Đánh chặn ma túy ở huyện miền núi Đakrông


Ngày cập nhật: 20/07/2019 06:12:21

(QT) - Một vụ vận chuyển ma túy về xuôi với số lượng lớn, nhưng khi ngang qua địa bàn huyện Đakrông đã bị Công an phát hiện, bắt giữ. Bên cạnh đó, lực lượng Công an cũng tiến hành đấu tranh, bắt giữ nhiều đối tượng gieo rắc ma túy trên vùng cao này. Dù số vụ không phức tạp như những địa bàn khác, song qua đó cũng hiểu được ma túy đang len lỏi đến bản làng, nhất là khi các vụ án trên được đưa ra xét xử, phơi rõ nhức nhối khiến bà con càng thấu hiểu sự gian nan của các lực lượng trong đấu tranh phòng chống loại tội phạm này.

 

Đối tượng vận chuyển hơn 4.000 viên MTTH bị sa lưới tại địa bàn huyện Đakrông​

 

Theo hồ sơ vụ án, vào khuya 25/10/2018, một người đàn ông điều khiển xe máy, lưu thông hướng từ Lao Bảo về Đông Hà, đến km 32 + 200 QL9 thuộc địa phận bản Ra Lu, xã Hướng Hiệp, huyện Đakrông thì bị Công an huyện Đakrông phát hiện, bắt quả tang vận chuyển 4.070 viên ma túy tổng hợp (MTTH) loại hồng phiến. Toàn bộ số hàng được giấu trong áo khoác. Đối tượng khai báo tên họ là Nguyễn Duy Quỳnh (SN 1981), quê ở huyện Gio Linh, trú tại phường Hòa Hiệp Bắc, Quận Liên Chiểu, Đà Nẵng. Theo lời khai của Quỳnh, trong khi sang Lào tìm việc thì được 1 người tên Hoàng ở bản Đông, huyện Sê Pôn, tỉnh Savannakhet, thuê vận chuyển ma túy về TP. Đông Hà, phía sau lưng Bệnh viện Chuyên khoa Lao và Bệnh phổi tỉnh với tiền công 2 triệu đồng. Dù biết là sai phạm nhưng do gặp hoàn cảnh thất nghiệp, khó khăn nên Quỳnh đồng ý. Tối 25/10, sau khi nhận hàng tại Lao Bảo từ 1 người không rõ lai lịch, Quỳnh điều khiển xe máy đưa ma túy về điểm hẹn thì bất ngờ gặp sự cố, sa lưới giữa đường tại bản Ra Lu. Qua giám định ma túy bị bắt giữ có tổng trọng lượng hơn 413g Mathamphetamine. Một số người thở phào cho rằng nếu không phát hiện kịp thời, số ma túy này trót lọt về xuôi, được tiêu thụ ra nhiều địa bàn và không loại trừ sẽ “chảy ngược” lên Đakrông vì đã có không ít thanh niên, thậm chí trẻ vị thành niên dính vào hàng cấm này.

 

Nỗi lo trai bản sử dụng ma túy ngày càng nhiều là có cơ sở, đặc biệt vào tháng 1/2019, Công an vào cuộc triệt xóa tụ điểm ma túy nhức nhối tại thị trấn Krôngklang, phát hiện ra hàng loạt đối tượng sử dụng ma túy đến từ nhiều địa bàn của huyện Đakrông, trong đó có xã Hướng Hiệp. Đối tượng thiết lập tụ điểm ma túy là Nguyễn Ngọc Hưng (SN 1997), trú tại thị trấn Krôngklang, huyện Đakrông, vừa mua bán, vừa chứa chấp sử dụng chất cấm này. Hưng hoạt động kín kẽ, tinh vi và nhiều thủ đoạn nên phải sau nhiều thời gian kiên trì đấu tranh, Công an huyện Đakrông mới phá gọn được. Lúc đó là vào chập tối ngày 18/1/2019, tại nhà của Hưng, Công an huyện Đakrông ập vào, bắt quả tang đối tượng Trần Ngọc G. (SN 2002), trú tại thị trấn Krôngklang tàng trữ 4 viên MTTH loại hồng phiến. Khai thác nóng, G. cho hay đó là số hàng Hưng giao để bán cho con nghiện. Thực hiện khám xét nơi ở của Hưng, Công an thu thêm 32 viên MTTH. Mở rộng đấu tranh, Công an lần lượt khởi tố, tạm giam 4 đối tượng liên quan, bao gồm Hưng và 3 “cộng sự” là G., Tuấn (1999) và Hồ Tấn H. (2002). G., Tuấn và H. được xác định là những “giúp việc” đắc lực cho Hưng trong việc mua bán trái phép chất ma túy. Còn Hưng, bị khởi tố 2 tội danh “Mua bán trái phép chất ma túy” và “Chứa chấp sử dụng trái phép chất ma túy”. Ngay trong tháng cao điểm Phòng chống tội phạm ma túy vừa qua (tháng 6/2019), TAND huyện Đakrông đã đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm. Toàn bộ hoạt động phạm tội của Hưng được làm rõ, cũng chỉ tên hàng loạt đối tượng sa lầy ma túy khiến nhiều người giật mình.

 

Theo đó, Hưng mua ma túy về sử dụng và bán lẻ. Nắm rõ một số đối tượng nghiện nhưng không có tiền, Hưng “huy động” giúp sức và trả công bằng ma túy gồm G., Tuấn và H. Chính vì thế, Hưng ít khi lộ diện với “khách hàng”. Điển hình trong ngày 18/1/2019, nhiều con nghiện đã đến nhà Hưng mua lẻ ma túy và lần lượt nhận hàng, giao tiền thông qua các đối tượng G., Tuấn và H. Như vào khoảng 12 giờ 45 phút, đối tượng Đạt (SN 1984) ở thị trấn Krôngklang hỏi mua 2 viên MTTH. Chừng 30 phút sau, đối tượng Lưu (SN 1995), ở xã Mò Ó, huyện Đakrông hỏi mua 6 viên MTTH. Vào 14 giờ 40 phút, 2 đối tượng Lành (SN 1999) và Huỳnh (SN 2000), đều trú tại xã Hướng Hiệp đến nhà Hưng mua ma túy. Khoảng 15 giờ, đối tượng Hà (SN 1990), trú tại thị trấn Krôngklang đến mua 2 viên. 17 giờ cùng ngày, đối tượng Ái (SN 1995), trú tại thị trấn Krôngklang tìm mua 2 viên... Ngay trong chiều 18/1/2019, để trả công cho các đối tượng giúp sức, Hưng lấy 2 viên MTTH để cùng nhau sử dụng. Hành vi chứa chấp việc sử dụng ma túy trái phép cũng được làm rõ, kéo dài từ tháng 11/2018 đến khi cả nhóm sa lưới. Cụ thể xác định được 12 lần diễn ra việc sử dụng ma túy tại nhà Hưng. Riêng ngày 18/1/2019, diễn ra 3 lần sử dụng ma túy, trong đó có Lành và Huynh sau khi mua 2 viên MTTH đã mời G., H. và Tuấn cùng sử dụng. Hưng không lộ diện nhưng biết rõ việc này và để mặc.

 

Một vụ án đáng chú khác là Hồ Văn Ta (SN 1994) và Hồ Văn Hoạt (SN 1997), đều trú xã Húc Nghì, huyện Đakrông bị TAND huyện Đakrông đưa ra xét xử lưu động ngay tại địa bàn Húc Nghì vào cuối tháng 5/2019 về tội Mua bán trái phép chất ma túy. Theo hồ sơ vụ án, Ta và Hoạt bàn nhau mua ma túy về sử dụng và bán lại kiếm lời. Ta đưa cho Hoạt 4 triệu đồng để sang Lào mua ma túy. Ngày 16/10/2018, trên đường đưa ma túy về Đakrông thì Hoạt bị Công an huyện Đakrông phát hiện, bắt quả tang, thu giữ 181 viên MTTH. Mở rộng đấu tranh, Ta và Hoạt khai trước đó có 3 lần sang Lào mua ma túy về sử dụng và tiêu thụ, lần nhiều nhất là 180 viên hồng phiến. Tòa đã tuyên Ta 9 năm tù, Hoạt 8 năm tù.

 

Còn đối với vụ án Nguyễn Ngọc Hưng và đồng phạm, Tòa tuyên Hưng 8 năm tù về tội Mua bán trái phép chất ma túy, 7 năm tù về tội “Chứa chấp sử dụng trái phép chất ma túy”. 3 đối tượng còn lại cũng bị tuyên án tù giam. Riêng Nguyễn Duy Quỳnh, TAND tỉnh Quảng Trị tuyên án Chung thân về tội Vận chuyển trái phép chất ma túy.

 

Những bản án nghiêm khắc nhằm răn đe, giáo dục, phòng ngừa chung đều được quần chúng nhân dân đồng tình, ủng hộ.

 

Bảo Hà

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ