Công viên Fidel, công trình thắm tình hữu nghị Việt Nam - Cuba


Ngày cập nhật: 07/09/2018 06:33:25

(QT) - Công viên Fidel nằm ở trung tâm TP. Đông Hà được xây dựng theo hình thức xã hội hóa, là một công trình có ý nghĩa về mặt lịch sử, văn hóa, thể hiện tình cảm của nhân dân Việt Nam nói chung và nhân dân Quảng Trị nói riêng với lãnh tụ Fidel Castro; đồng thời phục vụ nhu cầu vui chơi, giải trí của người dân, hoàn thiện không gian đô thị cho TP. Đông Hà. Đặc biệt, công viên mang tên Fidel được khánh thành vào dịp kỷ niệm 45 năm Ngày lãnh tụ Cuba Fidel Castro đến thăm vùng giải phóng miền Nam Việt Nam, đã góp phần tăng cường hơn nữa tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam- Cuba.

 

Công viên Fidel, một công trình mang nhiều ý nghĩa, góp phần thắt chặt tình hữu nghị Việt Nam- Cuba

 

Ngược dòng thời gian, vào những ngày đầu lập lại tỉnh Quảng Trị, lãnh đạo tỉnh luôn quan tâm đến việc xây dựng một công viên trung tâm ở Đông Hà. Ngày 3/5/1990, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 630/QĐ-UB về Phê duyệt Đồ án thiết kế quy hoạch xây dựng thị xã Đông Hà giai đoạn đầu 1990-1995 và các giai đoạn đến năm 2010, do Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Bường ký. Đồ án đã đề cập đến việc xây dựng công viên cây xanh trên địa bàn Đông Hà. Đến ngày 23/11/2006, Quy hoạch chi tiết xây dựng công viên trung tâm thị xã Đông Hà được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 2229/QĐ-UBND, do Chủ tịch UBND tỉnh Lê Hữu Phúc ký. Nhưng do điều kiện kinh tế của tỉnh còn nhiều khó khăn, không có nguồn vốn nên từ năm 2006 đến năm 2015, việc xây dựng công viên vẫn chưa được triển khai thực hiện. Trong thời gian này, các tầng lớp nhân dân luôn mong muốn công viên được triển khai xây dựng để nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cũng như góp phần đưa Đông Hà trở thành đô thị loại 2 vào năm 2020. Vì thế, UBND tỉnh đã chỉ đạo TP. Đông Hà và các đơn vị liên quan tiến hành xây dựng công viên theo hình thức xã hội hóa. Mục tiêu ban đầu của dự án là nhằm đầu tư hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng đô thị thành phố theo hướng hiện đại, bền vững, thân thiện với môi trường; đáp ứng nhu cầu vui chơi, nghỉ ngơi, giải trí của người dân; góp phần hoàn chỉnh không gian cảnh quan kiến trúc cho khu vực công viên trung tâm TP. Đông Hà.

 

Công viên Fidel thu hút đông đảo người dân đến thưởng ngoạn

 

Trên cơ sở đề nghị của UBND thành phố Đông Hà (Tờ trình số 120/TTr-UBND ngày 30/9/2014) và Sở Kế hoạch và Đầu tư (Văn bản số 1182/SKH-CT ngày 18/11/2014), UBND tỉnh đồng ý chủ trương giao Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh nghiên cứu, lập dự án đầu tư xây dựng Công viên thành phố Đông Hà tại Văn bản số 4260/UBND-CN ngày 27/11/2014. Sau khi nghiên cứu quy hoạch đã được UBND tỉnh phê duyệt năm 2006 và ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh, Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh đã phối hợp với đơn vị tư vấn nghiên cứu, đưa ra các phương án thiết kế điều chỉnh quy hoạch phù hợp với hiện trạng của khu đất, đồng thời khắc phục được những hạn chế, nhược điểm của quy hoạch đã phê duyệt năm 2006. Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Nguyễn Trí Hữu cho biết, quy hoạch chi tiết xây dựng Công viên thành phố Đông Hà được UBND TP. Đông Hà phê duyệt điều chỉnh tại Quyết định số 2212/ QĐ-UBND ngày 28/9/2015. Theo đó, quy mô diện tích công viên hơn 16 ha với tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan, gồm: Khu công viên là điểm nhấn cho toàn bộ khu vực với không gian mở gồm 2 hướng tiếp cận chính vào công viên là trục đường Trần Hưng Đạo, đường Nguyễn Trãi và hướng tiếp cận khác từ đường Nguyễn Huệ, Quốc lộ 9; và khu đô thị mới được bố trí dọc theo các tuyến đường bao quanh công viên để bố trí tái định cư cho hộ giải phóng mặt bằng khi thực hiện quy hoạch, đồng thời tạo quỹ đất sạch để đấu giá nhằm có nguồn thu đầu tư trở lại cho dự án. Tiếp đó, Dự án Công viên thành phố Đông Hà được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 2354/QĐ-UBND ngày 30/10/2015, phê duyệt điều chỉnh bổ sung tại Quyết định số 480/QĐ-UBND ngày 7/3/2018 với tổng mức đầu tư 137,967 tỷ đồng; sử dụng nguồn thu từ đấu giá quyền sử dụng đất thuộc dự án Công viên trung tâm TP. Đông Hà và các nguồn vốn hợp pháp khác.

 

Trong thời gian Công viên trung tâm TP. Đông Hà đang thi công, lãnh tụ Cuba Fidel Castro qua đời. Để thể hiện tình cảm với vị lãnh tụ nước ngoài đầu tiên đến thăm Quảng Trị sau ngày giải phóng, đồng thời nhằm tăng cường mối quan hệ hữu nghị Việt Nam- Cuba, tỉnh Quảng Trị có nguyện vọng và đã báo cáo xin ý kiến Ban Bí thư Trung ương Đảng cho phép lấy tên Chủ tịch Fidel Castro để đặt tên cho công viên mà Quảng Trị đang xây dựng. Đây là một trong những nơi mà lãnh tụ Cuba Fidel Castro đã đến vào năm 1973. Nguyện vọng của tỉnh đã được Ban Bí thư Trung ương Đảng đồng ý. Xác định dự án có tầm quan trọng đặc biệt, UBND tỉnh điều chỉnh một số nội dung của dự án để bảo đảm phù hợp với với tính chất của công viên trung tâm thành phố được mang tên của lãnh tụ Cuba Fidel Castro. Trong đó, mục tiêu dự án sau điều chỉnh là nhằm tưởng nhớ công ơn của Chủ tịch Fidel Castro cũng như tình cảm của ông đối với người dân Quảng Trị; đồng thời phục vụ nhu cầu nghỉ ngơi, vui chơi, giải trí của người dân, hoàn thiện không gian đô thị cho TP. Đông Hà. Việc đầu tư hoàn thành công viên mang tên Fidel góp phần quảng bá hình ảnh của tỉnh đối với khách du lịch khi đến Quảng Trị, kết hợp chỉnh trang đô thị, tạo sự lan tỏa trong phát triển thành phố, tăng giá trị khu đất khuôn viên và các vùng lân cận.

 

Trong quá trình thực hiện dự án xây dựng công viên, lãnh đạo tỉnh tăng cường công tác chỉ đạo để các đơn vị đẩy nhanh tiến độ thi công, sớm hoàn thành để khánh thành vào dịp kỷ niệm 45 năm Ngày lãnh tụ Cuba Fidel Castro đến thăm vùng giải phóng miền Nam Việt Nam. Các tầng lớp nhân dân đồng tình, phấn khởi và ủng hộ rất cao về dự án. Ông Nguyễn Trí Hữu cho biết, khác với những dự án khác, dự án xây dựng công viên Fidel được nhân dân ủng hộ nên gặp nhiều thuận lợi trong công tác giải phóng mặt bằng; trong thời gian thi công có ảnh hưởng đến cuộc sống người dân xung quanh như tiếng ồn, bụi bặm… nhưng không ai phàn nàn, không có đơn thư phản ánh, kiến nghị, khiếu nại… Bên cạnh đó, người dân còn hỗ trợ nhiều cây xanh để trồng ở công viên. Đây chính là sự đồng thuận cao của nhân dân về một công trình đặc biệt, trong đó, người dân là chủ thể được hưởng lợi rất nhiều.

 

Được khởi công từ năm 2015, đến nay công viên mang tên Fidel cơ bản hoàn thành (vượt tiến độ so với yêu cầu hơn 2 năm) và đã đặt tượng lãnh tụ Fidel Castro, phía dưới tượng ghi câu nói nổi tiếng của ông đã trở thành biểu tượng cho tình hữu nghị Việt Nam- Cuba: “Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình”. Quy mô diện tích công viên hơn 16 ha, với tổng mức đầu tư khoảng 122 tỷ đồng, sử dụng nguồn thu từ đấu giá quyền sử dụng đất thuộc dự án công viên TP. Đông Hà để đầu tư trở lại cho công viên và nguồn vốn hỗ trợ của Trung ương. Dự án cũng nhận được sự quan tâm giúp đỡ, tài trợ các hạng mục khá lớn từ các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trong, ngoài tỉnh và nhân dân TP. Đông Hà…

 

Ông Phan Đức Nam, ở khu phố 3, phường 1, TP. Đông Hà chia sẻ: “Mỗi lần đến Công viên Fidel, tôi rất tự hào và hãnh diện khi trên vùng đất quê hương có một công trình mang tầm vóc và ý nghĩa đặc biệt. Từ công viên này, nhiều người sẽ biết đến mảnh đất Quảng Trị. Qua đây, tin tưởng rằng mối quan hệ truyền thống đặc biệt Việt NamCuba sẽ tiếp tục được tăng cường và phát triển trên tất cả các lĩnh vực”. Đây là niềm vui không chỉ của riêng những người dân TP. Đông Hà mà còn của tỉnh Quảng Trị và đất nước Việt Nam về một công trình mang nhiều ý nghĩa góp phần tô thắm thêm tình hữu nghị Việt Nam- Cuba trong công cuộc đổi mới, hội nhập và phát triển…

 

 Nguyễn Minh Đức

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Làm theo tư tưởng Hồ Chí Minh về y đức (23/2/2019)
Phát huy hiệu quả phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (23/2/2019)
40 năm chiến tranh biên giới phía Bắc: VOV, những ký ức không quên (22/2/2019)
Đổi mới nội dung, phương thức hoạt động công đoàn, vì lợi ích đoàn viên và người lao động (22/2/2019)
Đẩy mạnh phong trào thi đua học tập, nâng cao trình độ, kĩ năng nghề nghiệp cho công nhân viên chức, lao động (22/2/2019)
Hội Khoa học Kinh tế tỉnh Quảng Trị - một nhiệm kì sôi động (22/2/2019)
Tuổi trẻ Quảng Trị sẵn sàng lên đường nhập ngũ (21/2/2019)
Chiến tranh biên giới 1979: Gác lại quá khứ không có nghĩa là quên quá khứ (20/2/2019)
Tạo đột phá về cơ chế, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp (20/2/2019)
Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ