Dấu ấn Chi bộ thôn Mai Đàn


Ngày cập nhật: 11/09/2018 20:27:29

(QT) - Thôn Mai Đàn, xã Cam Chính, huyện Cam Lộ có 127 hộ với hơn 400 nhân khẩu, là một trong những địa phương có truyền thống cách mạng hào hùng. Trong các cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, người dân thôn Mai Đàn luôn hăng hái tham gia bộ đội, du kích để đánh giặc. Những năm sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, thôn có 96 hộ thì có tới 72 hộ gia đình chính sách. Đến nay thống kê cho thấy thôn Mai Đàn có 28 thương binh, 50 liệt sĩ, 58 gia đình có công với cách mạng, là một trong số ít thôn có số liệt sĩ rất cao. Điều đó cho thấy sự hy sinh, đóng góp cho cách mạng của nhân dân thôn Mai Đàn là to lớn, rất đáng ghi nhận.

 

Nhà tưởng niệm Bác Hồ là nơi giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ và người dân thôn Mai Đàn

 

Bí thư Đảng ủy xã Cam Chính Nguyễn Văn Hà cho biết, trong thời kỳ chiến tranh ác liệt, vào năm 1969 khi nghe tin Chủ tịch Hồ Chí Minh qua đời, một số cán bộ, đảng viên và người dân thôn Mai Đàn đã âm thầm làm lễ truy điệu để tỏ lòng nhớ thương Bác Hồ. Địa điểm tổ chức lễ truy điệu năm xưa nay đã được xây dựng thành Nhà tưởng niệm Bác Hồ. Phát huy truyền thống cách mạng thôn Mai Đàn nói chung, chi bộ thôn nói riêng đã không ngừng nỗ lực vươn lên, đạt được nhiều kết quả trong phát triển kinh tế- xã hội, xây dựng Đảng, luôn được cấp trên công nhận là đơn vị vững mạnh tiêu biểu.

 

Vượt qua những nỗi đau, mất mát trong chiến tranh, trong những năm qua, Mai Đàn tập trung phát triển kinh tế, mang lại nhiều đổi thay cho vùng quê cách mạng. Người dân thôn Mai Đàn đã chú trọng khai thác tiềm năng, thế mạnh vùng đất màu mỡ để phát triển cây công nghiệp dài ngày như tiêu, cao su. Diện tích trồng cao su của thôn lên tới 70,8 ha, trong đó hơn 50 ha đã đưa vào khai thác. Vào thời điểm giá mủ cao su tăng cao, một số gia đình trồng cao su có thu nhập 1-2 triệu đồng/ngày. Về cây tiêu có 16 ha đang khai thác, người dân cũng đã đầu tư trồng mới thêm 4,6 ha. Hiện nay dù giá cả sản phẩm các loại cây công nghiệp dài ngày giảm sút nhưng người dân vẫn duy trì các loại cây này, coi đó là thế mạnh của địa phương. Ngoài ra một số gia đình còn trồng thêm các loại cây có giá trị khác như sắn dây, bơ, cam, quýt…

 

Mai Đàn được lãnh đạo cấp trên đánh giá là địa phương đi đầu trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Hưởng ứng chủ trương của huyện, chi bộ ra nghị quyết và triển khai vận động người dân chuyển đổi diện tích 10 ha cây sắn sang trồng cây dứa cho năng suất và giá trị cao hơn để bán cho các doanh nghiệp. Không ít gia đình đã đầu tư xây dựng trang trại, gia trại để trồng cây lâm nghiệp, hoặc xây dựng mô hình kinh tế tổng hợp có doanh thu mỗi năm từ vài chục đến vài trăm triệu đồng, tiêu biểu như gia đình anh Trần Văn Bình; gia đình chị Nguyễn Thị Mùi... Nhờ tập trung phát triển kinh tế, nhiều gia đình đã thoát khỏi đói nghèo, đến nay số hộ nghèo trong thôn chỉ còn chưa tới 2%; thu nhập bình quân đầu người hằng năm đạt 27-28 triệu đồng.

 

Ngoài phát triển kinh tế, các mặt văn hóa- xã hội cũng có nhiều tiến bộ. Hầu hết trẻ em trong độ tuổi được đến trường, các dòng họ trong thôn xây dựng quỹ khuyến học nhằm động viên các cháu đạt kết quả cao trong học tập. Mai Đàn cũng là đơn vị đi đầu trong thực hiện nếp sống văn hóa trong việc cưới, việc tang, không tổ chức linh đình, kéo dài nhiều ngày gây tốn kém, được bà con chấp hành nghiêm túc, là một trong những thôn được công nhận là đơn vị văn hóa tiêu biểu cấp tỉnh. Trong xây dựng nông thôn mới, Mai Đàn huy động được nhiều nguồn lực để xây dựng cơ sở hạ tầng, dân sinh, đạt được các tiêu chí về nông thôn mới. Có hơn 20 gia đình hiến 1.500m2 đất xây dựng công trình giao thông. Hiện tại thôn Mai Đàn đang hướng tới việc xây dựng khu dân cư kiểu mẫu.

 

Trong công tác xây dựng đảng, chi bộ tập trung tuyên truyền, phổ biến các chủ trương của Đảng, chính sách, pháo luật của Nhà nước để mọi người dân có nhận thức đúng đắn, từ đó tự giác thực hiện. Chi bộ cũng tập trung tháo gỡ khó khăn trong công tác phát triển đảng viên mới. Bí thư chi bộ Trần Quyết Thắng cho rằng, việc phát triển đảng viên mới ở nông thôn hiện nay nhìn chung là rất khó, khi nhiều thanh niên rời quê đi tìm việc làm ở nơi khác; khi mà vấn đề lý tưởng cách mạng chưa được một số thanh niên nhận thức thấu đáo. Trong hoàn cảnh đó, chi bộ một mặt tổ chức các phong trào hoạt động để tìm ra nhân tố mới, mặt khác giao nhiệm vụ cho các ngành, đoàn thể mỗi năm giới thiệu cho tổ chức đảng 1-2 quần chúng tiêu biểu để xem xét đi học lớp cảm tình đảng. Nhờ chủ động và có biện pháp phù hợp nên Mai Đàn luôn đảm bảo chỉ tiêu phát triển đảng viên. Đến nay chi bộ có 28 đảng viên, trong đó số đảng viên trẻ chiếm hơn 50%, đã góp phần nâng cao năng lực và sức chiến đấu của tổ chức đảng.

 

Cán bộ, đảng viên ở Mai Đàn luôn bám sát cuộc sống của người dân, lắng nghe tâm tư nguyện vọng và tập trung giải quyết những vấn để nổi lên ở địa phương. Luôn coi trọng việc phát huy dân chủ cơ sở, để bà con bàn bạc, thảo luận khi xây dựng và triển khai các nghị quyết của chi bộ. Để tạo nên sức sống, sự thu hút, chi bộ tiến hành đổi mới sinh hoạt theo các chuyên đề, bám sát thực tiễn, đề ra các nghị quyết phù hợp với cuộc sống, từ đó góp phần xây dựng nông thôn mới và chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Gần đây, thực hiện Nghị quyết Trung ương 4, khóa XII về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ, Chi bộ Mai Đàn tổ chức 3 diễn đàn về vai trò chi bộ trong quản lý, giáo dục cán bộ, đảng viên; về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; và diễn đàn về nhận diện khắc phục khuyết điểm. Qua đó tạo điều kiện để các đảng viên tự trao đổi, tranh luận, bày tỏ những suy nghĩ của mình về quê hương, đất nước và những vấn đề khác…

 

Dấu ấn của Chi bộ Mai Đàn không chỉ thể hiện trong phát triển kinh tế-xã hội mà còn thể hiện ở tấm lòng, sự nhiệt tình, năng nổ của nhiều đảng viên. Tinh thần “đảng viên đi trước” luôn được phát huy, đó là ông Hồ Đình Sơn, 20 năm làm công tác đảng, luôn nhiệt huyết với các phong trào của địa phương; là những đảng viên như chị Lê Thị Tư (Trưởng ban Mặt trận khu dân cư), chị Nguyễn Thị Hiền (Chi hội trưởng phụ nữ), anh Hoàng Xuân Lon… luôn đi đầu trong mọi phong trào của địa phương, hăng say với công việc, tích cực tuyên truyền vận động giúp người dân hiểu rõ chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, luôn có ý thức hoàn thành tốt những công việc mà chi bộ phân công, được người dân địa phương tin tưởng, yêu mến.

 

Chi bộ Mai Đàn nhiều năm được công nhận chi bộ trong sạch vững mạnh tiêu biểu, được Huyện ủy Cam Lộ và Ban Chấp hành Đảng bộ xã Cam Chính đánh giá cao, là chi bộ nông thôn tiêu biểu, vừa phát huy được truyền thống cách mạng, vừa năng nổ trong việc lãnh đạo xây dựng cuộc sống mới hôm nay.

 

PA

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Làm theo tư tưởng Hồ Chí Minh về y đức (23/2/2019)
Phát huy hiệu quả phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (23/2/2019)
40 năm chiến tranh biên giới phía Bắc: VOV, những ký ức không quên (22/2/2019)
Đổi mới nội dung, phương thức hoạt động công đoàn, vì lợi ích đoàn viên và người lao động (22/2/2019)
Đẩy mạnh phong trào thi đua học tập, nâng cao trình độ, kĩ năng nghề nghiệp cho công nhân viên chức, lao động (22/2/2019)
Hội Khoa học Kinh tế tỉnh Quảng Trị - một nhiệm kì sôi động (22/2/2019)
Tuổi trẻ Quảng Trị sẵn sàng lên đường nhập ngũ (21/2/2019)
Chiến tranh biên giới 1979: Gác lại quá khứ không có nghĩa là quên quá khứ (20/2/2019)
Tạo đột phá về cơ chế, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp (20/2/2019)
Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ