt tôi ươn ướt, thì ra Bác khóc.

 

Bàng hoàng, xúc động, tôi rúc đầu vào cổ vào vai Bác và khóc. Mặc dù tôi chưa biết Bác là ai, chỉ mới biết Bác là ‘’Ông Tây phe ta”.

 

Với tôi đây là lần đầu khóc sau ngày gặp mẹ, khi trạm giải phẫu bộ đội giải phóng thật sự cứu sống tôi từ đêm bom B52 Mỹ rải thảm, tôi bị trọng thương. Lần này tôi khóc vì Bác Fidel đã khóc, Bác thương tôi què, cụt và căm thù đế quốc Mỹ gây ra những cảnh đau thương.

 

Sau khi biết Bác là vị lãnh tụ kính mến của nhân dân Cuba, vị đứng đầu một nhà nước đến thăm vùng giải phóng Quảng Trị đầu tiên, tôi càng thương Bác nhiều hơn. Bác đúng là “Ông Tây phe ta’’ vì Bác có quả tim như quả tim nhân dân Việt Nam “căm thù đế quốc Mỹ”, Bác có dòng máu như dòng máu Bác Hồ, yêu thương nhi đồng vô hạn.

 

Phạm Tùng Thiện

(Hội Cựu chiến binh tỉnh Quảng Trị)

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Làm theo tư tưởng Hồ Chí Minh về y đức (23/2/2019)
Phát huy hiệu quả phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (23/2/2019)
40 năm chiến tranh biên giới phía Bắc: VOV, những ký ức không quên (22/2/2019)
Đổi mới nội dung, phương thức hoạt động công đoàn, vì lợi ích đoàn viên và người lao động (22/2/2019)
Đẩy mạnh phong trào thi đua học tập, nâng cao trình độ, kĩ năng nghề nghiệp cho công nhân viên chức, lao động (22/2/2019)
Hội Khoa học Kinh tế tỉnh Quảng Trị - một nhiệm kì sôi động (22/2/2019)
Tuổi trẻ Quảng Trị sẵn sàng lên đường nhập ngũ (21/2/2019)
Chiến tranh biên giới 1979: Gác lại quá khứ không có nghĩa là quên quá khứ (20/2/2019)
Tạo đột phá về cơ chế, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp (20/2/2019)
Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ