Lấn chiếm hói Tiền Giang ở thôn Hưng Nhơn, xã Hải Hòa, huyện Hải Lăng: Phải trả lại hiện trạng ban đầu của con hói


Ngày cập nhật: 08/05/2019 06:31:19

(QT) - Báo Quảng Trị số ra ngày 27/11/2018 có bài: “Cần giải quyết tình trạng lấn chiếm hói Tiền Giang”, phản ánh về con hói Tiền Giang ở thôn Hưng Nhơn, xã Hải Hòa (Hải Lăng) bị xâm lấn, thu hẹp dòng chảy, ảnh hưởng đến sinh hoạt, sản xuất của người dân. Tiếp nhận thông tin, lãnh đạo UBND xã Hải Hòa đã vào cuộc, tuy nhiên người dân thôn Hưng Nhơn vẫn không đồng ý với cách xử lí của chính quyền vì mấu chốt của vấn đề chưa được giải quyết.

 

Các hộ dân lấn chiếm hói Tiền Giang vẫn chưa trả lại hiện trạng ban đầu cho con hói​

 

Giải quyết vẫn như không(!)

 

Theo người dân thôn Hưng Nhơn, đã nhiều tháng qua kể từ ngày UBND xã Hải Hòa ra quyết định xử lí vi phạm, 4 hộ dân trên địa bàn gồm Trần Phạm Phú Sơn, Nguyễn Đức Tài, Nguyễn Đức Tương và Cao Khả Song vẫn chưa trả lại hiện trạng ban đầu cho hói Tiền Giang. Việc tháo dỡ vật kiến trúc trên đất theo yêu cầu của lãnh đạo UBND xã đã được tiến hành nhưng phần diện tích đất, đá, vật liệu xây dựng… được các hộ dân đổ xuống để lấn chiếm hói trước đây không được múc đi nên vẫn làm ảnh hưởng đến dòng chảy của con hói.

 

  Trước đó, Báo Quảng Trị nhận được đơn thư của một số bà con ở thôn Hưng Nhơn, xã Hải Hòa phản ánh việc 4 hộ dân trên địa bàn ngang nhiên lấn con hói có từ lâu đời để xây dựng nhà cửa, công trình phụ. Sau khi báo phản ánh, đầu năm 2019, lãnh đạo UBND xã đã tổ chức đoàn kiểm tra thực tế; xác định mức độ vi phạm; trực tiếp làm việc với 4 hộ dân vi phạm và ban điều hành thôn… Trên cơ sở đó, lãnh đạo UBND xã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 4 hộ dân vi phạm lấn chiếm hói Tiền Giang, trong đó phạt tiền 3 triệu đồng/hộ và chỉ yêu cầu các hộ gia đình tự giác tháo dỡ vật kiến trúc trên phần đất đã lấn chiếm con hói.

Trao đổi với phóng viên Báo Quảng Trị, ông Văn Quyết, Chủ tịch UBND xã Hải Hòa cho biết, sau khi tiếp nhận thông tin, lãnh đạo UBND xã đã có phương án giải quyết. Theo đó, UBND xã yêu cầu các hộ gia đình tự giác tháo dỡ vật kiến trúc trên đất lấn chiếm, không đưa ra yêu cầu liên quan đến đất vì không đủ thẩm quyền. Thực hiện quyết định xử phạt của UBND xã, bốn hộ dân trên đã nộp phạt mỗi hộ 3 triệu đồng vì hành xâm vi phạm hói Tiền Giang. Các hộ dân cũng đã tháo dỡ cơ bản vật kiến trúc tạm bợ trên đất lấn chiếm con hói. Riêng hộ ông Trần Phạm Phú Sơn, trong quá trình tháo dỡ, đập phá, có một phần tường liên quan đến phòng ngủ của gia đình, lãnh đạo UBND xã đã cho giữ nguyên để không bị ảnh hưởng đến sinh hoạt của gia đình. Quan điểm mà lãnh đạo UBND xã đưa ra là tùy tính chất vi phạm của từng hộ để xử lí và “có lí nhưng cũng phải có tình”.

 

Vấn đề quan trọng nhất dẫn đến việc người dân kiến nghị chính quyền giải quyết là phải trả lại hiện trạng ban đầu của con hói, tức là phải lấy đi phần đất, đá mà các hộ đã đổ xuống hói để khơi thông dòng chảy như trước thì UBND xã không giải quyết vì cho là không thuộc thẩm quyền (!?). Vậy việc này thuộc thẩm quyền của cơ quan nào? Cần phải sớm xử lí nếu không thì sẽ xảy ra việc kiến nghị, kiện tụng kéo dài.

 

Ruộng thiếu nước do đâu?

 

Hiện nay, người dân thôn Hưng Nhơn đang tập trung xuống giống cho vụ hè thu. Điều đáng quan ngại là nhiều diện tích ruộng lúa của người dân bị thiếu nước, khô hạn, có nguy cơ ảnh hưởng đến mùa vụ. Theo phản ánh của người dân, trước đây khi hói Tiền Giang chưa bị lấn chiếm, thực trạng trên hiếm khi xảy ra. “Gia đình tôi cũng như một số hộ dân khác rất bức xúc. Sợ mùa vụ bị ảnh hưởng nên chúng tôi phải thức đến 1, 2 giờ sáng để bơm nước vào ruộng nhưng không ăn thua. Trước kia, khi hói Tiền Giang chưa bị lấn chiếm, gia đình tôi không gặp tình trạng thiếu nước, khô hạn nặng như thế này”, ông Nguyễn Hữu Thành, một người dân địa phương bức xúc nói. “Tôi đã phản ánh việc thiếu nước của 450 mẫu ruộng với lãnh đạo tỉnh, vì không biết kêu ai nữa nên báo với lãnh đạo tỉnh và báo chí thôi”, ông Nguyễn Hữu Thành chia sẻ qua điện thoại.

 

Về nội dung phản ánh việc xâm lấn hói Tiền Giang làm ảnh hưởng đến việc cấp nước cho 450 mẫu ruộng lúa của người dân địa phương, Chủ tịch UBND xã Hải Hòa Văn Quyết khẳng định, hạn hán là do nắng nóng kéo dài, xảy ra tại nhiều địa phương trên địa bàn huyện, trong đó có các thôn ở xã Hải Hòa, không phải cá biệt ở thôn Hưng Nhơn. Hiện nay, UBND xã đang phối hợp với các cấp, ngành tìm cách giải quyết thực trạng trên để người dân yên tâm sản xuất.

 

Như vậy, việc ruộng thiếu nước giữa người dân và chính quyền cũng chưa thống nhất về nguyên nhân: Dân cho là do con hói bị xâm lấn, thu hẹp dòng chảy nên không cấp đủ nước, còn chính quyền thì nói là do hạn hán!

 

Q.H

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Nhiều nhà máy chế biến lâm sản ở Vĩnh Linh vi phạm trong hoạt động (20/5/2019)
Nữ lao công bị đánh vì nhắc nhở đừng vứt rác bừa bãi (20/5/2019)
Phiên tòa ấm tình người (17/5/2019)
Nâng cao hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trong nhân dân (17/5/2019)
Bắt khẩn cấp đối tượng Trần Viết Đức vì gây tai nạn giao thông nghiêm trọng (16/5/2019)
Một em nhỏ tử vong do tai nạn giao thông (16/5/2019)
Hồi âm bài báo về ô nhiễm môi trường từ nguồn nước Khe Cạn (khóm Tây Chính, thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa): Đầu tư xây dựng hệ thống thoát nước tại Khe Cạn (16/5/2019)
Hướng Hóa: Giải cứu người đàn ông có ý định nhảy cầu tự tử (15/5/2019)
Bắt quả tang một phụ nữ đem linh kiện súng tự chế đi tiêu thụ (13/5/2019)Lượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ