Cần giải quyết dứt điểm tranh chấp đất đai giữa 2 thôn Văn Vận và Ba Khê


Ngày cập nhật: 08/07/2019 06:35:20

(QT) - Sau khi UBND huyện Hải Lăng tổ chức nhiều cuộc họp, đối thoại với người dân thôn Văn Vận, xã Hải Quy và thôn Ba Khê, xã Hải Thượng, đồng thời ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các xã Hải Thượng và Hải Quy thực hiện kết luận của UBND huyện về việc giải quyết tranh chấp đất đai giữa 2 thôn Văn Vận và Ba Khê, nhưng người dân Ba Khê, xã Hải Thượng vẫn chưa chịu thực hiện ý kiến chỉ đạo của huyện Hải Lăng, mới đây, đại diện 7 họ tộc tại thôn Văn Vận lại tiếp tục gửi kiến nghị đến Báo Quảng Trị mong thông qua cơ quan ngôn luận để đề nghị chính quyền các cấp nhanh chóng giải quyết dứt điểm sự việc.

 

Người dân thôn Văn Vận mong chờ chính quyền sớm giải quyết dứt điểm các âm hồn mà người dân thôn Ba Khê xây dựng trái phép trên đất Văn Vận​

 

Đã 3 năm nay, người dân thôn Văn Vận, xã Hải Quy liên tục gửi các đơn kiến nghị lên các cấp từ huyện, tỉnh đến trung ương và các cơ quan thông tin đại chúng để yêu cầu giải quyết dứt điểm vấn đề lấn chiếm diện tích đất 3.216,8 m2 tại vùng đất thuộc địa giới hành chính của làng Văn Vận (người dân thôn Văn Vận trồng cây lâm nghiệp) mà người dân thôn Ba Khê sử dụng để xây dựng 5 âm hồn và 1 khu lăng mộ. Từ đó đến nay, Thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Hải Lăng đã tổ chức nhiều cuộc họp, đối thoại, khảo sát thực địa và đưa ra các phương án giải quyết nhưng một số người dân thôn Văn Vận vẫn chưa đồng tình và sự việc vẫn không được giải quyết dứt điểm. Người dân thôn Văn Vận lại tiếp tục gửi đơn lên các cấp chính quyền, cơ quan thông tin đại chúng, yêu cầu giải quyết làm cho sự việc trở nên phức tạp và khiếu kiện kéo dài.

 

Theo văn bản số 121/UBND-KNTC, ngày 29/8/2018 của UBND huyện Hải Lăng trả lời kiến nghị của người dân làng Văn Vận, UBND huyện Hải Lăng cho rằng, các âm hồn được người dân làng Ba Khê xây cất trên đất của làng Văn Vận từ trước năm 1975; từ sau năm 1978, việc an táng người thân của người dân làng Ba Khê được thực hiện tại vùng Trằm Yên, thuộc làng An Thái, xã Hải Thượng. Cơ sở để người dân làng Ba Khê an táng người thân và xây dựng âm hồn tại đất làng Văn Vận trước đây được thể hiện bằng truyền khẩu và trong một văn bản xin đất của làng Ba Khê được lập từ gần 100 năm trước (Tuy nhiên, không có văn bản đồng ý và không có ai đã đồng ý cho). Từ những thông tin trên nên đến thời điểm này chưa có cơ sở chứng minh có hay không việc làng Ba Khê xin đất làng Văn Vận trước đây.

 

Tuy nhiên, trong khoảng thời gian từ năm 2002- 2013, các họ tộc làng Ba Khê vẫn tiến hành xây dựng khuôn viên 5 âm hồn và 1 khu lăng mộ với tổng diện tích 3.216,8 m2 trên vùng đất của làng Văn Vận, cách ranh giới với làng Ba Khê 150 m nhưng chưa được sự đồng ý của làng Văn Vận. Quá trình xây dựng, các chi, họ, gia đình thuộc làng Ba Khê không báo cáo với UBND xã Hải Quy theo quy định. Sau khi phát hiện sự việc, đại diện các họ tộc làng Văn Vận đã yêu cầu làng Ba Khê di dời toàn bộ các âm hồn xây dựng từ năm 2002- 2013 để trả lại mặt bằng. Nhưng cho đến nay người dân làng Ba Khê vẫn không thực hiện. Do đó, đại diện người dân làng Văn Vận nhiều năm liền gửi nhiều đơn thư kiến nghị các cấp chính quyền giải quyết thỏa đáng vụ việc.

 

Huyện Hải Lăng đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo giải quyết vụ việc và tổ chức họp thôn Ba Khê nhiều lần để giải thích, vận động người dân tự giác thực hiện giải tỏa các âm hồn. Tại Báo cáo số 32, ngày 12/2/2019 của UBND huyện gửi HĐND tỉnh Quảng Trị để báo cáo về việc giải quyết đơn kiến nghị của làng Văn Vận nêu rõ: UBND huyện thống nhất thực hiện 1 trong 2 phương án: Phương án 1: Thu hẹp diện tích đặt âm hồn nêu trên và tổ chức dời táng mộ tại chỗ. Phương án 2: Tháo dỡ các âm hồn và dời táng mộ đến vùng quy hoạch nghĩa địa của xã Hải Thượng. Thời gian hoàn thành trong tháng 10/2018. Tuy nhiên, việc triển khai thực hiện gặp nhiều khó khăn.

 

Ngày 19/10/2018, UBND huyện có Quyết định số 2562/QĐ- UBND thành lập tổ tham mưu liên ngành thực hiện phương án giải quyết đơn thư công dân ở thôn Văn Vận, xã Hải Quy. Sau khi xem xét báo cáo và đề xuất của tổ, UBND huyện thống nhất phương án di dời toàn bộ 5 âm hồn của người dân làng Ba Khê, xã Hải Thượng trên vùng đất thuộc thôn Văn Vận, xã Hải Quy (trừ khu lăng mộ của gia đình Bùi Phước Trữ, Bùi Phước Tiếp) về khu vực thuộc xã Hải Thượng quản lí như đề xuất của Tổ tham mưu. UBND huyện Hải Lăng giao Đảng ủy, UBND xã Hải Thượng thống nhất chỉ đạo đoàn thể xã, thôn tổ chức đối thoại với cán bộ, đảng viên và nhân dân làng Ba Khê để vận động thực hiện phương án di dời nêu trên; trong đó, phải giải thích rõ các vấn đề liên quan mà người dân quan tâm; xác định khu vực di dời đến, kinh phí thực hiện. Đồng thời, đề nghị UBMT, Ban dân vận và các đoàn thể huyện tăng cường phối hợp với Đảng ủy, UBND và các đoàn thể xã Hải Thượng tổ chức tuyên truyền, vận động đến người dân, các hội viên của mình và báo cáo kết quả về UBND huyện.

 

Để giải quyết nội dung đơn thư của người dân thôn Văn Vận theo quy định của pháp luật, đảm bảo tính lịch sử, tâm linh và phong tục tập quán của người dân, UBND huyện đã ban hành nhiều văn bản, tổ chức nhiều cuộc họp, đối thoại với người dân, khảo sát thực địa, huy động nhiều ban, ngành, đoàn thể chính quyền cấp huyện, xã vận động người dân thực hiện… Hiện nay, UBND huyện Hải Lăng đang tiếp tục chỉ đạo các cơ quan, đơn vị thực hiện. Nhưng xem ra tất cả đều chưa vào cuộc mạnh mẽ và chưa quyết tâm giải quyết dứt điểm. Quyền Chủ tịch UBND huyện Hải Lăng Phạm Đình Lợi cho biết: “Về việc này chủ yếu là vận động người dân Ba Khê tự giác thực hiện theo giải pháp mà huyện đưa ra và cần có thời gian để thực hiện”. Còn Chủ tịch UBND xã Hải Quy Lê Mạnh Hùng thì cho rằng: “Vấn đề về tranh chấp đất đai của 2 thôn thuộc 2 xã thì huyện giải quyết, xã chỉ vận động người dân tự giác thực hiện”.

 

Cả cấp huyện và xã có trách nhiệm giải quyết vấn đề tranh chấp đất đai giữa thôn Văn Vận và thôn Ba Khê đều lựa chọn phương pháp vận động người dân tự giác thực hiện và cần có thời gian để giải quyết. Nhưng thực tế phương pháp này không có hiệu quả vì người dân thôn Ba Khê đã không thực hiện, xã Hải Thượng cũng chưa kiên quyết chỉ đạo, vận động người dân Ba Khê thực hiện. Và việc tranh chấp đất đai này cũng đã diễn ra 3 năm (từ năm 2017 đến nay), thời gian đủ dài để giải quyết vấn đề kiến nghị của người dân thôn Văn Vận.

 

Thực tế ngoài khu lăng mộ ra, còn lại trong 5 âm hồn mà người dân thôn Ba Khê xây dựng trái phép tại thôn Văn Vận chỉ có 1 âm hồn có 1 ngôi mộ. 4 âm hồn còn lại người dân thôn Ba Khê chỉ xây phần móng bao quanh rồi để trống và cỏ mọc chứ không hề thấy dấu hiệu có các phần mộ chôn cất ở trong đó. Thiết nghĩ, các âm hồn không có mộ không có gì liên quan đến vấn đề tâm linh, vì thế việc dỡ bỏ không phải là việc khó thực hiện. Còn 1 âm hồn có 1 ngôi mộ thì có thể thu hẹp lại và để ngôi mộ tồn tại độc lập như các ngôi mộ độc lập khác trên đất thôn Văn Vận. Theo ý kiến của các ông ở làng Văn Vận là Lê Đức Mơ, Trưởng tộc họ Lê Đức; Lê Quang Pho, Hội chủ làng; Lê Quang Cam, Thủ bộ làng thì việc người dân làng Ba Khê xây dựng các âm hồn trên đất thôn Văn Vận là trái quy định của pháp luật; đặc biệt là các âm hồn đó lại không có mộ nên thể hiện rất rõ ý định chiếm đất cần phải được giải quyết dứt điểm. Cũng theo ý kiến của các ông này, hiện nay trên phần đất của thôn Văn Vận có hơn 150 phần mộ riêng lẻ của người dân làng Ba Khê và người dân ở đây vẫn cho họ yên nghỉ như thế. Còn nếu hiện tại và về sau người trong làng Ba Khê mất mà không có chỗ chôn cất thì làng Văn Vận có thể xem xét cho chôn cất nhờ trên đất của thôn nhưng phải xin phép đàng hoàng và phải chôn cất theo từng phần mộ riêng lẻ chứ không được xây dựng thành âm hồn.

 

Đại diện 7 họ tộc ở thôn Văn Vận, xã Hải Quy kiến nghị giải tỏa các âm hồn “gió” mà người dân Ba Khê xây dựng trên đất của thôn là đúng. Người dân thôn Văn Vận cũng thiện ý và thành tâm tôn trọng những vấn đề lịch sử để lại, giữ nguyên những ngôi mộ của người Ba Khê đã yên nghỉ trên đất Văn Vận nhưng họ khẩn thiết mong muốn chính quyền cấp huyện, xã giải quyết dứt điểm việc lấn chiếm đất đai này để tránh khiếu kiện đông người, kéo dài và họ cũng được an tâm phát triển kinh tế, vẫn giữ nguyên mối tình đoàn kết giữa 2 thôn Văn Vận và Ba Khê đã được vun đắp từ ngàn đời này.

 

Nguyễn Quang

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Xét xử Nguyễn Thị Thúy Hiền về tội lừa đảo và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản (17/7/2019)
Phát hiện 3 bộ hài cốt liệt sĩ trong hang đá (16/7/2019)
Cam Lộ: Kịp thời dập tắt vụ cháy rừng (15/7/2019)
Xét xử vụ Nguyễn Thị Lan Hương lừa đảo chiếm đoạt trên 55 tỉ đồng: Tòa trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung (13/7/2019)
Kêu oan nhưng không thoát tội (13/7/2019)
Bắt đối tượng vận chuyển 25,5 kg thuốc nổ (12/7/2019)
Tai nạn liên hoàn giữa 2 xe container và xe khách trên đường Hồ Chí Minh (12/7/2019)
Cần giải quyết vướng mắc trong việc miễn tiền sử dụng đất cho các hộ dân thôn Tân Sơn, Cam Nghĩa, Cam Lộ (12/7/2019)
Kịp thời ứng cứu 4 ngư dân gặp nạn trên biển (11/7/2019)Lượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ