Vụ mất hộp trang sức bằng kim loại màu vàng ở Phường 2, thị xã Quảng Trị: Cơ quan chức năng, cấp ủy, chính quyền tiếp tục hòa giải


Ngày cập nhật: 23/03/2020 06:30:18

(QT) - Báo Quảng Trị nhận được đơn của ông Trần Quang Vinh, trú tại số 4, Đoàn Thị Điểm, Phường 2, thị xã Quảng Trị với nội dung:

 

Ngày 19/8/2018, nhà ông Vinh tổ chức tiệc đầy tháng cho cháu ông Vinh và có mượn nhà ông Nguyễn Quang Quang và bà Trần Thị Tám, ở số 8 Đoàn Thị Điểm (Phường 2, thị xã Quảng Trị) 4 cái ghế ngồi. Trong lúc buổi tiệc đang diễn ra, mọi người phát hiện một cái hộp nhựa, trong hộp đó có chứa kim loại màu vàng. Mọi người trong bữa tiệc đều cho rằng đó là vàng giả nên vứt lại ở sân. Sau đó, bà Liên vợ ông Vinh tiếp tục để hộp nhựa chứa kim loại màu vàng trên tường rào nhà và không biết ai đã nhặt đi. Đến ngày 22/8/2018, bà Tám vợ ông Quang qua nhà ông Vinh kêu mất vàng và quả quyết rằng gia đình ông Vinh đã chiếm giữ số vàng trên, đồng thời thường xuyên chửi bới, sỉ nhục, vu khống gia đình ông Vinh, trong đó có xảy ra tại một số địa điểm công cộng như Trung tâm Y tế thị xã Quảng Trị và chợ Quảng Trị.

 

Để làm rõ sự việc, ngày 3/9/2018, gia đình ông Vinh đã làm đơn gửi Công an thị xã Quảng Trị; về phía ông Quang cũng làm đơn tố cáo gửi Công an thị xã Quảng Trị. Quá trình xác minh, Công an thị xã Quảng Trị đã kết luận vụ việc là không có dấu hiệu tội phạm. Tuy nhiên, Điều tra viên Công an thị xã Quảng Trị tiến hành lập biên bản yêu cầu vợ ông Vinh phải bồi thường số vàng cho ông Quang, bà Tám với giá trị là 55 triệu đồng, thấy không có căn cứ, gia đình ông Vinh không ký vào biên bản.

 

Do không đạt được mục đích, vợ chồng ông Quang, bà Tám tiếp tục chửi bới, làm nhục vợ chồng ông Vinh. Thấy quyền lợi bị xâm phạm, gia đình ông Vinh đã làm đơn báo Công an thị xã Quảng Trị để có biện pháp ngăn chặn nhưng trong một thời gian dài không được xử lý buộc gia đình ông Vinh phải làm đơn tố giác tội phạm gửi Công an thị xã Quảng Trị để xử lý hành vi vu khống, làm nhục, xúc phạm danh dự, uy tín người khác và cung cấp nhiều chứng cứ. Tuy nhiên ngày 17/5/2019, Công an thị xã Quảng Trị có Thông báo số 67/TB gửi cho gia đình ông Vinh với kết luận chưa thật khách quan và không khởi tố vụ án. Sau đó, gia đình ông Vinh tiếp tục làm đơn gửi Viện Kiểm sát nhân dân thị xã, Công an thị xã Quảng Trị đề nghị khởi tố vụ án làm nhục người khác nhưng đến nay hai cơ quan trên không khởi tố vụ án mà chuyển về cơ sở để hòa giải nên ông Quang và bà Tám cho rằng mình không phạm tội nên tiếp tục chửi bới, xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm gia đình ông Vinh.

 

Xử lý kiến nghị của ông Trần Quang Vinh, Báo Quảng Trị đã đề nghị Công an thị xã Quảng Trị có biện pháp giải quyết vụ việc. Ngày 18/3/2020, Công an thị xã Quảng Trị có Văn bản số 213/CQĐT (ĐTTH), trả lời Báo Quảng Trị, nội dung:

 

- Về phía gia đình ông Nguyễn Quang Quang và bà Trần Thị Tám:

 

Ông Quang và bà Tám nghi ngờ bà Liên đang cất giữ hộp nhựa đựng trang sức bằng vàng của gia đình mình có trị giá tài sản khoảng 55.000.000 đồng (năm mươi lăm triệu đồng). Ngày 2/11/2018, ông Quang và bà Tám đã gửi đơn tố giác đến Viện KSND thị xã Quảng Trị để tố giác về hành vi “chiếm giữ trái phép tài sản” của bà Trương Thị Liên. Sau khi tiếp nhận đơn, Viện KSND thị xã Quảng Trị chuyển đơn đến Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an thị xã Quảng Trị để giải quyết theo thẩm quyền. Quá trình xác minh tố giác của ông Quang và bà Tám, Cơ quan CSĐT Công an thị xã Quảng Trị xác định:

 

Quá trình từ khi bà Trương Thị Liên cất giữ hộp trang sức bằng kim loại màu vàng cho đến khi đem ra để ở mép tường rào thì bà Liên vẫn cho rằng bên trong hộp nhựa mà bà Liên cất giữ là những đồ trang sức làm bằng vàng giả, bà Liên hoàn toàn không biết ai là chủ sở hữu của hộp trang sức này, về sau hộp nhựa đó bị ai lấy đi thì trong gia đình bà Liên không hề biết. Đến 2 ngày sau, khi ông Quang sang hỏi về hộp trang sức bị mất thì bà Liên mới biết hộp nhựa đựng các đồ trang sức bằng kim loại màu vàng mà bà Liên đã vứt đi vào ngày 19/8/2019 là tài sản của gia đình ông Quang.

 

Cơ quan CSĐT Công an thị xã Quảng Trị không thu giữ được số trang sức bằng kim loại màu vàng nói trên, nên không có cơ sở để giám định hàm lượng vàng, định giá tài sản, do đó không thể xác định được chính xác giá trị đối với hộp trang sức mà gia đình ông Quang đã bị mất.

 

Từ những căn cứ trên, ngày 13/3/2019 Cơ quan CSĐT Công an thị xã Quảng Trị ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự đối với tố giác của ông Nguyễn Quang Quang theo quy định tại Khoản 2, Điều 157 Bộ luật Tố tụng hình sự.

 

- Về phía gia đình ông Trần Quang Vinh và bà Trương Thị Liên:

 

Ngày 14/1/2019, Cơ quan CSĐT Công an thị xã Quảng Trị tiếp nhận Phiếu chuyển đơn của Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Trị cùng đơn tố giác của bà Trương Thị Liên tố giác vợ chồng ông Nguyễn Quang Quang và Trần Thị Tám có hành vi “vu khống” và “làm nhục” đối với vợ chồng bà Liên.

 

Quá trình xác minh tố giác, Cơ quan điều tra xác định:

 

Sự việc gia đình ông Quang bị mất hộp trang sức là đúng sự thật, có nhiều người chứng kiến. Ông Quang và bà Tám vì nghi ngờ bà Liên cố tình chiếm giữ số vàng gia đình ông Quang bị mất nên đã tố giác đến Viện KSND thị xã Quảng Trị; ông Quang và bà Tám không tự xuyên tạc, bịa đặt sự việc, không có mục đích hạ thấp danh dự, uy tín của bà Liên nên hành vi của ông Quang, bà Tám không cấu thành tội “vu khống” theo Điều 156 Bộ luật Hình sự.

 

Ông Quang và bà Tám vì bức xúc cho rằng bà Liên chiếm giữ số vàng của gia đình ông Quang đã bị mất nên đã có nhiều lần ông Quang và bà Tám chửi vợ chồng ông Vinh và bà Liên. Tuy nhiên, hành vi của vợ chồng ông Quang bà Tám chửi vợ chồng ông Vinh và bà Liên xuất phát từ nguyên nhân sự việc có thật, bức xúc cá nhân, không diễn ra công khai trước đám đông, không ảnh hưởng xấu đến dư luận xã hội, chưa đến mức xúc phạm nghiêm trọng đến nhân phẩm, danh dự của gia đình bà Liên cho nên chưa đủ yếu tố cấu thành tội “làm nhục người khác” theo điều 155 Bộ luật Hình sự.

 

Từ những căn cứ trên, ngày 17/5/2019 Cơ quan CSĐT Công an thị xã Quảng Trị đã ra Quyết định không khởi tố vụ án hình sự đối với tố giác của bà Trương Thị Liên theo Khoản 2, Điều 157 Bộ luật Tố tụng hình sự.

 

Không thỏa mãn với kết quả giải quyết của Cơ quan CSĐT Công an thị xã Quảng Trị, ông Vinh nhiều lần gửi đơn đến Công an thị xã Quảng Trị và Công an tỉnh Quảng Trị để khiếu nại, ông Vinh đã được các cấp có thẩm quyền giải thích, trả lời nhưng ông Vinh vẫn cho rằng hành vi của vợ chồng ông Quang và bà Tám nói trên đã phạm vào tội “làm nhục người khác” theo Điều 155 Bộ luật Hình sự.

 

Xét thấy sự việc mâu thuẫn giữa gia đình ông Quang và gia đình ông Vinh chưa đến mức độ phạm tội theo quy định của Bộ luật Hình sự, mâu thuẫn giữa hai gia đình xuất phát từ 2 phía:

 

Về phía gia đình ông Quang: Sự việc mất vàng của gia đình ông Quang xuất phát từ việc con trai ông Vinh qua mượn ghế về tổ chức tiệc đầy tháng, do đó gia đình ông Quang yêu cầu gia đình ông Vinh biết thông cảm, chia sẻ về mất mát tài sản của gia đình ông Quang.

 

Về phía gia đình ông Vinh: Sự việc vợ chồng ông Quang và bà Tám nhiều lần chửi vợ chồng ông Vinh và bà Liên đã xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm của gia đình ông Vinh nên ông Vinh kiên quyết đề nghị Cơ quan điều tra khởi tố vụ án hình sự về tội “làm nhục người khác”. Ông Vinh cho rằng gia đình ông không có trách nhiệm trong việc chia sẻ về mất mát tài sản của gia đình ông Quang.

 

Ngày 14/8/2019, Công an thị Quảng Trị đã có buổi làm việc với Đảng ủy, UBND Phường 2 cùng Ban cán sự Khu phố 3, Phường 2, thị xã Quảng Trị (nơi gia đình ông Quang và ông Vinh sinh sống) để bàn thống nhất cách giải quyết mâu thuẫn giữa gia đình ông Vinh và ông Quang. Qua buổi làm việc, Đảng ủy, UBND thống nhất phân công ban hòa giải, các ban, hội trong Khu phố 3, Phường 2 chủ động gặp gỡ, tiếp xúc, động viên và từng bước hòa giải mâu thuẫn giữa 2 gia đình; đồng thời Công an thị xã Quảng Trị cũng thành lập tổ hòa giải phối hợp với UBND Phường 2, Ban cán sự Khu phố 3, Phường 2 để triển khai công tác hòa giải.

 

Kết quả từ khi triển khai công tác hòa giải đến nay, tình hình giữa hai gia đình đã bớt căng thẳng, vợ chồng ông Quang và bà Tám không còn chửi vợ chồng ông Vinh và bà Liên. Tuy nhiên, vợ chồng ông Vinh và bà Liên cho rằng ông Quang và bà Tám phải gặp gỡ xin lỗi gia đình ông Vinh về việc trong thời gian qua đã nhiều lần chửi gia đình ông Vinh; đồng thời ông Vinh cho rằng gia đình ông không có trách nhiệm chia sẻ về mất mát tài sản của gia đình ông Quang.

 

Xét thấy đây là một vụ việc phức tạp, kéo dài, mâu thuẫn khó giải quyết dứt điểm, Công an thị xã Quảng Trị đang tiếp tục phối hợp cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp triển khai thực hiện công tác hòa giải mâu thuẫn của 2 gia đình nói trên.

 

Vậy, Công an thị xã Quảng Trị thông tin phúc đáp về quá trình giải quyết vụ việc liên quan đến ông Trần Quang Vinh cho Báo Quảng Trị được biết.

 

Báo Quảng Trị hoan nghênh Công an thị xã Quảng Trị đã kịp thời thông tin, trả lời để gia đình ông Trần Quang Vinh và bạn đọc được rõ.

 

BÁO QUẢNG TRỊ

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Bắt giữ 2 đối tượng vận chuyển trái phép ma túy qua biên giới (25/5/2020)
Công an huyện Đakrông: Làm tốt công tác thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ (23/5/2020)
Sự cần thiết về chứng nhận quyền sở hữu nhà ở để thực hiện giao dịch tài sản (22/5/2020)
Sai phạm hơn 2,7 tỉ đồng tại 4 công trình giao thông (21/5/2020)
Phát hiện thi thể một bé gái trên sông Vĩnh Phước (21/5/2020)
Truy thu gần 18 triệu đồng từ một vụ trộm cắp điện (20/5/2020)
Khởi tố 11 người liên quan đến vụ đánh bạc tại Phường 1, TP. Đông Hà (20/5/2020)
Hàng trăm hộ dân thôn Nam Hiếu 2 thiếu nước sạch sinh hoạt (20/5/2020)
53 năm tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” (16/5/2020)

Trực tuyến

89784139
Copyright 2020 by BÁO QUẢNG TRỊ