Bất an vì trạm y tế xã xuống cấp nặng


Ngày cập nhật: 29/11/2021 05:46:48

(QTO) - Dù đã bị xuống cấp trầm trọng từ rất lâu nhưng đến nay một số trạm y tế xã trên địa bàn huyện Hải Lăng vẫn phải hoạt động trong nỗi bất an thường trực của cán bộ, nhân viên y tế lẫn người dân đến khám chữa bệnh. Hơn bao giờ hết, cán bộ y tế và Nhân dân các địa phương mong muốn các cơ quan chức năng tháo gỡ khó khăn, sớm xây dựng mới các trạm y tế để đảm bảo an toàn cho công tác khám chữa bệnh và phòng chống dịch.

 

Trạm Y tế xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng xuống cấp trầm trọng, không đảm bảo an toàn cho công tác khám chữa bệnh - Ảnh: Đ.V

 

Đó là tình cảnh của trạm y tế các xã Hải Sơn, Hải Lâm và thị trấn Diên Sanh. Đây là những trạm y tế xã thuộc dự án nâng cấp cơ sở vật chất ngành y tế Quảng Trị sử dụng nguồn vốn ODA của Chính phủ Italia. Các trạm y tế này dù đã xuống cấp từ rất lâu nhưng đến nay vẫn chưa được đầu tư xây mới. Nguyên nhân được xác định là do đơn vị trúng thầu 3 công trình nói trên không tạm ứng được vốn từ nhà tài trợ; mặt khác dự toán công trình xây dựng từ năm 2016 nhưng do chậm trễ triển khai, đến nay giá vật liệu xây dựng tăng cao nên khó thực hiện thi công xây dựng công trình như đã cam kết.

 

Nghịch lý đang diễn ra như trên đã ảnh hưởng rất lớn đến công tác khám chữa bệnh của các trạm y tế. Trạm Y tế xã Hải Sơn xuống cấp trầm trọng nhất hiện nay trong số các trạm y tế xã ở huyện Hải Lăng, hầu như toàn bộ các phòng chức năng, phòng làm việc, phòng khám chữa bệnh, phòng dược… đều bị hư hỏng nặng. Cả phía trong lẫn phía ngoài những bức tường, trần nhà, trần hành lang của trạm y tế này đã bị thấm dột nghiêm trọng; rêu mốc bám đầy những mảng tường, trần hành lang bong tróc lộ cả thép rỉ sét ra ngoài.

 

Chị Nguyễn Thị Hồng Huệ, nữ hộ sinh Trạm Y tế xã Hải Sơn lo lắng cho biết, chỉ cần một trận mưa nhỏ, nước sẽ ngấm từ trần nhà chảy thẳng xuống sàn, gây khó khăn cho công tác khám chữa bệnh của cán bộ, nhân viên y tế và bệnh nhân. Khi có bão lũ xảy ra thì cán bộ, nhân viên y tế có mặt tại trạm lúc ấy chỉ còn biết tránh trú tại nơi an toàn nhất chính là… nhà vệ sinh!

 

“Các mảng tường, trần nhà tất cả ở các phòng đều bị bong tróc, ố mốc, hệ thống nền xuống cấp nặng do bị thấm dột, ngấm nước lâu ngày. Hệ thống điện của trạm thường xuyên hỏng hóc, thỉnh thoảng có hiện tượng rò điện khi mưa lớn làm tường thấm nước, khá nguy hiểm. Vào mùa mưa, máy tính của trạm nhiều khi khởi động không được do ảnh hưởng của hơi ẩm nặng. Từ nhiều năm nay, trạm hư hỏng ngày càng trầm trọng nhưng không được đầu tư xây dựng mới, cũng không được sửa chữa, cơ sở vật chất của trạm cũng xuống cấp theo, không chỉ gây khó khăn đến công tác khám chữa bệnh mà còn có nguy cơ gây mất an toàn cho đội ngũ y tế và người dân khi đến khám tại đây”, chị Huệ lo lắng nói.

 

Nhiều người dân đến khám chữa bệnh đều đồng cảm, chia sẻ với cán bộ, nhân viên y tế đồng thời cũng tỏ ra rất lo lắng trước thực trạng xuống cấp của trạm y tế. Bà Mai Thị Chì, 80 tuổi, thôn Tây Sơn, xã Hải Sơn bày tỏ: “Hai vợ chồng tôi lớn tuổi nên thường xuyên về trạm y tế xã để khám sức khỏe, xin thuốc nhưng thấy trạm hư hỏng nặng quá, rất nguy hiểm. Bà con xã Hải Sơn chúng tôi đều mong mỏi trạm sớm được xây dựng để yên tâm đến khám chữa bệnh”. Nhằm đảm bảo công tác chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân, chính quyền xã Hải Sơn dù còn gặp nhiều khó khăn nhưng cũng tính đến những biện pháp hỗ trợ tạm thời, trước mắt cho trạm y tế xã.

 

Chủ tịch UBND xã Hải Sơn Lê Văn Huân cho biết: “Xã dự định bỏ một phần kinh phí nhỏ để sửa chữa một số hạng mục cần thiết tại trụ sở UBND xã cũ rồi xin chủ trương cho chuyển trạm y tế qua làm việc tạm thời. Chứ thực sự giờ đây trạm y tế xã hư hỏng nặng quá rồi, không đảm bảo an toàn”.

 

Trạm Y tế xã Hải Lâm được xây dựng từ khoảng năm 1989 -1990 do một dự án nước ngoài tài trợ, đến nay cũng xuống cấp đáng lo ngại. Phó trưởng Trạm Y tế xã Hải Lâm Lê Thị Hồng Nhạn cho biết, trạm được dự án tài trợ nhưng chỉ xây dựng phần chính là dãy nhà gồm các phòng chức năng. Đến nay một số phòng của trạm bị nứt nẻ, thấm nước; các đòn tay gỗ bị mục nát. “Việc xuống cấp trạm y tế ảnh hưởng lớn đến công tác khám chữa bệnh cho Nhân dân, đặc biệt là việc tiêm chủng cho trẻ em, khám bệnh cho người già. Ngoài nhiều hạng mục bị xuống cấp, trạm chỉ có sân đất, không có tường rào và nhà xe nên hết sức bất tiện, khó khăn cho cán bộ trạm cũng như người dân đến khám chữa bệnh”, chị Nhạn cho hay.

 

Trước thực trạng trên, Trung tâm Y tế huyện đã báo cáo với UBND huyện để có hướng giải quyết. Được biết, vào ngày 8/6/2021, UBND huyện Hải Lăng đã có phiên làm việc với các bên liên quan đề xuất cho phép hủy 3 gói thầu xây dựng các trạm y tế nói trên, để lập dự án đầu tư xây mới các trạm từ các nguồn vốn khác nhằm đảm bảo tiến độ xây dựng huyện Hải Lăng đạt chuẩn nông thôn mới cấp huyện trước năm 2025. Tuy nhiên, đến nay mọi việc vẫn chưa được giải quyết. Điều đó đồng nghĩa với việc đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế cũng như người dân tiếp tục đối mặt với nguy cơ mất an toàn khi khám chữa bệnh trong những trạm y tế đã cũ nát, xuống cấp nghiêm trọng.

 

Đức Việt

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Ảnh CAPTCHA
Nhập mã bảo mật trên
Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Thông tin thêm vụ kiến nghị cấp giấy CNQSD đất của bà Nguyễn Thị Dục, ở thị trấn Hồ Xá, huyện Vĩnh Linh: Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo giải quyết vụ việc thấu tình, đạt lý (26/1/2022)
Bắt quả tang đối tượng tàng trữ trái phép 32 hộp pháo hoa (25/1/2022)
Tuyến đường Cồn Cỏ đã được sửa chữa (24/1/2022)
Đốt 3 ống pháo, bị phạt 5 triệu đồng (24/1/2022)
Cần chấm dứt tình trạng đi ngược chiều trước khu vực khách sạn Mường Thanh (24/1/2022)
Ngăn chặn pháo lậu ngay từ biên giới (24/1/2022)
Giải pháp đấu tranh, ngăn chặn tội phạm buôn lậu trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào (22/1/2022)
Hướng Hóa: Xét xử 12 bị cáo về tội "Gây rối trật tự công cộng" (21/1/2022)
Hồi âm bài báo “Nguy cơ sạt lở tuyến đê biển quốc gia do khai thác cát”: Hiện đã chấm dứt việc khai thác cát trái phép (20/1/2022)


Trực tuyến

133639798
Copyright 2022 by BÁO QUẢNG TRỊ