Xét xử vụ Nguyễn Thị Lan Hương lừa đảo chiếm đoạt trên 55 tỉ đồng: Tòa trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung


Ngày cập nhật: 13/07/2019 06:46:00

(QT) - Ngày 11/7/2019, TAND tỉnh mở phiên tòa sơ thẩm hình sự xét xử bị cáo Nguyễn Thị Lan Hương (SN 1985), trú tại Khu phố 4, Phường 1, TP. Đông Hà về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

 

Bị cáo Nguyễn Thị Lan Hương trước bục khai báo​

 

Trên cơ sở kết quả điều tra đã xác định: Trong thời gian mở shop áo quần từ năm 2011 đến trước tháng 5/2014, Nguyễn Thị Lan Hương đã vay tiền của nhiều người để kinh doanh. Đến tháng 5/2014, do làm ăn thua lỗ nên Hương nghỉ kinh doanh shop áo quần và còn nợ 384 triệu đồng. Vì muốn có tiền trả nợ và chi tiêu cho gia đình nên trong thời gian từ tháng 5/2014 đến tháng 8/2016, Nguyễn Thị Lan Hương dùng thủ đoạn gian dối làm cho nhiều người trên địa bàn tỉnh Quảng Trị tin tưởng mình vay tiền để đáo hạn ngân hàng. Vì thế, 12 bị hại đã giao tiền cho Hương vay, trên cơ sở đó Hương đã chiếm đoạt tổng số tiền trên 55 tỉ đồng, sử dụng số tiền đó một phần trả nợ cho người khác, một phần tiêu xài cho cá nhân, gia đình.

 

Trong thời gian hơn 2 năm, mặc dù vay của người khác với số tiền rất lớn nhưng Nguyễn Thị Lan Hương không làm sổ sách theo dõi việc vay, trả. Quá trình vay tiền của Hương không nhằm mục đích kinh doanh để sinh lời và cũng không cho người khác vay lại để hưởng chênh lệch về lãi suất mà chỉ để trả nợ vay cho những người cho vay nhằm che giấu hành vi phạm tội của mình. Chỉ đến khi không có khả năng vay tiền được nữa, Hương mới đến trình diện cơ quan Công an.

 

Quá trình điều tra, Nguyễn Thị Lan Hương khai phải trả lãi suất cho các bị hại với nhiều mức khác nhau, mức thấp nhất là 2 ngàn đồng/1 triệu đồng/1 ngày; mức cao nhất là 35 ngàn đồng/1 triệu đồng/1 ngày. Tuy nhiên, tất cả các bị hại đều trình bày chỉ cho Hương vay với mức lãi suất từ 2 ngàn đồng/1 triệu đồng/1 ngày đến 5 ngàn đồng/1 triệu đồng/1 ngày. Ở mức lãi suất cho vay này không vượt quá 20%/năm (mức trần lãi suất/năm của Ngân hàng Nhà nước). Trong khi đó, các giấy vay tiền giữa Hương và các bị hại không thể hiện mức lãi suất cụ thể mà chỉ ghi nội dung: “Mức lãi suất theo thỏa thuận của các bên dựa trên quy định của hệ thống pháp luật Việt Nam tại thời điểm cho mượn tiền”. Do đó, không đủ căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự đối với các bị hại về tội “Cho vay nặng lãi”.

 

Đối với Võ Lê Long (SN 1980), chồng của bị cáo, là người đã cho Nguyễn Thị Lan Hương mượn tài khoản nhận tiền do Hương vay của một số bị hại; mở một tài khoản thanh toán USD để Hương nhận tiền về thanh toán nợ theo yêu cầu của Hương; chở Hương đến nhà một số bị hại để vay tiền, đồng thời cùng Hương kí vào giấy vay tiền theo yêu cầu của người cho vay; trực tiếp đến gặp người cho vay lấy tiền theo yêu cầu của Hương và kí vào giấy xác nhận nợ, giả chữ kí của Hương theo yêu cầu của người cho vay. Tuy nhiên, Võ Lê Long không biết được hành vi phạm tội của Nguyễn Thị Lan Hương, tin là Hương làm đáo hạn ngân hàng và mua hàng thanh lí theo như lời Hương nói; giữa hai người cũng không bàn bạc, thống nhất với nhau để đưa ra thông tin gian dối nhằm chiếm đoạt tiền của các bị hại. Vì vậy không có cơ sở truy cứu trách nhiệm hình sự đối với Võ Lê Long với vai trò đồng phạm cùng Nguyễn Thị Lan Hương.

 

Ngoài hành vi chiếm đoạt tài sản của 12 bị hại, Nguyễn Thị Lan Hương còn mượn tiền của 3 người thân khác, gồm: ông Nguyễn Thành Chung (chú ruột) 330 triệu đồng (đã trả được 60 triệu đồng); bà Nguyễn Thị Hà (cô ruột) 1,17 tỉ đồng (đã trả được 250 triệu đồng); anh Hồ Hải Lộc (bạn thân) 150 triệu đồng (đã trả được 53 triệu đồng). Quá trình điều tra các cá nhân nói trên khẳng định việc Hương mượn tiền họ là quan hệ dân sự và không yêu cầu trả lại số tiền đã cho mượn.

 

VKSND tỉnh truy tố Nguyễn Thị Lan Hương về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, quy định tại điểm a, khoản 4, Điều 139, BLHS 1999 với khung hình phạt từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân.

 

Tuy nhiên, tại phiên tòa, một số bị hại và luật sư của bị hại không đồng ý với một số quan điểm của VKSND tỉnh, yêu cầu HĐXX làm rõ trách nhiệm hình sự đối với Võ Lê Long và Lê Thị Hồng Ân (một trong những người được xác định là bị hại nhưng theo các bị hại thì Ân một là đồng phạm với bị cáo, hai là có hành vi phạm tội độc lập) cũng như yêu cầu làm rõ số tiền trên 55 tỉ đồng đi về đâu. Theo các bị hại, Nguyễn Thị Lan Hương khai số tiền đó một phần dùng để trả nợ nhưng không chứng minh được trả cho ai, vào thời điểm nào.

 

Sau khi xem xét toàn diện vụ án, HĐXX tuyên trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung làm rõ trách nhiệm hình sự của Nguyễn Thị Lan Hương đối với số tiền mượn của ông Chung, bà Hà, anh Lộc và trách nhiệm hình sự của Võ Lê Long, là người trực tiếp thực hiện một số hành vi phạm tội cùng với vợ là Nguyễn Thị Lan Hương...

 

PHH

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Xét xử Nguyễn Thị Thúy Hiền về tội lừa đảo và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản (17/7/2019)
Phát hiện 3 bộ hài cốt liệt sĩ trong hang đá (16/7/2019)
Cam Lộ: Kịp thời dập tắt vụ cháy rừng (15/7/2019)
Xét xử vụ Nguyễn Thị Lan Hương lừa đảo chiếm đoạt trên 55 tỉ đồng: Tòa trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung (13/7/2019)
Kêu oan nhưng không thoát tội (13/7/2019)
Bắt đối tượng vận chuyển 25,5 kg thuốc nổ (12/7/2019)
Tai nạn liên hoàn giữa 2 xe container và xe khách trên đường Hồ Chí Minh (12/7/2019)
Cần giải quyết vướng mắc trong việc miễn tiền sử dụng đất cho các hộ dân thôn Tân Sơn, Cam Nghĩa, Cam Lộ (12/7/2019)
Kịp thời ứng cứu 4 ngư dân gặp nạn trên biển (11/7/2019)Lượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ