Ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của Hội đồng nhân dân các cấp


Ngày cập nhật: 07/09/2018 06:40:44

(QT) - Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các đại biểu HĐND tỉnh ứng dụng công nghệ thông tin vào các hoạt động và nằm trong lộ trình hiện đại hóa hoạt động của HĐND, từ khóa VII, HĐND tỉnh, mỗi nhiệm kỳ, đại biểu HĐND tỉnh Quảng Trị được trang cấp 1 máy vi tính xách tay, HĐND cấp xã được trang cấp 1 bộ máy vi tính để bàn; đại biểu HĐND cấp huyện, xã thì tùy theo kinh phí của mỗi cấp có thể được trang bị máy tính xách tay để sử dụng trong quá trình hoạt động, nhất là trong các kỳ họp HĐND, hoạt động giám sát của đại biểu tại cơ sở và trong các cuộc tiếp xúc cử tri. Đại biểu HĐND các cấp cũng được hỗ trợ kinh phí khai thác thông tin tại trang Thông tin điện tử HĐND.

 

Cán bộ Văn phòng HĐND tỉnh cập nhật tài liệu lên trang Thông tin điện tử của HĐND tỉnh

 

Trang Thông tin điện tử của HĐND tỉnh được thiết lập không chỉ đăng tải các thông tin về hoạt động của HĐND và đại biểu HĐND các cấp, tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, Nghị quyết của HĐND, các chủ trương, chính sách phát triển KT- XH của tỉnh, kết quả thực hiện các chủ trương, chính sách, pháp luật trên địa bàn tỉnh… đến nhân dân và cử tri, mà còn là diễn đàn có thể tương tác đa chiều giữa đại biểu HĐND với cử tri, qua đó đại biểu HĐND các cấp nắm bắt được những tâm tư, nguyện vọng chính đáng của nhân dân để kịp thời phản ánh lên các cấp ủy đảng, HĐND, chính quyền quan tâm giải quyết. Trên trang Thông tin điện tử HĐND tỉnh cũng là địa chỉ để Văn phòng HĐND tỉnh cập nhật các thông tin, tài liệu nhằm phục vụ công tác quản lý, chỉ đạo và điều hành của Thường trực HĐND, Văn phòng HĐND tỉnh; cung cấp thông tin bằng bản điện tử cho đại biểu HĐND tỉnh nhằm phục vụ tốt hơn chất lượng kỳ họp, các hoạt động giữa 2 kỳ họp, chất lượng hoạt động của Thường trực HĐND tỉnh, các Ban của HĐND tỉnh, tổ đại biểu và đại biểu HĐND tỉnh.

 

Để phục vụ đại biểu HĐND tỉnh trong công tác tiếp xúc cử tri và các hoạt động tại kỳ họp HĐND tỉnh, giữa 2 kỳ họp, đồng thời khắc phục được việc đại biểu tiếp nhận các văn bản tài liệu chậm trễ, Ban Biên tập trang Thông tin điện tử HĐND tỉnh tiến hành tổng hợp, đăng tải các tài liệu phục vụ công tác tiếp xúc cử tri, công tác giám sát và các tài liệu kỳ họp HĐND tỉnh lên trang Thông tin điện tử HĐND tỉnh. Các đại biểu chỉ cần truy cập vào trang này để lấy tài liệu. Văn phòng HĐND tỉnh đã tổ chức các lớp tập huấn cho đại biểu HĐND các cấp về ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động HĐND, trong đó quan tâm hướng dẫn cụ thể cách lấy tài liệu tại trang Thông tin điện tử HĐND tỉnh như cách vào trang, chọn chuyên mục, chọn mục. Các thông tin về hoạt động của HĐND được cập nhật liên tục trong ngày. Tài liệu các kỳ họp HĐND được Văn phòng HĐND tỉnh tổng hợp và cập nhật lên trang Thông tin điện tử ngay sau khi hoàn thành để các đại biểu nhận bản điện tử chậm nhất là trước 1 ngày kỳ họp diễn ra.

 

Từ đầu năm 2018, Văn phòng HĐND tỉnh đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động của HĐND và đại biểu HĐND đã khắc phục cơ bản những hạn chế, khó khăn, tồn tại như trước đây. Cùng với việc trang bị cơ sở vật chất công nghệ thông tin, Văn phòng HĐND tỉnh nâng cao chất lượng công tác cập nhật thông tin và quản trị trang Thông tin điện tử của HĐND đã mang lại hiệu quả cao cho hoạt động của Thường trực HĐND tỉnh, các Ban của HĐND tỉnh, tổ đại biểu và đại biểu HĐND tỉnh. Bắt đầu từ kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh khóa VII, các tài liệu phục vụ kỳ họp đã được gửi qua trang Thông tin điện tử của HĐND tỉnh. Ông Phạm Đình Lợi, Phó Chủ tịch UBND huyện Hải Lăng, đại biểu HĐND tỉnh khóa VII cho biết: “Việc trang bị máy tính và cập nhật tài liệu trên trang Thông tin điện tử HĐND tỉnh đưa lại nhiều thuận tiện cho đại biểu trong mọi hoạt động. Đại biểu chủ động và thường xuyên truy cập để lấy tài liệu nên có thể nghiên cứu tài liệu bất cứ lúc nào, kể cả khi đi công tác xa. Các tài liệu được nghiên cứu sâu hơn, kỹ càng hơn nên đại biểu có nhiều đóng góp có chất lượng vào các đề án, báo cáo tại các kỳ họp. Ngoài ra, các tài liệu, công văn phục vụ các hoạt động của đại biểu giữa 2 kỳ họp cũng đến với đại biểu kịp thời, gọn nhẹ hơn so với dùng tài liệu giấy như trước đây”.

 

Hiệu quả của ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động HĐND không chỉ phát huy tại các kỳ họp mà còn phục nhanh chóng, tiện ích trong thời gian giữa hai kỳ họp khi các Ban của HĐND tỉnh, các đại biểu tiến hành giám sát và tiếp xúc cử tri. Văn phòng HĐND tỉnh gửi thông tin, tài liệu cho đại biểu qua mạng nhanh chóng, thuận tiện, giúp đại biểu chủ động trong việc lấy tài liệu và nghiên cứu tài liệu. Mỗi tài liệu văn phòng đều gửi cả bản scan có đóng dấu đỏ đảm bảo tính pháp lý và bản word để đại biểu có thể chỉnh sửa được theo ý kiến đóng góp của mình. Đánh giá về hiệu quả của việc đưa công nghệ thông tin vào hoạt động của HĐND tỉnh, ông Nguyễn Trí Tuân, Ủy viên Thường trực HĐND tỉnh, Chánh Văn phòng HĐND tỉnh cho biết: “Nhờ ứng dụng công nghệ thông tin đã nâng cao hiệu quả xử lý công việc bảo đảm nhanh chóng, thuận lợi, chất lượng cao. Các đại biểu HĐND, lãnh đạo các ngành, các cấp có thể làm việc được với tài liệu trên máy tính mọi lúc, mọi nơi. Trang Thông tin điện tử của HĐND tỉnh tạo tiện ích trong tương tác giữa đại biểu với cử tri, từ đó cử tri đã đánh giá cao và càng thêm tin tưởng vào đại biểu. Việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động của HĐND tỉnh là một bước chuyển biến tích cực, tiến tới thực hiện “Hội đồng điện tử” của HĐND tỉnh trong quá trình hiện đại hóa hoạt động HĐND các cấp, thực hiện cải cách hành chính, thực hành tiết kiệm và tạo phong cách làm việc mới của HĐND và đại biểu HĐND tỉnh trong thời kỳ công nghệ 4.0”.

 

Thời gian tới, Văn phòng HĐND tỉnh sẽ tiếp tục ứng dụng tin nhắn tích hợp vào điện thoại của đại biểu HĐND tỉnh mỗi khi có tài liệu gửi đến nhằm hoàn thiện quy trình làm việc nhanh chóng, kịp thời, hiện đại, hiệu quả của HĐND và đại biểu HĐND tỉnh trong tiến trình đổi mới và nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của cơ quan dân cử địa phương.

 

Võ Thái Hòa

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Làm theo tư tưởng Hồ Chí Minh về y đức (23/2/2019)
Phát huy hiệu quả phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (23/2/2019)
40 năm chiến tranh biên giới phía Bắc: VOV, những ký ức không quên (22/2/2019)
Đổi mới nội dung, phương thức hoạt động công đoàn, vì lợi ích đoàn viên và người lao động (22/2/2019)
Đẩy mạnh phong trào thi đua học tập, nâng cao trình độ, kĩ năng nghề nghiệp cho công nhân viên chức, lao động (22/2/2019)
Hội Khoa học Kinh tế tỉnh Quảng Trị - một nhiệm kì sôi động (22/2/2019)
Tuổi trẻ Quảng Trị sẵn sàng lên đường nhập ngũ (21/2/2019)
Chiến tranh biên giới 1979: Gác lại quá khứ không có nghĩa là quên quá khứ (20/2/2019)
Tạo đột phá về cơ chế, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp (20/2/2019)
Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ