Vụ xây nhà trên đường giao thông ở thôn Trà Lộc, xã Hải Xuân, huyện Hải Lăng: Sẽ tố cáo việc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp tăng thêm 219 m2


Ngày cập nhật: 23/05/2019 06:17:25

(QT) - Một hộ dân ở thôn Trà Lộc, xã Hải Xuân, huyện Hải Lăng xây nhà chồng một phần lên đất đường giao thông khiến việc đi lại của hai hộ dân nằm cuối con đường gặp nhiều khó khăn, cuộc sống đảo lộn, thậm chí xảy ra tai nạn giao thông. Sự việc đã được Báo Quảng Trị phản ánh và Thường trực HĐND, UBND tỉnh có văn bản yêu cầu chính quyền địa phương giải quyết, báo cáo kết quả nhưng đến nay đã quá hạn vẫn chưa có hồi âm.

 

Vị trí ông Cáp Xuân Trung đang chỉ tay là phần diện tích được hộ ông Lê Quang Thản xây dựng trên lòng đường giao thông cũ nay đã được cấp giấy CNQSD đất​

 

Báo Quảng Trị ra ngày 22/2/2019 có bài viết: “Cần sớm khắc phục việc xây nhà chồng lên đường giao thông”, phản ánh trường hợp hộ gia đình ông Lê Quang Thản, ở thôn Trà Lộc, xã Hải Xuân, huyện Hải Lăng xây dựng công trình nhà ở, trong đó có phần diện tích công trình nhà phụ chồng lên đường giao thông khiến việc đi lại của hai hộ gia đình ở cuối con đường gặp nhiều khó khăn. Điều đáng nói là trước đó khi có trình báo của người dân, UBND xã Hải Xuân đã thống nhất với hộ ông Thản về vị trí xây dựng nhà ở ngoài phạm vi đất đường giao thông, nhưng sau khi hoàn thành công trình nhà ở chính, gia đình ông Thản tiếp tục xây dựng thêm phần công trình nhà phụ trên đường giao thông. Khi mới triển khai xây dựng phần nhà phụ, UBND xã Hải Xuân đã lập biên bản yêu cầu dừng thi công, giữ nguyên hiện trạng nhưng hộ ông Thản không chấp hành mà vẫn tiếp tục xây dựng đến hoàn thành công trình. Mặc dù vị trí công trình xây dựng nằm ở mặt tiền tuyến đường liên xã và chỉ cách trụ sở UBND xã Hải Xuân chừng 150 mét nhưng UBND xã không có ý kiến gì (!?). Trước đó, theo điều tra của phóng viên, sau khi hộ ông Thản cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng (CNQSD) đất, diện tích đất mới được cấp tăng thêm 219 m2 so với diện tích được cấp trước đây và có một phần chồng lên đường giao thông.

 

Sau khi Báo Quảng Trị phản ánh sự việc, chính quyền địa phương vẫn chưa giải quyết dứt điểm nên hộ gia đình ông Cáp Xuân Trung (hộ gia đình bị ảnh hưởng từ việc xây nhà trên đường giao thông) tiếp tục có đơn vượt cấp gửi HĐND tỉnh và UBND tỉnh Quảng Trị. Ngày 12/4/2019, UBND tỉnh có Công văn số 1538/UBND-TN gửi UBND huyện Hải Lăng với nội dung: “Giao UBND huyện Hải Lăng kiểm tra, trả lời công dân theo thẩm quyền; báo cáo UBND tỉnh trước ngày 30/4/2019”. Ngày 19/4/2019, Thường trực HĐND tỉnh ban hành Công văn số 09/HĐN-TH với nội dung: “Chuyển đơn đến UBND huyện Hải Lăng xem xét, giải quyết theo thẩm quyền và có văn bản trả lời người có đơn, đồng thời báo cáo kết quả giải quyết đến Thường trực HĐND tỉnh biết trước ngày 15/5/2019”.

 

Trao đổi với phóng viên, ông Cáp Xuân Trung cho biết, từ khi có các văn bản chỉ đạo của Thường trực HĐND tỉnh và UBND tỉnh đến nay, sự việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm, bản thân ông cũng không nhận được bất kì văn bản trả lời nào.

 

Về phía chính quyền, Phó Chủ tịch UBND huyện Hải Lăng Nguyễn Giáp cho biết, huyện đã nhận được các văn bản của Thường trực HĐND tỉnh, UBND tỉnh và sẽ tổ chức cuộc họp để giải quyết vào ngày 25/5/2019. Liên quan đến vụ việc, ngày 21/5/2019, ông Cáp Xuân Trung nói với chúng tôi rằng, nếu sự việc không được giải quyết sớm, trả lại hiện trạng con đường như trước đây thì ông sẽ tố cáo lên UBND tỉnh việc chính quyền địa phương cấp giấy CNQSD đất cho hộ ông Lê Quang Thản tăng thêm 219 m2 so với trước, vì đây là nguyên nhân để hộ ông Thản làm nhà trên đất đường giao thông.

 

Sự việc xảy ra đã lâu, người dân bị ảnh hưởng đã nhiều lần phản ánh với chính quyền nhưng vẫn chưa được giải quyết thỏa đáng nên có thể chuyển thành tố cáo, làm phức tạp tình hình. Vậy nên đề nghị chính quyền, cơ quan chức năng sớm xử lí triệt để vụ việc, chấm dứt tình trạng đơn thư kéo dài, vượt cấp, ổn định tình hình.

 

Lê Minh

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ