Điểm tựa của ngư dân


Ngày cập nhật: 11/09/2018 06:38:33

Đợt huấn luyện tập trung của lực lượng dân quân biển huyện Triệu Phong diễn ra đúng thời điểm nắng nóng kéo dài. Thế nhưng, mặc cho nắng bỏng rát trên triền cát, các chiến sĩ dân quân biển huyện Triệu Phong vẫn kiên trì, miệt mài luyện tập để thuần thục từng yếu lĩnh, động tác. Kết thúc mỗi lượt tập, các đồng chí cán bộ Ban CHQS huyện Triệu Phong và chỉ huy trưởng các xã có lực lượng dân quân biển lại tranh thủ trao đổi, rút kinh nghiệm để lần tập sau mọi người thực hành thuần thục hơn.

 

Lực lượng dân quân biển xã Triệu An, huyện Triệu Phong giúp ngư dân chuẩn bị ngư cụ để vươn khơi

 

Giờ giải lao bên ấm nước chè xanh, cùng với sự có mặt của các đồng chí lãnh đạo cấp ủy, chính quyền địa phương còn có một số ngư dân đến động viên các chiến sĩ luyện tập. Những câu chuyện nghĩa tình về lực lượng dân quân đối với bà con trong những lần vươn khơi hay trong các đợt thiên tai bão lụt trở thành đề tài bàn luận sôi nổi trong giờ giải lao. Ông Nguyễn Văn Giang, ở xã Triệu Phước kể lại: “Tháng 9/2016, đang đánh cá ở ngoài khơi vùng biển Cửa Việt bất ngờ một đợt gió lốc đã nhấn chìm tôi cùng 5 người trên tàu. Nhận được tin báo, các chiến sĩ Trung đội dân quân biển xã Triệu An nhanh chóng cơ động ra cứu chúng tôi, sau đó các anh còn tham gia trục vớt, lai dắt đưa tàu vào bờ”.

 

Trong câu chuyện với chúng tôi, bà Lê Thị Na ở thôn 8, xã Triệu Vân vẫn không quên nhắc lại những việc làm của các chiến sĩ dân quân của xã đối với gia đình bà và một số hộ dân trong thôn. Theo lời bà Na, trong đợt mưa bão tháng 10/2017, hầu hết đàn ông trong thôn đều đi biển không kịp về. Khi có thông tin bão đổ bộ vào địa phương, lực lượng dân quân cùng đoàn viên thanh niên xã Triệu Vân đã giúp gia đình bà và một số hộ chằng chống nhà cửa. Sau đó do ảnh hưởng hoàn lưu cơn bão gây mưa lớn, nước biển dâng lên nguy cơ đe dọa đến tính mạng, tài sản bà con. Trong đêm tối, bất chấp hiểm nguy, lực lượng dân quân lại đến giúp người dân sơ tán người, tài sản đến nơi an toàn.

 

Thượng tá Nguyễn Anh Ngân, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Triệu Phong cho biết: “Nhằm xây dựng lực lượng dân quân biển trở thành điểm tựa cho ngư dân yên tâm vươn khơi bám biển, căn cứ kế hoạch huấn luyện, hằng năm Ban CHQS huyện xây dựng kế hoạch huấn luyện đúng nội dung, sát với điều kiện thực tế. Trong quá trình huấn luyện, phối hợp với Đồn Biên phòng Cửa Việt, Hải đội 202 Cảnh sát biển… huấn luyện cho lực lượng dân quân biển về một số kỹ năng, đề mục như phương pháp cấp cứu người bị nạn; đối phó khi gặp tàu lạ tấn công; Luật Biển Việt Nam, Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982... Nhờ duy trì huấn luyện, ôn luyện chặt chẽ nên kết thúc các khoa mục, 100% nội dung đạt yêu cầu, trong đó có 77% khá, giỏi và ý thức trách nhiệm của lực lượng dân quân biển không ngừng được nâng lên”.

 

Nhờ làm tốt việc tạo nguồn và tăng cường giáo dục, huấn luyện nên lực lượng dân quân biển huyện Triệu Phong luôn hoạt động có nền nếp, phát huy tốt vai trò, trách nhiệm của mình. Quá trình khai thác, đánh bắt hải sản, lực lượng dân quân biển đã thường xuyên theo dõi nắm chắc diễn biến tình hình xảy ra trên ngư trường khai thác, kịp thời tham gia cứu hộ, cứu nạn. Những năm qua, lực lượng dân quân biển huyện Triệu Phong đã tham gia cứu hộ, cứu nạn hàng chục tàu thuyền gặp nạn trên biển và cung cấp kịp thời nhiều thông tin quan trọng liên quan đến an ninh biển cho Đồn Biên phòng Cửa Việt và các cơ quan chức năng.

 

Qua trao đổi với các đồng chí lãnh đạo, cấp ủy, chính quyền huyện Triệu Phong đều khẳng định, những năm gần đây, lực lượng dân quân biển đã kết hợp tốt giữa khai thác thủy, hải sản với bảo vệ ngư dân, ngư trường hiệu quả, thực sự là lực lượng tin cậy và là chỗ dựa giúp nhân dân yên tâm bám biển, vừa phát triển kinh tế vừa góp phần bảo vệ chủ quyền biển, đảo Tổ quốc.

 

Phùng Ngọc Thăng

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Làm theo tư tưởng Hồ Chí Minh về y đức (23/2/2019)
Phát huy hiệu quả phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (23/2/2019)
40 năm chiến tranh biên giới phía Bắc: VOV, những ký ức không quên (22/2/2019)
Đổi mới nội dung, phương thức hoạt động công đoàn, vì lợi ích đoàn viên và người lao động (22/2/2019)
Đẩy mạnh phong trào thi đua học tập, nâng cao trình độ, kĩ năng nghề nghiệp cho công nhân viên chức, lao động (22/2/2019)
Hội Khoa học Kinh tế tỉnh Quảng Trị - một nhiệm kì sôi động (22/2/2019)
Tuổi trẻ Quảng Trị sẵn sàng lên đường nhập ngũ (21/2/2019)
Chiến tranh biên giới 1979: Gác lại quá khứ không có nghĩa là quên quá khứ (20/2/2019)
Tạo đột phá về cơ chế, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp (20/2/2019)
Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ