Kêu oan nhưng không thoát tội


Ngày cập nhật: 13/07/2019 06:36:39

(QT) - Không khí mới bắt đầu phiên tòa trở nên căng thẳng bởi các bị cáo nôn nóng muốn được trình bày với HĐXX về quan điểm liên quan đến những cáo buộc phạm tội. Tuy nhiên, trải qua quá trình xét hỏi, được giải đáp, làm rõ những khúc mắc, các bị cáo từ kêu oan đã xin xem xét giảm nhẹ mức hình phạt. Đằng sau những vụ án này còn để lại bài học đắt giá, thấm thía không chỉ riêng với người trong cuộc.

 

Quang cảnh xét xử một vụ án ma túy tại hội trường TAND tỉnh Quảng Trị​

 

Từ người can ngăn đến phạm tội

 

Nguyễn D. (37 tuổi), trú tại thị xã Quảng Trị được xác định là đồng phạm của Phạm T. (34 tuổi), trú huyện Triệu Phong trong vụ án “Cố ý gây thương tích” xảy ra tại thị xã Quảng Trị. Điều đáng nói, ban đầu D. là người tích cực can ngăn, không hề mâu thuẫn và cũng không có hành vi trực tiếp gây thương tích cho bị hại Trần Ngọc (đã đổi tên). Cũng chính vì suy nghĩ đó, D. đã kháng cáo, kêu oan sau khi bị cấp sơ thẩm tuyên phạt 3 năm 6 tháng tù về tội Cố ý gây thương tích. T. chịu mức án cao hơn, 5 năm 6 tháng tù, cũng kháng cáo nhưng xin giảm nhẹ hình phạt.

 

Tại phiên tòa phúc thẩm diễn ra vào gần cuối tháng 6/2019 vừa qua, TAND tỉnh Quảng Trị đã triệu tập thêm điều tra viên và kiểm sát viên thụ lí vụ án để giải đáp những vấn đề do D. khiếu nại, thắc mắc. Một lần nữa, diễn biến hành vi phạm tội được nhắc lại đầy đủ, toàn diện. Vào chiều tối 4/5/ 2018, D. và hai anh em T. ngồi nhậu cùng nhau. Qúa trình đó, anh trai T. kể về chuyện người yêu tên là S. bị một người tên Muối đánh trước đó. Biết Muối làm lái xe cho anh Tuấn ở thị xã Quảng Trị nên T. gọi điện kể lại sự việc về Muối và xin số điện thoại. Anh Tuấn hẹn sẽ gọi lại. Nhưng chờ lâu không thấy tin, T. gọi điện thì bị anh Tuấn nặng lời rồi cắt ngang. T. bực tức nên gửi lời thách thức. Thực tế, anh Tuấn cũng không biết cớ sự chị S. bị đánh. Song trước sự việc vừa diễn ra, anh Tuấn liên lạc với Trần Ngọc để hỏi chuyện và kể về lời thách thức của T., đồng thời đề nghị Ngọc nói chuyện hòa giải với T.

 

Khoảng 20 giờ 30 phút cùng ngày, anh Tuấn - Muối - Ngọc và một người bạn tên là Lâm đến điểm hẹn gặp T. trên đường Hai Bà Trưng, thị xã Quảng Trị. Tuy đi hòa giải nhưng Muối lại mang theo một cây rựa. Ngọc cũng lấy 1 cây dao dài 0,8 m cất giấu sau nhà kho. Khi đôi bên gặp nhau, T. đã chủ động giải thích do bực tức nên nhắn lời thách thức anh Tuấn chứ không có ý gì khác. Tuy nhiên, tình hình đôi bên trở nên căng thẳng. Lúc này, D. tích cực can ngăn, hòa giải, đồng thời hỏi chuyện Muối và khuyên nếu có đánh chị S. thì nên gọi điện xin lỗi. Nhưng Muối không đồng ý. Thấy nhóm Muối có thái độ khiêu khích và mang theo hung khí nên D. không nói chuyện nữa. T. cũng mượn cớ có việc gia đình nên cùng D. rời khỏi hiện trường. Mọi việc những tưởng đã gác lại ở đó. Tuy nhiên, trên đường về, T. bực tức vì nhóm Tuấn nói đến giảng hòa nhưng mang sẵn hung khí, thái độ không thể hiện thiện ý nên nảy sinh ý định quay lại đánh nhau.

 

T. đi kiếm 2 cây dao tự chế, dài 1 m và 1,2 m rồi ghé vào nhà D. lấy chiếc mũ. Thấy T. cầm dao và kể sẽ đi đánh nhau với nhóm Tuấn, D. tiếp tục can ngăn hết lời không cho đi nhưng T. vẫn nhất quyết đi. Lo lắng cho T., D. cũng ngồi lên phía sau xe T. nhằm mục đích hỗ trợ tinh thần. Khi đến gần nhóm của Tuấn ở điểm gặp lúc trước, D. liền lấy 1 cây dao từ T. với ý nghĩ phòng thân. Hình ảnh T. và D. cầm dao đi bộ đến khiến Tuấn - Muối - Lâm hoảng sợ bỏ chạy. Còn Ngọc rút dao để ở xe máy ra sẵn sàng chống trả. Trong khi T. chém nhau với Ngọc, D. chỉ đứng nhìn. Quá trình Ngọc bị rượt đuổi, trượt chân, ngã xuống, bị T. cầm dao xông vào chém thì chính D. chạy đến ôm, can ngăn nhưng T. vùng ra được. Ngọc tiếp tục bỏ chạy được một đoạn thì va vào 2 thanh niên đi xe máy từ trong hẽm ra nên ngã xuống đất. Đúng lúc này, T. chạy đến chém nhiều nhát lên thân thể Ngọc.

 

Sau khi rời khỏi hiện trường, T. vứt 2 cây dao xuống sông Thạch Hãn rồi cùng D. trốn vào TP. HCM. Một thời gian sau, T. và D. lần lượt trở về, đến Công an đầu thú. Qua giám định thương tích của Ngọc, kết quả tỉ lệ thương tích cơ thể là 38%. Tại phiên tòa phúc thẩm, T. chỉ xin giảm nhẹ mức phạt, do hoàn cảnh gia đình khó khăn, mong sớm được trở về. Riêng D., cho rằng mình không chém bị hại và trước đó đã nhiều lần can ngăn, tuy nhiên HĐXX lần lượt làm rõ những “lăn tăn” trong suy nghĩ của D., tiếp tục ghi nhận hành vi tích cực can ngăn của D. Nhưng như cấp sơ thẩm đã nhận định, đây là vụ án đồng phạm có tính chất giản đơn, trong đó D. có vai trò giúp sức về mặt tinh thần, hỗ trợ về lực lượng nhằm tạo lợi thế cho T. thực hiện hành vi. Một trong những dẫn chứng khó cãi nhất là hình ảnh D. cầm dao cùng T. tiến về nhóm Tuấn cho dù chỉ nghĩ để phòng vệ. Hay như đã biết T. đi đánh nhau vẫn đi cùng, nhằm hỗ trợ tinh thần...Nói lời sau cùng trước khi HĐXX vào nghị án, D. cho rằng đây là bài học thấm thía, đắt giá, đề nghị xem xét khách quan vụ án và xin được giảm nhẹ hình phạt. Khép lại phiên xử, HĐXX đồng ý với quan điểm của đại diện VKSND tỉnh, bác kháng cáo của cả 2 bị cáo, tuyên y án sơ thẩm.

 

Cho rằng bị người khác hại

 

Cũng trong tháng 6/2019, TAND tỉnh Quảng Trị đưa vụ án M.T. (30 tuổi), trú tại TP. Đông Hà ra xét xử sơ thẩm về tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy”. Ngay từ khi mới bước vào phần thủ tục phiên tòa, bị cáo M.T. đã liên tục kêu oan, cho rằng mình bị người khác hại.

 

Theo hồ sơ vụ án, vào trưa ngày 18/8/2018, M.T. điều khiển xe máy hiệu AirBlade từ Lao Bảo về đến đoạn khu vực Lương Lễ, xã Tân Hợp, huyện Hướng Hóa thì bị lực lượng chức năng bắt quả tang, thu giữ trên xe 5.800 viên ma túy tổng hợp (MTTH) cùng hơn 9 g ma túy đá trong áo khoác của M.T. Qua giám định methamphetamine có tổng trọng lượng hơn 547g. M.T khai xe máy trên do 1 người tên Nam quen ở thị xã Quảng Trị (không rõ địa chỉ) nhờ đưa từ Lao Bảo về Đông Hà và không hề biết có 5.800 viên MTTH “đi kèm”. Như trình bày của M.T thì anh ta lên Lao Bảo thăm người bạn cũ lấy vợ trên đó. Ngại ở nhà bạn nên M.T thuê phòng khách sạn cho tiện gặp bạn. Nhưng lên từ ngày trước song M.T ngủ luôn một mạch đến gần trưa ngày hôm sau mới dậy, chưa gặp bạn phút nào. M.T khai lúc đó nhận được điện thoại của người tên Nam, hỏi biết M.T. đang ở Lao Bảo nên nhờ đưa chiếc xe máy về giúp vì trước đó Nam đi xe máy lên nhưng lại về bằng ô tô, đồng thời cũng nhận được tin nhắn của người thân gọi về thăm quê nội nên kế hoạch gặp bạn hoãn lại để nhanh chóng về Đông Hà. Một người đàn ông đưa xe máy AirBlade đến khách sạn giao cho M.T., sau đó đối tượng này điều khiển về xuôi với tốc nhanh, không đội MBH.

 

Trả lời tại phiên tòa, M.T. thừa nhận 9 g ma túy đá trong túi áo là của mình và cho rằng không hề biết ma túy có sẵn trong xe máy, chỉ khi bị bắt giữ mới biết có lượng ma túy khủng như trên (?!). Tuy nhiên, trước những tang vật, chứng cứ và tài liệu có trong hồ sơ vụ án, cùng với quá trình thẩm vấn công khai tại phiên tòa và sau phần luận tội của đại diện VKS, M.T không có ý kiến khác biệt, thừa nhận hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy, chỉ đề nghị HĐXX làm rõ số điện thoại mà M.T. đã cung cấp liên quan đối tượng Nam. Xét toàn diện vụ án, Tòa đã tuyên phạt M.T. mức án chung thân. Được biết, đây không phải lần đầu M.T. dính vào lao lí, vào năm 2015, thanh niên này từng bị kết án 30 tháng tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

 

Bảo Hà

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Xét xử Nguyễn Thị Thúy Hiền về tội lừa đảo và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản (17/7/2019)
Phát hiện 3 bộ hài cốt liệt sĩ trong hang đá (16/7/2019)
Cam Lộ: Kịp thời dập tắt vụ cháy rừng (15/7/2019)
Xét xử vụ Nguyễn Thị Lan Hương lừa đảo chiếm đoạt trên 55 tỉ đồng: Tòa trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung (13/7/2019)
Kêu oan nhưng không thoát tội (13/7/2019)
Bắt đối tượng vận chuyển 25,5 kg thuốc nổ (12/7/2019)
Tai nạn liên hoàn giữa 2 xe container và xe khách trên đường Hồ Chí Minh (12/7/2019)
Cần giải quyết vướng mắc trong việc miễn tiền sử dụng đất cho các hộ dân thôn Tân Sơn, Cam Nghĩa, Cam Lộ (12/7/2019)
Kịp thời ứng cứu 4 ngư dân gặp nạn trên biển (11/7/2019)Lượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ