Cần chú trọng giữ vững an ninh trật tự trong xây dựng nông thôn mới


Ngày cập nhật: 03/07/2019 06:28:31

(QT) - Đảm bảo an ninh trật tự khu vực nông thôn có ý nghĩa quan trọng trong xây dựng nông thôn mới (NTM), bởi nó sẽ tạo điều kiện cho người dân ở vùng nông thôn được yên tâm lao động, sản xuất, phát triển kinh tế và có cuộc sống bình yên, hạnh phúc hơn. Tuy nhiên, để thực hiện đạt chuẩn tiêu chí an ninh trật tự trong xây dựng NTM đã khó, việc giữ chuẩn càng khó hơn.

 

Lễ phát động mô hình “Đoàn viên thanh niên không phạm tội và tệ nạn xã hội” ở xã Hải Thọ, Hải Lăng​

 

Theo quy định của Bộ tiêu chí NTM “Để đạt tiêu chí về an ninh trật tự xã phải đạt chuẩn “an toàn về an ninh, trật tự xã hội và đảm bảo bình yên”: không có khiếu kiện đông người kéo dài; không để xảy ra trọng án; tội phạm và tệ nạn xã hội (ma túy, trộm cắp, cờ bạc, nghiện hút) được kiềm chế, giảm liên tục so với các năm trước”. Để thực hiện đạt chuẩn tiêu chí này, thời gian qua dưới sự lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp, phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ở cơ sở tiếp tục được đẩy mạnh, huy động được sức mạnh của nhân dân trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm. Công an các đơn vị, địa phương đã tăng cường lực lượng bám sát địa bàn, kịp thời nắm bắt, phát hiện tình hình, huy động các ngành, các đoàn thể xã hội, vận động các chức sắc, trưởng tộc họ, người có uy tín trong nhân dân cùng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở nông thôn. Vì vậy, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn nông thôn của tỉnh Quảng Trị cơ bản được giữ vững.

 

Đến nay, theo thông tin từ Văn phòng điều phối chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM tỉnh, toàn tỉnh có 106/117 xã đạt tiêu chí về quốc phòng và an ninh trật tự. Đây là một trong những tín hiệu đáng mừng, về cơ bản tình hình an ninh trật tự xã hội trên địa bàn tỉnh được giữ vững, ổn định. Tuy nhiên, thời gian gần đây hoạt động của các loại tội phạm ở nông thôn vẫn còn diễn biến phức tạp, một số vụ việc bất ngờ xảy ra khiến nhiều người phải lo lắng, như vụ giết người ở xã Cam Thủy (Cam Lộ), đổ xăng đốt nhà ở Hải Tân (Hải Lăng). Có những vụ việc mà cha mẹ không bao giờ ngờ đến con em mình chính là thủ thạm như vụ hack tài khoản facebook chiếm đoạt tài sản có giá trị lớn, trong đó có 3 đối tượng cầm đầu ở các xã trên địa bàn Quảng Trị. Ngoài ra, còn nhiều vụ việc làm mất an ninh trật tự như tổ chức đá gà với quy mô lớn, tình trạng trộm cắp hay buôn bán, tàng trữ trái phép ma túy…

 

Trong tình hình hiện nay, an ninh trật tự có những diễn biến khó lường, nhiều sự việc diễn ra ngoài tầm kiểm soát, khá bất ngờ, rất khó để có các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn. Vì vậy, có một số địa phương đã đạt tiêu chí an ninh trật tự nhưng không thể giữ vững tiêu chí, kể cả những địa phương đang trên đà về đích NTM hoặc những địa phương đã được công nhận đạt chuẩn NTM. Có địa phương đã từng “lỡ hẹn” về đích NTM chỉ vì cuối năm bất ngờ xảy ra một vụ trọng án và rớt tiêu chí về quốc phòng- an ninh. Thực sự đây là một sự tiếc nuối vô cùng lớn khi mà đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong xã đã nỗ lực, phấn đấu đạt chuẩn trong suốt quá trình nhiều năm.

 

Xã Triệu Thượng (huyện Triệu Phong) xã đăng kí đạt chuẩn NTM năm 2019, hiện nay còn 3 tiêu chí chưa đạt, trong đó có tiêu chí quốc phòng và an ninh. Chủ tịch UBND xã Lê Ngọc Dũng cho biết: “Hiện nay, xã Triệu Thượng đang là địa phương thuộc địa bàn trọng điểm, phức tạp về an ninh trật tự, an toàn xã hội. Cái khó của xã Triệu Thượng là một địa bàn giáp ranh thị xã Quảng Trị, thị trấn Ái Tử nên tình hình an ninh trật tự có phức tạp hơn các địa phương khác. Mặc dù, địa phương đã rất coi trọng thực hiện các biện pháp bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn nhưng trong năm 2018 vẫn xảy ra một số tội phạm liên quan đến trộm cắp, ma túy và đặc biệt có 11 đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua internet. Vì vậy, xã không được công nhận là xã đạt chuẩn “an toàn về an ninh trật tự” theo quy định của Thông tư 23/2012/BCA, tức là bị rớt tiêu chí an ninh trật tự.

 

Trong năm nay, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Triệu Thượng quyết tâm, phấn đấu đạt chuẩn NTM, nên xã đang tập trung các giải pháp để đạt tiêu chí về an ninh trật tự, trong đó chú trọng vào các giải pháp như phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, tăng cường tuần tra, kiểm tra và đề ra các giải pháp, biện pháp nghiệp vụ phòng, chống tội phạm nhằm giảm các vụ việc xảy ra trên địa bàn, quyết tâm không để trọng án xảy ra trên địa bàn. Tổ chức đánh giá các mô hình tự quản trong bảo vệ an ninh Tổ quốc để tiếp tục đẩy mạnh thực hiện ở các địa bàn dân cư. Tổ chức hội nghị chuyển hóa địa bàn, đưa xã ra khỏi diện “Xã trọng điểm phức tạp về an ninh trật tự”. Tuyên truyền, vận động người dân chấp hành các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, kết hợp với nhà trường để tuyên truyền cho học sinh; giáo dục, vận động, cảm hóa các đối tượng hòa nhập cộng đồng. Hiện nay, xã đang xây dựng kế hoạch để tổ chức phát động mô hình “Tái hòa nhập cộng đồng” với các giải pháp nhằm giúp cho các đối tượng khi quay về cộng đồng được hưởng các nhu cầu vay vốn, tạo việc làm để có cuộc sống ổn định, tránh sự kì thị, xa lánh coi thường trong cộng đồng. Tin tưởng với những giải pháp trên cùng với sự quyết tâm của đảng bộ, chính quyền và nhân dân, xã Triệu Thượng sẽ thực hiện đạt chuẩn tiêu chí an ninh trật tự và về đích NTM theo đúng mục tiêu đã đề ra”.

 

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có trên 500 mô hình quần chúng tham gia bảo đảm an ninh trật tự ở cơ sở, trong đó các mô hình tự quản đã khẳng định có hiệu quả như mô hình dòng họ không có người vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội, mô hình Phật giáo chung tay bảo đảm an ninh trật tự và xây dựng NTM, mô hình camera an ninh… Nhìn chung các mô hình tự quản đã phát huy được tinh thần đoàn kết, gắn bó trong cộng đồng, góp phần giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở nhiều địa phương. Bởi thông qua các mô hình này đã phát huy được tiếng nói của những người có uy tín trong các dòng tộc, tôn giáo nhằm giáo dục, cảm hóa con em trong dòng họ, tôn giáo ý thức bản thân, không vi phạm pháp luật, đấu tranh tố giác tội phạm. Vì vậy, việc nhân rộng các mô hình tự quản trong cộng đồng như trên thực sự là một giải pháp có hiệu quả để thực hiện đạt chuẩn và duy trì đạt chuẩn tiêu chí về quốc phòng - an ninh trong tình hình hiện nay.

 

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 5 xã thuộc địa bàn trọng điểm phức tạp về trật tự, an toàn xã hội, trong đó có 1 xã đã đạt chuẩn NTM là xã Cam An, huyện Cam Lộ, 2 xã đang phấn đấu đạt chuẩn giai đoạn 2019-2020 là Triệu Thượng, huyện Triệu Phong và Vĩnh Thái, huyện Vĩnh Linh và 2 xã khác gồm xã Đakrông, huyện Đakrông và Hải An, huyện Hải Lăng. Theo kế hoạch năm 2019, toàn tỉnh có từ 6-8 xã đạt chuẩn NTM, để đạt được mục tiêu này, đòi hỏi các địa phương cần có những giải pháp phù hợp, sáng tạo để thực hiện đạt chuẩn và duy trì đạt chuẩn các tiêu chí, đặc biệt là tiêu chí về quốc phòng - an ninh trên địa bàn nông thôn.

 

Lê Oanh

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Xét xử vụ mua bán gần 6,4 kg ma túy tổng hợp: Tòa trả hồ sơ điều tra bổ sung (20/7/2019)
Đánh chặn ma túy ở huyện miền núi Đakrông (20/7/2019)
Chủ động phòng ngừa tội phạm trên lĩnh vực trật tự an toàn xã hội (20/7/2019)
Đấu tranh quyết liệt với tội phạm buôn lậu và gian lận thương mại (20/7/2019)
Hải Lăng: Khống chế vụ cháy rừng tràm sau hơn 1 giờ (18/7/2019)
Cháu bé 6 tuổi đuối nước ở đập thủy lợi (18/7/2019)
Hồi âm bài báo: “31 hộ dân không có nước sinh hoạt trong thời gian dài”: Người dân đã có nước sinh hoạt (18/7/2019)
Xét xử Nguyễn Thị Thúy Hiền về tội lừa đảo và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản (17/7/2019)
Phát hiện 3 bộ hài cốt liệt sĩ trong hang đá (16/7/2019)Lượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ