Đẩy mạnh công tác bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới


Ngày cập nhật: 04/07/2018 08:07:45

(QT) - Trong những năm qua, công tác bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới luôn được huyện Hướng Hóa chú trọng thực hiện, trong đó đã huy động sức mạnh của toàn dân.

 

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Tam Thanh tuyên truyền pháp luật bảo vệ biên giới cho người dân trên địa bàn

 

Cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội, tình hình an ninh trật tự trên tuyến biên giới qua địa bàn huyện Hướng Hóa có những diễn biến phức tạp. Đáng chú ý là một số đối tượng phản động lợi dụng tôn giáo để truyền đạo trái pháp luật, tranh chấp đất đai, khiếu kiện trong nhân dân; xuất nhập cảnh, vượt biên trái phép, buôn lậu, khai thác vàng, khai thác lâm thổ sản trái phép, buôn bán ma túy, phụ nữ, trẻ em qua biên giới. Xuất phát từ tình hình trên, huyện Hướng Hóa đã tích cực quán triệt các văn bản chỉ đạo của các cấp về đẩy mạnh công tác bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới, đặc biệt là Chỉ thị 01/CT-TTg ngày 9/1/2015 của Thủ tướng Chính phủ “Về tổ chức phong trào Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới”. Trong đó, lực lượng Biên phòng đóng vai trò nòng cốt, đồng thời huy động sức mạnh của toàn dân cùng tham gia.

 

Chúng tôi trở lại vùng Lìa, nơi phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới được đẩy mạnh. Trung tá Cao Xuân Nam, Chính trị viên Đồn biên phòng Tam Thanh cho biết, đơn vị đóng quân và quản lý địa bàn 4 xã gồm Thanh, A Xing, A Túc, Xy, với 31,1 km đường biên giới, 5 cọc dấu. Từ khi Chỉ thị số 01 của Thủ tướng Chính phủ ra đời, phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới trên địa bàn đã phát huy mạnh mẽ sự tham gia của toàn dân. Trên địa bàn 4 xã Thanh, A Xing, A Túc, Xy đã thành lập được 32 tổ tự quản an ninh trật tự, với 150 thành viên. Thành viên của các tổ tự quản là già làng, trưởng bản, công an viên, người có uy tín trong cộng đồng. Các tổ tự quản an ninh trật tự hoạt động theo mô hình tự quản của thôn, bản; vận động nhân dân chấp hành các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; cung cấp các nguồn tin, tố giác tối phạm với các lực lượng chức năng; xử lý, ngăn chặn ban đầu đối với hành vi vi phạm pháp luật ở địa phương… Bên cạnh đó, tại 2 xã có đường biên giới là Thanh và Xy có 71 hộ gia đình sống trong khu vực biên giới tham gia tự quản đường biên, cột mốc. Các hộ gia đình thường xuyên phối hợp với bộ đội biên phòng tuần tra, bảo vệ, giữ gìn cột mốc của quốc gia; kịp thời ngăn chặn các hành vi xâm hại đến cột mốc…

 

Trung tá Cao Xuân Nam cho biết thêm: “Kể từ khi phong trào được phát động, ý thức của người dân về nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội khu vực biên giới; công tác phối hợp giữa lực lượng bộ đội biên phòng và người dân trong việc ngăn chặn các hoạt động của các loại tội phạm được nâng lên rõ rệt. Những năm trở lại đây, tình hình an ninh trật tự đã có nhiều chuyển biến tốt, các vụ phạm pháp hình sự nghiêm trọng không xảy ra, tình làng nghĩa xóm được phát huy, tình trạng xâm canh, xâm cư, vi phạm quy chế biên giới giảm hẳn. Đặc biệt, mới đây bản Cu Rông, xã A Xing có 54 hộ với 258 nhân khẩu đã tiên phong ký cam kết tham gia phong trào “Thôn, bản không có tội phạm ma túy”. Ông Hồ Văn Chúng (58 tuổi), ở thôn Cu Rông, xã A Xing cho biết: “Mình thấy ma túy rất có hại với con người, đặc biệt là dân bản mình. Vì vậy mình đã vận động dân bản cùng tham gia ký cam kết xây dựng bản làng không có ma túy”.

 

Toàn huyện Hướng Hóa đến nay đã thành lập được 112 tổ tự quản ANTT thôn (bản) với 637 thành viên, 826 hộ/1.891 khẩu đăng ký tham gia tự quản đường biên, mốc quốc giới. Thông qua các tổ tự quản, việc tuyên truyền cho đồng bào các dân tộc ở khu vực biên giới kiến thức pháp luật về chủ quyền lãnh thổ, ý thức quốc gia, mốc quốc giới, việc chấp hành các quy định của Hiệp định về quy chế biên giới Việt Nam - Lào khá tích cực. Người dân đã tích cực tham gia với BĐBP tổ chức 407 đợt/1.982 lượt người tham gia tuần tra bảo vệ đường biên, cột mốc. Qua phong trào, quần chúng nhân dân đã cung cấp cho lực lượng Biên phòng 362 nguồn tin, trong đó có hơn 200 nguồn tin có giá trị liên quan đến hoạt động tội phạm buôn bán ma túy, chất nổ, chất cháy, buôn bán phụ nữ qua biên giới, gây rối trật tự công cộng, trộm cắp tài sản công dân. Từ đó, đã phá thành công nhiều chuyên án tội phạm ma túy, mua bán, sử dụng vật liệu nổ, pháo nổ trái phép trên khu vực biên giới… góp phần giữ vững an ninh biên giới trên địa bàn huyện Hướng Hóa trong nhiều năm qua.

 

Đồng chí Lê Quang Thuận, Phó Chủ tịch UBND huyện Hướng Hóa, khẳng định: “Phát huy hiệu quả ban đầu của phong trào Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới, trong thời gian tới địa phương sẽ nhân rộng mô hình, đồng thời biểu dương những điển hình tiên tiến nhằm phát huy sức mạnh toàn dân không chỉ trong công tác giữ gìn, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới, an ninh trật tự, mà cả trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp”.

 

Lê Minh

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Ngày hội thắt chặt thêm tình nghĩa xóm làng (16/11/2018)
Nhà Thiếu nhi Quảng Trị, 25 năm xây dựng và trưởng thành (16/11/2018)
Phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết trong xây dựng quê hương (16/11/2018)
Nét nổi bật trong phong trào Thi đua Quyết thắng của Bộ đội Biên phòng tỉnh (15/11/2018)
Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát của Đảng ở Triệu Phong (15/11/2018)
Xây dựng phẩm chất, đạo đức cho cán bộ là vấn đề quan trọng hàng đầu để phòng ngừa tham nhũng (14/11/2018)
Những nét mới trong các tác phẩm báo chí dự thi Giải Báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng tỉnh Quảng Trị năm 2018 (14/11/2018)
Tin tưởng và kỳ vọng vào cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng (13/11/2018)
Xử lý trí thức - đảng viên sai phạm không phải là kỳ thị cả đội ngũ (12/11/2018)
Copyright 2018 by BÁO QUẢNG TRỊ