Phối hợp tăng cường công tác cai nghiện ma túy


Ngày cập nhật: 22/02/2020 06:42:12

(QT) - Tỉnh Quảng Trị đã và đang tích cực triển khai công tác cai nghiện ma túy theo Nghị định 94/2010/NĐ-CP của Chính phủ. Đây là một hoạt động mang tính nhân văn giúp người nghiện cách ly khỏi ma túy nhưng không bị cách ly khỏi đời sống cộng đồng. Mặc dù còn nhiều khó khăn, song các đơn vị chức năng đã phối hợp tạo điều kiện tốt nhất để thực hiện công tác quản lý cai nghiện. Bước đầu, Công an thành phố Đông Hà đã làm tốt công tác lập hồ sơ và phối hợp với Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh đưa 11 người nghiện ma túy vào trung tâm cai nghiện bắt buộc.

 

Học viên cai nghiện tại Trung tâm Bảo trợ xã hội luôn nhận được sự quan tâm của các cấp, các ngành liên quan. Ảnh: Trần Khôi

 

Học viên Nguyễn Bình (sinh năm 1998), trú tại Khu phố 4, Phường 2, thành phố Đông Hà là trường hợp thuộc diện cai nghiện bắt buộc tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Quảng Trị. Sau gần 5 tháng được đưa vào trung tâm, nhận được sự chăm sóc tận tình của đội ngũ cán bộ trung tâm, đến nay Bình đã có những suy nghĩ tích cực và quyết tâm cai nghiện. Học viên Bình cho biết: “Trước đây ở ngoài bị ma túy điều khiển nên bản thân tôi suy nghĩ rất tiêu cực, chỉ muốn tìm đến ma túy để quên đi tất cả. Từ khi vào đây, được sự chăm sóc và giúp đỡ, hướng dẫn của các cán bộ trung tâm, tôi thấy sức khỏe mình tốt lên, suy nghĩ tích cực hơn, muốn được chữa bệnh tốt để nhanh về với gia đình”.

 

Hiện tại, Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Quảng Trị có 14 trường hợp cai nghiện theo diện bắt buộc, trong đó có 11 trường hợp đến từ địa bàn thành phố Đông Hà, 3 trường hợp còn lại đến từ huyện Hướng Hóa. Kết quả bước đầu các học viên đến cai nghiện tại trung tâm đã có sự chuyển biến rõ rệt, trải qua các phác đồ điều trị, sức khỏe và tâm lý của các học viên tốt dần lên. Có được kết quả trên là nhờ sự phối hợp có hiệu quả của các đơn vị chức năng và đội ngũ cán bộ trung tâm trong việc chăm sóc, động viên đối với các học viên đang theo cai nghiện tại đây.

 

Anh Châu Đại Dương, Trưởng phòng Quản lý bảo vệ Trung tâm bảo trợ xã hội Quảng Trị cho biết: “Ở bên ngoài họ là những người tự do, vào trung tâm họ được đưa vào khuôn khổ nên bước đầu nhiều người có biểu hiện chống đối, không tuân thủ theo hướng dẫn của cán bộ trung tâm. Được giáo dục và chăm sóc, thăm khám thường xuyên, học viên có sự thay đổi rõ rệt theo hướng tích cực và an tâm cai nghiện. Tại trung tâm, chúng tôi đã lồng ghép nhiều chương trình giáo dục kỹ năng sống, hướng dẫn cho các học viên tham gia cai nghiện chấp hành tốt nội quy, quy chế của trung tâm, những nội dung tìm hiểu về pháp luật và tác hại ma túy được chúng tôi trao đổi thường xuyên. Chính vì vậy, tất cả các học viên đang cai nghiện và học tập tại trung tâm có chiều hướng tốt dần lên”.

 

Theo số liệu thống kê của các ngành chức năng, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị hiện có 1.846 người nghiện ma túy, trong đó tại địa bàn thành phố Đông Hà có 308 trường hợp nghiện có hồ sơ quản lý. Việc quản lý người nghiện ma túy, lập hồ sơ đưa người nghiện ma túy vào trung tâm cai nghiện bắt buộc thời gian qua còn gặp rất nhiều khó khăn, bất cập. Nhiều trường hợp người nghiện và gia đình người nghiện không khai báo, đăng ký cai nghiện; các thủ tục pháp lý đưa người nghiện vào trung tâm cai nghiện liên quan đến rất nhiều ngành và còn chưa thống nhất…

 

Trước tình hình ma túy và tội phạm ma túy có những diễn biến phức tạp tại địa bàn, Công an thành phố Đông Hà đã làm tốt công tác quản lý hồ sơ đối tượng nghiện, phối hợp với gia đình của người nghiện ma túy để động viên họ đi cai nghiện, bước đầu đưa 11 người vào cai nghiện bắt buộc tại trung tâm là sự nỗ lực rất lớn của lực lượng Công an Đông Hà.

 

Trung tá Trần Tuấn Ngọc, Đội phó Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an thành phố Đông Hà chia sẻ: Trong thời gian tới chúng tôi tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến quần chúng nhân dân về tác hại và hậu quả của tệ nạn ma túy; phối hợp có hiệu quả với chính quyền địa phương quản lý tốt các đối tượng nghiện trên địa bàn; theo dõi, lập hồ sơ các đối tượng nghiện để giám sát việc thực hiện cai nghiện tại cộng đồng, phối hợp chặt chẽ với Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh tiếp tục kiểm tra các đối tượng nghiện và đưa vào cai nghiện bắt buộc tại trung tâm với số lượng nhiều hơn.

 

Từ những thay đổi tích cực của các học viên đang cai nghiện bắt buộc tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh, thiết nghĩ việc triển khai đưa người nghiện ma túy vào cai nghiện bắt buộc tại trung tâm là vấn đề cần thiết, cấp bách, đòi hỏi sự phối hợp giữa gia đình với các cấp, các ngành. Để giúp người nghiện từ bỏ được ma túy, bên cạnh việc tuân thủ phác đồ điều trị và quyết tâm của các học viên, thì rất cần sự phối hợp chặt chẽ của chính quyền địa phương, các cơ quan, đoàn thể trong việc quản lý người sau cai nghiện. Ngoài ra, cần sự phối hợp, tạo điều kiện về việc làm để giúp họ ổn định cuộc sống, có động lực, quyết tâm từ bỏ ma túy và trở thành người có ích cho cộng đồng.

 

Trần Khôi

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC

Trực tuyến

87658623
Copyright 2020 by BÁO QUẢNG TRỊ