Cần giải quyết chế độ trợ cấp một lần cho người có thành tích trong kháng chiến ở Phường 3


Ngày cập nhật: 10/09/2021 06:10:49

(QTO) - Theo Quyết định số 24/2016/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, những người có thành tích tham gia kháng chiến được tặng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, của cấp Bộ và Chủ tịch UBND tỉnh sẽ được nhận chế độ trợ cấp một lần. Tuy vậy, tại Phường 3, TP. Đông Hà đến nay có 11 trường hợp thuộc diện vẫn chưa nhận được trợ cấp dù hồ sơ, thủ tục đề nghị giải quyết chế độ đã được gửi các cơ quan chức năng cách đây 5 năm.

 

Bà Nguyễn Thị Thiến ở Khu phố 2, Phường 3 đến nay vẫn chưa được hưởng chế độ trợ cấp một lần - Ảnh: Đ.V

 

Bà Nguyễn Thị Thiến, 69 tuổi ở Khu phố 2, Phường 3, TP. Đông Hà tham gia kháng chiến từ năm 15 tuổi. Hoạt động trên địa bàn Phường 3, bà được giao nhiệm vụ làm giao liên, phụ trách những việc như: Tiếp tế lương thực, đưa cơm, giấy tờ, nắm thông tin, canh gác địa bàn… cho cán bộ hoạt động cách mạng nằm vùng. Bà tham gia cách mạng liên tục từ năm 1967 cho đến khi thị xã Đông Hà được giải phóng vào năm 1972. Với những công lao, đóng góp trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, năm 1986 bà Nguyễn Thị Thiến đã được tặng bằng khen của Hội đồng Bộ trưởng. “Tôi tham gia làm liên lạc, nuôi giấu cán bộ cách mạng trên địa bàn với mong muốn lớn nhất là được góp sức mình giải phóng quê hương, đất nước. Tôi cảm thấy hạnh phúc và tự hào vì đã được đóng góp một phần công sức nhỏ bé của mình cho độc lập, hòa bình hôm nay. Tuy vậy, bản thân tôi vẫn cảm thấy thiệt thòi, chạnh lòng khi đến nay vẫn chưa được giải quyết chế độ trợ cấp một lần theo Quyết định 24/2016/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ”, bà Thiến nói.

 

Theo bà Thiến, bao năm nay bà chưa hề nhận được bất cứ chế độ gì liên quan đến những thành tích kháng chiến mà bà đã được tặng bằng khen ghi nhận. Vợ chồng bà Thiến có 4 người con và đều đã lập gia đình ở riêng. Những năm qua, cuộc sống của hai ông bà chủ yếu nhờ vào quán bún nhỏ mở bán tại nhà. Tuy vậy, thời gian gần đây do sức khỏe yếu cộng với dịch bệnh nên ông bà đã đóng quán… “Bản thân tôi khi tham gia cách mạng cũng không mong quyền lợi sau này. Nhưng nhà nước giải quyết chế độ thì tôi mong sớm được giải quyết, bởi dù ít, dù nhiều thì đó cũng như là sự ghi nhận của nhà nước đối với công lao mà mình đã đóng góp”, bà Thiến tâm sự.

 

Chung tình cảnh như bà Thiến, ông Nguyễn Văn Kiến, 70 tuổi ở Khu phố 2, Phường 3 đến nay cũng chưa nhận được chế độ trợ cấp một lần dù hồ sơ, thủ tục đề nghị giải quyết chế độ đã được gửi đi từ 5 năm trước. Ông Kiến cho biết, ông làm giao liên, nắm bắt tình hình để báo cho cán bộ hoạt động cách mạng nằm vùng trên địa bàn Phường 3 từ năm 1967 cho đến năm 1971. Năm 1972, ông Kiến chuyển vào Sài Gòn ở nhà một người bà con để theo học lớp 10. Sau 1,5 năm theo học tại Tổng hội sinh viên Sài Gòn - Gia Định thì ông chuyển về làm thư ký cho một đồn điền cao su- cà phê ở Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk. Đến năm 1975, khi miền Nam hoàn toàn giải phóng, ông Kiến trở về sinh sống và làm việc trên quê hương Phường 3, TP. Đông Hà cho đến bây giờ. Với những đóng góp của mình cho cách mạng, ông đã được tặng bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh.

 

  Mức trợ cấp một lần cho người có thành tích tham gia kháng chiến được tặng bằng khen theo Quyết định 24/2016/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, cụ thể: Người được tặng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ là 1.815.000 đồng; người được tặng bằng khen của cấp Bộ, bằng khen của cấp tỉnh là 1.210.000 đồng. Người có bằng khen đã từ trần mà chưa được hưởng trợ cấp một lần theo Quyết định này thì đại diện thân nhân được hưởng trợ cấp theo quy định; không giải quyết mức trợ cấp một lần theo quy định tại Quyết định này đối với người tham gia kháng chiến được tặng Huân chương, Huy chương Kháng chiến.

Trở về quê sau ngày giải phóng, ông tham gia công tác và giữ nhiều vị trí, chức vụ như: Chủ nhiệm HTX sản xuất gạch ngói Phường 3; Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND Phường 3 và Chủ tịch UBMTTQVN Phường 3, TP. Đông Hà cho đến khi nghỉ hưu vào năm 2012. Nói về việc chưa được giải quyết chế độ trợ cấp một lần cho thành tích tham gia kháng chiến của mình, ông Kiến cho biết: “Tôi mong muốn sớm được quan tâm, giải quyết chế độ mà mình thuộc diện đối tượng được hưởng. Chế độ trợ cấp đó cũng chính là sự ghi nhận đối với những đóng góp của mình cho cách mạng”.

 

Trao đổi với phóng viên, Phó Chủ tịch UBND Phường 3 Nguyễn Văn Gia cho biết: “Hiện nay trên địa bàn phường có 11 người có thành tích tham gia kháng chiến được tặng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; cấp Bộ và Chủ tịch UBND tỉnh vẫn chưa được hưởng trợ cấp một lần theo Quyết định số 24/2016/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Ngay sau khi có quyết định về trợ cấp một lần cho người có thành tích tham gia kháng chiến được tặng bằng khen, cán bộ phụ trách thương binh, xã hội phường đã hướng dẫn, hỗ trợ các đối tượng thuộc diện trên địa bàn phường hoàn thành hồ sơ, thủ tục cần thiết và gửi lên Phòng Lao động, Thương binh, Xã hội thành phố. Phòng cũng đã gửi Sở Lao động, Thương binh, Xã hội. Tuy nhiên, đến nay, đã 5 năm trôi qua, không hiểu vì vướng mắc gì mà các đối tượng thuộc diện trên địa bàn phường vẫn chưa được các cơ quan cấp trên giải quyết chế độ trợ cấp một lần. Chúng tôi mong muốn cấp trên liên quan sớm rà soát, xem xét giải quyết chế độ cho các đối tượng đúng theo quy định”,

 

Được biết, từ năm 2016 đến nay đã có 3/11 trường hợp thuộc diện được hưởng trợ cấp một lần nêu trên ở Phường 3, TP. Đông Hà đã từ trần do tuổi cao, bệnh tật.

 

Hiếu Giang

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Ảnh CAPTCHA
Nhập mã bảo mật trên
Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Tìm thấy thi thể học sinh lớp 10 do đuối nước ở bãi tắm Mỹ Thủy, xã Hải An (15/10/2021)
Nổ súng, vây bắt 4 tàu hút cát lậu trên sông Thạch Hãn lúc rạng sáng (15/10/2021)
Một học sinh lớp 10 bị đuối nước ở bãi tắm Nhật Tân (14/10/2021)
Bắt quả tang 8 đối tượng tụ tập sử dụng trái phép ma túy tại nhà (14/10/2021)
Sạt lở bờ sông, lộ ra quả bom nặng 227 kg (11/10/2021)
Xác minh thông tin về hoạt động từ thiện của nghệ sĩ Hoài Linh tại Quảng Trị (10/10/2021)
Tai nạn giao thông liên hoàn khiến 1 người chết (10/10/2021)
Hiệu trưởng và hiệu phó bị kỷ luật vì hát karaoke trong thời gian phòng, chống COVID-19 (9/10/2021)
Một số điểm mới của Luật Cư trú 2020 (9/10/2021)


Trực tuyến

123072259
Copyright 2021 by BÁO QUẢNG TRỊ