Nâng cao hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trong nhân dân


Ngày cập nhật: 17/05/2019 17:34:33

(QT) - Bằng những cách làm hay, sáng tạo và phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương, công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trong nhân dân tại địa bàn huyện Cam Lộ ngày càng đạt được những hiệu quả tích cực, góp phần vào công tác đảm bảo an ninh trật tự (ANTT), phát triển phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ) ngày càng bền vững.

 

Công an Cam Lộ đẩy mạnh công tác giáo dục, phổ biến pháp luật trong nhân dân thông qua việc sinh hoạt mô hình họ, tộc không vi phạm pháp luật​

 

Xác định được tầm quan trọng, vai trò của công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trong nhân dân, đặc biệt là thực hiện Đề án chuyển hóa địa bàn trọng điểm, phức tạp về trật tự an toàn xã hội của UBND tỉnh, Công an huyện Cam Lộ đã chủ động xây dựng các kế hoạch và sớm tổ chức thực hiện. Đơn vị đã vận dụng linh hoạt, đa dạng về nội dung, phong phú về hình thức để chuyển tải tình hình ANTT hằng tháng, hằng quý đến mỗi người dân trên địa bàn.

 

Theo Đại tá Đào Trọng Tiến, Trưởng Công an huyện Cam Lộ, để công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trong nhân dân đạt hiệu quả cao, Công an huyện Cam Lộ đã thực hiện đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ và lựa chọn khâu đột phá, trong đó lấy nội dung phổ biến, giáo dục pháp luật trong nhân dân làm nền tảng và xác định mục tiêu là mọi thông tin liên quan đến công tác đảm bảo ANTT, xây dựng nông thôn mới đến được với 100% người dân trên địa bàn và tập trung vào các xã phức tạp về ANTT.

 

Với sự đa dạng về hình thức như: thông qua hội nghị giao ban, các phương tiện truyền thông, các buổi họp dân…trong năm 2018 và những tháng đầu năm 2019, Công an huyện Cam Lộ đã chuyển tải trên 8.000 lượt thông báo về thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm và tệ nạn xã hội; tổ chức trên 40 buổi tuyên truyền lưu động và phổ biến, giáo dục pháp luật, thông báo tình hình ANTT, giải đáp, giải quyết những yêu cầu chính đáng của nhân dân; phối hợp với các cấp ủy đảng, chính quyền các xã tổ chức 20 cuộc họp dân phát động phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ. Bên cạnh đó, Công an huyện Cam Lộ cũng đã phối hợp, tổ chức cho 105 thôn, bản, khu phố kí cam kết trong công tác đảm bảo ANTT tại địa bàn dân cư, cam kết không mua bán, tàng trữ, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và các loại pháo…

 

Trung tá Lê Đình Phú, Phó đội trưởng Đội Xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ và phụ trách xã, Công an huyện Cam Lộ, cho biết: Để chủ động và đạt hiệu quả về công tác giáo dục, phổ biến pháp luật trong nhân dân, trong quá trình triển khai thực hiện, Công an huyện Cam Lộ đã chia thành nhiều nhóm đối tượng. Qua đó tùy vào đặc điểm, điều kiện, hoàn cảnh của từng nhóm đối tượng để áp dụng nhiều hình thức, biện pháp phổ biến, giáo dục khác nhau. Ví dụ như đối với bà con nông dân, Công an huyện Cam Lộ đã lựa chọn hình thức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật thông qua việc phát động phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ và sinh hoạt mô hình họ, tộc không vi phạm pháp luật đã được xây dựng trước đó. Nội dung tuyên truyền thường ngắn gọn, dễ nhớ, dễ hiểu, thu hút được sự quan tâm và tác động trực tiếp đến tâm tư, tình cảm của người dân, qua đó dần giúp họ nâng cao ý thức cảnh giác cũng như tăng cường giáo dục, nhắc nhở con cháu, người thân trong việc chấp hành pháp luật và phòng ngừa tội phạm.

 

Hoặc như đối với nhóm đối tượng đặc thù, những trường hợp bị khởi tố điều tra được áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú; đối tượng chấp hành xong án phạt tù về sinh sống tại địa phương; đối tượng được quản lí theo quy định của pháp luật…được Công an huyện Cam Lộ áp dụng đồng bộ nhiều biện pháp, tích cực phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể trong giám sát, quản lí và giáo dục. Trong đó, chú trọng tới việc giải thích, cảm hóa, khởi dậy những yếu tố tâm lí tích cực để các đối tượng nhận thức được sai lầm, hệ lụy của những hành vi vi phạm pháp luật đối với bản thân, gia đình để từ đó ăn năn, hối cải, tự giác chấp hành chế tài áp dụng đối với hành vi vi phạm của mình. Đồng thời tạo mọi điều kiện để các đối tượng tái hòa nhập cộng đồng, tham gia tích cực các hoạt động xã hội lành mạnh tại địa phương.

 

Với sự tâm huyết của cán bộ, chiến sĩ đơn vị, sự phối hợp, giúp đỡ của các cấp ủy đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể và quần chúng nhân dân, công tác giáo dục, phổ biến giáo dục pháp luật trong nhân dân trên địa bàn huyện Cam Lộ đã đạt được những kết quả quan trọng. Đó là tiền đề để huyện Cam Lộ đảm bảo tốt tình hình ANTT trên địa bàn, góp phần xây dựng huyện nhà về đích nông thôn mới vào năm 2020.

 

Thành Nam

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Thành phố Đông Hà xử phạt các doanh nghiệp xây dựng ki ốt trái phép (17/6/2019)
Cán bộ, công chức phải nêu gương: “Không lái xe khi đã uống rượu bia” (17/6/2019)
Một người đàn ông tử vong khi vào rừng lấy rượu đoác (15/6/2019)
“Hổ phụ” có “sinh hổ tử”? (15/6/2019)
Cảnh báo tình trạng giải quyết mâu thuẫn theo hướng bạo lực (15/6/2019)
Tăng cường phát hiện, xử lí người điều khiển xe có sử dụng chất ma túy (15/6/2019)
Va chạm với ô tô tải, một người đàn ông tử vong (14/6/2019)
Đảm bảo an ninh, trật tự tại các khu công nghiệp, khu kinh tế (13/6/2019)
Cảnh cáo, chuyển công tác 5 công chức Chi cục Hải quan Cửa khẩu Quốc tế La Lay (12/6/2019)Lượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ