Theo dấu đồng đội


Ngày cập nhật: 02/08/2018 13:47:03

(QT) - Đến bây giờ là tròn 28 năm (từ năm 1990 đến nay), các cựu chiến binh (CCB) trong Đội quy tập mộ liệt sĩ (Hội CCB thị trấn Khe Sanh, huyện Hướng Hóa) đã băng rừng, lội suối đi tìm kiếm, cất bốc hài cốt các liệt sĩ giữa đại ngàn Trường Sơn. Với họ, được sống cuộc sống hạnh phúc, ấm êm bên gia đình thì càng không được phép lãng quên đồng đội đang nằm lại giữa rừng xanh, núi thẳm.

 

Chủ tịch Hội CCB thị trấn Khe Sanh Nguyễn Bá Luân (bên trái) cùng ông Lê Đình Tân chuẩn bị hành trang cho chuyến lên đường tìm kiếm, cất bốc hài cốt các liệt sĩ

 

Suốt buổi chiều trò chuyện cùng tôi trong căn nhà ấm cúng ở khóm 4, thị trấn Khe Sanh, huyện Hướng Hóa, ông Lê Đình Tân (64 tuổi) thành viên Đội quy tập mộ liệt sĩ (Hội CCB thị trấn Khe Sanh) cứ nhắc đi, nhắc lại: “Mỗi lần nghĩ đến đồng đội đang nằm cô quạnh nơi rừng núi hoang vu, đôi chân lại muốn lên đường. Trước khi lên đường, bao giờ anh em trong đội cũng đến Nghĩa trang liệt sĩ huyện Hướng Hóa để thắp hương, cầu khấn anh linh các anh hùng liệt sĩ phù hộ cho công tác tìm kiếm, cất bốc hài cốt liệt sĩ dễ dàng, thuận lợi và nhanh chóng đưa các anh về quần tụ ấm cúng khói hương ở nghĩa trang liệt sĩ. Trong suốt hành trình hàng chục năm tìm kiếm, cất bốc hài cốt đồng đội, anh em chúng tôi trải qua biết bao buồn vui, vất vả. Dấu chân anh em đã in khắp núi rừng Trường Sơn. Cách đây khoảng chục năm trở về trước, có nhiều anh em CCB trong Đội quy tập mộ liệt sĩ lặn lội hàng tuần giữa rừng núi nước bạn Lào… để tìm kiếm, cất bốc hài cốt liệt sĩ. Việc tìm kiếm có khi được triển khai giữa rừng sâu, núi thẳm, địa hình địa vật đã có nhiều thay đổi, nên sau khi đã khảo sát kỹ, các thành viên trong Đội quy tập mộ liệt sĩ phải lật từng thớ đất để tìm cho được hài cốt liệt sĩ đưa về an táng. Hầu hết hài cốt các anh hùng liệt sĩ được gói trong tăng, võng bộ đội, có nhiều di vật đi kèm như cúc áo, bút, vỏ đạn, sao mũ… Những lần phát hiện dấu hiệu của hài cốt, anh em đều rất mừng rỡ, bao nhiêu mệt mỏi được xua tan… Bây giờ, Đội quy tập mộ liệt sĩ đỡ vất vả hơn xưa, bởi chủ yếu là phối hợp với cơ quan, đơn vị chức năng tiến hành tìm kiếm, cất bốc hài cốt liệt sĩ”.

 

Theo Chủ tịch Hội CCB thị trấn Khe Sanh Nguyễn Bá Luân thì khoảng năm 1989, nhiều người lính ở các vùng miền quần tụ về mảnh đất Khe Sanh sinh sống, lập nghiệp. Hồi ấy, dù cuộc sống còn bộn bề khó khăn, vất vả mưu sinh, nhưng trong tận sâu thẳm tấm lòng mỗi CCB đều luôn đau đáu với ước muốn đưa đồng đội đã khuất còn nằm lại giữa núi rừng trở về với gia đình, quê hương. Và rồi, các CCB trên địa bàn thị trấn Khe Sanh lập ra Đội quy tập mộ liệt sĩ tự quản với 12 CCB, con em thương, bệnh binh. Chi phí hoạt động của Đội quy tập mộ liệt sĩ tự quản đều được trích từ khoản tiền lương ít ỏi của các thành viên trong đội. Đến năm 1990, Hội CCB huyện Hướng Hóa và Hội CCB thị trấn Khe Sanh được thành lập. Đội quy tập mộ liệt sĩ (Hội CCB thị trấn Khe Sanh) từ hoạt động tự phát chuyển sang hoạt động có sự quản lý, hỗ trợ từ các cấp chính quyền trên địa bàn và nhiều đơn vị, địa phương trong và ngoài tỉnh. Hiện tại, Đội quy tập mộ liệt sĩ có 9 thành viên. Từ năm 1990 đến năm 2013, Đội đã tìm kiếm, cất bốc, quy tập được 1.534 hài cốt liệt sĩ. Từ năm 2013 đến nay, Đội đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị chức năng tìm kiếm hàng trăm hài cốt liệt sĩ. Hiện tại, công việc quy tập hài cốt liệt sĩ của Đội quy tập mộ liệt sĩ luôn có sự tham gia của Chủ tịch, Phó Chủ tịch Hội CCB huyện Hướng Hóa và Chủ tịch Hội CCB thị trấn Khe Sanh.

 

“Hằng ngày, được ăn bữa cơm ấm cúng, đoàn tụ, sum vầy với con cháu, gia đình cho dù đời sống khá giả hay còn khó nghèo thì với anh em CCB chúng tôi vẫn cảm thấy may mắn, hạnh phúc so với các đồng chí, đồng đội đã ngã xuống chiến trường. Nhiều đồng đội, đồng chí của chúng tôi hiện vẫn còn nằm lạnh lẽo, cô đơn đâu đó ở ven đồi, góc núi, bờ lau, bên suối… Người thân của các liệt sĩ trên mọi miền đất nước vẫn đang ngày đêm mong đợi các anh trở về dù chỉ là nắm tro cốt, vài hiện vật… cũng làm người thân các anh ấm lòng, phần nào vơi đi niềm nhớ thương. Rồi nhiều lần chứng kiến người thân của các liệt sĩ ở các tỉnh, thành phố trong cả nước phải lặn lội về tỉnh Quảng Trị để tìm kiếm hài cốt các liệt sĩ mà thương lắm. Hiểu được điều quan trọng ấy, nên thời gian qua dù khó khăn, gian khổ đến mấy, anh em CCB trong Đội quy tập mộ liệt sĩ (Hội CCB thị trấn Khe Sanh) vẫn động viên nhau cố gắng vượt qua. Cứ tìm thêm được đồng đội, đồng chí là chúng tôi thấy ấm lòng”, Chủ tịch Hội CCB thị trấn Khe Sanh Nguyễn Bá Luân chia sẻ.

 

Khi nói về công việc tìm kiếm, cất bốc hài cốt liệt sĩ, ông Lê Đình Tân cho biết, trước đây khi nhận được tin báo, Đội quy tập mộ liệt sĩ (Hội CCB thị trấn Khe Sanh) sẽ tiến hành xác minh, tìm vị trí, sau đó làm giấy tờ, thủ tục và các lễ nghi, phong tục với địa phương mới tiến hành cất bốc. Sau khi hoàn thành việc cất bốc hài cốt liệt sĩ, Đội quy tập mộ liệt sĩ sẽ hoàn thành thủ tục xác nhận với địa phương rồi mới đưa các liệt sĩ về mai táng tại nghĩa trang liệt sĩ.

 

“Nhiều đêm nhớ đồng đội cưu mang nhau lúc khói lửa ở chiến trường mà thương da diết. Bạn bè chiến đấu cùng nhau, rồi người nằm lại chiến trường cho mình được bình an trở về. Rồi những đêm đông lạnh giá, tôi lo lắng với nghĩ suy rằng mình bây giờ sống ấm áp, còn thân xác bạn bè lạnh lẽo nằm lại giữa núi rừng. Suy nghĩ đó là động lực thôi thúc anh em chúng tôi lên đường tìm đồng đội, đồng chí”, ông Lê Đình Tân đã bộc bạch với tôi như vậy khi chia tay.

 

An Phong

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ