31 hộ dân không có nước sinh hoạt trong thời gian dài


Ngày cập nhật: 04/07/2019 06:36:15

(QT) - Tình trạng thiếu nước sinh hoạt của 31 hộ dân cư ở Kiệt 217, đường Bà Triệu, Khu phố 2, Phường 3, thành phố Đông Hà diễn ra gần cả năm nay, tuy nhiên cao điểm nhất là hai tháng trở lại đây thì nguồn nước máy gần như mất hoàn toàn. Để phục vụ nhu cầu ăn uống, sinh hoạt, các hộ dân tìm đủ mọi cách xoay xở và phải tốn thêm một khoản tiền không nhỏ để mua nước sinh hoạt hằng ngày.

 

Giếng nước nhiễm phèn của nhà chị Nguyễn Thị Lệ trở thành nguồn nước phục vụ sinh hoạt cho nhiều hộ dân xung quanh​

 

Mỗi ngày phải mua 2-3 bình nước lọc

 

Sau nhiều lần với tư cách đại diện các hộ dân ở Kiệt 217, đường Bà Triệu, thành phố Đông Hà gửi đơn đến doanh nghiệp cung cấp dịch vụ về việc người dân khu vực này một thời gian dài thiếu nước sinh hoạt nhưng chưa được giải quyết, ông Trần Văn Hảo gần như bất lực buộc phải phản ánh với Báo Quảng Trị qua đường dây nóng. Ông Hảo nói: “Các hộ dân ở đây chịu cảnh thiếu nước sinh hoạt đã gần cả năm nay. Thời gian trước, nước máy vẫn có để dùng nhưng năm ba ngày lại mất nước, nhà nào ở cuối hẻm thì nước chỉ chảy ri rỉ, kiên nhẫn lắm mới hứng đủ nước phục vụ cho việc ăn uống. Nhưng hai tháng trở lại đây thì mất nước hoàn toàn. Gia đình tôi cũng như những hộ dân khác mỗi ngày phải mua nước đóng bình để uống, nấu ăn, còn các sinh hoạt khác thì phải tận dụng nước ở cái ao sau nhà, hoặc nhà nào tốt hơn thì dùng nước giếng dù nguồn nước nhiễm phèn. Tôi đại diện các hộ dân năm lần bảy lượt gửi đơn, lên tận đơn vị cung cấp nước hỏi nhưng không có hồi âm”.

 

Gia đình ông Hảo đông người, mỗi ngày dùng từ 2-3 bình nước mới đủ uống và dè sẻn trong nấu ăn. Trung bình mỗi tháng, ông Hảo phải chi hơn sáu trăm nghìn đồng mua nước uống. Vợ và các con, cháu của ông, muốn có nước sạch để tắm giặt thì cuối ngày chở nhau đến nhà bà con để dùng nhờ nước. Cảnh cuối ngày “tùy nghi di tản”, đi xin tắm nhờ, đi chở nước về dùng không chỉ riêng với nhà ông Hảo, mà là tình cảnh chung của các hộ dân ở Kiệt 217 đường Bà Triệu. Ông Nguyễn Trọng Hào, năm nay hơn 70 tuổi, cứ cách một, hai buổi chiều lại băng đường tắt tìm về nhà con ở khu phố Tây Trì để tắm, giặt. Có hôm không đủ nước để nấu ăn, hai ông bà già phải ngồi nhà đợi con cháu mang cơm đến. Mấy hôm nay có mưa, gần như nhà nào cũng huy động đủ các loại xô, chậu, bình chứa nước để hứng nước mưa tích trữ dùng dần cho mấy ngày tới. Ông Hào lo lắng đến lúc trời hết mưa thì lại quay trở về tình cảnh như cũ, lại đi tắm nhờ và mọi sinh hoạt đều hạn chế vì không có nước.

 

May mắn hơn các hộ dân khác, gia đình chị Nguyễn Thị Lệ có sẵn giếng nước. Chị Lệ nói, từ khi sử dụng nước máy, giếng nước này gần như bị bỏ quên vì nguồn nước nhiễm phèn nặng, ngay cả dùng nước để lau nhà cửa cũng để lại vệt ố vàng trên sàn. Sợ ảnh hưởng đến sức khỏe nên trong việc tắm giặt chị cũng không dùng nguồn nước này. Tuy nhiên mấy tháng trở lại đây, nguồn nước giếng nhà chị Lệ lại là cứu cánh cho bốn năm hộ dân cận kề trong xóm. Không chỉ lấy nước về tắm, giặt, vệ sinh, nhiều nhà còn tận dụng nguồn nước này, lọc đi lọc lại nhiều lần để dùng cho việc ăn, uống, giảm bớt chi phí mua nước sạch. Chị Lệ kể: “Có thời điểm quá nhiều nhà bơm nước giếng để dùng nên kiệt nguồn, nước lẫn đầy cát, đến rửa mặt cũng không được chứ nói gì nấu ăn. Chúng tôi nơm nớp lo không biết bệnh tật đổ xuống lúc nào nếu cứ tiếp tục buộc phải sử dụng nguồn nước không bảo đảm như thế này”.

 

Chưa thống nhất phương án giải quyết

 

Theo phản ánh của ông Trần Văn Hảo và một số người dân ở đây, mặc dù các hộ dân đã nhiều lần kí vào đơn kiến nghị gửi đơn vị cung ứng dịch vụ nước sinh hoạt để xin khắc phục, cải thiện tình trạng mất nước, nhưng họ chưa hề nhận được sự liên hệ để đến khảo sát, xác định nguyên nhân mất nước, cũng không thấy đơn vị liên quan cử người đến xem xét tình hình thực tế. Tuy nhiên, ông Hảo đưa cho chúng tôi xem một bảng dự toán kinh phí, trên đó có ghi mã đơn của đơn vị Xí nghiệp kinh doanh Nước sạch Đông Hà và nói, khi các hộ dân gửi đơn lên Xí nghiệp kinh doanh Nước sạch Đông Hà thì một cán bộ của đơn vị này đưa cho ông bảng dự toán trong đó tổng hợp kinh phí sửa chữa đường ống cấp nước vào đến nhà các hộ dân ở Kiệt 217 đường Bà Triệu là 63.069.000 đồng. Ông Hảo kể lại, người của Xí nghiệp kinh doanh Nước sạch Đông Hà nói rằng nếu các hộ dân ở đây đồng ý bỏ ra chừng đó số tiền để sửa chữa đường ống thì đơn vị sẽ tiến hành thực hiện, lúc đó tình hình cấp nước sẽ được cải thiện. Tuy nhiên, ông Hảo và các hộ dân không đồng ý vì họ cho rằng người dân chỉ trả tiền mua nước sau đồng hồ, không có trách nhiệm bỏ tiền thay đường ống mới. Bởi người dân đã phải đóng tiền một lần để lắp đặt đường ống dẫn nước khi mới triển khai xây dựng hệ thống nước sạch từ nhiều năm trước, nên việc đường ống rỉ rét, nhỏ so với nhu cầu thực tế sử dụng cần phải thay mới thì trách nhiệm đó là của đơn vị kinh doanh nước sạch.

 

Việc chưa tìm được tiếng nói chung giữa bên cung cấp dịch vụ và bên sử dụng dịch vụ nên tình trạng mất nước sẽ còn kéo dài. 31 hộ dân với gần trăm con người hằng ngày vẫn phải chật vật tự xoay xở với tình trạng không có nước sạch sinh hoạt và không biết phải cầu cứu vào đâu.

 

Thanh Trúc

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Xét xử vụ mua bán gần 6,4 kg ma túy tổng hợp: Tòa trả hồ sơ điều tra bổ sung (20/7/2019)
Đánh chặn ma túy ở huyện miền núi Đakrông (20/7/2019)
Chủ động phòng ngừa tội phạm trên lĩnh vực trật tự an toàn xã hội (20/7/2019)
Đấu tranh quyết liệt với tội phạm buôn lậu và gian lận thương mại (20/7/2019)
Hải Lăng: Khống chế vụ cháy rừng tràm sau hơn 1 giờ (18/7/2019)
Cháu bé 6 tuổi đuối nước ở đập thủy lợi (18/7/2019)
Hồi âm bài báo: “31 hộ dân không có nước sinh hoạt trong thời gian dài”: Người dân đã có nước sinh hoạt (18/7/2019)
Xét xử Nguyễn Thị Thúy Hiền về tội lừa đảo và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản (17/7/2019)
Phát hiện 3 bộ hài cốt liệt sĩ trong hang đá (16/7/2019)Lượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ