Dự án Hệ thống thủy lợi Ba Hồ - Bản Chùa: Trả lại hồ sơ trình khắc phục sai phạm, đề nghị tuân thủ thiết kế đã phê duyệt


Ngày cập nhật: 08/11/2021 06:03:50

(QTO) - Dự án Hệ thống thủy lợi Ba Hồ - Bản Chùa có những hạng mục sai phạm do điều chỉnh thiết kế, thi công như báo Quảng Trị đã phản ánh. Sau đó, chủ đầu tư đưa ra biện pháp xử lý, tuy nhiên, nhận thấy nội dung sai sót, tồn tại quá lớn trong thi công nên Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Trị không đồng ý với hồ sơ trình thẩm định thiết kế, dự toán khắc phục. Đồng thời, đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo chủ đầu tư tuân thủ hồ sơ thiết kế đã được phê duyệt để thi công.

 

Đến tháng 11/2021, các sự cố hạng mục bể chứa nước của công trình Trạm bơm Tân Xuân vẫn chưa được khắc phục - Ảnh: L.T

 

Báo cáo chưa đầy đủ, không trung thực

 

Sau những phản ánh về việc nhà thầu thi công không đúng với thiết kế đã phê duyệt ở một số hạng mục của các gói thầu thuộc Dự án Hệ thống thủy lợi Ba Hồ - Bản Chùa, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Quảng Trị chủ trì phối hợp các sở, ngành liên quan và chính quyền địa phương kiểm tra hiện trường tại công trình Trạm bơm Tân Xuân.

 

Theo báo cáo tiến trình xử lý các vấn đề còn tồn tại của bể chứa nước Trạm bơm Tân Xuân, xã Cam Thành (huyện Cam Lộ) của Sở NN&PTNT Quảng Trị, qua quá trình kiểm tra nhận thấy nội dung báo cáo của chủ đầu tư về các sự cố tại hạng mục bể chứa nước Trạm bơm Tân Xuân tại văn bản số 913/BC-BQLDA ngày 2/10/2020 là chưa đầy đủ, không trung thực.

 

Cụ thể, nội dung báo cáo phía chủ đầu tư không đề cập đến việc dịch chuyển vị trí, cao độ đáy bể chứa so với hồ sơ thiết kế đã được UBND tỉnh phê duyệt; không nói đến việc thẩm định, phê duyệt điều chỉnh của chủ đầu tư đối với hạng mục bể chứa tại Quyết định số 57/ QĐ-BQLDA ngày 9/6/2020 (không đúng thẩm quyền theo quy định của pháp luật); không nhắc đến việc nhà thầu thi công sai cao độ đáy bể chứa so với hồ sơ thiết kế được duyệt.

 

Việc chủ đầu tư báo cáo chưa đầy đủ, không trung thực là nguyên nhân chính dẫn đến việc đề xuất các giải pháp xử lý khắc phục bể chứa là không cần thiết, làm ảnh hưởng đến tiến độ thi công công trình Trạm bơm Tân Xuân.

 

Mặt khác, việc đầu tư xây dựng bể chứa mới ngay tại vị trí bể chứa cũ để thay thế bể chứa cũ đã bị xuống cấp, hư hỏng đã được chủ đầu tư, tư vấn thiết kế tổ chức tham vấn, lấy ý kiến đồng thuận của chính quyền địa phương trước khi trình Sở NN&PTNT thẩm định, UBND tỉnh phê duyệt. Vì vậy, việc chủ đầu tư viện dẫn lý do và cho rằng việc tháo dỡ bể chứa cũ để xây dựng bể chứa mới làm ảnh hưởng đến nguồn nước sinh hoạt, sản xuất của người dân, gây mất ổn định tình hình xã hội, an ninh, kinh tế trong khu vực dự án để tự ý phê duyệt điều chỉnh vị trí, cao độ hạng mục bể chứa là chưa phù hợp, thiếu tính pháp lý và cơ sở khoa học.

 

Đối chiếu với các quy định hiện hành về quản lý đầu tư xây dựng, các quy trình, quy chuẩn, tiêu chuẩn thi công, nghiệm thu công trình thì các nội dung tồn tại, sai sót trong quá trình phê duyệt điều chỉnh, quản lý, giám sát, thi công xây dựng sai vị trí, cao độ đáy bể so với thiết kế được duyệt là vượt quá quy định, không đủ điều kiện để thẩm định và chấp thuận nghiệm thu hoàn thành công trình; trả lại hồ sơ trình thẩm định thiết kế, dự toán khắc phục các vết nứt bê tông, thấm trên bề mặt bể chứa cho chủ đầu tư.

 

Sai sót, tồn tại quá lớn

 

Theo tờ trình về việc thẩm định hồ sơ thiết kế và dự toán khắc phục các vết nứt bê tông, thấm trên bề mặt bể chứa nước Trạm bơm Tân Xuân của Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình NN&PTNT tỉnh Quảng Trị, nội dung thiết kế khắc phục gồm: Xử lý nền bằng việc đào lớp đất đắp đáy móng dưới tường bể chứa trong phạm vi từ giữa bể đến hết bể lọc, thay thế lớp đất đào bằng dầm bê tông để gia cố nền, xử lý hiện tượng lún không đều dọc theo chiều dài bể; gia cường kết cấu để tăng khả năng chịu lực của bể chứa; chống thấm tường bể chứa bằng việc bơm keo epoxy xử lý những vị trí nứt, xử lý thấm trên bề mặt bể chứa.

 

Để khắc phục các sự cố tại bể chứa Trạm bơm Tân Xuân, cần số tiền 371,513 triệu đồng. Trong đó, nhà thầu phụ là Công ty TNHH Việt Hà sẽ phải bố trí kinh phí xây dựng là 230,516 triệu đồng, chi phí trả cho tư vấn kiểm định là 91,485 triệu đồng; đơn vị tư vấn thiết kế là Công ty Cổ phần Việt Tín bố trí kinh phí là 44,068 triệu đồng; Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình NN&PTNT tỉnh Quảng Trị chịu chi phí 5,444 triệu đồng. Tuy nhiên, nhận thấy nội dung sai sót, tồn tại quá lớn trong quá trình thi công hạng mục bể chứa nước Trạm bơm Tân Xuân, nên Sở NN&PTNT Quảng Trị không đồng ý với hồ sơ trình thẩm định thiết kế, dự toán khắc phục các vết nứt bê tông, thấm trên bề mặt bể chứa nước Trạm bơm Tân Xuân của chủ đầu tư.

 

Theo báo cáo của Sở NN&PTNT Quảng Trị, vị trí bể chứa thi công cách vị trí thiết kế được duyệt là 12 m; cao trình đáy bể chứa thi công thấp hơn cao trình thiết kế được duyệt là 4,29 m.Việc thi công sai vị trí, cao trình đáy bể chứa đã dẫn đến hiện tượng nứt dọc theo phương đứng, thấm trên thành bể; đồng thời làm giảm áp lực cột nước cũng như đầu nước khống chế tưới, cấp nước sinh hoạt tự chảy trên tuyến dẫn đến quy mô phục vụ của công trình giảm, làm thay đổi mục tiêu đầu tư của công trình nói riêng và của dự án nói chung. Vì vậy, Sở NN&PTNT đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo chủ đầu tư yêu cầu nhà thầu thi công, các bộ phận và đơn vị có liên quan tổ chức thi công hạng mục bể chứa theo đúng hồ sơ thiết kế đã được UBND tỉnh phê duyệt.

 

Giám đốc Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình NN&PTNT tỉnh Nguyễn Thanh Bình cho biết: “Đến thời điểm ngày 6/11/2021, một số điểm đấu nối ở công trình Trạm bơm Tân Xuân đang dở dang. Đặc biệt, hạng mục bể chứa nước của trạm bơm vẫn chưa được khắc phục vì thẩm định hồ sơ thiết kế và dự toán khắc phục các vết nứt, thấm ở bể chưa được thông qua.

 

Theo tiến độ đề ra thì công trình sẽ hoàn thành trong năm 2021, nhưng do nhiều yếu tố nên chậm, xin gia hạn thời gian hoàn thành toàn bộ Dự án Hệ thống thủy lợi Ba Hồ - Bản Chùa đến ngày 30/6/2022. Riêng hạng mục bể chứa nước Trạm bơm Tân Xuân, nếu phương án khắc phục được thông qua thì việc sửa chữa trong vòng khoảng 1 tháng là hoàn thành”.

 

Được biết, Dự án Hệ thống thủy lợi Ba Hồ - Bản Chùa có tổng vốn đầu tư hơn 262 tỉ đồng để xây dựng, sửa chữa, nâng cấp các công trình NN&PTNT phục vụ cấp nước và tạo nguồn để tưới 80 ha cây trồng vụ đông xuân, 67,9 ha cây trồng vụ hè thu; cấp nước sinh hoạt cho 160 hộ dân; nâng cao mực nước, cải tạo môi trường sinh thái, nuôi trồng thủy sản trên địa bàn huyện Cam Lộ và khu vực lân cận. Dự án do Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình NN&PTNT tỉnh làm chủ đầu tư.

 

Trước đó, báo Quảng Trị đã có các bài phản ánh về những sự cố tại Trạm bơm Tân Xuân (xã Cam Thành) và Trạm bơm Vĩnh Đại (xã Cam Hiếu) thuộc gói thầu số 5 và số 9 của Dự án Hệ thống thủy lợi Ba Hồ - Bản Chùa do những nguyên nhân về điều chỉnh thiết kế và quá trình thi công không đảm bảo yêu cầu kỹ thuật.

 

Lê Trường

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Ảnh CAPTCHA
Nhập mã bảo mật trên
Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Hồi âm bài báo “Nguy cơ sạt lở tuyến đê biển quốc gia do khai thác cát”: Hiện đã chấm dứt việc khai thác cát trái phép (20/1/2022)
Kiến nghị điều chỉnh bất cập trong bán đấu giá hàng hóa bị tịch thu (19/1/2022)
Thị xã Quảng Trị: Bắt giữ đối tượng có hành vi vận chuyển, tàng trữ trái phép chất ma túy (17/1/2022)
Không thể làm nhà trên đất của mình (17/1/2022)
Cam Lộ: Bắt giữ hơn 1.500 chai rượu ngoại không rõ nguồn gốc (15/1/2022)
Tấn công trấn áp tội phạm ma túy những tháng cuối năm (15/1/2022)
Tranh chấp rừng ở Dự án vùng nguyên liệu tràm năm gân (14/1/2022)
Bắt 2 đối tượng vận chuyển 10 kg ma túy (13/1/2022)
Thông tin tiếp về việc khai thác cát có nguy cơ gây sạt lở tuyến đê biển quốc gia: Vẫn ồ ạt hút cát và xuất hiện dòng chảy sát bờ (13/1/2022)


Trực tuyến

132937416
Copyright 2022 by BÁO QUẢNG TRỊ