Đẩy mạnh tuần tra kiểm soát để giảm thiểu tai nạn giao thông


Ngày cập nhật: 13/08/2019 06:47:03

(QT) - Giải pháp tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát và xử lí nghiêm các vi phạm được Ban An toàn giao thông (ATGT) đặt ra từ đầu năm 2019 đã phát huy hiệu quả tích cực. Trong 6 tháng đầu năm 2019, tai nạn giao thông (TNGT) giảm sâu cả 3 tiêu chí. Theo Ban ATGT tỉnh, trong khi các giải pháp về tuyên truyền nâng cao nhận thức, đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông… phải cần nhiều thời gian thì giải pháp tăng cường tuần tra được đánh giá có hiệu quả kịp thời nhằm đảm bảo trật tự ATGT và hạn chế TNGT.

 

Lực lượng CSGT Công an thành phố Đông Hà tăng cường sự hiện diện tại các nút giao thông trên địa bàn vào các khung giờ cao điểm​

 

6 tháng đầu năm 2019, TNGT giảm sâu cả 3 tiêu chí so với cùng kì năm 2018, trong đó số vụ TNGT giảm 25,8%, số người chết giảm 19,1%, số người bị thương giảm 26,6%, đặc biệt không để xảy ra các vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng. Đây là tỉ lệ giảm cao so với nhiều năm trở lại đây của Quảng Trị và đối với các địa phương khác trong cả nước. Kết quả trên là nhờ công tác tuần tra, kiểm soát được tăng cường từ đầu năm.

 

6 tháng đầu năm 2019, lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an tỉnh đã triển khai mạnh mẽ công tác tuần tra, kiểm soát theo các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh, Ban ATGT tỉnh. Lực lượng CSGT tiến hành 5.268 ca tuần ra, kiểm soát, tăng 225 ca so với cùng kì năm 2018, phát hiện 12.178 trường hợp vi phạm, trong đó 5.312 trường hợp ô tô vi phạm; mô tô, xe máy 6.816 trường hợp vi phạm; xe đạp điện 50 trường hợp vi phạm; tiến hành xử phạt 12.066 trường hợp, phạt tiền hơn 15 tỉ đồng. Trong tuần tra, chú trọng tuần tra trên các tuyến Quốc lộ, các tuyến đường nội thị mang tính thường xuyên vào các khung giờ cao điểm, đặc biệt từ 15 giờ đến 22 giờ. Chú trọng tuần tra theo chuyên đề như về tải trọng, tốc độ, nồng độ cồn, ma túy… Qua đó đã phát hiện và xử lí 230 phương tiện vi phạm chở hàng quá tải, 2.079 trường hợp vi phạm về tốc độ, 564 trường hợp vi phạm về nồng độ cồn, 6 trường hợp dương tính với chất ma túy. Lực lượng Thanh tra giao thông tiến hành xử lí 46 trường hợp. Trên tuyến đường sắt, đã tổ chức 60 ca tuần tra, kiểm soát, phát hiện và xử lí 126 trường hợp; đường thủy nội địa đã tiến hành 40 ca, phát hiện và xử lí 29 trường hợp. Trong xử lí được thực hiện nghiêm, có tính răn đe cao, trong đó ngoài phạt tiền, đã tiến hành các hình phạt bổ sung gồm tước giấy phép lái xe đối với 1.070 trường hợp (732 xe ô tô, 338 xe mô tô); tạm giữ phương tiện đối với 1.532 trường hợp (230 xe ô tô, 1.302 mô tô).

 

Theo đánh giá của Ban ATGT tỉnh, với sự hiện diện của lực lượng chức năng thường xuyên trên các tuyến Quốc lộ, Tỉnh lộ và tại các nút giao thông quan trọng trong các đô thị đã đảm bảo trật tự an toàn giao thông, ý thức chấp hành pháp luật giao thông của người tham giao thông nâng lên, các lỗi vi phạm giảm đáng kể. 6 tháng đầu năm 2019 giảm 2.574 trường hợp vi phạm. Từ đó, TNGT được kiềm chế và giảm thiểu đáng kể.

 

Theo Ban ATGT tỉnh, để tiếp tục đảm bảo trật tự ATGT, hạn chế các mối nguy cơ gây mất ATGT, góp phần hạn chế đến mức thấp nhất xảy ra TNGT, giải pháp tăng cường tuần tra, kiểm soát và xử lí nghiêm các trường hợp vi phạm vẫn được ưu tiên hàng đầu trong khi các các giải pháp khác vẫn được thực hiện song hành. Trong đó, CSGT tỉnh tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát trên các tuyến Quốc lộ, bởi đây là các tuyến đường có mật độ người tham gia giao thông cao, với nhiều phương tiện vận tải hành khách, vận tải hàng hóa tải trọng nặng và cũng là nơi có tỉ lệ xảy ra TNGT cao nhất. Thống kê cho thấy, trên các tuyến Quốc lộ tỉ lệ TNGT chiếm gần 50%. Việc tuần tra tập trung vào các khung giờ cao điểm, thực hiện thường xuyên và song song với tuần tra theo chuyên đề về nồng độ cồn, ma túy, tốc độ, đồng thời đẩy mạnh tuần tra, xử lí đối với phương tiện mô tô, bởi đây là phương tiện có tỉ lệ gây TNGT cao nhất. Bên cạnh đó, lực lượng CSGT các địa phương tăng cường tuần tra trên các tuyến đường nội thị, lập chốt tại các nút giao thông có đông mật độ phương tiện vào các khung giờ cao điểm, đặc biệt từ 17 giờ đến 22 giờ. Chú trọng phối hợp với các lực lượng khác trong việc xử lí tình trạng tập trung buôn bán, lấn chiếm lòng, lề đường, các điểm họp chợ, việc đỗ xe các khu vực cổng trường học.

 

Trong xử lí, vừa kết hợp tuyên tuyền, đồng thời áp dụng các chế tài nghiêm khắc, đủ sức răn đe để người tham gia giao thông ý thức được việc vi phạm pháp luật về ATGT có thể gây ra nhiều mối nguy hiểm cho những người tham gia giao thông khác…

 

Trong thời gian tới, Quảng Trị sẽ tiến hành lắp đặt hệ thống camera giám sát giao thông và an ninh trật tự trên toàn tỉnh, tiến hành xây dựng các giải pháp về xử phạt nguội đối với các trường hợp vi phạm được ghi nhận thông qua hệ thống camera giám sát. Các giải pháp trên được đẩy mạnh sẽ làm cho công tác đảm bảo trật tự ATGT đi vào nền nếp, góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về ATGT trong người dân, từng bước đẩy lùi TNGT.

 

Lê Minh

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ