Không gieo được lúa vì bị ngập úng giữa mùa khô hạn


Ngày cập nhật: 22/05/2019 06:32:40

(QT) - Báo Quảng Trị số ra ngày 9/5/2019 có đăng bài: “Cần đầu tư nâng cấp cống thoát úng vùng đồng trên thôn Phương Ngạn” phản ánh về việc gần 1 ha ruộng ở vùng đồng trên thôn Phương Ngạn, xã Triệu Long, Triệu Phong thường xuyên bị ngập úng cục bộ đã nhiều năm nay làm cho người dân bị thiệt hại về giống sản xuất vào đầu vụ. Nguyên nhân là do cống thoát úng quá nhỏ, đoạn cống dài hơn 30 m nên không nạo vét được. Đến nay, đoạn cống vẫn chưa được chính quyền địa phương sửa chữa, xử lí và vào những ngày này lại tiếp tục xảy ra ngập úng cục bộ trong khi người dân đang vào đầu vụ sản xuất hè thu không xuống giống được, gây bức xúc đối với người dân.

 

Ruộng đồng trên thôn Phương Ngạn không thể gieo được vì ngập úng cục bộ giữa mùa khô hạn​

 

Trong khi nhiều nơi đang cần nước sản xuất giữa mùa khô hạn thì ở vùng đồng trên thôn Phương Ngạn lại bị ngập úng cục bộ. Nguyên nhân do người dân ở đây phản ánh là nước bị thất thoát ở kênh cấp gần đó chảy xuống; mặt khác, do diện tích ruộng trên cao vào thời điểm gieo nên người dân xả nước xuống vùng ruộng thấp hơn; nước bị ứ lại nhưng cống bị tắc không thoát được nên gây ra ngập úng cục bộ. Tình trạng ngập úng tính đến ngày 20/5 đã diễn ra 5 ngày và nước vẫn không thoát được. Các hộ dân có ruộng ở đó làm một con kênh đất nhỏ (tạm thời) thoát nước song nước vẫn thoát không đáng kể và không thoát được lâu vì có một hộ dân cũng cần lấy ruộng để gieo cho kịp thời vụ nên không cho đắp kênh thoát nước lâu ngày được. Người dân đã báo cáo lên chính quyền địa phương và xã cũng đã cử cán bộ phụ trách nông nghiệp về kiểm tra nhưng đã qua 2 ngày sau khi kiểm tra, xã Triệu Long vẫn chưa có biện pháp thoát úng cho người dân. Ông Nguyễn Văn Bảo, Chủ nhiệm HTX nông nghiệp Phương Ngạn, xã Triệu Long cho biết: “Vào các vụ trước cũng ngập úng như thế này, xã có về kiểm tra nhưng vẫn không có biện pháp xử lí nào. Vụ này người dân cần xã có biện pháp xử lí kịp thời và lâu dài, chứ thường xuyên bị như thế này dân chịu gì nổi”.

 

Bà Nguyễn Thị Hiệp có 1,5 sào ruộng ở vùng này, bà đã ngâm ủ 7 kg giống, sau khi ngâm giống 2 ngày thì ruộng bị ngập úng. Đến nay, thóc giống ủ của bà Hiệp đã được vớt ra 4 ngày rồi mà vẫn không gieo được. Bà Hiệp cho biết: “Trời nắng nóng lại có gió Tây Nam khô hạn thế này, giống vớt ra không gieo kịp thời là bị khô mầm. Mà tình trạng nước không thoát được như thế này sẽ không gieo được số giống đã ủ này, lại phải ngâm ủ số giống khác, tiền giống 30 ngàn đồng/kg, làm được 1,5 sào ruộng có lời lãi bao nhiêu đâu mà thiệt hại hơn 200 ngàn tiền giống. Bị thường xuyên như thế này, nếu không có cách thoát úng bền vững e cũng bỏ ruộng mất thôi”.

 

Ở vùng ruộng này không phải là vùng bị cô lập nên có nhiều cách để thoát úng. Ngoài việc cho sửa chữa ngay đoạn cống thoát nước chảy qua trước mặt 3 hộ dân gần đó thì cũng có thể làm kênh thoát phía sau các nhà dân. Việc này, hoàn toàn nằm trong tầm tay xử lí của xã. Chủ tịch UBND xã Triệu Long Lê Quang cho biết: “Xã sẽ xử lí trong vài ngày tới (kể từ ngày 20/5)”.

 

Trong khi đang thiếu đất sản xuất mà 1 ha ruộng ở Phương Ngạn chỉ vì bị ngập úng cục bộ thường xuyên xảy ra thì nguy cơ người dân bỏ ruộng ở vùng này có thể xảy ra vì sản xuất trong tình trạng thất thoát tiền thóc giống và vụ nào cũng phải gieo dặm lại thì khó mà kéo dài sản xuất được. Do đó, không thể để tình trạng ngập úng cục bộ ở vùng đồng trên thôn Phương Ngạn kéo dài được.

 

Giải pháp xử lí không khó nên chính quyền địa phương cần xử lí kịp thời tình trạng thoát úng này, trước mắt là vụ hè thu năm 2019 để người dân không bị mất thóc giống và cho kịp lịch thời vụ. Người dân đang trông chờ từng giờ, từng ngày biện pháp xử lí thoát úng cấp bách của xã Triệu Long. Về lâu dài xã cũng cần đầu tư nâng cấp cống thoát úng đúng kĩ thuật để có thể dễ dàng nạo vét vào mỗi vụ mùa hoặc đắp mới kênh thoát khác để vùng đồng này không còn phải chịu cảnh ngập úng mỗi lúc vào vụ và người dân không bị thiệt hại tiền giống.

 

Trần Cát Linh

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ