Một lòng hướng về đồng đội đã khuất


Ngày cập nhật: 07/07/2018 02:50:49

(QT) - Sống giữa hoà bình nhưng các cựu chiến binh Tiểu đoàn 814 (K14) thuộc Tỉnh đội Quảng Trị năm xưa vẫn không nguôi trăn trở về đồng đội đã khuất. Vừa qua, những người lính từng vào sinh, ra tử trên chiến trường đã kết nối nhau, chung tay xây dựng Khu tưởng niệm liệt sĩ Tiểu đoàn 814. Nhân dịp buổi lễ khánh thành, phóng viên Báo Quảng Trị đã có cuộc trò chuyện với ông VÕ XUÂN DIÊN, nguyên Chính trị viên Tiểu đoàn 814.

 

- Thưa ông! Chúng ta đang sống trong tháng 7, tháng tri ân các anh hùng, liệt sĩ. Là một người lính từng xông pha trận mạc, cảm xúc của ông như thế nào mỗi lúc bước vào thời điểm này?

 

- Tôi là một người lính từng vào sinh, ra tử trên chiến trường Quảng Trị. So với nhiều đồng đội, tôi may mắn được trở về sau chiến tranh, sống trong hoà bình, có một gia đình nhỏ, hạnh phúc. Trong số anh em chung chiến hào với tôi, không ít người vẫn nằm lại đâu đó trên chiến trường, có đồng chí không một nấm mồ, bia ghi danh. Vì thế, cũng như nhiều đồng đội, tôi chưa phút nào nguôi nghĩ về anh em đã khuất. Đặc biệt, vào những ngày tháng 7 như thế này, nỗi nhớ, nỗi trăn trở càng nhân lên trong lòng. Bao năm qua, tôi cùng cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 814 đang sống luôn đau đáu tâm nguyện làm điều gì đó thật ý nghĩa cho đồng đội đã hy sinh. Năm nay, điều mà tôi và đồng đội còn sống ấp ủ bấy lâu đã trở thành hiện thực. Vừa qua, anh em chúng tôi đã tổ chức lễ khánh thành di tích Khu tưởng niệm liệt sĩ Tiểu đoàn 814 ở thôn 7, xã Triệu Vân, huyện Triệu Phong.

 

- Mong ông chia sẻ rõ hơn với độc giả Báo Quảng Trị về Tiểu đoàn 814 và những cống hiến của các cán bộ, chiến sĩ trong những năm tháng chiến tranh?

 

- Tiểu đoàn 814 được thành lập tại Đồng Hới, Quảng Bình vào ngày 20/9/1965. Tiểu đoàn nhận được sự lãnh đạo trực tiếp của Tỉnh ủy Quảng Trị và Tỉnh đội Quảng Trị, nay là Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh. Địa bàn hoạt động chủ yếu của Tiểu đoàn là ở hai huyện Triệu Phong và Hải Lăng. Tiểu đoàn 814 có nhiệm vụ chiến đấu và xây dựng lực lượng vũ trang, hỗ trợ quần chúng nhân dân trên địa bàn nổi dậy giành chính quyền, giải phóng quê hương. Vượt qua mọi khó khăn, các cán bộ, chiến sĩ của Tiểu đoàn đã dũng cảm, kiên cường bám trụ địa bàn. Khẩu hiệu của anh em chúng tôi là: “Còn chiễn sĩ K14, còn quê hương Quảng Trị”. Hơn 13 năm chiến đấu, Tiểu đoàn 814 đã tham gia 882 trận đánh, lập nên nhiều chiến công. Ngoài đánh giặc, Tiểu đoàn còn phối hợp phát động quần chúng nhân dân xây dựng cơ sở cách mạng, phá ấp chiến lược, giải phóng quê hương, mở rộng vùng giải phóng. Ngày 18/6/1976, Tiểu đoàn 814 được tuyên dương là đơn vị Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.

 

- Trong 882 trận đánh của Tiểu đoàn 814, trận đánh nào khiến ông và đồng đội không thể nào quên?

 

- Đó là trận đánh ở thôn 7, xã Triệu Vân, huyện Triệu Phong từ ngày 26 - 28/6/1968. Sau khi chiến đấu ở Hải Lăng, Tiểu đoàn 814 chúng tôi rút về thôn 7 để củng cố lực lượng. Nắm được thông tin, quân giặc đã huy động 3 tiểu đoàn nguỵ, 2 tiểu đoàn Mỹ cùng rất nhiều xe tăng, xe bọc thép, máy bay… để mở trận càn lớn. Với tinh thần chiến đấu dũng cảm, mưu trí, cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 814 và dân quân, du kích địa phương đã kiên cường bám trụ, chiến đấu liên tục 3 ngày, 2 đêm. Ta đã đánh tan, đẩy lùi hàng chục cuộc tấn công của địch. Các cán bộ, chiến sĩ đã bảo vệ được thôn 7, quê hương vùng giải phóng. Trong trận chiến không cân sức này, quân và dân ta đã tiêu diệt 50 lính Mỹ, 115 lính nguỵ và bắn cháy nhiều xe tăng, xe bọc thép, máy bay… Tuy nhiên, do tương quan lực lượng chênh lệch, hơn 95 cán bộ, chiến sĩ của Tiểu đoàn 814 và dân quân, du kích địa phương đã anh dũng hy sinh. Tại thôn 7, khoảng 180 nóc nhà bị đốt cháy, 42 thuyền cùng ngư lưới cụ bị phá huỷ. Đó là những ngày bi tráng mà tôi cũng như đồng đội còn sống không bao giờ quên.

 

- Phải chăng từ trận đánh này nên ông và đồng đội quyết tâm xây dựng Khu tưởng niệm liệt sĩ Tiểu đoàn 814 ngay tại thôn 7, xã Triệu Vân, huyện Triệu Phong?

 

- Đúng vậy! Để ghi nhớ sự hy sinh to lớn của cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 814 và dân quân, du kích địa phương, Ban liên lạc Tiểu đoàn 814 và UBND xã Triệu Vân đã vận động quyên góp trên 1 tỷ đồng để xây dựng khu tưởng niệm. Sau 5 tháng thi công, khu tưởng niệm rộng trên 1.500 m2 gồm: tượng đài, sân, tường rào… đã hoàn thành, đảm bảo kết cấu, chất lượng và thẩm mỹ. Đây sẽ nơi đồng chí, đồng đội, cán bộ và nhân dân gặp gỡ, ôn lại truyền thống, qua đó đắp bồi tình yêu quê hương, đất nước.

 

Khu tưởng niệm liệt sĩ Tiểu đoàn 814 hứa hẹn sẽ là địa chỉ đỏ, nơi bồi đắp tình yêu quê hương, đất nước cho thế hệ trẻ. Ảnh: Q.H

 

- Việc ông và đồng đội chung tay, góp sức xây dựng Khu tưởng niệm liệt sĩ Tiểu đoàn 814 gặp nhiều khó khăn không, thưa ông?

 

- Hiện nay, đồng đội của tôi sống ở mọi miền Tổ quốc. Hầu hết anh em đã lớn tuổi, đau ốm, bệnh tật và một số người thì có hoàn cảnh khó khăn. Việc chung tay, góp sức để xây dựng Khu tưởng niệm liệt sĩ Tiểu đoàn 814 là không hề dễ dàng. Thế nhưng, chúng tôi đã nỗ lực vượt mọi rào cản, khó khăn. Tất cả công việc đều được anh em lo liệu chu toàn như: Viết tờ trình gửi lãnh đạo tỉnh, huyện Triệu Phong, xã Triệu Vân; phối hợp tổ chức hội thảo; liên lạc với đồng đội ở mọi miền Tổ quốc; thống kê danh sách liệt sĩ; vận động sự đóng góp của các tổ chức, cá nhân… Điều chúng tôi rất vui mừng là năm 2017, UBND tỉnh đã ra quyết định xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh cho nơi ghi dấu trận đánh nảy lửa giữa cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 814, dân quân, du kích địa phương với quân Mỹ. Đây cũng là động lực thôi thúc chúng tôi nỗ lực hơn nữa để có một nơi phúng viếng, tưởng nhớ đồng bào, đồng đội.

 

- Tâm huyết là thế, ắt hẳn ông và đồng đội sẽ rất vui mừng khi Khu tưởng niệm liệt sĩ Tiểu đoàn 814 được khánh thành?

 

- Hôm khánh thành vừa qua, gần 180 người lính của Tiểu đoàn 814 từ mọi miền đất nước đã về thôn 7, xã Triệu Vân, huyện Triệu Phong nghiêng mình trước anh linh đồng đội đã khuất. Cùng đi với họ còn có nhiều thân nhân. Hay tin, một số người thân của các liệt sĩ trong Tiểu đoàn 814 cũng thu xếp thời gian đến tham dự và ủng hộ bằng cả vật chất lẫn tinh thần. Có thể nói việc khánh thành Khu tưởng niệm liệt sĩ Tiểu đoàn 814 là nén tâm hương mà chúng tôi dành cho đồng đội. Anh em chúng tôi đều rất xúc động và hạnh phúc khi làm được việc này.

 

- Hiện tại, ông và đồng đội Tiểu đoàn 814 còn có tâm tư, nguyện vọng gì?

 

- Hiện nay, Khu tưởng niệm liệt sĩ Tiểu đoàn 814 đã được chúng tôi bàn giao cho Đảng ủy, UBND xã Triệu Vân quản lý. Hy vọng rằng, đây sẽ là địa chỉ đỏ, gợi nhắc thế hệ sau về những mất mát, đau thương của chiến tranh để từ đó trân quý hơn giá trị của hòa bình. Có một điều phải chia sẻ thêm rằng, khu tưởng niệm đã hoàn thành nhưng tôi và các đồng đội đang sống vẫn còn nhiều việc phải làm. Hiện tại, chúng tôi cũng đang thu xếp để làm một cuốn sổ vàng, tri ân những người đã góp công sức, tiền của, chung tay xây dựng Khu tưởng niệm liệt sĩ Tiểu đoàn 814. Đặc biệt, anh em đang nỗ lực tìm hiểu, xác minh danh tính của các liệt sĩ đã hy sinh để khắc tên vào bia ghi danh. Chúng tôi rất mong các đồng chí, đồng đội nắm rõ thông tin sẽ cung cấp sớm cho Ban liên lạc. Chúng tôi rất mong tiếp tục nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của các cấp, ngành và tổ chức, cá nhân hảo tâm để có một khoản tiền nhỏ giúp hoàn thiện một số hạng mục, trồng cây xanh và sau này duy tu, sửa chữa công trình.

 

- Xin cảm ơn ông! Mong rằng sẽ có nhiều người chung tay, góp sức cùng ông và đồng đội thực hiện tròn tâm nguyện đó.

 

Tây Long (thực hiện)

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Ngày hội thắt chặt thêm tình nghĩa xóm làng (16/11/2018)
Nhà Thiếu nhi Quảng Trị, 25 năm xây dựng và trưởng thành (16/11/2018)
Phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết trong xây dựng quê hương (16/11/2018)
Nét nổi bật trong phong trào Thi đua Quyết thắng của Bộ đội Biên phòng tỉnh (15/11/2018)
Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát của Đảng ở Triệu Phong (15/11/2018)
Xây dựng phẩm chất, đạo đức cho cán bộ là vấn đề quan trọng hàng đầu để phòng ngừa tham nhũng (14/11/2018)
Những nét mới trong các tác phẩm báo chí dự thi Giải Báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng tỉnh Quảng Trị năm 2018 (14/11/2018)
Tin tưởng và kỳ vọng vào cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng (13/11/2018)
Xử lý trí thức - đảng viên sai phạm không phải là kỳ thị cả đội ngũ (12/11/2018)
Copyright 2018 by BÁO QUẢNG TRỊ