Cần đầu tư nâng cấp cống thoát úng vùng đồng trên thôn Phương Ngạn


Ngày cập nhật: 09/05/2019 06:20:33

(QT) - Đã nhiều năm nay, vùng đồng trên của thôn Phương Ngạn, xã Triệu Long, Triệu Phong có gần 1 ha ruộng thường bị ngập úng gây thiệt hại trong sản xuất nông nghiệp, nhất là vụ đông xuân. Cho rằng việc làm nhà gần ruộng đã gây ra ngập úng vùng ruộng này nên một số hộ dân đã gửi đơn đến Báo Quảng Trị đề nghị phản ánh sự việc mong chính quyền địa phương và cơ quan có thẩm quyền giải quyết tình trạng ngập úng ở vùng này. Trước thông tin trên, phóng viên Báo Quảng Trị đã tìm hiểu cụ thể, làm rõ sự việc.

 

Bi thoát nước do các hộ dân đặt bị cỏ rác che lấp​

 

Qua quan sát của phóng viên, tại khu vực này có 3 hộ dân làm nhà sát tỉnh lộ 64 và xung quanh là ruộng. Các hộ dân đã đặt nhiều ống bi xi măng dưới đoạn nối từ tỉnh lộ 64 vào nhà để thoát nước cho khu vực ruộng này. Tuy nhiên, đoạn đặt bi dài khoảng 30 m nhưng là loại bi nhỏ nên việc nạo vét hằng năm khá khó khăn. Do đó, các hộ có ruộng ở khu vực này cho rằng việc không nạo vét được phần các bi đặt giữa đoạn đường lâu ngày dẫn đến đất đá và cỏ rác làm tắc dòng chảy thoát nước cho các mảnh ruộng ở khu vực phía trên các nhà ở. Vì vậy, các hộ có ruộng sản xuất ở khu vực này có vụ bị xảy ra ngập úng cục bộ và khi ngập úng xảy ra thì có lúc bị thiệt hại về giống lúa mới gieo. Chủ tịch UBND xã Triệu Long Lê Quang cũng cho rằng: “Việc xảy ra ngập úng cục bộ ở vùng đồng trên thôn Phương Ngạn có ảnh hưởng đến sản xuất của người dân nơi đây, nhưng không phải vụ nào cũng xảy ra. Và nếu xảy ra thì người dân cũng tranh thủ gieo, dặm lại nên chưa bao giờ bỏ ruộng”.

 

Người dân không bỏ ruộng không có nghĩa là họ đã thuận lợi trong quá trình sản xuất. Và những hộ dân ở sát khu vực ruộng đồng trên thôn Phương Ngạn làm nhà ở đó cũng không sai quy hoạch, hơn nữa họ đã xây dựng nhà từ 5- 20 năm nay. Nên vấn đề ở chỗ là chính quyền địa phương phải giải quyết hài hòa giữa việc sản xuất ở vùng ruộng đồng trên thôn Phương Ngạn và nơi ở của các hộ dân gần đó. Điều quan trọng là không thể để cho người dân vùng đồng này phải thường xuyên bị thiệt hại sản xuất vì ngập úng cục bộ. Ông Nguyễn Thông, người dân thôn Phương Ngạn cho biết: “Việc này giải quyết cũng không khó, chỉ cần chính quyền địa phương và những cá nhân có liên quan hỗ trợ làm lại hệ thống bi thoát úng cho to hơn để ít đọng đất đá, cỏ rác vào trong và người dân dễ nạo vét mỗi vụ là được”.

 

Khi xảy ngập úng cục bộ ở vùng đồng trên thôn Phương Ngạn đúng vào lúc mới gieo sạ thì không chỉ gây thiệt hại về giống sản xuất mà còn làm mất thời gian sản xuất của người dân, phải gieo, dặm lại nhiều lần, có khi bị chậm thời vụ. Do đó, đã gây tâm lí bức xúc cho những người dân có ruộng ở khu vực này.

 

Theo Chủ tịch UBND xã Triệu Long Lê Quang, việc ngập úng vùng này còn do kênh thoát úng Lưu Nghĩa chưa được xây dựng (hiện đang còn là kênh đất) mà việc nạo vét không thực hiện được nhiều do sợ ảnh hưởng đường giao thông sát đó. Xã Triệu Long đã xây dựng dự án đầu tư kênh thoát úng Lưu Nghĩa với chiều dài khoảng 270 m. Hiện xã được huyện Triệu Phong đầu tư 150 triệu đồng để xây dựng kênh này, dự kiến trong quý III/2019 sẽ tiến hành xây dựng từng đoạn khoảng 150 m. Việc xây dựng kênh thoát nước Lưu Nghĩa sẽ giải quyết cơ bản tình trạng ngập úng của một số thôn ở xã Triệu Long. Tuy nhiên, vấn đề giải quyết ngập úng cục bộ ở vùng đồng trên thôn Phương Ngạn không chỉ phụ thuộc ở kênh Lưu Nghĩa mà còn phụ thuộc vào đường cống thoát úng tại chỗ. Do đó giải quyết vấn đề ngập úng cục bộ vùng ruộng này cách tốt nhất là phải nâng cấp đoạn bi thoát úng qua 3 hộ dân sát đó cùng lúc với việc đầu tư xây dựng kênh thoát úng Lưu Nghĩa. Bởi nếu không thực hiện thì trong khi kênh Lưu Nghĩa thoát úng tốt vẫn diễn ra tình trạng ngập úng cục bộ. Vì vậy, chính quyền xã Triệu Long cần sớm giải quyết những vướng mắc này trong sản xuất của người dân.

 

Trần Cát Linh

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Nhiều nhà máy chế biến lâm sản ở Vĩnh Linh vi phạm trong hoạt động (20/5/2019)
Nữ lao công bị đánh vì nhắc nhở đừng vứt rác bừa bãi (20/5/2019)
Phiên tòa ấm tình người (17/5/2019)
Nâng cao hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trong nhân dân (17/5/2019)
Bắt khẩn cấp đối tượng Trần Viết Đức vì gây tai nạn giao thông nghiêm trọng (16/5/2019)
Một em nhỏ tử vong do tai nạn giao thông (16/5/2019)
Hồi âm bài báo về ô nhiễm môi trường từ nguồn nước Khe Cạn (khóm Tây Chính, thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa): Đầu tư xây dựng hệ thống thoát nước tại Khe Cạn (16/5/2019)
Hướng Hóa: Giải cứu người đàn ông có ý định nhảy cầu tự tử (15/5/2019)
Bắt quả tang một phụ nữ đem linh kiện súng tự chế đi tiêu thụ (13/5/2019)Lượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ