Nghĩa tình Cù Bai


Ngày cập nhật: 10/08/2018 06:47:41

(QT) - Hơn 20 năm về trước, muốn lên Cù Bai, mọi người thường nhờ đến “trợ thủ đắc lực” là chiếc xe Gát 66 đặc chủng của quân đội. Ấy thế mà chiếc ô tô chuyên dụng này vẫn phải lầm lũi lăn bánh nhọc nhằn trên từng cây số đường rừng trơn tuột, dốc cao dựng đứng, suối sâu chênh vênh mới đến được đích. Vì đường sá cách trở, gập ghềnh nên nếu ngồi trên xe xuất phát ở Đông Hà từ sáng sớm thì phải khi trời gần tối mới đến được Cù Bai…

 

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cù Bai hướng dẫn người dân trồng sắn cao sản

 

Nay đường lên Cù Bai đã được rải nhựa, bê tông hóa kiên cố, êm thuận. Chỉ mất hơn hai tiếng rưỡi đồng hồ để vượt qua 150 cây số đường ngoằn ngoèo uốn lượn như sợi chỉ mỏng vắt ngang sườn núi dưới bảng lảng mây mù, chúng tôi đã có mặt ở thôn A Xóc, xã Hướng Lập, nơi đứng chân của Đồn Biên phòng Cù Bai. Hôm chúng tôi đến, tiết trời nơi này bỗng âm u, những cơn mưa rừng nặng hạt bất chợt làm cho không khí ẩm ướt. Những tưởng với thời tiết như vậy thì chỉ có thể ngồi yên trong nhà vì đường đất trơn trượt lầy lội, lắm vắt rừng nhưng sau giờ nghỉ trưa, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Cù Bai Ma Phương Trình đã rủ chúng tôi lên đường đến với các gia đình ở hai xã Hướng Việt và Hướng Lập thăm hỏi tình hình ăn ở, tuyên truyền, vận động người dân phát triển kinh tế. Anh Trình bảo rằng, trời nắng người dân lên rẫy, lên đồi làm việc hết nên tranh thủ những ngày trời mưa, anh em đến thăm hỏi đời sống bà con, vận động người dân thay đổi tập tục canh tác, làm ăn phát triển kinh tế gia đình và thắt chặt thêm tình quân dân.

 

Theo chân đoàn sĩ quan Đồn Biên phòng Cù Bai, chúng tôi đến thăm nhà ông Hồ Văn Năng (59 tuổi) trú tại thôn A Xóc, xã Hướng Lập. Thấy chúng tôi đến, ông Năng niềm nở ra cửa đón. Ông Năng nói: “Trước đây, thôn A Xóc cũng như nhiều bản làng vùng cao khác, gặp nhiều khó khăn. Người dân thường thả rông gia súc, gia cầm ngay dưới nhà sàn, buổi tối nằm ngủ không mắc màn. Trẻ em lớn lên là theo bố mẹ lên rẫy, lên nương cuốc đất trồng ngô, trồng sắn chứ không được đi học…Thời gian qua, các cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cù Bai thường xuyên đến từng nhà nắm bắt tâm tư, tình cảm và tình hình đời sống người dân; qua đó, vận động người dân siêng năng làm ăn, phát triển kinh tế gia đình, không sử dụng ma túy, không để con cái bỏ học. Nhà nào có người già neo đơn, trẻ em mồ côi thì được bộ đội giúp đỡ xây dựng nhà cửa, đỡ đầu học hành. Người ốm được bộ đội khám chữa bệnh miễn phí. Nhờ đó, đời sống người dân trong thôn bản ngày càng được cải thiện, trẻ nhỏ được đến trường, nhiều em học lên đại học, cao đẳng. Tình hình an ninh trật tự xã hội được giữ vững. Người dân trong bản ngày càng đoàn kết hơn, biết giúp đỡ nhau trong cuộc sống, làm ăn phát triển kinh tế”.

 

Rời nhà ông Năng, chúng tôi đến thăm già làng, người có uy tín Hồ Xuân Lương (72 tuổi) ở đầu thôn Trăng - Tà Puồng, xã Hướng Việt. Thôn Trăng - Tà Puồng được ghép lại từ 2 bản Trăng và Tà Puồng. Già Lương là cựu Trạm trưởng Trạm y tế Hướng Việt. Sau khi về hưu, ông trở thành già làng và là người có uy tín của bản. Từ năm 2016 đến nay, sau khi được sự tuyên truyền, vận động của Bộ đội Biên phòng đồn Cù Bai, già Lương cùng vợ con nỗ lực khai hoang phục hóa đất để trồng sắn, chăn nuôi bò, dê và cá theo mô hình vườn - ao - chuồng. Hiện nay, già Lương có 3 ha sắn cao sản, đàn bò lai 7 con và 5 con dê. Ngoài ra, già Lương còn đào ao thả cá nước ngọt với các loại như rô phi đơn tính, lóc, mè… “Nhà tôi thuộc diện cận nghèo. Sau khi nghỉ hưu, tôi trăn trở mãi không biết nên trồng cây gì, nuôi con gì cho phù hợp. Bấy giờ, tôi được Bộ đội Biên phòng hướng dẫn làm mô hình vườn - ao - chuồng để phát triển kinh tế gia đình, thay đổi tập tục canh tác, chuyển từ thả rông gia súc, gia cầm sang nuôi nhốt, đào ao thả cá nước ngọt để tận dụng nguồn phụ phẩm từ chăn nuôi và dùng phân bón cho cây sắn. Trong thôn Trăng -Tà Puồng và cả xã Hướng Việt nữa, có rất nhiều nhà được bộ đội giúp đỡ như vậy. Hầu hết, hộ nào cũng dần thay đổi tập tục canh tác và có cuộc sống ổn định hơn”, già làng Hồ Xuân Lương nói.

 

Không chỉ tuyên truyền, vận động người dân chú tâm làm ăn, phát triển kinh tế, nâng cao chất lượng đời sống, đảm bảo trật tự an ninh xã hội, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cù Bai còn kêu gọi các nhà hảo tâm hỗ trợ xây nhà tình nghĩa cho người già neo đơn, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn. Trong căn nhà nhỏ đã xuống cấp của bà Hồ Thị Chất ở thôn A Xóc, các cán bộ biên phòng và đại diện chính quyền địa phương cùng ngồi trò chuyện để bàn về kế hoạch khởi công xây dựng ngôi nhà “Nghĩa tình biên giới” cho bà Chất trị giá 50 triệu đồng. Bà Chất năm nay đã ngoài 70 tuổi, sống một mình trong căn nhà nhỏ xung quanh thưng vải bạt được dựng lên từ hơn 20 năm trước, nay đã xuống cấp trầm trọng. Nhận được sự động viên, hỗ trợ kịp thời từ chính quyền địa phương và Bộ đội Biên phòng, lòng bà không giấu niềm vui mừng, phấn khởi...

 

Trung tá Nguyễn Quang Tuấn, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cù Bai cho hay, đồn đứng chân tại thôn A Xóc, xã Hướng Lập, quản lý, bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, an ninh biên giới cho 14 thôn bản thuộc 2 xã Hướng Lập và Hướng Việt với dân số trên 600 hộ, hơn 3.000 nhân khẩu. Quá trình thành lập, xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, đơn vị được Đảng và Nhà nước 2 lần phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Trong những năm qua, đơn vị đã làm tốt công tác tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương trong phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân vững mạnh. Bên cạnh đó, đơn vị còn triển khai nhiều hoạt động thiết thực như giúp dân làm vệ sinh môi trường, thu hoạch vụ mùa; hỗ trợ và hướng dẫn một số gia đình trồng thí điểm cây chuối mật mốc. Sau khi thí điểm thành công sẽ nhân rộng mô hình. Đơn vị cũng tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương trồng thí điểm cỏ voi để phục vụ chăn nuôi trâu, bò, hướng đến nuôi nhốt gia súc. Về công tác giáo dục, phổ biến pháp luật, đơn vị thường xuyên lồng ghép vào các buổi họp dân để tuyên truyền, phát động các phong trào thôn bản không có ma túy, không có tội phạm (14/14 thôn bản ký cam kết tham gia), thông qua đó, tuyên tuyền, phổ biến các quy định của pháp luật về biên giới quốc gia. Ngoài ra, đơn vị còn kêu gọi các nhà hảo tâm tham gia giúp đỡ các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong các dịp lễ, tết. “Vừa qua, đơn vị đã kêu gọi và ủng hộ ngày lương để xây dựng nhà “Nghĩa tình biên giới” cho ông Hồ Lơng ở xã Hướng Lập, là gia đình chính sách, neo đơn, không nơi nương tựa trị giá 42 triệu đồng. Kêu gọi Chi hội FFC (Ford Fan Club) ở thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ xây dựng điểm Trường Tiểu học và THCS ở thôn Tà Păng, Hướng Lập trị giá 330 triệu đồng; cán bộ, chiến sĩ của đồn cùng chính quyền địa phương ủng hộ ngày công, đóng góp 50 triệu đồng để làm cổng trường và hoàn thiện cơ sở vật chất. Thực hiện kế hoạch của Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh, đơn vị tích cực đóng góp ngày công và kinh phí thi công nhà bia tưởng niệm của xã Hướng Việt trị giá trên 400 triệu đồng; trong đó, cán bộ, chiến sĩ ủng hộ ngày công và đóng góp trên 60 triệu đồng… Bên cạnh các hoạt động giúp dân phát triển kinh tế, đơn vị cũng tăng cường phối hợp với cơ quan chức năng tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương trong việc nâng cao tinh thần cảnh giác, tố giác các loại tội phạm nơi biên giới, giữ vững an ninh chính trị trên địa bàn”, Trung tá Tuấn cho biết thêm.

 

Chủ tịch UBND xã Hướng Lập Hồ Đức Vân cho biết: “Là một xã biên giới, đời sống người dân Hướng Lập còn gặp nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo cao, chiếm 68,32%. Thời gian qua, Đồn Biên phòng Cù Bai thường xuyên quan tâm, hỗ trợ, giúp đỡ người dân cải thiện cuộc sống; trong đó, đồn nhận đỡ đầu thôn biên giới Tà Păng và kêu gọi các nhà hảo tâm xây dựng nhiều nhà tình nghĩa trên địa bàn. Đồn cũng phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương giữ vững an ninh trật tự xã hội vùng biên. Sắp tới, chúng tôi sẽ phối hợp với Đồn Biên phòng Cù Bai vận động, hướng dẫn người dân tiếp tục phát triển diện tích chuối mật mốc, trồng cỏ voi VA06 để cung cấp thức ăn cho đàn gia súc và tiến đến nuôi bò nhốt, nhằm tăng hiệu quả kinh tế, giúp người dân cải thiện chất lượng cuộc sống…”.

 

Trần Tuyền

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Quốc hội, người đại diện chân chính cho ý chí và nguyện vọng của nhân dân (17/6/2019)
Hôm nay, bế mạc kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV (14/6/2019)
Đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ở vùng đồng bào theo đạo (14/6/2019)
“Đất này chỉ một ngọn cờ vàng sao” (14/6/2019)
Ngành Giáo dục và Đào tạo Quảng Trị 30 năm xây dựng và phát triển (13/6/2019)
Nỗ lực làm tốt công tác giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ (12/6/2019)
Chung sức trẻ xây dựng quê hương (12/6/2019)
Đoàn kết, sáng tạo, xung kích, tình nguyện, khởi nghiệp vì huyện Hải Lăng giàu đẹp (12/6/2019)
Cộng đồng quốc tế đánh giá cao bản chất chế độ xã hội và vị thế chính trị của Việt Nam (11/6/2019)Lượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ