Soi “mắt thần”, truy manh mối


Ngày cập nhật: 28/03/2020 06:23:12

(QT) - Từ chỉ hơn 100 camera an ninh lắp đặt tại các địa điểm phức tạp về an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn thành phố Đông Hà vào tháng 9/2019, đến nay thành phố đã tăng ấn tượng với con số trên 200 “mắt thần”. Việc phát triển và nhân rộng lắp đặt mô hình camera an ninh tại các phường đã góp phần huy động được nguồn lực từ nhân dân, giúp lực lượng công an kịp thời phát hiện, ngăn chặn, nhận dạng, bắt giữ các đối tượng nghi vấn, phục vụ hiệu quả cho công tác truy xét các vụ án một cách nhanh chóng và thuận lợi, cũng như giữ gìn ANTT chung trên địa bàn.

 

Người dân TP Đông Hà ủng hộ việc lắp nhiều “mắt thần” trên phố. Ảnh: BH

 

Gần cuối tháng 2/2020, Công an Phường 1, TP. Đông Hà nhận được tin báo một vụ mất cắp xe máy Surius màu đỏ tại số 27 đường Trần Hưng Đạo. Ngoài triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ xác minh, truy xét, lực lượng công an phường còn tập trung soi camera an ninh lắp đặt ở gần hiện trường. Việc lần tìm manh mối nhanh chóng có kết quả khi trích xuất camera an ninh đã phát hiện hình ảnh nghi phạm lẫn tang vật đã lọt vào “mắt thần”. Tuy nhiên, việc truy bắt lại là một hành trình khác, không muốn nói là nhiều gian nan, bởi sau nhiều giờ gây án, nghi phạm đã có thời gian cao chạy xa bay. Nhưng với nghiệp vụ sắc bén, nắm vững địa bàn, chỉ 5 giờ đồng hồ sau, Công an Phường 1 đã bắt được đối tượng. Đó là Hà Văn Chung (28 tuổi), trú tại Phường 5, TP. Đông Hà, thu hồi tang vật.

 

Từ kết quả phá án này, Công an Phường 5 cũng tiến hành đấu tranh đối với Chung và làm rõ nhiều vụ trộm cắp tại địa bàn phường. Đối tượng sau đó được chuyển giao Công an thành phố Đông Hà tiếp tục mở rộng điều tra. Tìm hiểu thêm về “mắt thần” tại địa bàn Phường 5, được biết hiện có hơn 30 camera đang hoạt động, kết nối với đầu ghi hình đặt tại trụ sở Công an phường. Kinh phí lắp đặt có cả nguồn xã hội hóa, vận động nhân dân. Chỉ tính trong thời gian ngắn qua, từ manh mối camera an ninh, lực lượng Công an phường đã phá nhanh nhiều vụ án, đặc biệt dịp cận tết, mang lại niềm an tâm, phấn khởi trong nhân dân.

 

Điển hình trong đợt cao điểm tấn công tội phạm bảo vệ Tết Nguyên đán 2020, Công an Phường 5 nhận được tin báo 1 vụ mất cắp xe máy hiệu Airblade tại địa bàn Khu phố 5. Chủ nhân phương tiện là anh Nguyễn Văn Cường không giấu được hoang mang khi nghĩ đối tượng dù lọt vào “mắt thần” cũng khó mà lần ra tung tích nếu che mặt. Tuy nhiên, với lực lượng Công an, việc kẻ gian giấu mặt không phải là trở ngại lớn trong hành trình phá án. Bằng nghiệp vụ sắc bén và dày dạn, chỉ cần qua mũ, trang phục dáng người, lực lượng Công an đã có thể hóa giải các trở ngại. Và điều đó được chứng minh khi chỉ 2 giờ sau khi trích xuất hình ảnh từ camera an ninh, Công an Phường 5 và lực lượng Cảnh sát Hình sự, Công an TP. Đông Hà đã điều tra làm rõ 2 nghi phạm. Một trong đó là Nguyễn Tam Phúc (27 tuổi), trú tại Phường 1, TP.Đông Hà, tiến hành thu hồi tang vật. Cơ quan điều tra, Công an TP. Đông Hà cũng đã tiến hành bắt khẩn cấp Phúc ngay sau đó.

 

Cũng là câu chuyện lần theo manh mối với camera an ninh, anh Nguyễn Phúc, ở Phường 1, TP. Đông Hà, vẫn còn nguyên xúc động khi nhớ đến vụ kẻ gian “bưng” 1 cây dù ở quán cà phê của gia đình trong đêm. Nghĩ chỉ là trộm vặt, tài sản bị mất không lớn, anh Phúc định bỏ qua nhưng nghĩ lại, thấy Công an cần có thông tin ANTT trên địa bàn nên đến trình báo sau đó. Từ tin tố giác này, Công an phường đã phát hiện đối tượng từ việc manh mối qua camera an ninh, sau đó tiến hành điều tra, thu hồi tài sản. Phản ứng nhanh cùng “mắt thần” và sự tận tâm của lực lượng Công an khiến người dân thực sự cảm phục. Hiệu quả của việc lắp đặt camera an ninh không chỉ hỗ trợ phá án mà ngay cả trật tự vỉa hè đô thị, trật tự an toàn giao thông cũng nhờ đó mà giải quyết kịp thời, dễ dàng, khiến lòng dân thêm phần tin tưởng.

 

Được biết, Công an TP. Đông Hà luôn tích cực chỉ đạo Công an các phường tích cực tham mưu UBND các phường, vận động nhân dân lắp đặt camera an ninh, qua đó giúp lực lượng Công an phá nhiều vụ án hình sự, ma túy, kinh tế, góp phần hạn chế trộm cắp tài sản, các vụ việc gây mất ANTT, đồng thời nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân. Xây dựng mô hình “Camera an ninh phòng chống tội phạm” tại nhiều phường được nhân dân tích cực ủng hộ. Sắp tới, công tác lắp đặt “mắt thần” trên địa bàn TP. Đông Hà tiếp tục được mở rộng.

 

Bảo Hà

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Xử lý nghiêm các tàu cá không lắp đặt thiết bị giám sát hành trình (4/6/2020)
Công an tỉnh Quảng Trị: Khen thưởng đột xuất thành tích đấu tranh với tội phạm ma túy (3/6/2020)
Danh sách tác phẩm đoạt giải Giải báo chí tỉnh Quảng Trị lần 3 - Năm 2019 (3/6/2020)
Tìm thấy thi thể một thiếu niên tử vong do đuối nước (3/6/2020)
Cứu hộ an toàn xe chở thuốc nổ bị tai nạn (3/6/2020)
2 học sinh trả lại trên 50 triệu đồng cho người bị mất (3/6/2020)
UBND xã Linh Trường, huyện Gio Linh: Chi hỗ trợ khó khăn do COVID-19 chưa đảm bảo quy định (3/6/2020)
Bắt giữ nam thanh niên tàng trữ trái phép chất ma túy (2/6/2020)
Vụ UBND xã Triệu Thuận cấm hộ dân xây dựng nhà ở: Chính quyền thua kiện (2/6/2020)

Trực tuyến

90268220
Copyright 2020 by BÁO QUẢNG TRỊ