Anh kéo em lầm lỗi


Ngày cập nhật: 07/12/2019 05:48:09

(QT) - Cuối tháng 11 vừa qua, Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Trị đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án Trương Văn Q. (sinh năm 1989), trú tại Khe Sanh, huyện Hướng Hóa và 2 đồng phạm về tội Mua bán trái phép chất ma túy. Đứng chung bục bị cáo với Q. có người em trai tên L. (sinh năm 1993). Chứng kiến cảnh 2 con dính vào vòng lao lí, người mẹ nghèo gần như gục ngã.

 

Lực lượng chức năng kiểm đếm ma túy trong một vụ án xảy ra tại địa bàn huyện Hướng Hóa​

 

Trích lí lịch bị can, Q. không đi học, một chữ bẻ đôi không biết. L. chỉ học đến lớp 2 nhưng đến nay cũng gần như đã tái mù chữ. Hai anh em là con thứ 6, thứ 7 trong gia đình có 7 anh chị em, cùng sinh sống tại thị trấn Khe Sanh. Bố mất đã lâu, còn mẹ anh em Q. tần tảo bán ngoài chợ huyện. Q. và L. không nghề nghiệp ổn định, ai kêu gì làm đó. Cả hai đều đã là những ông bố trẻ, trong đó L. có đến 3 mặt con. Thay vì tìm kiếm việc làm để lo cho gia đình nhỏ thì cả hai lại sa ngã, sử dụng ma túy. Chính từ đây, anh em Q. bước vào con đường mua bán trái phép thứ hàng cấm trên. Vì hoạt động của họ khép kín nên phải qua một thời gian đấu tranh không hề dễ dàng, lực lượng Cảnh sát ma túy, Công an huyện Hướng Hóa mới triệt xóa được tụ điểm nhức nhối do Q. thiết lập. Do tang số ma túy bị bắt giữ lớn, đối tượng và vụ án được chuyển cấp tỉnh điều tra mở rộng, truy tố đúng thẩm quyền.

 

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh, trên cơ sở điều tra, xác định được, Q. đã nhiều lần liên hệ với một người tên Phăng ở khu vực bản Ka Rôn, huyện Sê pôn (Lào) để mua ma túy với số lượng mỗi lần từ 200 viên đến 400 viên ma túy tổng hợp (MTTH) loại hồng phiến với giá mỗi viên từ 15 ngàn đồng đến 25 ngàn đồng. Chính Phăng trực tiếp đưa hàng sang bản Ka Tăng (Lao Bảo) để giao cho Q., sau đó Q. tìm cách đưa về giấu tại nơi ở, một phần để sử dụng, còn lại để bán. Do mẹ bận bịu buôn bán ở chợ từ tờ mờ sáng đến tối mịt mới về nhà nên Q. hoạt động phạm tội ngay tại nhà mẹ trong khoảng thời gian này mà không bị bà phát hiện, nghi ngờ. Từ số ma túy mua được, Q. bán lại cho em trai là L. và một số con nghiện khác với giá 50 ngàn đồng đến 80 ngàn đồng/1 viên. L. vừa sử dụng nhưng cũng vừa tìm mối tiêu thụ nhằm kiếm lời bất chính.

 

Tham gia tiêu thụ hàng cho Q. còn có Hoàng Đình Đ. (sinh năm 1992), trú tại thị trấn Khe Sanh. Theo thỏa thuận, Đ. bán giúp và sẽ trả lại cho Q. mỗi viên ma túy 40 ngàn đồng. Ngày 24/3/2019, Q. tiếp tục lên bản Ka Tăng (Lao Bảo) gặp và mua của Phăng 393 viên hồng phiến giá 8 triệu đồng nhưng mới trả được 6 triệu đồng. Ngày 25/3/2019, ngay tại nơi ở, Q. 3 lần giao ma túy cho Đ. với số lượng 98 viên. Từ số ma túy này, Đ. đã tiêu thụ cho nhiều con nghiện với số lượng 30 viên, tổng cộng được 2,2 triệu đồng nhưng tiêu xài hết. Cũng trong ngày 25/3/2019, Q. 2 lần bán ma túy cho L, mỗi lần 10 viên. L. sử dụng 2 viên, sau đó bán 10 viên cho 3 đối tượng sử dụng ma túy vào sáng 26/3/2019. Đến khoảng 10 giờ 45 phút ngày 26/3/2019, tổ công tác Công an huyện Hướng Hóa đã bắt quả tang tại nhà mẹ anh em L. đối tượng Đ. cất giấu 68 viên hồng phiến, L. cũng tàng trữ 8 viên hồng phiến. Khám xét phòng ngủ của Q., Công an thu giữ 497 viên MTTH. Toàn bộ ma túy được giám định có khối lượng hơn 55g methamphetamine. Quá trình điều tra, cả 3 đối tượng đều thành khẩn, trong đó L. và Đ. còn tự thú hành vi phạm tội. Đối với người đàn ông tên Phăng, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Quảng Trị đã có công văn trao đổi thông tin với Ty An ninh Savannakhet (Lào) đề nghị phối hợp xác minh làm rõ nhưng hiện chưa có kết quả, khi nào làm rõ sẽ xử lí sau.

 

Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Trị truy tố Q. theo Khoản 3, khung hình phạt 15 đến 20 năm tù; L. và Đ. bị truy tố ở Khoản 2, khung hình phạt 7 đến 15 năm tù. Các bị cáo đều thành khẩn thừa nhận hành vi như nội dung cáo trạng. Trước những lời khai của con, người mẹ khắc khổ của anh em Q. nín thinh đau đớn. Trước khi Hội đồng xét xử vào nghị án, Q. và em trai xin được xem xét giảm nhẹ hình phạt, điều đặc biệt cả hai đều gửi lời xin lỗi đến mẹ và gia đình. Lời hối lỗi thốt ra từ hai đứa con lầm lạc đã khiến người mẹ càng nghẹn ngào. Trong khi đó, ai nấy đều thương xót cảnh vợ con nheo nhóc của L. Người vợ trẻ héo hon ôm 3 đứa con, lớn nhất mới vào lớp 1, nhỏ nhất chưa đầy năm. Xét toàn diện vụ án, hoàn cảnh từng bị cáo, Tòa đã tuyên L. 5 năm tù; Đ. 7 năm tù. Q. 15 năm tù, mức khởi điểm khung hình phạt. Bản án thấu tình đạt lí khiến bị cáo lẫn người thân vơi hẳn căng thẳng nhưng nỗi xót xa vẫn còn nguyên đó. Phiên tòa khép lại, người mẹ nghèo cứ thế chạy theo anh em Q. ra tận xe Công an, cố với theo các con để nhắn nhủ cải tạo tốt, mau sớm trở về với gia đình.

 

 Bảo Hà

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Xử lí 10 trường hợp vi phạm nồng độ cồn trong ba ngày đầu năm Canh Tý (27/1/2020)
Người đàn ông tự đốt nhà mình, nghi bị ngáo đá (27/1/2020)
Người đàn ông bắn 3 mẹ con thương vong đã tự sát (27/1/2020)
3 mẹ con thương vong sau tiếng nổ, nghi là tiếng súng (27/1/2020)
Bắt một người đốt pháo trái phép tại TP. Đông Hà (24/1/2020)
Bộ Nội vụ quyết định giải thể Hội Chiến sĩ Thành cổ Quảng Trị năm 1972 (22/1/2020)
Phá nhanh vụ án ma túy xuyên quốc gia (22/1/2020)
Cấp cứu do tai nạn giao thông tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị giảm đáng kể (20/1/2020)
Bắt giữ hai đối tượng người Lào mua bán trái phép gần 10 nghìn viên ma túy (20/1/2020)
Copyright 2020 by BÁO QUẢNG TRỊ