Đảm bảo an ninh, trật tự tại các khu công nghiệp, khu kinh tế


Ngày cập nhật: 13/06/2019 06:42:55

(QT) - Mặc dù các cấp chính quyền, ngành liên quan và lực lượng chức năng đã nỗ lực vào cuộc nhưng gần đây, tình hình an ninh, trật tự tại các khu công nghiệp, khu kinh tế trong tỉnh Quảng Trị vẫn diễn biến phức tạp. Trước thực trạng này, Ban Quản lí Khu Kinh tế tỉnh và Công an tỉnh đã kí kết quy chế phối hợp để giữ gìn sự bình yên, đảm bảo cho các khu công nghiệp, khu kinh tế trên địa bàn ngày càng phát triển.

 

Công nhân làm việc tại các khu công nghiệp mong muốn tình hình an ninh, trật tự luôn đảm bảo để yên tâm lao động, sản xuất​

 

Những năm qua, lãnh đạo tỉnh Quảng Trị đã chú trọng đến việc xây dựng các khu công nghiệp, khu kinh tế để thu hút các nguồn lực đầu tư trong và ngoài nước. Đến nay, toàn tỉnh có 2 khu kinh tế, 3 khu công nghiệp với tổng diện tích 39.403 ha. Các khu công nghiệp, khu kinh tế đã thu hút 174 dự án đầu tư với tổng số vốn đăng kí 193.882 tỉ đồng, trong đó 89 dự án đã đi vào hoạt động. Năm 2018, tổng doanh thu của doanh nghiệp tại các khu công nghiệp, khu kinh tế đạt 4.850 tỉ đồng, nộp ngân sách 385 tỉ đồng, góp phần giải quyết việc làm cho 6.200 lao động với mức thu nhập bình quân gần 6 triệu đồng/ người/tháng.

 

Bên cạnh những tín hiệu vui, một trong những vấn đề đáng quan tâm là tình hình an ninh, trật tự tại các khu công nghiệp, khu kinh tế đã và đang có những diễn biến phức tạp. Theo thống kê của Công an tỉnh, từ năm 2014 đến nay, tại các khu công nghiệp, khu kinh tế trên địa bàn đã xảy ra 6 vụ cháy, gây thiệt hại về tài sản hơn 3,3 tỉ đồng. Các vụ tai nạn giao thông xảy ra nhiều ở các khu công nghiệp, khu kinh tế, đặc biệt là Khu Kinh tế -Thương mại đặc biệt Lao Bảo với 84 vụ, làm chết 42 người, bị thương 51 người. Một số doanh nghiệp trong các khu công nghiệp, khu kinh tế có hành vi xả nước thải, khí thải vượt quy chuẩn; xả thải không có giấy phép, chưa qua xử lí; không xây dựng, vận hành hệ thống xử lí chất thải; chôn, lấp, đổ chất thải rắn, chất thải nguy hại trái quy định… Mới đây, có 2 doanh nghiệp ở Khu Kinh tế Thương mại đặc biệt Lao Bảo đã bị khởi tố điều tra việc khai khống hàng hóa nhập 650 triệu đồng để chiếm đoạt tiền hoàn thuế VAT. Ngoài ra, nhiều vụ phạm pháp hình sự khác xảy ra tại các khu công nghiệp, khu kinh tế trên địa bàn như cố ý gây thương tích, trộm cắp tài sản, lừa đảo chiếm đoạt tài sản… khiến lãnh đạo doanh nghiệp, người lao động rất quan ngại, lo lắng.

 

Theo nhận định của lãnh đạo Ban Quản lí Khu Kinh tế tỉnh, những vụ việc trên không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của các khu công nghiệp, khu kinh tế nói chung, doanh nghiệp nói riêng mà còn gây bức xúc trong dư luận. Nếu không có phương án ngăn chặn, giải quyết kịp thời, những vấn đề nảy sinh tại khu công nghiệp, khu kinh tế sẽ kéo theo nhiều hệ lụy, gây phức tạp tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Hiện nay, sau khi Khu Kinh tế Đông Nam được thành lập, ngày có càng nhiều nhà đầu tư đến với tỉnh. Việc tình hình hình an ninh, trật tự tại Khu Kinh tế Đông Nam cũng như các khu công nghiệp, khu kinh tế khác trên địa bàn chưa đảm bảo sẽ ảnh hưởng đến môi trường đầu tư của tỉnh.

 

Những năm qua, Ban Quản lí Khu Kinh tế tỉnh đã tích cực phối hợp với Công an tỉnh và các cơ quan liên quan trong công tác quản lí, đảm bảo an ninh, trật tự cho các khu công nghiệp, khu kinh tế trên địa bàn. Lãnh đạo ban đã chỉ đạo xây dựng các phương án, kế hoạch đảm bảo an ninh, trật tự; nắm chắc tình hình, kịp thời phát hiện, ngăn chặn có hiệu quả các vụ việc phức tạp phát sinh; phối hợp xác minh tư cách pháp nhân, năng lực tài chính và các mặt công tác liên quan đến an ninh quốc gia đối với các dự án đầu tư trực tiếp của nước ngoài… Được sự chỉ đạo sâu sát, các phòng, ban thuộc Ban Quản lí Khu Kinh tế tỉnh đã kịp thời phát hiện một số trường hợp lừa đảo đầu tư, chạy dự án hay các dự án đầu tư không hiệu quả để kịp thời có biện pháp giải quyết. Việc triển khai các giải pháp tăng cường hiệu lực quản lí nhà nước về an ninh, trật tự tại các khu công nghiệp, khu kinh tế, nhất là quản lí người nước ngoài; quản lí lưu trú; kiểm tra, xử lí các vi phạm về phòng cháy, chữa cháy, vi phạm luật về môi trường, kinh tế… tiếp tục được quan tâm.

 

Tuy nhiên, công tác đảm bảo an ninh, trật tự tại các khu công nghiệp, khu kinh tế trên địa bàn vẫn còn một số tồn tại, hạn chế. Sự phối hợp giữa lực lượng công an với các cơ quan chức năng, cấp ủy, chính quyền các cấp trong đảm bảo an ninh, trật tự tại các khu công nghiệp, khu kinh tế còn thiếu chặt chẽ, hiệu quả thấp. Công tác nắm tình hình có lúc, có nơi chưa kịp thời, thiếu trọng tâm, trọng điểm. Việc xử lí các vụ việc có dấu hiệu phức tạp về an ninh, trật tự đôi khi còn chậm. Lực lượng bảo vệ tại các khu công nghiệp, khu kinh tế đã được tổ chức song vẫn còn bất cập. Kinh phí, phương tiện phục vụ công tác đảm bảo an ninh, trật tự tại khu công nghiệp, khu kinh tế chưa đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ đặt ra. Một thực tế khác là chưa có sự phối hợp đồng bộ, thống nhất giữa các ngành, lực lượng trong thực hiện các công tác như giải phóng mặt bằng, thanh tra, kiểm tra, phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ, bảo vệ môi trường…

 

Trước tình hình ấy, việc Ban Quản lí Khu Kinh tế tỉnh và Công an tỉnh ký kết quy chế phối hợp đảm bảo an ninh trật tự được kì vọng sẽ giải quyết rốt ráo những điểm tồn tại, hạn chế công tác đảm bảo an ninh, trật tự ở các khu công nghiệp, khu kinh tế trên địa bàn. Được biết, ngoài những quy định cụ thể về trách nhiệm riêng của Công an tỉnh và Ban Quản lí Khu Kinh tế tỉnh, hai bên có sự thống nhất chung sẽ thường xuyên trao đổi các thông tin về tình hình công tác bảo vệ an ninh Tổ quốc và trật tự an toàn xã hội liên quan đến khu công nghiệp, khu kinh tế. Lãnh đạo Ban Quản lí Khu Kinh tế tỉnh và Công an tỉnh sẽ chỉ đạo các đơn vị chức năng của hai đơn vị thực hiện tốt công tác chuyên môn. Hai bên phối hợp chặt chẽ trong chỉ đạo, tổ chức thành lập lực lượng bảo vệ khu công nghiệp, khu kinh tế và hướng dẫn để lực lượng này phối hợp với lực lượng công an các cấp thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an ninh, trật tự. Một nhiệm vụ quan trọng khác là chỉ đạo, hướng dẫn các cơ quan, doanh nghiệp trong khu công nghiệp, khu kinh tế triển khai các biện pháp, thực hiện tốt công tác phòng ngừa và xây dựng các phương án giải quyết những tình huống phát sinh.

 

Theo Trưởng Ban Quản lí Khu Kinh tế tỉnh Trần Văn Đoàn, việc kí kết quy chế phối hợp đảm bảo an ninh trật tự tại các khu công nghiệp, khu kinh tế trên địa bàn có ý nghĩa quan trọng để ban cũng như Công an tỉnh thực hiện tốt hơn nữa các chức năng, nhiệm vụ được pháp luật quy định. Thời gian tới, Ban Quản lí Khu Kinh tế tỉnh và Công an tỉnh sẽ tăng cường thông tin một cách kịp thời cho nhau về hoạt động cũng như những vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện quy chế nhằm góp phần đảm bảo an ninh trật tự và hỗ trợ tích cực cho sự phát triển ổn định, bền vững của các doanh nghiệp hoạt động trong khu công nghiệp, khu kinh tế trên địa bàn, tạo môi trường lành mạnh để thu hút đầu tư.

 

Tây Long

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Nhiều sai phạm trong hoạt động chế biến dăm gỗ (26/6/2019)
Lĩnh án tù chung thân vì vận chuyển trái phép chất ma túy (25/6/2019)
Thôn Nhĩ Hạ, xã Gio Thành, huyện Gio Linh: Tranh chấp tiền đền bù giải phóng mặt bằng trên đất đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (25/6/2019)
Nữ cán bộ coi thi tử vong vì tai nạn giao thông (24/6/2019)
Lĩnh án 8 năm tù vì tội tàng trữ trái phép chất ma túy (24/6/2019)
Tai nạn giao thông nghiêm trọng khiến hai người tử vong (22/6/2019)
Dân bức xúc vì các cơ sở tái chế bao bì gây ô nhiễm (21/6/2019)
Vụ trang trại nuôi vịt sinh sản ngừng hoạt động vì UBND xã Triệu Trạch yêu cầu di dời: Huỷ bỏ văn bản yêu cầu di dời trang trại nuôi vịt (20/6/2019)
Triệt phá tụ điểm bán lẻ ma túy ở khu vực biên giới (19/6/2019)Lượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ