Xâm lấn rừng nguyên sinh khi triển khai dự án du lịch sinh thái


Ngày cập nhật: 31/03/2020 06:04:12

(QT) - Ngày 21/6/2016, UBND tỉnh Quảng Trị có Quyết định số 1358/QĐ-UBND cho phép Công ty TNHH Thương mại dịch vụ du lịch Sông Hiền (Công ty Sông Hiền) được thuê rừng Rú Lịnh để kinh doanh du lịch sinh thái kết hợp bảo tồn thiên nhiên; ngày 30/10/2018, UBND tỉnh ra Quyết định số 2540 về việc cho Công ty Sông Hiền thuê đất để thực hiện dự án Khu du lịch sinh thái Rú Lịnh. Theo đó, công ty được thuê 394.705m2 đất (sau này điều chỉnh giảm xuống còn 362.328m2 ) tại xã Vĩnh Hòa và Vĩnh Hiền (cũ), huyện Vĩnh Linh với thời gian thuê đến ngày 24/3/2066.

 

Diện tích bìa rừng nguyên sinh Rú Lịnh bị Công ty Sông Hiền san ủi, xây dựng hàng rào tại xã Hiền Thành. Ảnh: TT

 

Tuy nhiên vì nhiều lý do khác nhau nên đến đầu năm 2020 dự án mới được triển khai. Quá trình san ủi mặt bằng, xây dựng hàng rào bao quanh, Công ty Sông Hiền đã dùng máy múc san ủi nhiều gốc cây thuộc rừng nguyên sinh Rú Lịnh đoạn giáp ranh 2 xã Hiền Thành và Vĩnh Hòa. Sau khi nhận được thông tin trên, chúng tôi đến hiện trường. Tại đây nhận thấy phía Công ty Sông Hiền đã dùng máy san ủi đất, ủi cây tại bìa rừng nguyên sinh Rú Lịnh trên địa bàn xã với chiều dài khoảng 30 m, bề rộng khoảng 4 m. Ngoài ra, công ty còn làm nghiêng, vỡ một phần bê tông cột mốc địa giới hành chính giữa 2 xã Vĩnh Hòa và Hiền Thành (Vĩnh Hiền cũ). Phía đất xã Vĩnh Hòa, đoạn giáp ranh với xã Hiền Thành cũng bị công ty ủi cây rừng dài hàng trăm mét.

 

Phó Chủ tịch UBND xã Hiền Thành Nguyễn Thuận Hiếu cho biết: “Ngay sau khi nhận được thông tin, UBND xã đã tiến hành lập biên bản, yêu cầu Công ty Sông Hiền ngừng hoạt động san ủi bìa rừng. Đồng thời trình báo thông tin lên UBND huyện, kiểm lâm và công an huyện giải quyết theo quy định. Trong lúc lập biên bản tại hiện trường, chúng tôi yêu cầu phía công ty xuất trình giấy phép xây dựng nhưng họ không có. Theo thẩm quyền, chúng tôi chỉ lập biên bản yêu cầu Công ty Sông Hiền tạm dừng mọi hoạt động san ủi bìa rừng”.

 

Qua tìm hiểu thực tế và tiếp xúc với một số người dân, chúng tôi được biết thêm phía công ty còn dùng máy múc đào rãnh thoát nước dọc theo tuyến đường sản xuất ở thôn Phúc Đức. Đây là phần đất ngoài diện tích được cho thuê. Việc múc đất mà không thông qua ý kiến của chính quyền và người dân địa phương của Công ty Sông Hiền có thể gây ra xói mòn, sạt lở diện tích đất sản xuất của người dân và bồi lấp lòng hồ Rú Lịnh cũng như vùng ruộng trồng lúa của người dân 2 xã Hiền Thành và Vĩnh Hòa. Ngoài ra, việc múc đất tạo rãnh này cũng gây nguy cơ chặn dòng chảy, dịch chuyển dòng chảy làm giảm trữ lượng nước tưới sản xuất cho 2 xã. Ngoài ra còn chặn dòng nước Hố Cụ, đoạn đầu nguồn của đê Rú Lịnh để đào 2 hồ lớn để nuôi cá nước ngọt…Vì thế UBND xã Hiền Thành đã yêu cầu Công ty Sông Hiền khắc phục lại hiện trạng.

 

Phó Chủ tịch UBND xã Hiền Thành Nguyễn Thuận Hiếu cho biết thêm đã 3 năm nay, Công ty Sông Hiền không trả tiền thuê rừng cho địa phương. Một khi nghĩa vụ thuế với nhà nước chưa nghiêm túc thực hiện thì trong quá trình thi công có dấu hiệu sai phạm xâm hại đến rừng nguyên sinh cũng như làm thay đổi hiện trạng đất đai, mặt nước tại khu rừng của Công ty Sông Hiền đã gây ra bức xúc đối với người dân cũng như chính quyền địa phương.

 

Để làm sáng tỏ sự việc, chúng tôi đã làm việc với ông Lê Hữu Hậu, Giám đốc Công ty Sông Hiền. Ông Hậu thừa nhận vì chưa nắm rõ các quy định nên chủ quan. Khi triển khai làm vành đai bảo vệ rừng để khai thác du lịch, theo quy định thì từ tim QL 9D vào đến hàng rào là 7,5m nhưng công ty cắm mốc hàng rào lùi vào 7,6m. Sau hơn 2 tháng thi công, công ty đã dựng được 600 cột bê tông. Hiện tại, Công ty Sông Hiền đã tạm dừng việc xây dựng hàng rào bê tông tại đoạn giáp ranh giữa 2 xã Hiền Thành và Vĩnh Hòa vì bị lập biên bản. “Những ngày qua, tôi cho anh em công nhân trồng hàng rào ở những nơi khác. Vì phải trồng khoảng 7,2km với khoảng 2.200 cột bê tông xung quanh rừng nguyên sinh Rú Lịnh. Sau khi dựng xong hàng rào mới đầu tư thực hiện các hạng mục khác được”, ông Hậu phân trần.

 

  Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Trần Văn Tý cho rằng, theo Quyết định số 1976/QĐ-TTg ngày 30/10/2014 thì rừng nguyên sinh Rú Lịnh với diện tích 270 ha nằm trong hệ thống rừng đặc dụng của cả nước được phân hạng chức năng bảo vệ cảnh quan. Căn cứ theo khoản b, điều 11 của Nghị định số 156/2018/NĐ-CP ngày 16/11/2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Lâm nghiệp như sau: “Không tiến hành các hoạt động sau đây trong rừng đặc dụng: Các hoạt động làm thay đổi cảnh quan tự nhiên của khu rừng; khai thác trái phép tài nguyên sinh vật và các tài nguyên thiên nhiên khác; gây ô nhiễm môi trường; mang hóa chất độc hại, chất nổ, chất dễ cháy trái quy định của pháp luật vào rừng; chăn thả gia súc, gia cầm, vật nuôi trong phân khu bảo vệ nghiêm ngặt của rừng đặc dụng”.​

Được biết, Công ty Sông Hiền được cho thuê rừng Rú Lịnh để kinh doanh du lịch sinh thái kết hợp bảo tồn thiên nhiên theo Quyết định số 1358/ QĐ-UBND ngày 21/6/2016 của UBND tỉnh và Quyết định số 2540/QĐ-UBND ngày 30/10/2018 cho Công ty Sông Hiền thuê đất để thực hiện dự án Khu du lịch sinh thái Rú Lịnh với thời gian thuê đất đến ngày 24/3/2066.

 

Tuy nhiên, đến 21/3/2019, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 606 về việc điều chỉnh thu hồi đất, thuê đất để thực hiện dự án Khu du lịch sinh thái Rú Lịnh của Công ty Sông Hiền. Theo Quyết định này, diện tích đất được thuê của Công ty Sông Hiền được điều chỉnh lại từ 394.705m2 thành 362.328m2 (giảm 32.377m2) với lý do đưa các thửa đất thuộc mặt nước hồ thủy lợi Rú Lịnh có diện tích là 26.064m2 ra khỏi diện tích thuê đất và một phần diện tích đất (6.313m2) trước đây chưa được thu hồi nhưng khi lập bản đồ, đơn vị tư vấn đo đạc có sai sót trong tính diện tích về ranh giới cho thuê.

 

Rõ ràng, trong quá trình triển khai dự án khai thác du lịch sinh thái rừng nguyên sinh Rú Lịnh, phía Công ty Sông Hiền đã tự ý xâm lấn rừng nguyên sinh, làm thay đổi hiện trạng ở bìa rừng. Hành động này đang được các cơ quan chức năng ở huyện Vĩnh Linh vào cuộc điều tra, làm rõ để có kết luận chính thức về mức độ sai phạm cũng như có hình thức xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Hồ Nguyên Kha - Trần Tuyền

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (1)
Vậy dự án này cũng khó triển khai , ko có tiềm năng , ko khả thi ,chủ đầu tư ko được sự ủng hộ của ban ngành hay sao ? Tiềm lực kinh tê yếu hay sao mà 4 năm rui mà ko triển khai đươc Tỉnh nên chọn chủ đầu tư có khả năng hơn chư như thế này làm chậm sự phát triển của tỉnh và của huyện
Tr?n th? Thu? - 03/04/2020 1:51:19 SA

CÁC TIN KHÁC
Xử lý nghiêm các tàu cá không lắp đặt thiết bị giám sát hành trình (4/6/2020)
Công an tỉnh Quảng Trị: Khen thưởng đột xuất thành tích đấu tranh với tội phạm ma túy (3/6/2020)
Danh sách tác phẩm đoạt giải Giải báo chí tỉnh Quảng Trị lần 3 - Năm 2019 (3/6/2020)
Tìm thấy thi thể một thiếu niên tử vong do đuối nước (3/6/2020)
Cứu hộ an toàn xe chở thuốc nổ bị tai nạn (3/6/2020)
2 học sinh trả lại trên 50 triệu đồng cho người bị mất (3/6/2020)
UBND xã Linh Trường, huyện Gio Linh: Chi hỗ trợ khó khăn do COVID-19 chưa đảm bảo quy định (3/6/2020)
Bắt giữ nam thanh niên tàng trữ trái phép chất ma túy (2/6/2020)
Vụ UBND xã Triệu Thuận cấm hộ dân xây dựng nhà ở: Chính quyền thua kiện (2/6/2020)

Trực tuyến

90269555
Copyright 2020 by BÁO QUẢNG TRỊ