Cá chết hàng loạt ở hồ Đại An là do thiếu ô xy trong nước


Ngày cập nhật: 16/11/2019 09:58:06

(QT) - Sở TN&MT vừa có văn bản gửi UBND tỉnh nhận định nguyên nhân gây ra tình trạng cá chết hàng loạt ở hồ Đại An, thành phố Đông Hà là do thiếu oxy nghiêm trọng.

 

Cá ở hồ Đại An chết hàng loạt là do thiếu oxy nghiêm trọng​

 

Sau khi kiểm tra, đánh giá hiện trạng, Sở TN&MT nhận thấy, hồ Đại An là một trong các hồ nội thị để điều hòa nước mặt của thành phố Đông Hà. Hệ thống thu gom nước đổ vào hồ không tách được hoàn toàn nước thải và nước mưa. Vì vậy, một phần nước thải đô thị trong khu vực vẫn đổ vào hồ làm suy giảm chất lượng nguồn nước. Các chất gây ô nhiễm có trong nước thải đã tiêu thụ nhiều oxy hòa tan của nước hồ.

 

Để khắc phục tình trạng này, năm 2017 và 2018, thành phố Đông Hà đã cải tạo chất lượng nước hồ bằng thực vật thủy sinh và phun nước bổ sung oxy hòa tan cho nước hồ. Một tuần trước khi xảy ra sự cố, các đơn vị vận hành hồ đã tháo bớt nước cũ (đang ổn định sinh hóa) để nhận thêm nước mới (chứa chất gây ô nhiễm), vô tình làm oxy hòa tan bị tiêu thụ nhiều hơn. Trong khi đó, hệ thống phun nước ngừng hoạt động nên không thể bổ sung kịp thời lượng oxy hòa tan cho nước hồ. Đây là nguyên nhân gây ra tình trạng cá chết hàng loạt.

 

Để tình trạng cá chết hàng loạt không tiếp diễn, Sở TN&MT đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo UBND thành phố Đông Hà tăng cường quản lí chất lượng nước hồ bằng cách xây dựng quy trình và tổ chức vận hành thường xuyên, hiệu quả các công trình ở hồ Đại An như: Hệ thống tách nước thải, hệ thủy sinh, hệ thống bơm, tháo nước hồ… Cùng với đó, UBND thành phố Đông Hà cần quy định rõ trách nhiệm của các đơn vị, bố trí kinh phí, phương tiện vận hành để đảm bảo duy trì ổn định chất lượng nước hồ.

 

Trước đó, như Báo Quảng Trị đã thông tin, sáng 7.11.2019, người dân sống gần hồ Đại An bất ngờ phát hiện hàng loạt cá rô phi chết, nổi lềnh bềnh trên mặt nước, bốc mùi khó chịu. Chỉ trong hai ngày, lượng cá chết mà công nhân Công ty Môi trường và Đô thị Đông Hà vớt được là 3,6 tấn. Thực trạng cá chết hàng loạt làm ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt và việc kinh doanh, buôn bán của người dân. Theo ghi nhận, tại thời điểm cá chết, mực nước trong hồ thấp hơn bình thường và bơm phun nước không hoạt động.

 

Q.H

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Tìm thấy thanh niên bị nước cuốn trôi khi đi tìm trâu (5/12/2019)
Bắt hai đối tượng vận chuyển pháo nổ trái phép (4/12/2019)
Thưởng nóng người dân phát hiện 7 kg tinh thể màu trắng nghi là ma túy đá dạt vào bờ biển (4/12/2019)
Lại lật xe container chở dăm gỗ (4/12/2019)
Một người bị nước cuốn trôi khi đi tìm trâu (3/12/2019)
Phát hiện 7kg tinh thể màu trắng, nghi là ma túy đá trôi dạt vào bờ biển Quảng Trị (2/12/2019)
Quyết liệt ngăn chặn tình trạng phá rừng ở Đakrông (2/12/2019)
Hồi âm vụ cấp đất sai ở Thôn An Du Đông 2, xã Vĩnh Tân, huyện Vĩnh Linh: Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Trị tiếp tục hủy 2 quyết định giao đất trái pháp luật (2/12/2019)
213 tháng tù cho nhóm đối tượng có hành vi côn đồ (30/11/2019)Lượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ