Luôn dành sự quan tâm đặc biệt đối với người có công với cách mạng


Ngày cập nhật: 01/08/2018 17:14:07

(QT) - Chăm sóc người có công với cách mạng không chỉ là đạo lý, truyền thống mà còn là trách nhiệm, tình cảm đầy nhân văn cao quý và có ý nghĩa lâu dài. Nhân kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh- Liệt sĩ, phóng viên Báo Quảng Trị đã phỏng vấn Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội PHAN VĂN LINH về công tác chăm sóc các đối tượng người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh.

 

- Thưa đồng chí! Đề nghị đồng chí cho biết các hoạt động kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ trên địa bàn tỉnh?

 

- Kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ- TB&XH) đã tham mưu UBND tỉnh ban hành kế hoạch tổ chức các hoạt động kỷ niệm thiết thực như: Mở chuyên mục tuyên truyền kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ trên sóng Đài Phát thanh truyền hình tỉnh và Báo Quảng Trị từ tháng 6-7/2018. Tổ chức thăm và tặng quà các gia đình thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ và người có công; các đơn vị, tập thể làm công tác phục vụ, chăm sóc người có công…Tổ chức đưa đối tượng người có công tiêu biểu của tỉnh dự Hội nghị biểu dương người có công với cách mạng tiêu biểu toàn quốc, đưa thân nhân gia đình liệt sĩ dự lễ trao Bằng Tổ quốc ghi công đối với liệt sĩ. Đón tiếp chu đáo các đoàn lãnh đạo, nhân dân các địa phương đến viếng các nghĩa trang liệt sĩ trên địa bàn. Tổ chức lễ viếng tại các nghĩa trang liệt sĩ vào dịp 27/7; tổ chức dâng hoa, thắp nến tri ân tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ. Tổ chức khám, chữa bệnh cho các gia đình chính sách, đặc biêt là các gia đình chính sách ở vùng sâu, vùng xa..

 

Xây dựng Cổng thông tin điện tử về liệt sĩ, mộ liệt sĩ, nghĩa trang liệt sĩ. Tiếp tục phát động phong trào ủng hộ quỹ “Đền ơn đáp nghĩa năm 2018”, tặng sổ tiết kiệm tình nghĩa cho các thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ và người có công. Phát động phong trào toàn dân chăm sóc mộ, nghĩa trang liệt sĩ. Tiếp tục phát động phong trào “Xây dựng xã, phường, thị trấn làm tốt công tác thương binh, liệt sĩ và người có công”. Phấn đấu cuối năm 2018, 100% xã, phường, thị trấn làm tốt công tác thương binh, liệt sĩ, người có công, 99% hộ gia đình chính sách người có công có mức sống bằng hoặc hơn mức sống trung bình của dân địa phương nơi cư trú.

 

Những hoạt động thiết thực này nhằm tuyên truyền sâu rộng hơn nữa truyền thống đấu tranh cách mạng, sự cống hiến, hy sinh to lớn của các anh hùng liệt sĩ, thương bệnh binh và người có công với cách mạng trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc, qua đó giáo dục truyền thống yêu nước, chủ nghĩa anh hùng cách mạng cho cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ; phát huy truyền thống đạo lý tốt đẹp của dân tộc “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây”. Đẩy mạnh cuộc vận động “Toàn dân chăm sóc các gia đình thương binh, liệt sĩ, người có công với cách mạng” góp phần chăm lo tốt hơn đời sống vật chất và tinh thần đối với các gia đình liệt sĩ, thương binh, bệnh binh và người có công với cách mạng. Nâng cao nhận thức và trách nhiệm của các cấp, các ngành, các tổ chức đoàn thể, các đơn vị doanh nghiệp và nhân dân trong việc thực hiện chính sách, chế độ ưu đãi của Đảng, Nhà nước đối với người có công với cách mạng, tích cực tham gia phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” ngày càng sâu rộng, có hiệu quả.

 

  Toàn tỉnh hiện có 120.759 người có công với cách mạng đã được xác nhận, trong đó có 18.905 liệt sĩ, 11.477 thương binh và người hưởng chính sách như thương binh, 2.550 Bà mẹ Việt Nam anh hùng, 4.135 người tham gia hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học và hàng chục ngàn người có công với cách mạng; hiện đang thực hiện chi trả trợ cấp cho 20.964 người có công với cách mạng và thân nhân hưởng chế độ trợ cấp ưu đãi hàng tháng. Quảng Trị còn thay mặt cả nước chăm sóc gần 55.000 mộ liệt sĩ là con em của các tỉnh, thành phố trong cả nước. Từ năm 1988 đến nay, Quảng Trị đã quy tập được 3.479 mộ liệt sĩ trong nước và 5.397 mộ liệt sĩ từ Lào

 

- Những kết quả cụ thể trong công tác chăm lo người có công với cách mạng thời gian qua như thế nào, thưa đồng chí?

 

- Quảng Trị là một tỉnh nằm ở vùng duyên hải miền Trung, nơi đây đã từng gánh chịu nhiều đau thương mất mát của lửa đạn chiến tranh. Hàng vạn người con ưu tú của Quảng Trị và cả nước đã cầm súng lên đường chiến đấu vì nền độc lập dân tộc, thống nhất non sông và có không ít người đã vĩnh viễn nằm lại đất Quảng Trị.

 

Đảng, Nhà nước và nhân dân ta luôn dành sự quan tâm đặc biệt đối với người có công với đất nước. Chăm lo đời sống người có công vừa là nhiệm vụ chính trị quan trọng, vừa thể hiện đạo lý truyền thống uống nước nhớ nguồn cao đẹp của dân tộc Việt Nam. Chính sách ưu đãi người có công với cách mạng luôn chiếm một vị trí quan trọng trong hệ thống chính sách an sinh xã hội của Đảng, Nhà nước ta. Đối với Quảng Trị, những năm qua, ngành LĐ-TB&XH cùng các địa phương trong toàn tỉnh luôn phấn đấu thực hiện tốt các chính sách người có công. Đến nay, tỉnh cơ bản hoàn thành công tác giải quyết các chính sách tồn đọng. Hàng chục ngàn người có công đã được xác nhận và giải quyết quyền lợi đúng quy định của Nhà nước. Trong quá trình xác nhận, ngành LĐ-TB&XH đã tranh thủ được ý kiến đóng góp của nhân dân địa phương để giải quyết một cách khách quan, chính xác, đúng người, đúng chế độ.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cùng lãnh đạo tỉnh trao quà cho Bà mẹ Việt Nam anh hùng. ẢNH: T.T.L

 

Thực hiện Pháp lệnh số 04/2012/ UBTVQH13 ngày 16/7/2012 sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng và Pháp lệnh số 05/2012/ UBTVQH13 ngày 24/10/2012 sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh quy định danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”; Nghị định số 31/2013/NĐ-CP ngày 9/4/2013 của Chính phủ Quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành một số điều của Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng, Nghị định số 56/2013/ NĐ-CP ngày 20/5/2013 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Pháp lệnh quy định danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” và các văn bản hướng dẫn thi hành, ngành LĐ-TB&XH đã giải quyết 35.745 hồ sơ các loại, trong đó xác nhận mới 10.419 đối tượng người có công (1.240 Bà mẹ Việt Nam anh hùng; 92 liệt sĩ; 432 thương binh; 1.799 người hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đày; 2.564 người hoạt động kháng chiến và con đẻ của họ bị phơi nhiễm chất độc hóa học…). Giải quyết 20.722 hồ sơ hưởng trợ cấp khác (16.265 hồ sơ thờ cúng liệt sĩ, 5.445 hồ sơ mai táng phí…). Thực hiện chi trả trợ cấp ưu đãi hàng tháng đúng, đủ, kịp thời 20.882 người có công và thân nhân của họ với tổng số tiền chi trả hàng tháng trên 30 tỉ đồng; thăm hỏi và tặng quà của Chủ tịch nước hơn 19.890 đối tượng chính sách với số tiền trên 8,9 tỷ đồng/năm; mua, cấp hơn 31.000 thẻ BHYT cho người có công, thân nhân người có công với tổng số tiền trên 17,6 tỷ đồng/năm…

 

Sau khi thực hiện cuộc Tổng rà soát việc thực hiện chính sách ưu đãi đối với người có công với cách mạng, ngành LĐ-TB&XH đã tập trung chỉ đạo các địa phương giải quyết, xử lý 6.757 đối tượng phản ánh hưởng chưa đầy đủ chính sách ưu đãi, tập trung vào các vấn đề như: chưa hưởng tiền thờ cúng liệt sĩ (4.926 trường hợp), chưa được hỗ trợ về nhà ở (1.479 trường hợp), chưa được mua thẻ bảo hiểm y tế (184 trường hợp), hưởng chưa đầy đủ chế độ trợ cấp, phụ cấp (168 trường hợp)...

 

Phong trào tình nghĩa ở Quảng Trị đã và đang được đẩy mạnh trong toàn dân, trở thành một hoạt động chính trị - xã hội mang tính xã hội hóa cao. Đặc biệt, chương trình nhận phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam anh hùng được các tổ chức, đoàn thể, doanh nghiệp thực hiện với tình cảm và trách nhiệm sâu sắc. Toàn tỉnh có 2.550 Bà mẹ Việt Nam anh hùng được Nhà nước phong và truy tặng danh hiệu vinh dự này, 54 mẹ còn sống, tất cả các mẹ còn sống đều được cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp phụng dưỡng. Các Bà mẹ Việt Nam anh hùng còn sống đều đã được xây dựng nhà tình nghĩa và có cuộc sống vật chất, tinh thần ổn định.

 

Dâng hương ở Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn. Ảnh: T.T.L

 

Quảng Trị là một trong những địa phương đã thực hiện tốt cuộc vận động đón thương binh nặng về sinh sống và chăm sóc tại địa phương. Cùng với việc thực hiện đúng đủ, kịp thời và thuận tiện các khoản trợ cấp, phụ cấp hằng tháng, các địa phương trong tỉnh đã thực hiện tốt những công việc như: Giúp đỡ gia đình thương binh nặng sớm ổn định chỗ ở như giao đất ở tại những vị trí thuận tiện cho sản xuất - kinh doanh, giúp đỡ để thương binh, bệnh binh nặng và gia đình có việc làm phù hợp và làm việc có hiệu quả...Đến nay đã có 123/141 xã phường, thị trấn được UBND tỉnh cấp bằng công nhận là đơn vị xã, phường làm tốt công tác thương binh, gia đình liệt sĩ và người có công. Sở LĐ-TB& XH đang thẩm định hồ sơ của 18 xã, phường, thị trấn còn lại và phấn đấu đến cuối năm 2018, 100% xã, phường, thị trấn làm tốt công tác thương binh, liệt sĩ, người có công. Phong trào chăm sóc thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng được thực hiện có hiệu quả, đã có nhiều trường hợp bố, mẹ liệt sĩ neo đơn cùng hàng ngàn thương binh, con liệt sĩ có hoàn cảnh khó khăn được nhận đỡ đầu, giúp đỡ, hỗ trợ đào tạo nghề, giải quyết việc làm cũng như nhiều chính sách thuộc diện nghèo được vay vốn ưu đãi phát triển kinh tế gia đình, góp phần ổn định cuộc sống. Phong trào chăm sóc thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, đó là biểu hiện cao đẹp của tình làng nghĩa xóm, ơn sâu nghĩa nặng, thủy chung của nhân dân đối với người có công.

 

Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” đã được thành lập từ tỉnh đến xã, phường, thị trấn bằng sự đóng góp trên tinh thần trách nhiệm và tình cảm của cán bộ và nhân dân trong toàn tỉnh; sự hỗ trợ của các đơn vị doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân trong cả nước ủng hộ. Trong giai đoạn 2012- 2017, tỉnh đã huy động được trên 54,22 tỷ đồng, từ nguồn quỹ có được, tỉnh đã phối hợp xây dựng mới 991 nhà và sửa chữa 175 nhà tình nghĩa; tổ chức hỗ trợ, thăm hỏi cho đối tượng chính sách và người có công có hoàn cảnh khó khăn.

 

Với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, từ năm 2005, tỉnh đã phối hợp với Báo Lao Động phát động phong trào “Chung tay chăm sóc nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Quảng Trị” được các tổ chức, cá nhân và nhân dân tích cực hưởng ứng, đạt nhiều kết quả. Cuộc vận động “Hoa dâng mộ liệt sĩ” đã kêu gọi sự đóng góp, ủng hộ của các cơ quan, đơn vị, của những tấm lòng, dâng lên các ngôi mộ liệt sĩ ở 72 nghĩa trang trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, mỗi ngôi mộ có một bình hoa để thể hiện lòng biết ơn sâu sắc đến anh linh các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc. Tính riêng trong 5 năm gần đây, Quảng Trị đã huy động trên 172,9 tỷ đồng cùng với các nguồn kinh phí khác đã tôn tạo, nâng cấp 93 công trình nghĩa trang liệt sĩ, nhà bia ghi danh liệt sĩ và các công trình đền ơn đáp nghĩa khác, 45.000 phần mộ liệt sĩ và nhiều nhà bia tưởng niệm, công trình tri ân liệt sĩ…Tất cả những việc làm đó đã làm cho các thân nhân liệt sĩ, nhân dân cả nước cảm thấy an tâm khi đến thăm viếng và tìm kiếm liệt sĩ hy sinh trên đất Quảng Trị.

 

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, công tác chăm sóc người có công ở Quảng Trị vẫn còn những khó khăn do một bộ phận người có công ở vùng sâu, vùng xa đang phải sinh hoạt trong những căn nhà thiếu kiên cố; đời sống vật chất còn thiếu thốn, công ăn việc làm và thu nhập chưa ổn định.

 

- Công tác đền ơn đáp nghĩa người có công với cách mạng tại địa bàn tỉnh Quảng Trị chắc sẽ có rất nhiều đặc thù so với các tỉnh, thành khác. Đồng chí có thể cho biết những khó khăn trong công tác này và hướng giải quyết như thế nào?

 

- Trong cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ, Quảng Trị được lịch sử lựa chọn là nơi đụng đầu của 2 chiến tuyến; cầu Hiền Lương trở thành ranh giới tạm thời của 2 miền Nam-Bắc, Quảng Trị cũng bị chia cắt thành 2 miền. Sau khi thống nhất đất nước, song song với việc tập trung sản xuất để phát triển kinh tế, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh ta đã dành sự quan tâm chu đáo, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần đối với thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công với nước trong các cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc.

 

Cựu chiến binh về thăm lại chiến trường xưa ở cầu Hiền Lương, Bến Hải.Ảnh: HỒ THANH THOAN

 

Những năm qua, ngành LĐ-TB&XH cùng các địa phương trong tỉnh luôn phấn đấu thực hiện tốt các chính sách người có công. Đến nay, tỉnh cơ bản hoàn thành công tác giải quyết các chính sách tồn đọng. Hàng chục ngàn người có công đã được xác nhận và giải quyết quyền lợi đúng quy định của Nhà nước. Trong quá trình xác nhận, ngành LĐ-TB&XH đã tranh thủ được ý kiến đóng góp của nhân dân địa phương để giải quyết một cách khách quan, chính xác, đúng người, đúng chế độ. Tuy nhiên, Quảng Trị là tỉnh có diện tích hẹp, kinh tế còn chậm phát triển, hậu quả của cuộc chiến tranh để lại còn quá nặng nề…Việc giải quyết chính sách giữa hai miền Nam-Bắc có sự khác biệt, nên những người làm công tác giải quyết chính sách đòi hỏi phải tìm hiểu rộng hơn và sâu hơn cả về lịch sử cũng như các văn bản quy định của Nhà nước để thực hiện.

 

Ngoài ra, Quảng Trị có số lượng lớn là đồng bào dân tộc thiểu số trong chiến tranh theo tiếng gọi của Đảng và Bác Hồ kính yêu đã tham gia kháng chiến, khi hòa bình lập lại các cấp, các ngành trong tỉnh đã thực hiện chế độ chính sách đối với đồng bào. Nhưng do nhận thức của người dân còn nhiều hạn chế và do phong tục tập quán của đồng bào nên việc lập thủ tục hồ sơ cũng như việc thực hiện chế độ chính sách đối với người có công và thân nhân của người có công gặp rất nhiều khó khăn.

 

Trong kháng chiến Vĩnh Linh là địa bàn ác liệt, thực hiện chủ trương của Đảng các cụ già và trẻ em được sơ tán ra Bắc, những người trẻ ở lại bám trụ địa bàn, họ là những dân quân, du kích “tay súng, tay cày” bám trụ địa bàn để vừa sản xuất, vừa chiến đấu. Khi thực hiện chính sách cho đối tượng này, ngành LĐ-TBXH đã gặp không ít khó khăn trong việc xác định đối tượng để xác lập hồ sơ giải quyết chế độ. Ngoài ra, Quảng Trị đang quản lý 72 nghĩa trang liệt sĩ và chăm sóc gần 55.000 mộ liệt sĩ là con em của các tỉnh, thành phố trong cả nước. Do lịch sử để lại, nhiều công trình liệt sĩ phải di chuyển nhiều lần làm thất thoát thông tin, sai lệch thông tin trên bia mộ. Mặt khác, do thời tiết khắc nghiệt nên nhiều công trình, phần mộ liệt sĩ bị xuống cấp nhưng chưa được nâng cấp, sửa chữa.

 

- Để thực hiện tốt hơn nữa chế độ, chính sách đối với người có công với cách mạng, thời gian tới Sở LĐ-TB&XH sẽ tập trung vào những nội dung nào, thưa đồng chí?

 

- Để thực hiện tốt hơn nữa công tác chăm sóc người có công, đẩy mạnh các phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, trong thời gian tới, chính quyền các cấp, các địa phương và ngành LĐ-TB&XH Quảng Trị thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm, đó là:

 

Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền, sự phối hợp chặt chẽ của các ngành, các cấp trong việc tổ chức thực hiện chính sách ưu đãi người có công.

 

Tiếp tục triển khai thực hiện tốt Pháp lệnh Ưu đãi người có công, Pháp lệnh quy định danh hiệu vinh dự Nhà nước ‘‘Bà mẹ Việt Nam anh hùng’’; giải quyết tốt các vấn đề còn tồn đọng, cải cách thủ tục hành chính tạo điều kiện thuận lợi để người có công được thụ hưởng các chính sách ưu đãi của Nhà nước. Thường xuyên nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ làm công tác chính sách; làm tốt công tác thanh tra, kiểm tra, kiên quyết không để xảy ra tiêu cực trong quá trình thực hiện chính sách ưu đãi người có công với cách mạng.

 

Vận động các tổ chức, cá nhân nhận phụng dưỡng, chăm sóc Bà mẹ Việt Nam anh hùng; khuyến khích, động viên và tạo điều kiện thuận lợi để người có công, thân nhân người có công tích cực học tập, công tác, lao động sản xuất kinh doanh, tham gia các hoạt động xã hội, ổn định và nâng cao đời sống, xứng đáng là người công dân kiểu mẫu, gia đình cách mạng gương mẫu...

 

Vận động xây dựng Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”, huy động các nguồn lực để xóa nhà tạm bợ cho gia đình chính sách; đẩy mạnh công tác xây dựng xã phường làm tốt công tác thương binh liệt sĩ; tiếp tục thực hiện xã hội hóa công tác chăm sóc, nâng cấp mộ, nghĩa trang và nhà bia tưởng niệm liệt sĩ; tổ chức phục vụ tốt các đoàn, khách và thân nhân liệt sĩ đến thăm, viếng, tìm kiếm, di dời hài cốt liệt sĩ…

 

Tổ chức sơ kết, tổng kết, biểu dương, khen thưởng kịp thời, đồng thời nhân rộng những gương người có công, thân nhân người có công điển hình tiên tiến, những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác đền ơn đáp nghĩa. Tuyên truyền sâu rộng các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về lĩnh vực người có công. Thực hiện thường xuyên việc “Đối thoại với người có công với cách mạng về công tác chính sách người có công”, từ đó tham mưu với Đảng, Nhà nước có những chính sách phù hợp với tình hình mới, góp phần ổn định an ninh chính trị, phát triển kinh tế - xã hội.

 

- Xin cảm ơn đồng chí!

 

Trần Tú Linh (thực hiện)

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ