Cảnh giác trước hiểm họa “tín dụng đen”


Ngày cập nhật: 12/08/2019 06:35:09

(QT) - Báo Quảng Trị nhận được đơn thư của một số người dân phản ánh về hiện tượng cho vay theo hình thức “tín dụng đen” xảy ra hầu khắp các địa bàn trên toàn tỉnh. Đặc biệt ở thành phố Đông Hà hiện nay đã xuất hiện một nhóm người ở các tỉnh, thành khác cho vay nặng lãi gây nhiều hệ lụy đến người dân.

 

Sổ sách, giấy tờ phục vụ cho hoạt động cho vay nặng lãi mà cơ quan công an thu giữ được. Ảnh do cơ quan công an cung cấp

 

Nhận diện “tín dụng đen”

 

Trên địa bàn tỉnh Quảng Trị từng “nóng lên” trước các vụ vỡ nợ của một số đối tượng huy động tiền gửi của người dân với lãi suất cao sau đó mất khả năng trả nợ đã gây thiệt hại cho người dân hàng trăm tỉ đồng. Những vụ lừa đảo như trên cứ lặp lại từ hàng chục năm nay là một thực trạng đáng báo động. Đây là hình thức “tín dụng đen” do người dân “hám lời” nên mang tiền bạc, tài sản cũng như huy động từ người thân để “nướng” vào các ổ nhóm chuyên đi vay tiền lãi suất cao rồi tuyên bố phá sản. Do mức lãi vay mà các đối tượng này đưa ra rất cao từ 5.000-10.000 đồng/1.000.000 đồng/ngày nên không ít người đã liều lĩnh vay tiền từ ngân hàng hoặc của người khác để cho các đối tượng này vay lại. Đây là dạng “tín dụng đen” gây cho nhiều gia đình “tán gia bại sản” từ thủ đoạn vay tiền trả lãi suất cao.

 

Một loại hình “tín dụng đen” khác mà người dân quen gọi là “ngân hàng cột điện”, số điện thoại liên hệ được treo dán ở các nơi công cộng, ngã ba đường bất kể đó là tường rào hay cột điện. Loại hình tín dụng này do một số “đại ca” đứng ra tổ chức cho vay. Không cần biết nguồn tiền mặt được huy động ở đâu, “đại ca” sẵn sàng cấp tiền cho người vay bất cứ lúc nào và muốn vay bao nhiêu cũng được. Không riêng gì tiền mặt từ mức vay vài ba triệu đến vài trăm triệu đồng mà kể cả xe ô tô, xe máy hay bất cứ vật dụng gì miễn là quy đổi được bằng tiền. Qua một người bạn giới thiệu, chúng tôi được tiếp cận một tay đàn em của “đại ca” ở đất Đông Hà chuyên cho vay, cầm cố. Tay này tên H., có biệt danh khá nổi trong giới giang hồ đất Quảng Trị hẹn chúng tôi đúng 15 giờ đến một quán cà phê ở đường Trần Hưng Đạo. Không ngần ngại, H. cho biết muốn vay bao nhiêu cũng được nhưng lãi suất là 7.000 đồng/1.000.000 đồng/ngày. Vay trả phải đúng hẹn, nếu chây ỳ hay có ý xù nợ là “trả giá” ngay.

 

Một khi “tín dụng đen” nội tỉnh đang diễn ra khá phổ biến thì mấy năm trở lại đây ở tỉnh Quảng Trị đã xuất hiện nhiều nhóm “tín dụng đen” là người ở các tỉnh, thành phía Bắc mở rộng địa bàn vào các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên. Thật không khó để nhận dạng các đối tượng này bởi thân hình xăm trổ và chất giọng đặc quánh đất Bắc. Theo nguồn tin mà lực lượng trinh sát công an nắm bắt được, các đối tượng hoạt động “tín dụng đen” này vào thuê trọ ở trên một số tuyến đường như Tôn Thất Thuyết, Hai Bà Trưng, Nguyễn Du hay ở địa bàn Phường 2 thành phố Đông Hà để tổ chức cho vay. Bà Nguyễn Thị H. hiện ở Khu phố 4, Phường 1, TP. Đông Hà đã từng là nạn nhân của nhóm đối tượng “tín dụng đen” ngoại tỉnh này cho biết, một lần do con ốm nặng nằm viện bế tắc không biết mượn ai nên phải tìm đến “tín dụng đen”. Bà vay được 9.000.000 đồng, trả góp 1 ngày 300.000 đồng; thời gian vay là 42 ngày tổng số tiền phải trả là 12.600.000 đồng, tức là phải trả lãi 3.600.000 đồng. Trong thời gian vay nếu lỡ có ngày nào không có tiền góp là bị phạt 50.000 đồng. Cứ theo cái vòng luẩn quẩn người nghèo hay các đối tượng cờ bạc, cá độ bóng đá một khi đã lâm vào bẫy “tín dụng đen” lãi mẹ đẻ lãi con, đôi khi chỉ vay năm bảy triệu đồng nhưng nợ chồng lên năm bảy chục triệu là chuyện thường. Hệ lụy từ “tín dụng đen” buộc nhiều người phải bỏ nhà trốn đi biệt tăm hay có trường hợp bị chúng đánh đập... Bà H. kể lại trong nỗi thất vọng đầy sợ hãi.

 

Đấu tranh với các băng nhóm “tín dụng đen”

 

Theo đại tá Trần Đức Việt, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Trị, trên địa bàn tỉnh hiện có 11 công ty tài chính, 14 cơ sở và 138 cá nhân hoạt động cho vay lãi suất quá quy định của ngân hàng, dưới dạng cho vay tài chính, cầm đồ với lãi suất cao. Tuy nhiên, các cơ sở, cá nhân này lại “núp” dưới hoạt động quan hệ dân sự, giao dịch thỏa thuận bằng miệng, nếu có văn bản vay mượn thì không ghi mức lãi suất vay hoặc thể hiện theo đúng quy định của ngân hàng nên gây khó khăn cho cơ quan công an trong việc thu thập tài liệu, chứng cứ một khi có người dân tố cáo.

 

Mặc dù khó khăn trong công tác điều tra, thu thập chứng cứ nhưng thời gian qua lực lượng công an đã kiên quyết đấu tranh với các băng nhóm “tín dụng đen” trên toàn tỉnh. Tại địa bàn huyện Cam Lộ, qua trinh sát nắm tình hình kết hợp với trình báo của người dân, Công an huyện đã phát hiện 3 đối tượng gồm Đỗ Thị Hiền Trang, Nguyễn Thắng Lợi và Nguyễn Thanh Tùng cùng trú ở thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội trong lúc 3 người này đang đi thu tiền lãi vay trên địa bàn huyện. Tại cơ quan Công an, các đối tượng đã khai nhận đã cho khoảng 10 người đang sống tại địa bàn huyện Cam Lộ vay tiền với lãi suất cao. Kiểm tra nơi tạm trú của 3 đối tượng ở 23 Nguyễn Gia Thiều (Phường 1, Đông Hà), cơ quan Công an tạm giữ một số tang vật gồm 4 xe máy, 60.000.000 đồng tiền mặt và nhiều sổ theo dõi việc thu nợ với lãi suất cao, có khoản nợ lãi suất lên đến 200%/năm.

 

Chỉ riêng trong tháng 7 và những ngày đầu tháng 8/2019, trên địa bàn thành phố Đông Hà liên tục xảy ra các vụ đòi nợ liên quan đến hoạt động “tín dụng đen” mà đối tượng đòi nợ là người ở Hà Nội và Hải Phòng. Trước các hành vi manh động của các nhóm đối tượng, Công an tỉnh đã chỉ đạo Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh tổ chức lực lượng kịp thời ngăn chặn để tránh xảy ra hậu quả cho các gia đình bị các nhóm đối tượng này kéo đến tận nhà gây gỗ, hăm dọa… Qua đấu tranh khai thác với đối tượng Bùi Đức Thái ngụ ở TP.Hải Phòng đã khai nhận, từ cuối tháng 4/2019, Thái cùng các đối tượng vào Quảng Trị thuê 1 căn nhà ở đường Tôn Thất Thuyết (Phường 5, TP.Đông Hà) để cho người dân vay tiền với hình thức mua bán ô tô, xe máy rồi cho thuê lại giá cao. Các đối tượng hoạt động vay tín chấp nhưng không có giấy phép kinh doanh. Thông qua quảng cáo tờ rơi, từ tháng 5 đến nay, nhóm của Thái đã cho 31 người tại Quảng Trị vay tiền với lãi suất cao theo thỏa thuận.

 

Mở rộng phạm vi trinh sát, lực lượng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh phát hiện thêm một nhóm đối tượng cùng trú tại xã Tam Đồng, huyện Mê Linh, thành phố Hà Nội gồm Lê Văn Quang, Nguyễn Văn Nhất, Cao Huy Minh Đức và Trương Anh Tuấn. Tại cơ quan Công an, Quang khai nhận, từ tháng 4/2019, các đối tượng từ Hà Nội vào Đông Hà thuê một ngôi nhà nằm trên đường Nguyễn Thượng Hiền, Phường 2 để tổ chức cho vay tiền trả góp với lãi suất lên đến 180%/năm cho hơn 70 người trên địa bàn tỉnh vay. Cơ quan công an thu giữ nhiều hồ sơ, tài liệu, vật chứng liên quan đến hoạt động cho vay lãi suất cao của các đối tượng để phục vụ công tác điều tra; đồng thời thông báo đến người dân không nên tham gia vào hình thức “tín dụng đen” để tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra.

 

Để người dân nói không với “tín dụng đen”

 

Góp hụi, cầm cố tài sản hay cho vay với lãi suất thỏa thuận là những hoạt động tín dụng nằm ngoài sự kiểm soát của nhà nước. Tuy nhiên với sự linh hoạt, đơn giản trong thủ tục và kịp thời nên thu hút được nhiều người dân quan tâm. Theo tìm hiểu của chúng tôi, đối tượng tham gia nhiều nhất vào loại hình tín dụng này là hộ nghèo, đối tượng có thu nhập thấp như viên chức, giáo viên, lao động phổ thông và các đối tượng nghiện cờ bạc, cá độ… Một khi gặp phải những rủi ro, bất trắc trong cuộc sống cần tiền để chi phí thì họ tìm đến với “tín dụng đen”. Dẫu biết rằng vay với giá “cắt cổ” và tiềm ẩn mối nguy hại nhưng với hình thức vay nhanh gọn, dễ tiếp cận nên người dân lúc túng thiếu đành phải lao vô cầm cố hay vay mượn rồi chuốc lấy gánh nặng nợ nần.

 

Ngày 21/12/2018, UBND tỉnh Quảng Trị có Công văn số 5841/UBNDNC về việc tăng cường các biện pháp xử lí đối với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến “tín dụng đen”. Để nâng cao sự cảnh giác với “tín dụng đen”, Sở Giáo dục và Đào tạo cũng đã chỉ đạo và khuyến cáo cán bộ, giáo viên, học sinh nghiêm túc chấp hành chính sách tài chính, quy định của pháp luật về giao dịch, vay mượn, huy động, sử dụng vốn an toàn. Không cầm cố tài sản với mục đích không rõ ràng; không trực tiếp hoặc gián tiếp tham gia hoạt động cho vay nặng lãi; không lợi dụng kinh doanh dịch vụ cầm đồ để vi phạm pháp luật.

 

Đặc biệt đầu năm 2019, UBND tỉnh đã cân đối ngân sách, chuyển số vốn ủy thác 6,55 tỉ đồng để Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) bổ sung nguồn vốn cho vay đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách. Giám đốc Ngân hàng CSXH tỉnh Nguyễn Đức Đồng cho biết, ngân hàng đã bố trí cán bộ tín dụng theo từng địa bàn dân cư để tiện theo dõi, nắm bắt tình hình đồng thời tham gia các buổi sinh hoạt tổ dân phố tại cơ sở, phối hợp tuyên truyền các chương trình tín dụng chính sách để nhân dân, nhất là đồng bào vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn biết được sự hỗ trợ của nhà nước về nguồn vốn vay lãi suất thấp, không phải đi vay “nóng” nặng lãi, tránh sập bẫy “tín dụng đen”. Mặt khác ngân hàng tiếp tục huy động các nguồn lực để đẩy mạnh hoạt động tín dụng chính sách đến các chương trình trọng tâm là cho vay hộ nghèo, cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, giải quyết việc làm… Đối với hộ nghèo mức vay được nâng lên từ 50.000.000 đồng lên 100.000.000 đồng, thời hạn cho vay từ 5 năm nâng lên 10 năm, với mức lãi suất ưu đãi 0,55%/tháng. Đến nay, tổng dư nợ tại Ngân hàng CSXH ước đạt 2.560 tỉ đồng với trên 68.380 hộ nghèo và các đối tượng chính sách đã được vay vốn.

 

Đại tá Trần Đức Việt, Giám đốc Công an tỉnh cho biết hiện nay cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra để làm rõ các vấn đề liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”. Nhưng trước hết là đẩy mạnh tuyên truyền để người dân nâng cao tinh thần cảnh giác, tránh sa vào bẫy “tín dụng đen”. Một khi tiến hành giao dịch dân sự về tiền tệ thì phải nắm các quy định của pháp luật để tự bảo vệ mình. Mặt khác cần siết chặt công tác quản lí nhà nước về tiền tệ, có chính sách huy động vốn từ người dân; quản lí chặt chẽ các tổ chức tín dụng, cơ sở cầm đồ… Đặc biệt là phải tạo điều kiện cho người dân dễ dàng tiếp cận các nguồn vốn vay ở các ngân hàng với lãi suất thấp, giúp họ tránh xa bẫy “tín dụng đen” hoạt động trái pháp luật đang bùng phát và gây ra những hậu quả khó lường.

 

Tân Nguyên

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ