Tăng cường xử lý các xe chở vật liệu xây dựng vi phạm


Ngày cập nhật: 04/04/2020 08:16:35

(QTO) - Thời gian qua, tình trạng xe chở vật liệu vi phạm về trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh có những diễn biến phức tạp. Trước thực trạng đó, Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an tỉnh đã chỉ đạo các đội, Trạm CSGT tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, phát hiện và kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm nhằm góp phần chấn chỉnh, lập lại trật tự an toàn giao thông (ATGT) trên toàn địa bàn.

 

Trạm CSGT Hải Lăng kiểm tra tải trọng phương tiện. Ảnh: TN

 

Một thực tế là trong những năm trở lại đây, các công trình xây dựng hạ tầng, xây dựng cơ bản và nhu cầu xây dựng của các hộ gia đình trên địa bàn tỉnh có chiều hướng ngày càng gia tăng. Do vậy, số lượng xe chuyên chở vật liệu xây dựng cũng tăng lên đáng kể nhằm đáp ứng nhu cầu hoàn thành tiến độ của các công trình. Tuy nhiên, phần lớn do ý thức chấp hành Luật giao thông đường bộ của một bộ phận tài xế còn thấp nên tình trạng các xe chuyên chở vật liệu xây dựng vi phạm khá phổ biến, các lỗi thường mắc phải chủ yếu như chạy quá tốc độ quy định, làm rơi vãi, cơi nới thùng xe, quá tải…

 

Trung tá Võ Viết Đính, Phó trưởng Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh cho biết: Trước tình trạng xe chuyên chở vật liệu xây dựng vi phạm Luật Giao thông đường bộ diễn biến khá phức tạp, Phòng Cảnh sát giao thông đã tham mưu cho lãnh đạo Công an tỉnh ban hành nhiều kế hoạch, chuyên đề để xử lý. Trong đó tập trung xử lý các phương tiện chở hàng quá tải, chạy quá tốc độ quy định, chở vật liệu xây dựng vi phạm rơi vãi, cơi nới thành thùng xe… Bên cạnh các đội, trạm CSGT thuộc Phòng Cảnh sát giao thông, các đội CSGT thuộc Công an các huyện, thị xã, thành phố cũng quyết liệt vào cuộc.

 

Qua khảo sát cho thấy, tình trạng xe chở vật liệu xây dựng vi phạm Luật giao thông đường bộ diễn ra khá phổ biến ở các tuyến đường như: Quốc lộ 1A đoạn thị xã Quảng Trị - Hải Lăng, tuyến đường 75 Đông từ thị trấn Gio Linh về thị trấn Cửa Việt, tuyến đường Hồ Chí Minh… Thông thường, sau khi nhận đất, cát tại các bến bãi, các xe bắt đầu lưu thông về các công trình. Trong quá trình di chuyển, để đảm bảo số lượng chuyến chạy trong ngày, các xe thường di chuyển với tốc độ khá cao. Bên cạnh đó, để tăng thêm thu nhập, các chủ xe sẽ cơi nới thùng xe để tăng khối lượng cho mỗi lần vận chuyển. Thường các chủ xe cơi nới chiều cao của thùng xe từ 10 đến 12 cm, cá biệt có xe cơi nới từ 20 đến 30 cm. Khi lưu thông trên đường, nếu để ý thì không khó để bắt gặp những chiếc xe cơi nới thùng xe mặc dù thủ đoạn cơi nới của các chủ xe rất tinh vi.

 

Trung tá Văn Son, Trạm trưởng Trạm CSGT Hải Lăng, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh cho biết: Thời gian qua, tình trạng xe chuyên chở vật liệu vi phạm Luật Giao thông đường bộ trên các tuyến do Trạm CSGT Hải Lăng quản lý diễn ra khá phổ biến. Trước thực trạng đó, Trạm CSGT Hải Lăng đã tăng cường công tác tuần tra kiểm soát nhằm phát hiện và xử lý các trường hợp vi phạm. Tính riêng trong năm 2019, Trạm CSGT Hải Lăng đã kiểm tra xử lý 342 trường hợp vi phạm về chở hàng quá tải, 79 trường hợp chở vật liệu xây dựng để rơi vãi, 86 trường hợp chở vật liệu xây dựng cơi nới thùng xe…

 

Còn theo thống kê của Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh, trong năm 2019, thông qua công tác tuần tra kiểm soát đã phát hiện gần 500 trường hợp phương tiện chở hàng quá trọng tải, ra quyết định xử phạt trên 8 tỉ đồng và buộc hạ tải theo quy định.

 

Tuy nhiên, dù đã tăng cường các biện pháp để xử lý các xe chở vật liệu xây dựng vi phạm Luật Giao thông đường bộ nhưng trong quá trình phát hiện và xử lý của lực lượng chức năng vẫn còn gặp nhiều khó khăn và bất cập. Ví dụ khi một chiếc xe chở vật liệu xây dựng vi phạm gặp lực lượng CSGT tuần tra xử lý thì lái xe sẽ nhanh chóng thông báo cho những chiếc xe sau dừng chạy hoặc tìm cách hạ tải. Bên cạnh đó, khi phát hiện các lực lượng chức năng làm quyết liệt thì nhiều xe đã thay đổi thời gian chạy vào ban đêm và lưu thông ở những tuyến đường nhỏ, đường nhánh. Đáng chú ý có những thời điểm hàng chục chiếc xe vận chuyển vật liệu xây dựng “nằm chờ” để “thông chốt”…

 

Trung tá Võ Viết Đính cho biết thêm: Trong thời gian tới, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh và lực lượng Cảnh sát giao thông Công an các huyện, thị xã, thành phố sẽ tiếp tục tăng cường lực lượng, phương tiện để kiên quyết xử lý các trường hợp vận chuyển vật liệu xây dựng vi phạm Luật giao thông đường bộ, nhằm góp phần ổn định tình hình trật tự ATGT trên địa bàn.

 

Thành Nam

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Xử lý nghiêm các tàu cá không lắp đặt thiết bị giám sát hành trình (4/6/2020)
Công an tỉnh Quảng Trị: Khen thưởng đột xuất thành tích đấu tranh với tội phạm ma túy (3/6/2020)
Danh sách tác phẩm đoạt giải Giải báo chí tỉnh Quảng Trị lần 3 - Năm 2019 (3/6/2020)
Tìm thấy thi thể một thiếu niên tử vong do đuối nước (3/6/2020)
Cứu hộ an toàn xe chở thuốc nổ bị tai nạn (3/6/2020)
2 học sinh trả lại trên 50 triệu đồng cho người bị mất (3/6/2020)
UBND xã Linh Trường, huyện Gio Linh: Chi hỗ trợ khó khăn do COVID-19 chưa đảm bảo quy định (3/6/2020)
Bắt giữ nam thanh niên tàng trữ trái phép chất ma túy (2/6/2020)
Vụ UBND xã Triệu Thuận cấm hộ dân xây dựng nhà ở: Chính quyền thua kiện (2/6/2020)

Trực tuyến

90267778
Copyright 2020 by BÁO QUẢNG TRỊ