Vụ bà Võ Thị Huệ, ở Khu phố 1, thị trấn Hồ Xá phản ánh không được cấp giấy CNQSD đất: Đất đã có quyết định giao đất nhưng vẫn bị cấp cho người khác


Ngày cập nhật: 20/03/2020 06:16:43

(QT) - 18 năm trước, bà Võ Thị Huệ, ở Khu phố 1, thị trấn Hồ Xá, huyện Vĩnh Linh mang quyết định cấp đất của Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Linh đi làm thủ tục để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng (CNQSD) đất nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết. Tuy nhiên, năm 2019 bà Huệ phát hiện thửa đất nói trên đã được cấp cho người khác. Không những thế, thửa đất này đã qua nhiều lần chuyển nhượng.

 

Bà Võ Thị Huệ bên thửa đất đã được cấp theo Quyết định giao đất số 806 của UBND huyện Vĩnh Linh. Ảnh: LM

 

18 năm chờ đợi cấp giấy CNQSD đất

 

Mệt mỏi vì phải chờ đợi thời gian quá dài để được cấp giấy CNQSD đất, bà Võ Thị Huệ gửi đơn đến Báo Quảng Trị phản ánh sự việc và mong muốn lãnh đạo địa phương biết để sớm chỉ đạo cơ quan chức năng, chính quyền cơ sở giải quyết. Theo bà Huệ, năm 1995, ông Nguyễn Thanh Minh là cán bộ Trường Đào tạo lái xe Vĩnh Linh, đóng tại thị trấn Hồ Xá được UBND huyện Vĩnh Linh cấp thửa đất ở theo Quyết định số 806/QĐ-UB ngày 30/12/1995 do Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Linh Trần Hữu Chút (thời điểm 1995) ký quyết định. Quyết định số 806 thể hiện việc cấp đất cho vợ chồng ông Nguyễn Thanh Minh và bà Nguyễn Thị Chương; thửa đất có tổng diện tích 100 m2 , với chiều rộng 8 mét, chiều dài 12,5 mét; vị trí thửa đất tại khu đất Trường Đào tạo lái xe đang quản lý thuộc địa bàn khóm Vĩnh Bắc (nay là Khu phố 1) thị trấn Hồ Xá, huyện Vĩnh Linh. Sau khi được cấp quyết định giao đất, ông Nguyễn Thanh Minh chuyển công tác và không có nhu cầu sử dụng nên chuyển nhượng lại cho vợ chồng ông, bà Lê Viết Hiệu và Võ Thị Huệ vào năm 1997.

 

“Thời điểm này, chồng tôi đang công tác tại Trường đào tạo lái xe và là đồng nghiệp của ông Minh. Bên cạnh đó, thửa đất có vị trí gần nhà mình nên vợ chồng tôi bàn bạc và quyết định mua lại từ ông Minh”, bà Huệ cho biết. Theo bà Huệ, tại thời điểm đó, gia đình bà nhận chuyển nhượng lại khu đất với giá 2,5 triệu đồng; về phía ông Minh cũng đã nhận đủ tiền và viết giấy chuyển nhượng, đồng thời giao lại quyết định giao đất cho gia đình bà Huệ quản lý cùng nhiều hóa đơn thực hiện nghĩa vụ tài chính của cơ quan Thuế Vĩnh Linh. Việc mua bán giữa hai hộ được nguyên Hiệu trưởng Trường Đào tạo lái xe Vĩnh Linh Trần Chí Thành ký xác nhận.

 

Năm 2002, thực hiện chủ trương của nhà nước về cấp giấy CNQSD đất, gia đình bà Huệ đã làm đơn, kèm theo xác nhận của Khu phố trưởng cùng với quyết định giao đất đến UBND thị trấn Hồ Xá và các cơ quan chức năng địa phương để là thủ tục cấp giấy CNQSD đất. Bà Huệ phản ánh: “Đến đâu họ cũng hẹn chờ một thời gian rồi giải quyết. Cứ nghĩ mình có quyết định của UBND huyện, đất lại gần nhà, mình đang quản lý nên khi nghe cán bộ hẹn thì tiếp tục chờ đợi. Chờ mãi, đến năm 2010 gia đình tiếp tục đến cơ quan địa chính huyện nhưng cũng không được giải quyết và tiếp tục chờ đợi”. Đến nay, gia đình bà Huệ đã chờ đợi 18 năm những vẫn chưa được cấp giấy CNQSD đất.

 

Thửa đất đã cấp cho người khác

 

Cuối năm 2019, bà Huệ cùng con trai là Lê Viết Sang tiếp tục đến Văn phòng một cửa huyện Vĩnh Linh để làm thủ tục cấp giấy CNQSD đất. Tại đây, gia đình bà Huệ được cán bộ hướng dẫn về UBND thị trấn Hồ Xá để tìm hồ sơ thửa đất. Tuy nhiên, tại UBND thị trấn Hồ Xá không có lưu hồ sơ gốc của thửa đất nên tiếp tục được hướng dẫn đến Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Vĩnh Linh. Tuy nhiên, tại đây Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Vĩnh Linh Trần Văn Hoàn cho biết: “Hồ sơ cấp giấy CNQSD đất của ông Nguyễn Thanh Minh theo Quyết định số 806/QĐ-UB ngày 30/12/1995 không có lưu trữ tại chi nhánh”.

 

Đầu năm 2020, bà Võ Thị Huệ gửi đơn kiến nghị qua bộ phận tiếp công dân của UBND huyện Vĩnh Linh. Ngày UBND huyện Vĩnh Linh có Công văn số 1628/UBND-BTCD ngày 24/2/2020 chuyển đơn kiến nghị của bà Huệ đến UBND thị trấn Hồ Xá giải quyết. Ngày 28/2/2020, UBND thị trấn Hồ Xá có Công văn số 14/CV-UBND về việc giải quyết đơn kiến nghị của công dân do Phó Chủ tịch UBND thị trấn Hồ Xá Võ Việt Hùng ký gửi UBND huyện Vĩnh Linh. Nội dung công văn thể hiện: Thực hiện Công văn số 1628, ngày 24/2/2020, UBND thị trấn Hồ Xá đã tổ chức buổi làm việc để kiểm tra, xem xét, đề xuất phương án giải quyết với thành phần gồm đại diện lãnh đạo Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Vĩnh Linh, Thường trực UBND, UBMTTQVN thị trấn Hồ Xá, công chức địa chính - xây dựng thị trấn Hồ Xá, Khu phố trưởng, Trưởng Ban công tác Mặt trận Khu phố 1 và bà Võ Thị Huệ.

 

Tại buổi làm việc, sau khi thảo luận, phân tích ý kiến của các thành viên tham gia, chủ trì buổi làm việc đã thống nhất: Theo nội dung bà Võ Thị Huệ trình bày thì nguồn gốc thửa đất đã được UBND huyện Vĩnh Linh giao cho ông Nguyễn Thanh Minh và bà Nguyễn Thị Chương tại Quyết định số 806/ QĐ-UB ngày 30/12/1995. Ông Minh, bà Chương đã chuyển nhượng cho vợ chồng bà Võ Thị Huệ từ năm 1997. Thửa đất này trước đây nằm trong vùng đất do Trường Đào tạo lái xe Vĩnh Linh quản lý, sử dụng. Hiện nay thửa đất đã cấp giấy CNQSD đất cho người khác.

 

Chính quyền cần sớm giải quyết sự việc

 

Theo nội dung tại buổi làm việc, nếu căn cứ vào Quyết định số 806/QĐ-UBND ngày 30/12/1995 của UBND huyện Vĩnh Linh thì chưa thể xác định chính xác vị trí, địa điểm trên thực tế của thửa đất vì thiếu các thông tin kỹ thuật về thửa đất. Để đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của công dân, UBND thị trấn Hồ Xá đề nghị UBND huyện Vĩnh Linh chỉ đạo các cơ quan chuyên môn cấp huyện chủ trì phối hợp với UBND thị trấn Hồ Xá và các đơn vị liên quan phối hợp giải quyết.

 

  Theo bà Huệ, cuối năm 2019, bà được biết thửa đất đã cấp cho một người công tác trong lĩnh vực môi trường và thửa đất đã qua hai lần chuyển nhượng, mặc dù bà đã xây dựng bờ lô quanh thửa đất để làm ranh giới.

Bà Võ Thị Huệ cho biết, sau khi UBND thị trấn Hồ Xá tổ chức làm việc với các ngành chức năng để giải quyết kiến nghị của gia đình đến nay đã gần một tháng nhưng bà chưa hề nhận được bất kỳ thông báo nào từ UBND huyện Vĩnh Linh và các ngành chức năng địa phương để giải quyết, đặc biệt là công tác kiểm tra thực địa, xác định vị trí thửa đất theo Quyết định số 806 của UBND huyện Vĩnh Linh.

 

Trao đổi với phóng viên Báo Quảng Trị, Phó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Linh Nguyễn Anh Tuấn xác nhận chưa tiếp cận được thông tin vụ việc và khẳng định sẽ sớm giải quyết sự việc.

 

Sự việc đã khá rõ ràng, vậy nên đề nghị chính quyền địa phương, các cơ quan chức năng của huyện Vĩnh Linh tích cực hơn trong giải quyết vụ việc. Trong đó, cần sớm xác minh làm rõ hồ sơ gốc thửa đất hiện đang ở đâu, vị trí thửa đất ở chỗ nào. Bởi việc giao đất tại thời điểm năm 1995 được thực hiện đúng thẩm quyền, đối tượng và có thực hiện nghĩa vụ tài chính tại cơ quan thuế. Trong quá trình xử lý cần chú trọng công tác đối thoại với hộ dân để có phương án giải quyết đúng pháp luật, đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của công dân.

 

Lê Minh

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Công an tỉnh Quảng Trị phát hiện vụ vận chuyển 75.000 khẩu trang không rõ nguồn gốc (1/4/2020)
Giả danh công an, viện kiểm sát, tòa án để lừa đảo chiếm đoạt tài sản (31/3/2020)
Phát hiện 5 công dân nhập cảnh trái phép (31/3/2020)
Xâm lấn rừng nguyên sinh khi triển khai dự án du lịch sinh thái (31/3/2020)
Soi “mắt thần”, truy manh mối (28/3/2020)
Trưởng Công an xã Triệu Tài sử dụng bằng tốt nghiệp Trung học phổ thông giả (27/3/2020)
Triệt phá tụ điểm ma túy hoạt động tinh vi (26/3/2020)
Cần làm rõ, xử lý nghiêm kẻ chặt phá cáp điện ngầm ở Khu đô thị phía bắc sông Hiếu giai đoạn 1 (25/3/2020)
Vụ khiếu nại 342 m2 đất ruộng lúa bị cấp cho người khác ở xã Hải Lâm, huyện Hải Lăng: UBND huyện Hải Lăng đã giải quyết khiếu nại lại từ đầu cho công dân (25/3/2020)
87302483
Copyright 2020 by BÁO QUẢNG TRỊ