Phát huy giá trị văn hóa tốt đẹp của gia đình


Ngày cập nhật: 13/07/2018 06:59:25

(QT) - Trong những năm qua, bám sát chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác gia đình, thành phố Đông Hà đã huy động sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị cùng với nỗ lực của các gia đình trên địa bàn để xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, thực sự trở thành tổ ấm của mỗi người, là tế bào lành mạnh của xã hội.

 

Thành phố Đông Hà gặp mặt, biểu dương các gia đình tiêu biểu năm 2018

 

Dù có rất nhiều thay đổi, nhưng với mỗi một người Việt Nam, gia đình vẫn là một giá trị cao quý. Đó là nơi mỗi người được sinh ra, nuôi dưỡng, dạy dỗ, quan tâm chăm sóc suốt cuộc đời. Gia đình là nơi chung sống của những người có quan hệ hôn nhân và huyết thống, các thành viên có chung kinh tế, cùng yêu thương, đùm bọc lẫn nhau. Các mối quan hệ trong gia đình mặc dù vẫn giữ được nền nếp, trên dưới, gắn bó mật thiết, nhưng ngày càng dân chủ, bình đẳng và tự do hơn. Những giá trị về tình yêu, hôn nhân vẫn được đề cao; bình đẳng giới được thực hiện và phụ nữ có vai trò, vị thế quan trọng trong đời sống gia đình. Đây là nhận thức và mục tiêu hướng đến của rất nhiều gia đình ở thành phố Đông Hà hiện nay.

 

Chia sẻ về gia đình mình, bà Trần Thị Lý ở khu phố 5, phường 5 cho biết, gia đình bà có ba thế hệ cùng ở trong một nhà nhưng cuộc sống luôn sung túc, hòa thuận, có kỷ cương, ông bà và cha mẹ mẫu mực, con cháu hiếu thảo, biết vâng lời. Bản thân bà từ năm 2013 đến nay là tổ trưởng tổ dân phố, tham gia cấp ủy chi bộ khu phố và đảm đương thêm chức danh tổ trưởng tổ hòa giải. Ở vị trí, vai trò nào bà cũng hoàn thành tốt nhiệm vụ, được người dân tin tưởng, quý mến. Nổi bật là tham gia “gỡ rối” thành công nhiều mâu thuẫn, tranh chấp ở các gia đình; tích cực vận động cán bộ, đảng viên, nhân dân xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh đô thị, giảm nghèo bền vững và chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đối tượng chính sách, xã hội. “Để có được điều này, từng thành viên trong gia đình tôi đều ý thức được trách nhiệm và nghĩa vụ của mình, hăng say học tập và lao động, biết thương yêu và chia sẻ lẫn nhau. Bên cạnh đó ai cũng luôn gương mẫu thực hiện và vận động những người xung quanh hưởng ứng tốt các phong trào, cuộc vận động thi đua yêu nước do các cấp, ngành và địa phương tổ chức”, bà Lý cho biết.

 

Gia đình ông Hoàng Ngọc Sơn ở khu phố 4, phường Đông Thanh từ lâu đã trở thành điển hình tiêu biểu trong xây dựng gia đình no ấm, hạnh phúc ở địa phương. Bốn con trai của ông bà ai cũng học hành đến nơi đến chốn, đã lập gia đình và thành đạt. Trong gia đình có 5 đảng viên, 3 cử nhân, 1 kỹ sư và 2 thạc sĩ, trong đó có 1 người lập doanh nghiệp giải quyết việc làm cho 20 lao động địa phương. Bản thân ông Sơn còn là trưởng họ, trưởng ban điều hành dòng họ không có người vi phạm pháp luật và các tệ nạn xã hội, luôn thể hiện được uy tín và trách nhiệm, vận động con cháu trong dòng tộc chấp hành tốt các quy định của pháp luật, xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh, nghĩa tình, thương yêu giúp đỡ lẫn nhau. “Chúng tôi vẫn luôn lấy gia đình ông Sơn làm hình mẫu để học tập cách ứng xử, đối đãi với nhau trong cuộc sống cũng như trong học tập, lao động”, anh Hồ Sỹ Ngọc, một người dân địa phương cho hay…

 

Thành phố Đông Hà hiện có rất nhiều gia đình như gia đình bà Trần Thị Lý, gia đình ông Hoàng Ngọc Sơn. Toàn thành phố có 19.873/20.963 gia đình được công nhận danh hiệu gia đình văn hóa, đạt tỷ lệ 94,8%; có 8.468 gia đình được công nhận là gia đình hiếu học, 27 dòng họ khuyến học tiêu biểu, tỷ lệ hộ nghèo đến cuối năm 2017 giảm còn 3,39%. Đây chính là nền tảng quan trọng để từng gia đình ở thành phố Đông Hà giữ gìn và phát huy nền nếp gia phong gia đình Việt Nam, ông bà, cha mẹ mẫu mực, con cháu hiếu thảo; tích cực tham gia các cuộc vận động và phong trào xây dựng đời sống văn hóa, xây dựng văn minh đô thị, phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội; hòa giải các mâu thuẫn, xung đột giữa các cặp vợ chồng, góp phần hạn chế tình trạng ly thân, ly hôn; giúp nhau giảm nghèo bền vững, làm lan tỏa phong trào khuyến học, khuyến tài. Đạt được kết quả này, cùng với các giải pháp khác, thành phố Đông Hà đã tập trung tuyên truyền sâu rộng Luật Phòng, chống bạo lực gia đình, Luật Hôn nhân và gia đình, Luật Bình đẳng giới trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân; thường xuyên tổ chức các hoạt động tôn vinh gia đình, xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ. Duy trì hoạt động thường xuyên 25 câu lạc bộ (CLB) gia đình hạnh phúc, 45 CLB gia đình trẻ, 15 CLB sức khỏe sinh sản vị thành niên, 10 CLB tiền hôn nhân; 10 CLB phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội; 74 khu phố, 13 mô hình khu dân cư không có tội phạm và tệ nạn xã hội; 19.733 gia đình ký cam kết không có người thân phạm tội và mắc tệ nạn xã hội; 152 chi hội khuyến học, 55 ban khuyến học các dòng họ ở 9/9 phường. Thành phố cũng hỗ trợ xây dựng và nhân rộng 206 mô hình phát triển kinh tế để giải quyết việc làm, cải thiện thu nhập trong cộng đồng...

 

Phó Chủ tịch UBND thành phố Đông Hà Nguyễn Tăng cho biết, xác định vai trò hết sức quan trọng của gia đình trong quá trình phát triển của thành phố, thời gian tới địa phương tiếp tục đổi mới và tăng cường công tác quản lý nhà nước về gia đình, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để gia đình thực hiện các chức năng cơ bản của mình. Thường xuyên tổ chức biểu dương, khen thưởng và nhân rộng những gia đình tiêu biểu và tôn vinh các giá trị của gia đình. Tăng cường các biện pháp đẩy mạnh cuộc vận động xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư; ngăn chặn, đẩy lùi các tệ nạn xã hội và phê phán những hành vi không phù hợp với thuần phong mỹ tục, tạo môi trường tốt đẹp để gia đình phát triển vững chắc.

 

Thanh Tuyền

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Những ấn tượng tốt trong lòng dân (15/12/2018)
Phòng An ninh chính trị nội bộ Công an Quảng Trị: Vững vàng trên trận tuyến bảo vệ an ninh (15/12/2018)
Những chiến dịch tình nguyện thắm tình hữu nghị (14/12/2018)
Thầy thuốc trẻ Quảng Trị xung kích, sáng tạo, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng (14/12/2018)
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: Phát huy vai trò chủ lực của nông dân trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn (13/12/2018)
Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam bước vào ngày làm việc đầu tiên (12/12/2018)
Người con gái trung kiên của quê hương Hải Lăng (12/12/2018)
Cảnh giác trước những thủ đoạn chống phá của các thế lực thù địch đối với Quân đội nhân dân Việt Nam (12/12/2018)
Đẩy mạnh cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” ở Hướng Hóa (12/12/2018)
Copyright 2018 by BÁO QUẢNG TRỊ