Nâng cao chất lượng huấn luyện của lực lượng vũ trang tỉnh Quảng Trị trong giai đoạn mới


Ngày cập nhật: 07/08/2018 05:38:25

(QT) - Công tác huấn luyện là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên, trực tiếp nâng cao sức mạnh tổng hợp, trình độ và khả năng sẵn sàng chiến đấu và chiến đấu thắng lợi của lực lượng vũ trang (LLVT). Những năm qua, Bộ Chỉ huy quân sự (CHQS) tỉnh Quảng Trị đã có nhiều giải pháp đồng bộ nâng cao chất lượng công tác huấn luyện, góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi nhiệm vụ quân sự- quốc phòng địa phương.

 

Lực lượng dự bị động viên huấn luyện sử dụng pháo phòng không 37mm

 

Quán triệt sâu sắc Nghị quyết 765- NQ/QUTW ngày 20/12/2012 của Quân ủy Trung ương và nghị quyết của các cấp ủy đảng về nâng cao chất lượng huấn luyện của LLVT tỉnh đến năm 2020 và những năm tiếp theo, những năm qua, Bộ CHQS tỉnh đã có nhiều giải pháp quyết liệt với phương châm “Tập trung, thống nhất, đồng bộ, hiệu quả, không chồng chéo”, tạo bước chuyển biến căn bản và tương đối toàn diện, ngày càng đi vào chiều sâu, nền nếp, đạt được hiệu quả thiết thực. Vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, người chỉ huy các cấp được phát huy. Nội dung, hình thức, phương pháp huấn luyện có nhiều đổi mới, sáng tạo, phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ và đặc điểm của từng địa phương, đơn vị. Công tác bảo đảm cho huấn luyện được quan tâm đầu tư đúng mức như thao trường, bãi tập, mô hình học cụ …Các cơ quan, đơn vị trong toàn tỉnh đã phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ, tổ chức huấn luyện đúng, đủ nội dung, chương trình, thời gian theo kế hoạch đã đề ra, đạt kết quả tốt.

 

Trước yêu cầu mới của công tác huấn luyện, Bộ CHQS tỉnh đã quan tâm làm tốt công tác bồi dưỡng cán bộ, nâng cao năng lực, phương pháp công tác; tăng cường kiểm tra phát hiện, uốn nắn thiếu sót, khuyết điểm. Trong huấn luyện luôn bám sát 3 quan điểm, 8 nguyên tắc, 6 mối kết hợp; chú trọng công tác kiểm tra, hội thi, hội thao. Kết hợp chặt chẽ giữa huấn luyện quân sự với giáo dục chính trị, tư tưởng, xây dựng cho bộ đội có bản lĩnh chính trị vững vàng, niềm tin vào vũ khí, trang bị và cách đánh của ta. Các đơn vị, địa phương, nhà trường đã chú trọng huấn luyện cho các đối tượng sử dụng thành thạo các loại vũ khí, trang bị có trong biên chế, nâng cao khả năng tác chiến khi được tăng cường vũ khí, trang bị kỹ thuật. Các phân đội sẵn sàng chiến đấu tập trung huấn luyện nâng cao khả năng cơ động; tăng cường tổ chức huấn luyện dã ngoại, kết hợp giữa huấn luyện với rèn luyện thể lực, nâng cao sức khoẻ của bộ đội.

 

Quá trình huấn luyện đã tích cực đổi mới, kết hợp nhiều hình thức, phương pháp phù hợp với từng đối tượng và điều kiện ở từng cơ quan, địa phương, đơn vị. Tăng cường huấn luyện nâng cao khả năng cơ động, trong điều kiện ăn, ở dã ngoại dài ngày. Đẩy mạnh ứng dụng CNTT để huấn luyện, thường xuyên đưa vào giáo án bài giảng những dẫn chứng minh họa, nhất là những kinh nghiệm chiến đấu giúp cho người học dễ hiểu, dễ nhớ. Đồng thời kết hợp các phương pháp sử dụng hình ảnh trực quan, mô hình học cụ, sử dụng băng đĩa hình, phim tài liệu bổ trợ theo các nội dung huấn luyện. Kịp thời truyền tải những nội dung, thông tin mới về tình hình thế giới, khu vực và trong nước, những âm mưu, thủ đoạn tác chiến mới của địch, từ đó kịp thời định hướng nhận thức tư tưởng gắn với hướng dẫn hành động sát điều kiện thực tế chiến đấu. Làm tốt xây dựng đơn vị điểm về huấn luyện, chất lượng huấn luyện năm sau cao hơn năm trước.

 

Công tác huấn luyện của LLVT tỉnh trong những năm qua đã đạt được kết quả tương đối toàn diện trên tất cả các mặt. Trong đó, công tác diễn tập đã có sự đổi mới về nội dung và hình thức, như diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh, huyện, diễn tập vòng tổng hợp, diễn tập phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn của huyện Hải Lăng năm 2014, thị xã Quảng Trị năm 2017, diễn tập phòng cháy, chữa cháy rừng của huyện Đakrông năm 2017. Các địa phương tổ chức diễn tập cho 134/141 xã, phường, thị trấn. Kết quả 100% cuộc diễn tập phòng thủ và diễn tập vòng tổng hợp của các đơn vị đều đạt khá, giỏi về chiến thuật, kỹ thuật và bảo đảm an toàn tuyệt đối. Qua quá trình huấn luyện và thực hành diễn tập, khả năng sẵn sàng chiến đấu của các đơn vị và cán bộ, chiến sĩ từng bước được nâng lên, thành thạo trong việc sử dụng các loại vũ khí, khí tài có trong biên chế và những loại vũ khí khác khi được tăng cường, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, nhất là khi có tình huống xảy ra.

 

Thượng tá Nguyễn Thuận Huệ, Phó Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh cho biết, trong thời gian tới, LLVT tỉnh tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, điều hành của cấp ủy, chỉ huy các cấp về công tác huấn luyện. Tích cực đổi mới đồng bộ, hiệu quả nội dung, chương trình, phương pháp huấn luyện phù hợp với từng đối tượng, sát với thực tiễn hoạt động của LLVT địa phương. Nâng cao chất lượng công tác kiểm tra, phúc tra, diễn tập, hội thi, hội thao và bảo đảm tốt mọi mặt cho huấn luyện. Làm tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, xây dựng và phát huy bản chất cách mạng của quân đội nhân dân, bồi dưỡng và phát huy phẩm chất tốt đẹp của Bộ đội Cụ Hồ trong thời kỳ mới.

 

Khởi Nam

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ