Lấn chiếm đường công xây khuôn viên nhà thờ tự


Ngày cập nhật: 27/06/2019 06:30:06

(QT) - Trước tình trạng một con đường ra ruộng sản xuất bị lấn chiếm để xây dựng tường rào khuôn viên nhà thờ tự của ông Nguyễn Lãnh ở thôn Phương Ngạn, xã Triệu Long, huyện Triệu Phong làm cho nhiều hộ dân ở đây bức xúc đã gửi đơn kiến nghị đến Báo Quảng Trị đề nghị phản ánh sự việc mong chính quyền địa phương giải quyết. Trước thông tin trên, phóng viên Báo Quảng Trị đã tìm hiểu cụ thể, làm rõ sự việc.

 

Con đường ra ruộng ở thôn Phương Ngạn nay bị lấn chiếm chỉ còn rộng chưa đầy 1m rất khó đi lại​

 

Con đường ra khu vực ruộng ở thôn Phương Ngạn, xã Triệu Long rộng khoảng hơn 1,5 m. Đây là con đường nhiều hộ dân trong thôn đi lại để vận chuyển vật tư, phân bón ra đồng và lúa từ đồng về nhà từ trước tới nay bằng các loại xe thô sơ. Thời gian gần đây, ông Nguyễn Lãnh là người trong thôn nhưng đã vào sinh sống ở Đồng Nai từ lâu nay trở về làng xây dựng nơi thờ tự của gia đình. Khi xây dựng bờ tường rào khuôn viên nhà thờ tự của ông Lãnh đã lấn chiếm khoảng 1/3 chiều rộng của con đường làm cho con đường vốn đã nhỏ nay càng nhỏ hơn, gây mất an toàn cho người dân khi đi lại vận chuyển vật tư và lúa từ nhà ra đồng và từ đồng về nhà trên con đường này. Ông N.T. ở thôn Phương Ngạn cho biết: “Đường hiện còn lại quá hẹp nên rất khó khăn trong việc đi lại, nhiều lúc chở phân ra ruộng hay chở lúa về nhà va quệt tường rào, di chuyển rất chật vật”.

 

Những người dân thường xuyên đi lại trên con đường này để ra đồng sản xuất đã bức xúc kiến nghị lên chính quyền xã. Xã Triệu Long đã cử cán bộ địa chính về kiểm tra, lập biên bản vi phạm, có cán bộ địa chính xã, công an xã, giám đốc HTX Nông nghiệp Phương Ngạn và ông Nguyễn Minh Châu (người trực tiếp thi công) cùng kí vào biên bản kiểm tra xác minh sự việc lấn chiếm đất công của công trình nhà thờ tự và khuôn viên nhà thờ tự của ông Nguyễn Lãnh. Cán bộ địa chính xã yêu cầu dỡ bỏ công trình tường rào khuôn viên nhà thờ tự của ông Lãnh nhưng đến nay vẫn không thực hiện.

 

Mới đây, Chi bộ thôn Phương Ngạn tổ chức cuộc họp mở rộng mời các thành phần có liên quan đến công trình xây dựng lấn chiếm đất công đến để giải quyết. Tại cuộc họp, Bí thư chi bộ thôn kết luận yêu cầu ông Nguyễn Minh Châu và trưởng thôn Phương Ngạn cùng giám đốc HTX Nông nghiệp Phương Ngạn đứng ra khắc phục việc lấn chiếm đất công này bằng cách không dỡ bỏ công trình vi phạm mà đổ thêm đất để làm lại con đường đó.

 

Tuy nhiên, theo quan sát thực tế của phóng viên thì việc làm lại con đường trên phần đất còn lại mà không dỡ bỏ tường rào thì đường không thể mở rộng ra như trước được và việc đi lại của người dân vẫn khó khăn. Còn việc đổ thêm đất để mở rộng đường lấn về phía ruộng lại càng không thể thực hiện được vì sẽ dẫn đến trường hợp lấn chiếm đất ruộng lúa để làm đường và chủ thửa ruộng cũng không đồng ý. Ông Nguyễn Văn Bảo, Giám đốc HTX nông nghiệp Phương Ngạn cho biết: “Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chi bộ thôn Phương Ngạn là khó, nếu khắc phục không được thì phải chỉ đạo giải pháp khắc phục khác”.

 

Theo quy định, việc lấn chiếm đất công để xây dựng công trình riêng là phải xử lí theo hình thức bắt buộc dỡ bỏ công trình hết phần đất lấn chiếm. Sự việc công trình tường rào khuôn viên nhà thờ tự của gia đình ông Nguyễn Lãnh đã được xác định rõ diện tích lấn chiếm tại biên bản đã lập và những người dân thường xuyên đi lại trên con đường này để ra đồng sản xuất bị ảnh hưởng đã bức xúc phản ánh lên chính quyền xã, cơ quan công luận. Vì vậy, để đảm bảo các điều kiện cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất được thuận lợi, chính quyền xã cần sớm giải quyết dứt việc lấn chiếm đất như đã nêu ở trên để người dân yên tâm sản xuất và tránh người dân khiếu kiện đông người, kéo dài vì những lợi ích cá nhân nhỏ, không đáng có.

 

Nguyễn Quang

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Xét xử vụ mua bán gần 6,4 kg ma túy tổng hợp: Tòa trả hồ sơ điều tra bổ sung (20/7/2019)
Đánh chặn ma túy ở huyện miền núi Đakrông (20/7/2019)
Chủ động phòng ngừa tội phạm trên lĩnh vực trật tự an toàn xã hội (20/7/2019)
Đấu tranh quyết liệt với tội phạm buôn lậu và gian lận thương mại (20/7/2019)
Hải Lăng: Khống chế vụ cháy rừng tràm sau hơn 1 giờ (18/7/2019)
Cháu bé 6 tuổi đuối nước ở đập thủy lợi (18/7/2019)
Hồi âm bài báo: “31 hộ dân không có nước sinh hoạt trong thời gian dài”: Người dân đã có nước sinh hoạt (18/7/2019)
Xét xử Nguyễn Thị Thúy Hiền về tội lừa đảo và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản (17/7/2019)
Phát hiện 3 bộ hài cốt liệt sĩ trong hang đá (16/7/2019)Lượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ