Vụ thất thoát khoảng 1.000 ha đất rừng ở Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đường 9: Thu hồi đất trang trại của giám đốc trong tháng 6/2019


Ngày cập nhật: 04/06/2019 06:42:53

(QT) - Thời gian qua, Báo Quảng Trị có nhiều bài viết phản ánh về việc buông lỏng quản lí dẫn đến tình trạng xâm lấn đất rừng xảy ra tại Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đường 9. Mới đây, Báo Quảng Trị số ra ngày 26/4/2019 tiếp tục đăng bài “Thất thoát khoảng 1.000 ha đất rừng, phải xử lí nghiêm”. Theo đó, giám đốc công ty có trang trại riêng trên đất của công ty do chính mình quản lí và hiện vẫn chưa trả lại đất, khiến cho việc thu hồi đất do dân lấn chiếm càng thêm khó khăn. Vì vậy, đề nghị cơ quan chức năng phải xác minh, làm rõ, xử lí nghiêm vụ việc, củng cố niềm tin trong nhân dân.

 

Trang trại của ông Nguyễn Hồng Thái trên diện tích đất do nhà nước, tổ chức quản lí, sử dụng. Ảnh: HƯNG THƠ

 

Giám đốc làm trang trại trên đất không phải của mình

 

Theo điều tra của phóng viên Báo Quảng Trị, Giám đốc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đường 9 (Công ty Lâm nghiệp Đường 9) Nguyễn Hồng Thái hiện có một trang trại rộng khoảng hơn 7 ha, tại thôn Xuân Mỹ, xã Cam Tuyền, huyện Cam Lộ. Trang trại có diện tích mặt nước hàng nghìn mét vuông cùng nhiều công trình xây dựng như nhà sàn, nhà sinh hoạt, nhà chòi nghỉ dưỡng, chuồng trại chăn nuôi cùng nhiều diện tích cây ăn trái, cây cao su, cây tràm và nhiều loại cây trồng khác. Trang trại của ông Thái được xây dựng từ hơn 10 năm trước và toàn bộ diện tích trang trại là đất thuộc quyền quản lí, sử dụng của nhà nước và Công ty Lâm nghiệp Đường 9.

 

Để xác minh thông tin, Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND huyện Cam Lộ và UBND xã Cam Tuyền tiến hành kiểm tra thực địa, kết quả: Tổng diện tích đất mà ông Nguyễn Hồng Thái đang quản lí, sử dụng để xây dựng trang trại là 7,9 ha. Trong đó có 3,7 ha đất nằm trong phạm vi của công trình hồ chứa nước Đá Mài - Tân Kim đã được UBND tỉnh giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trực tiếp là Công ty TNHH MTV Quản lí khai thác công trình thủy lợi Quảng Trị quản lí; 4,2 ha còn lại thuộc thửa đất số 22, tờ bản đồ trích đo số 3, thuộc giấy CNQSD đất số CB 866958 cấp ngày 12/1/2017 cấp cho Công ty Lâm nghiệp Đường 9. Như vậy, 7,9 ha đất trang trại của ông Thái là đất của các tổ chức quản lí, sử dụng. Việc ông Thái sử dụng đất không thuộc quyền sử dụng của mình trong hơn 10 năm qua là trái quy định pháp luật.

 

Nguồn gốc đất trang trại của giám đốc

 

Trở lại với nguồn gốc diện tích đất của ông Thái đang sử dụng để làm trang trại. Theo báo cáo của Công ty Lâm nghiệp Đường 9, đây là phần đất do Lâm trường Đường 9 quản lí (nay là Công ty Lâm nghiệp Đường 9), khai thác theo dự án quy hoạch từ năm 1978. Năm 2010, Công ty Lâm nghiệp Đường 9 được cấp giấy CNQSD đất số BA 665490 và đến năm 2017 được cấp đổi lại giấy CNQSD đất số CB 866958. Trong quá trình sử dụng, lãnh đạo Lâm trường Đường 9 có chủ trương cho cán bộ, công nhân mượn đất ở những khu vực da báo, khe suối, manh mún để phát triển kinh tế. Ngày 25/10/2003, ông Thái (giữ chức vụ kế toán lâm trường) có đơn gửi lâm trường để xin mượn đất tại khu vực phân trường Bắc ở những khu vực da báo, khe suối chưa sử dụng với diện tích khoảng 5 ha để làm trang trại nông - lâm kết hợp trồng cây ăn quả, cây cao su, hồ nuôi cá… phát triển kinh tế gia đình và được giám đốc lâm trường đồng ý. Tuy nhiên, toàn bộ diện tích đất ông Thái mượn của lâm trường không được đo đạc, bàn giao thực địa cụ thể. Ngoài ông Thái, còn có 35 người khác có mượn đất của lâm trường với tổng diện tích khoảng 86,3 ha để trồng keo lai và đến nay đã có 27 hộ trả lại với diện tích 80,3 ha.

 

Sau khi mượn đất, ông Thái cùng với 5 người khác là công nhân của lâm trường tiến hành phát quang và trồng rừng. Đến năm 2008, sau khi thu hoạch rừng, 5 người kể trên đã thống nhất giao diện tích này lại cho ông Thái tiếp tục sử dụng. Ngoài diện tích kể trên, ông Thái còn nhận chuyển nhượng (bằng giấy chỉ giữa 2 bên) diện tích 2,4 ha đất ruộng lúa, hoa màu từ các ông Trần Thọ Mạnh, trú tại thôn An Thái, xã Cam Tuyền (năm 2004) và ông Nguyễn Xuân Đức, ở thôn Xuân Mỹ, xã Cam Tuyền (năm 2005). Qua xác minh, diện tích này trước đây do nhân dân thôn An Thái sử dụng, sau đó bỏ hoang, ông Mạnh và ông Đức phục hóa sử dụng rồi chuyển nhượng. Năm 2010, UBND tỉnh cấp giấy CNQSD đất cho Công ty Lâm nghiệp Đường 9, trong đó bao gồm diện tích này. Tuy nhiên, ngày 20/3/2012, UBND tỉnh có Quyết định số 469/QĐ-UBND về việc thu hồi lại giấy CNQSD đất đã cấp cho Công ty Lâm nghiệp Đường 9 với lí do chồng lấn một phần diện tích đất của UBND xã Cam Tuyền và một số hộ dân khác, trong đó có 2,4 ha đất hai ông Mạnh và Đức chuyển nhượng cho ông Thái. Đây cũng là thời điểm dự án hồ chứa nước Đá Mài - Tân Kim triển khai xây dựng.

 

Ngày 25/9/2016, ông Thái có đơn xin trả lại công ty phần diện tích đất đã mượn trước đây với diện tích khoảng 4 ha. Ngày 15/11/2016, Công ty Lâm nghiệp Đường 9 tổ chức hội nghị cán bộ chủ chốt để thống nhất phương án giải quyết, xử lí vấn đề xâm canh đất công ty đang quản lí, trong đó có phần đất ông Thái mượn. Tuy nhiên, hội nghị thống nhất trước mắt giao ông Thái sử dụng để chờ công ty đo đạc, khảo sát, có phương án xử lí tài sản phù hợp. Ngày 26/4/2019, ông Thái có bản cam kết tự nguyện trả lại đất.

 

Tại văn bản số 1428 ngày 13/5/2019 của Sở Tài nguyên và Môi trường báo cáo kiểm tra nội dung phản ánh lấn chiếm đất rừng để làm trang trại tại Công ty Lâm nghiệp Đường 9, khẳng định: Phần đất ông Nguyễn Hồng Thái hiện đang sử dụng có nguồn gốc Lâm trường Đường 9 cho mượn và nhận chuyển nhượng từ hai hộ dân khai hoang sử dụng từ trước, do đó không có căn cứ cho rằng ông Thái lấn chiếm đất rừng của Công ty Lâm nghiệp Đường 9. Tuy nhiên, văn bản cũng khẳng định, việc Công ty Lâm nghiệp Đường 9 cho các hộ gia đình và ông Thái mượn đất của đơn vị để trồng keo, làm trang trại là sai.

 

Thu hồi đất trang trại của giám đốc

 

Quá trình triển khai dự án hồ chứa nước Đá Mài - Tân Kim, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 470/QĐ-UBND ngày 20/3/2012 thu hồi 876.583 m2 đất của Công ty Lâm nghiệp Đường 9 quản lí, sử dụng, trong đó có 3,7 ha đất ông Thái đang sử dụng và trên đất có tài sản của ông Thái. Trên cơ sở đó, UBND huyện Cam Lộ tiến hành công tác giải phóng mặt bằng và ông Thái được bồi thường, hỗ trợ với tổng số tiền 1.904.194.895 đồng, trong đó đền bù đất trồng cây hằng năm, cây lâu năm có diện tích 2,4 ha với số tiền 155.805.789 đồng; đền bù, hỗ trợ tài sản trên đất với số tiền 1.748.389.106 đồng. Tuy nhiên, sau khi nhận tiền đền bù, hỗ trợ từ năm 2012, đến nay đã 7 năm nhưng ông Thái vẫn chưa giải tỏa tài sản, bàn giao đất là sai quy định.

 

Từ việc sử dụng đất không đúng quy định pháp luật của ông Thái, Sở Tài nguyên và Môi trường kiến nghị UBND tỉnh yêu cầu Công ty Lâm nghiệp Đường 9 chấm dứt việc cho mượn đất không đúng quy định, tiến hành quản lí, đưa diện tích đất này sử dụng đúng quy định, trong đó có hộ ông Thái và hoàn thành báo cáo UBND tỉnh trong tháng 6/2019. Trường hợp công ty không có nhu cầu sử dụng thì có văn bản trả đất để UBND tỉnh thu hồi giao địa phương quản lí, bố trí sử dụng. Giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có biện pháp giải tỏa, tháo dỡ tài sản và xử lí theo thẩm quyền việc sử dụng đất của ông Thái trong phạm vi đất lòng hồ Tân Kim. Yêu cầu ông Thái chấm dứt việc sử dụng đất trong lòng hồ Tân Kim và sớm bàn giao lại đất cho công ty đối với diện tích đất mượn sử dụng.

 

Lê Minh

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ