Ấm áp những ngôi nhà nghĩa tình


Ngày cập nhật: 02/08/2018 13:57:33

(QT) - Những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Trị luôn chú trọng đến công tác đền ơn đáp nghĩa, đặc biệt là việc nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người có công. Hàng nghìn ngôi nhà tình nghĩa dành cho người có công, đối tượng chính sách được đầu tư sửa chữa, xây dựng mới từ nguồn vốn của Trung ương và địa phương. Việc làm nghĩa tình đó góp phần tiếp thêm niềm tin cho đối tượng chính sách, người có công vươn lên trong cuộc sống...

 

Lễ bàn giao nhà tình nghĩa cho bà Nguyễn Thị Dót, ở thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa

 

Ông Hoàng Tuấn Anh, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, cho biết: “Việc chăm lo đời sống người có công vừa là nhiệm vụ chính trị quan trọng, vừa thể hiện truyền thống, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam. Những năm qua, ngành Lao động, Thương binh và Xã hội cùng với các địa phương trong toàn tỉnh luôn thực hiện tốt các chính sách đối với người có công, đặc biệt là việc sửa chữa, xây dựng mới nhà tình nghĩa. Đến nay, chúng tôi đã cơ bản thực hiện tốt công tác này, đáp ứng nhu cầu, ở, sinh hoạt của đối tượng chính sách, người có công”.

 

Chỉ tính từ năm 2007 đến cuối năm 2017, từ các nguồn quỹ trung ương và địa phương, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ - TB&XH) đã xây dựng mới, sửa chữa, nâng cấp 3.258 căn nhà tình nghĩa, trong đó xây mới 2.108 nhà và sửa chữa, nâng cấp 1.177 nhà với tổng số tiền trên 100 tỷ đồng. Trong năm 2017, thực hiện các quyết định của chính phủ, đặc biệt là quyết định 22/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ hỗ trợ người có công cách mạng về nhà ở, Sở LĐ - TB&XH phối hợp với nhiều cơ quan, đơn vị khởi công xây dựng 254 ngôi nhà tình nghĩa với kinh phí 16,52 tỷ đồng. Có thể khẳng định rằng, nhờ các chính sách ưu đãi của Đảng, Nhà nước và sự quan tâm của các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, đến nay đời sống, nơi ăn chốn ở của các gia đình chính sách, người có công trên địa bàn tỉnh đã không ngừng được nâng cao.

 

Mấy hôm nay, căn nhà của bà Trần Thị Lài (65 tuổi), đối tượng bệnh binh ở thôn Nại Hiệp, xã Triệu Ái, huyện Triệu Phong luôn có người qua lại giúp đỡ việc dọn dẹp nhà cửa để xây nhà mới. Mặc dù nắng nóng nhưng những thợ xây vẫn đang nỗ lực xây dựng nhằm hoàn thiện ngôi nhà trước mùa mưa bão. Cách đây 40 năm, bà Lài lập gia đình và về ở cùng chồng tại thôn Nại Hiệp cho đến nay. Bao năm tích cóp, vợ chồng bà cũng xây dựng được căn nhà để ở nhưng hiện nay ngôi nhà đã xuống cấp. “Vừa qua, gia đình tôi được Nhà nước hỗ trợ 40 triệu đồng để xây dựng nhà ở theo Quyết định 22 của Thủ tướng Chính phủ. Sự quan tâm kịp thời của Đảng, Nhà nước trong việc xây dựng nhà ở cho đối với người có công, đối tượng chính sách khiến tôi rất vui. Có được căn nhà mới, tôi sẽ vơi bớt nỗi lo về già khi tuổi đã cao”, bà Trần Thị Lài cho biết.

 

Theo thiết kế, căn nhà mới được xây dựng sát ngay cạnh nền móng gian nhà cũ, với hệ thống tường bằng bê tông, cốt thép, mái tôn, được hoàn thành đưa vào sử dụng cuối tháng 7.2018.

 

Bà Nguyễn Thị Dót (96 tuổi), là đối tượng thương binh, người hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đày, trú tại khóm Trung Chính, thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa hiện đang vui vầy bên con cháu trong căn nhà khang trang vừa mới đưa vào sử dụng. Căn nhà ấy được Ban quản lý Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” huyện Hướng Hóa hỗ trợ 70 triệu đồng để cùng gia đình xây dựng. Những năm qua, ngành LĐ-TB&XH huyện Hướng Hóa đã chú trọng thực hiện tốt các chính sách ưu đãi đối với người có công; vận động, kêu gọi cán bộ, nhân dân, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài huyện ủng hộ Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” nhằm chăm lo đời sống người có công, gia đình chính sách đảm bảo ngang bằng và cao hơn mức sống bình quân chung của người dân trên địa bàn. Hiện nay, huyện Hướng Hóa đang triển khai xây dựng 35 ngôi nhà tình nghĩa để đảm bảo tốt hơn điều kiện sinh sống cho các đối tượng chính sách, người có công.

 

Bà Trần Thị Lài, ở xã Triệu Ái, huyện Triệu Phong vui mừng khi chứng kiến căn nhà tình nghĩa hoàn thiện từng ngày

 

Ở huyện miền núi Đakrông, công tác xây dựng nhà tình nghĩa cho đối tượng chính sách, người có công luôn được chú trọng. Những ngôi nhà tình nghĩa có trị giá từ 50 - 70 triệu đồng dành cho người có công với cách mạng, đối tượng chính sách, thương bệnh binh ngày càng nhiều. Những bệnh binh như ông A Đêng Kia, thôn Tà Rụt 1, xã Tà Rụt và gia đình ông Hồ Văn Thắng ở thôn A Đu, xã Tà Long (cùng thuộc đối tượng bệnh binh 2/3) vừa được UBND huyện Đakrông bàn giao 2 ngôi nhà tình nghĩa có tổng kinh phí xây dựng 140 triệu đồng. Được chăm lo về các chế độ chính sách và nhà ở, hàng nghìn đối tượng chính sách, người có công trên địa bàn huyện ai nấy cũng đều vui mừng, thêm vững lòng tin vào Đảng, Nhà nước.

 

Thực hiện Quyết định 22 của Thủ tướng Chính phủ trong việc hỗ trợ người có công cách mạng về nhà ở, UBND xã Vĩnh Trường (huyện Gio Linh) đã sớm rà soát, kiểm tra để có kế hoạch thực hiện tốt nhất. Hơn 1 tuần nay, ngoài công việc chuyên môn, nhiều cán bộ, đoàn thể, đoàn viên thanh niên xã Vĩnh Trường đã thu xếp thời gian để đến giúp đỡ gia đình ông Hồ Văn Nhiều (68 tuổi), ở thôn Gia Vòng (đối tượng có công với cách mạng), dọn dẹp nhà ở cũ, tập kết vật liệu để xây nhà mới. Ông Hồ Văn Nhiều không giấu được sự xúc động: “Gia đình mình rất vui, cảm động trước sự quan tâm kịp thời của Đảng, Nhà nước về nhà ở cho người có công. Rồi đây, khi mùa mưa bão đến, gia đình mình sẽ không còn lo âu như trước nữa, mọi sinh hoạt trong gia đình cũng thuận lợi hơn nhiều”.

 

Gia đình ông Nhiều có 5 người con, 3 trai, 2 gái và hiện nay chỉ có cậu con trai út ở với vợ chồng ông. Căn nhà cũ được xây dựng tạm bợ từ năm 2000 đến nay đã xuống cấp trầm trọng nên khi có được sự hỗ trợ xây nhà mới, các thành viên trong gia đình đều vui mừng khôn xiết. Căn nhà mới sẽ được xây dựng trên nền móng cũ với diện tích gần 40 m2 , tận dụng lại hệ thống gỗ để làm mái nhà vì thế sẽ rất kiên cố, khang trang và đảm bảo an toàn trong mùa mưa bão sắp tới.

 

Phú Hải

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ