Đưa pháp luật đi vào cuộc sống


Ngày cập nhật: 08/11/2019 06:09:48

(QT) - Với mục tiêu đưa pháp luật vào cuộc sống, phát huy hiệu quả trên thực tiễn, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) được Đảng và Nhà nước đặc biệt quan tâm. Tại Quảng Trị, hoạt động này được thực hiện thường xuyên trong nhiều năm qua với sự tham gia của cả hệ thống chính trị và đã đạt được nhiều kết quả tích cực, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, giữ gìn an ninh trật tự, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của các tầng lớp nhân dân trên địa bàn.

 

Đẩy mạnh tuyên truyền người dân tích cực tham gia phòng cháy, chữa cháy rừng. Ảnh: PV

 

Phó Giám đốc Sở Tư pháp Lê Sa Huỳnh cho biết, với vai trò là cơ quan Thường trực của Hội đồng Phối hợp PBGDPL tỉnh, Sở Tư pháp đã phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành, đơn vị liên quan tích cực chỉ đạo, xây dựng văn bản hướng dẫn để tổ chức triển khai thực hiện công tác PBGDPL đảm bảo nghiêm túc, có chất lượng. Đội ngũ thực hiện nhiệm vụ PBGDPL chú trọng tuyên truyền đến cán bộ, công chức, viên chức tại cơ quan nhà nước, tổ chức, đoàn thể, người lao động trong doanh nghiệp, học sinh, sinh viên và các tầng lớp nhân dân; quan tâm hướng về cơ sở, địa bàn trọng điểm về vi phạm pháp luật, địa bàn có các dự án đầu tư xây dựng, bị ảnh hưởng của sự cố ô nhiễm môi trường biển; chú trọng đối tượng đồng bào dân tộc thiểu số, đồng bào công giáo, học sinh, sinh viên, phạm nhân trong trại giam...

 

Các hoạt động PBGDPL được thực hiện thông qua hội nghị phổ biến, tuyên truyền miệng, sinh hoạt câu lạc bộ pháp luật, khai thác tủ sách, ngăn sách pháp luật, thi tìm hiểu pháp luật, trên các phương tiện thông tin đại chúng, hệ thống loa truyền thanh cơ sở; tuyên truyền lưu động, xây dựng pa nô, áp phích, biên soạn tờ rơi, tờ gấp; xét xử lưu động, hòa giải cơ sở, trợ giúp pháp lí, giáo dục pháp luật trong nhà trường, lồng ghép trong hoạt động văn hóa, văn nghệ, bản tin tư pháp; hướng dẫn các đơn vị, địa phương ứng dụng công nghệ thông tin trong tuyên truyền PBGDPL… Trong đó, đáng chú ý là đã tổ chức phiên tòa giả định cho học sinh trung học phổ thông.

 

Trong năm 2018, toàn tỉnh đã tổ chức 2.302 cuộc PBGDPL với 455.686 lượt người tham gia; cấp phát 61.204 tài liệu về pháp luật, 7.046 tờ rơi. Trên các phương tiện thông tin đại chúng thường xuyên đăng tải các chuyên trang, chuyên mục “Pháp luật và đời sống”; phát 2.387 chương trình PBDGPL trên hệ thống truyền thanh các xã, phường, thị trấn; số lượng tin bài về pháp luật đã được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng tại các huyện là 2.250 và tại các sở, ban, ngành cấp tỉnh là 1.924 tin, bài trên các bản tin của các đơn vị, trang thông tin điện tử. 6 tháng đầu năm 2019, toàn tỉnh tổ chức 479 cuộc phổ biến pháp luật với 51.689 lượt người tham gia, phát hành 10.817 tài liệu tuyên truyền. Hoạt động tuyên truyền, PBGDPL được thực hiện thông qua đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên. Toàn tỉnh hiện có 156 báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh; 208 báo cáo viên cấp huyện, 1.228 tuyên truyền viên pháp luật cấp xã và thường xuyên được bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ, kiến thức pháp luật mới.

 

Để pháp luật thực sự đi vào cuộc sống, UBND tỉnh đã xây dựng đề án “Tăng cường công tác phổ biến giáo dục pháp luật tại một số địa bàn trọng điểm vi phạm pháp luật trên địa bàn tỉnh đến năm 2021”. Theo đó, hằng năm hoạt động tuyên truyền, PBGDPL được triển khai mạnh mẽ tại các địa bàn trọng điểm các quy định pháp luật về phòng, chống ma túy, “tín dụng đen”; phòng, chống mua bán người… Bên cạnh đó, tích cực chú trọng PBGDPL cho người dân ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, ven biển, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn và ngư dân. Nội dung phổ biến, tuyên truyền pháp luật về phòng chống ma túy, Luật Biển Việt Nam, Luật Phòng, chống tham nhũng, Luật Phòng, chống tội phạm có tổ chức, tội phạm xâm hại trẻ em, bạo lực gia đình và mua bán người. Trong đó, đã tổ chức tư vấn tại chỗ và tham gia tố tụng 271vụ việc; tổ chức hoạt động tư vấn tại địa bàn 11 đợt với 111 vụ việc cho người dân vùng khó.

 

Về công tác hòa giải ở cơ sở, đã tổ chức nhiều lớp tập huấn nghiệp vụ và kiến thức pháp luật cho hòa giải viên cơ sở với hơn 540 người tham gia. Trong năm, trên địa bàn tỉnh đã tiếp nhận 602 vụ việc; tổ chức hòa giải thành 501 vụ. 6 tháng đầu năm 2019, tiếp nhận 322 vụ việc; hòa giải thành 249 vụ. Mặt khác, triển khai mạnh mẽ các các hoạt động như xây dựng xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật. Đến nay, toàn tỉnh có 103 xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật.

 

Phó Giám đốc Sở Tư pháp Lê Sa Huỳnh cho biết, hoạt động tuyên truyền PBGDPL là công việc thường xuyên và là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và người dân. Đặc biệt trong tháng cao điểm hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam 9/11, hoạt động này được triển khai mạnh mẽ. Theo đó, ngày 3/10/2019, UBND tỉnh đã ban hành văn bản số 4540/UBND-NC để hướng dẫn các sở, ngành, tổ chức, đoàn thể, địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền PBGDPL. Trong đó nhấn mạnh: Tập trung quán triệt, phổ biến nội dung, chính sách, quy định mới, nhất là nội dung các văn bản luật được Quốc hội thông qua trong năm 2019, có hiệu lực từ năm 2020. Chú trọng các lĩnh vực pháp luật liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, khởi nghiệp, quyền và lợi ích hợp pháp của người dân, doanh nghiệp; lao động, bảo vệ môi trường, đảm bảo vệ sinh, an ninh, an toàn trường học; phòng, chống tham nhũng, lãng phí; phòng, chống xâm hại trẻ em, bạo lực học đường, bạo lực gia đình; phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội, phòng, chống ma túy, đảm bảo trật tự ATGT…

 

Lê Minh

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Vụ người có công bức xúc vì thiếu sót trong việc hỗ trợ sửa chữa nhà ở: Gia đình ông Nguyễn Hữu Chu được hỗ trợ kinh phí và đã sửa chữa nhà ở (15/11/2019)
24 tháng tù về tội “Vận chuyển hàng cấm, mặt hàng pháo lậu” (14/11/2019)
3 năm tù treo về tội “Mua bán trái phép vật liệu nổ” (12/11/2019)
Lợi dụng bán hàng để buôn thuốc lá, pháo lậu (11/11/2019)
Phát hiện thi thể 2 người đàn ông trôi dạt vào bờ biển (11/11/2019)
Hiểm họa “tín dụng đen” (9/11/2019)
Tăng cường công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm buôn bán, vận chuyển pháo (9/11/2019)
Nước mắt người cha (9/11/2019)
Trưởng Phòng Quản lí bảo vệ rừng bị hành hung tại nơi làm việc (8/11/2019)Lượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ