Phiên tòa ấm tình người


Ngày cập nhật: 17/05/2019 18:01:28

(QT) - 8 tháng tù giam ít nhiều cũng đẩy bị cáo và gia đình vào những khó khăn, đau khổ nhưng điều đọng lại sau phiên tòa này, với bị cáo là sự ấm áp của tình người, sự sẻ chia lúc hoạn nạn của đồng nghiệp và hãng taxi Mai Linh, nơi bị cáo làm việc. Tin rằng, đốm lửa tình người đó sẽ sưởi ấm bị cáo trong quá trình chấp hành án, là động lực giúp bị cáo vững tin hơn trên con đường hoàn lương sau này. Bởi nơi đó, ngoài gia đình, bạn bè, vẫn có một nơi chốn để bị cáo trở về…

 

Một phiên tòa xét xử về tội Trộm cắp tài sản và Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có​

 

Theo kế hoạch, hôm đó là ngày S. (bị cáo) sẽ trở về nhà sớm hơn ngày thường bởi muốn đỡ đần một số công việc nhà và chăm sóc người vợ mới sinh. Nhưng khi nhận được thông báo của hãng đón khách ở trên địa bàn thành phố Đông Hà thì S. tranh thủ chuyến nữa để có thêm thu nhập. Khách là một thanh niên khá trẻ, yêu cầu chở đến một vườn tràm gần quốc lộ 9 với một số tài sản như ti vi, laptop, điện thoại. Nhìn thái độ của khách, S. biết ngay số tài sản kia có nguồn gốc bất minh nhưng khi khách dò hỏi có mua ti vi thì bán với giá rẻ, S. lại gật đầu đồng ý với suy nghĩ để thay thế cái ti vi vừa bị hỏng ở nhà. Thuận mua vừa bán với giá 2 triệu đồng, S. liền gọi điện mượn chị gái tiền rồi cùng khách mang ti vi về phòng trọ của mình. Tuy nhiên đến ngày hôm sau, khách lại điện đòi lại ti vi để bán cho người khác với giá cao hơn, S. đồng ý trả nhưng khi vận chuyển ti vi đến bán cho người khác cùng vị khách hôm trước thì bị lực lượng chức năng bắt giữ.

 

 

Điều 323 Bộ luật Hình sự 2015 quy định về tội tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có như sau:

1. Người nào không hứa hẹn trước mà chứa chấp, tiêu thụ tài sản biết rõ là do người khác phạm tội mà có, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Theo lực lượng chức năng về trụ sở Công an TP. Đông Hà, S. rất bình tĩnh vì chỉ nghĩ đơn giản rằng mình là người mua chứ không phải đi trộm cắp, cùng lắm cũng chỉ bị giam giữ vài tiếng đồng hồ cho đúng thủ tục rồi về nhà đi mua cơm cho vợ còn kịp. Nhưng chờ mãi, đến khi được cán bộ điều tra mua cho một hộp cơm trưa với lời nhắn: ăn và đợi đến chiều làm việc tiếp thì S. mới rối bời vì lờ mờ hiểu ra hành vi phạm tội của mình cũng như lo cho bữa cơm trưa của vợ khi không có người thân ở bên chăm sóc. Hộp cơm vẫn còn nguyên trên tay và nước mắt bị cáo cứ rơi như một đứa trẻ. Bị cáo không dám ăn, để phần cơm đó đợi đến đầu giờ chiều gửi một cán bộ điều tra về xác minh nơi cư trú của bị cáo mang về cho vợ. Hiểu nỗi lòng bị cáo, điều tra viên động viên S. bớt lo lắng và ăn hết phần cơm đó, đồng thời hứa sẽ giúp vợ S. ở nhà tiếp nhận thông tin một cách nhẹ nhàng nhất. Khi nhìn thấy gia cảnh của bị cáo, điều tra viên đã khéo léo thông báo tình hình và đi mua cháo về cho vợ S. ăn.

 

Đến chiều, biết không thể giấu diếm được nữa, S. liền điện thoại cho hãng taxi Mai Linh thông báo về tình hình của mình. Điều khiến S. ngạc nhiên là ngay lập tức, lãnh đạo đơn vị đã cử người lên cơ quan Công an phối hợp làm việc, đồng thời phân công người về giúp đỡ người vợ mới sinh của S. Hãng taxi Mai Linh còn bảo lãnh cho S. tại ngoại, bố trí một chiếc xe khác để S. có thể tiếp tục hành nghề nuôi vợ con vì chiếc taxi lần trước đã bị cơ quan điều tra tạm giữ.

 

Phiên tòa xét xử S. diễn ra khá nhanh vì các bị cáo đều thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Tại phiên tòa hôm đó, đại diện của hãng taxi Mai Linh đã xin HĐXX xem xét giảm nhẹ mức hình phạt của S. vì bản thân S. là người chăm chỉ làm ăn, hoàn cảnh gia đình còn khó khăn. Hành vi phạm tội của bị cáo liên quan đến vấn đề nhận thức pháp luật hạn chế nên đây cũng sẽ là bài học không chỉ đối với nhân viên của hãng mà còn của nhiều người khác. Chia sẻ về quan điểm này, người đại diện của hãng taxi cho rằng, mỗi khi ai đó gặp khó khăn, nếu chúng ta quay lưng thì có thể đẩy họ vào khốn khó, biết đâu sẽ dẫn đến mất lòng tin, mất động lực phấn đấu. Với S., phía sau anh ấy còn có người vợ trẻ không có việc làm và đứa con thơ dại. Phải làm gì để bị cáo vững tin, vợ con bị cáo có niềm tin là điều mà lãnh đạo của đơn vị rất trăn trở.

 

Hiểu được sự quan tâm đó, phút giây nghị án, những giọt nước mắt biết ơn không ngừng rơi trên khuôn mặt của người thanh niên đã ngoài 30. Tin rằng, đường về của anh sẽ bớt gập ghềnh bởi lòng tin và sự sẻ chia của đồng nghiệp.

 

Hoài Nam

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Thành phố Đông Hà xử phạt các doanh nghiệp xây dựng ki ốt trái phép (17/6/2019)
Cán bộ, công chức phải nêu gương: “Không lái xe khi đã uống rượu bia” (17/6/2019)
Một người đàn ông tử vong khi vào rừng lấy rượu đoác (15/6/2019)
“Hổ phụ” có “sinh hổ tử”? (15/6/2019)
Cảnh báo tình trạng giải quyết mâu thuẫn theo hướng bạo lực (15/6/2019)
Tăng cường phát hiện, xử lí người điều khiển xe có sử dụng chất ma túy (15/6/2019)
Va chạm với ô tô tải, một người đàn ông tử vong (14/6/2019)
Đảm bảo an ninh, trật tự tại các khu công nghiệp, khu kinh tế (13/6/2019)
Cảnh cáo, chuyển công tác 5 công chức Chi cục Hải quan Cửa khẩu Quốc tế La Lay (12/6/2019)Lượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ